fbpx
Business

Tương lai thực tế ảo của ngành làm đẹp

Ngành làm đẹp đang phát triển thế nào trong lĩnh vực metaverse?

Nhờ tập trung vào xây dựng cộng đồng và thu hút người tiêu dùng, thị trường làm đẹp trị giá 57 tỷ đô la có thể đang trong quá trình vượt mặt ngành xa xỉ trong vũ trụ metaverse.


Nếu năm 2022 là năm ngành xa xỉ chính thức xâm tiến metaverse, thì ngành làm đẹp đang có những bước tiến đáng kể và ngoạn mục hơn trong metaverse kể từ đầu năm nay.

Các tập đoàn kinh doanh sản phẩm làm đẹp trên toàn thế giới đang gấp rút tận dụng xu hướng phát triển nhanh chóng của Web3. Với việc ngành làm đẹp đạt giá trị thị trường ước tính vào khoảng 57 tỷ đô la, việc xúc tiến sự phổ biến trong metaverse sẽ là một sự thay đổi lớn, giúp định hình, tạo ra xu thế mới của ngành công nghiệp này trong vài năm tới.

Mặc dù vẫn còn ở giai đoạn sơ khai, nhưng những thương hiệu lớn đang rất nỗ lực để trở thành người dẫn đầu làn sóng làm đẹp mới; một ví dụ là thương hiệu Charlotte Tilbury, đã tăng cường chiến lược phát triển thực tế ảo vào năm ngoái bằng cách gia nhập vào metaverse. Những nỗ lực bao gồm một cửa hàng trực tuyến dành riêng cho sản phẩm “pillow talk” bán chạy của hãng, cũng như dòng sản phẩm “Charlotte’s Beauty Realm” lấy cảm hứng và dành cho mùa lễ hội.

tương lai thực tế ảo của ngành làm đẹp
Trong cửa hàng metaverse của Charlotte Tilbury, khách hàng có thể dùng thử các sản phẩm trang điểm thực tế ảo và có quyền truy cập vào các nội dung độc quyền.

Phát triển mảng gaming làm đẹp

Thu hút sự chú ý của người tiêu dùng ở thị trường metaverse không phải là điều dễ dàng. Để thu hút được sự hấp dẫn và phổ biến, các thương hiệu đang chuyển sang phát triển mảng trải nghiệm trò chơi để tăng cường sức hấp dẫn của họ. Trong không gian thực tế ảo như metaverse, trải nghiệm giải trí chính là thứ phổ biến nhất. Gaming trước đây chỉ dành riêng cho Gen Z và những người đam mê nó, nhưng giờ đây, công nghệ và metaverse đã phát triển và vươn mình trở thành một thị trường bán lẻ quá đỗi tiềm năng — và là chìa khóa để dưỡng nuôi các cộng đồng ổn định.

Những vũ trụ metaverse như Roblox nói riêng đã tạo ra tác động đáng kể. Hiện tại, tựa game này có 67,3 triệu người dùng hoạt động hàng ngày và khoảng 214 triệu người dùng hoạt động hàng tháng, khiến nó trở thành một thị trường khổng lồ về cơ hội phát triển lẫn tiềm năng bán hàng.

Charles Hambro, người sáng lập nền tảng dữ liệu Geeiq, giải thích: “Các hoạt động liên đới đến lĩnh vực làm đẹp trong Roblox hoạt động hiệu quả vì chúng cho phép người dùng thể hiện bản thân một cách trực tuyến, giống như cách họ mưu cầu thể hiện phong cách của bản thân thông qua quần áo.”

Tiềm năng nào dẫn đến sự gia tăng của hành vi làm đẹp trực tuyến trong vũ trụ ảo? Tất cả là do nỗ lực xây dựng cộng đồng của họ. Đối với các không gian trực tuyến như Roblox, vấn đề không phải là về bản thân sản phẩm mà là về trải nghiệm có thể được xây dựng xung quanh thương hiệu để tăng cường khả năng kể chuyện và tương tác với người quan tâm.

“Khi nói đến các sản phẩm cụ thể như nước hoa, các thương hiệu luôn phải đối mặt với thách thức tiếp thị. Làm cách nào để bạn giới thiệu một mùi hương trên phương tiện in ấn, trên TV hay bây giờ là trong trải nghiệm ảo?” Hambro chia sẻ. “Tôi cho rằng các nền tảng như Roblox là sự phát triển tự nhiên của các kênh truyền thống này, nhưng chúng cho phép các thương hiệu trình bày sản phẩm của họ theo 3D, thay vì 2D.”

Người tiêu dùng có thể không được dùng thử sản phẩm trên người. Nhưng những hạn chế này đang thúc đẩy các thương hiệu phải suy nghĩ vượt trội và thúc đẩy sự sáng tạo của họ. Nars Color Quest là một ví dụ điển hình. Thương hiệu đã tận dụng chiến lược xây dựng thương hiệu bằng cách tạo ra một bộ sưu tập bao gồm nhiều hòn đảo mà mỗi hòn đảo đại diện cho một sản phẩm khác nhau, để trở nên phù hợp hơn với hành vi trải nghiệm của người chơi trong Roblox.

Biểu đồ bên dưới cho thấy trải nghiệm thương hiệu — bao gồm các trải nghiệm của nhiều thương hiệu như Avene, thương hiệu chăm sóc tóc Sunsilk của Anh và chuỗi mỹ phẩm Ulta của Mỹ — được thể hiện như thế nào trong Roblox trong 60 ngày đầu tiên gia nhập và bắt đầu triển khai những chiến lược phủ sóng của họ. Trong suốt dòng thời gian, mỗi thương hiệu đều đưa ra các chiến lược mới trong vùng không gian ảo của họ, giúp tăng mức độ tương tác lẫn lưu lượng truy cập.

tương lai thực tế ảo của ngành làm đẹp
NARS COLOR QUEST có sức tăng trưởng về nhận diện tốt nhất trong Roblox rồi đến SUNSILK CITY.

Điều này có thể được nhìn thấy qua mức độ phổ biến tăng đột biến của Sunsilk, đã chứng kiến sự gia tăng mạnh mẽ vào ngày thứ 3. Kết quả này có được nhờ vào việc thương hiệu cho ra mắt bộ sưu tập miễn phí gồm các sản phẩm do chính người dùng tạo ra (User-Generated Content).

Nhưng thành công ngay lập tức trên các nền tảng metaverse như Roblox không phải là hoàn toàn được đảm bảo. Các thương hiệu cần phải liên tục, nhất quán tạo ra các ý tưởng thu hút, tương tác mới với cộng đồng để duy trì tính lâu dài và tránh tình trạng người dùng cảm thấy mất hứng thú.

Họ cũng cần hiểu rõ về những gì họ đang muốn nhắm tới và thấu hiểu đối tượng ủng hộ tích cực của họ là ai. Một trường hợp điển hình là AveneLand, đã giới thiệu trải nghiệm ảo của mình bằng tiếng Pháp. Đây được cho là một quyết định sai lầm vì 76% người tham gia vào Roblox ở tại Hoa Kỳ (theo nền tảng GEEIQ) và chưa đến 1% là ở Pháp.

Roblox không phải là nơi cung cấp trải nghiệm thực tế ảo duy nhất

Xu hướng trải nghiệm thực tế làm đẹp ảo này cũng đã bắt đầu ở Trung Quốc, nhưng cách tiếp cận của đại lục thì khác hẳn. Với các nền tảng metaverse như Roblox bị cấm trên toàn quốc, ngành công nghiệp này đang khám phá các cách thức trải nghiệm hấp dẫn khác.

Những gã khổng lồ bán lẻ như Tmall đang mang đến trải nghiệm như vậy. Khi những gã thương mại khổng lồ của Trung Quốc đầu tư vào việc xây dựng và cải thiện trải nghiệm thực tế ảo trong việc mua sắm dành cho khách hàng, thì các thương hiệu cũng đang xây dựng các bộ phận nội bộ để khởi tạo trải nghiệm trực tuyến của riêng họ.

Sau khi lưu lượng khách hàng mua sắm theo cách thức truyền thống sụt giảm và phải đóng cửa 14 cửa hàng trên khắp Trung Quốc, Maybelline đã thử nghiệm việc phát triển một không gian thực tế ảo trong thời gian ngắn hạn trên Tmall nhân dịp lễ hội mua sắm Double 11 của Alibaba. Đây là một trong những nỗ lực để phục hồi sau những hậu quả do đại dịch gây ra và giải pháp kinh doanh để nhằm vượt trội hơn đối thủ cạnh tranh là các hãng làm đẹp nội địa.

Maybelline đã cho ra mắt một không gian tăng cường trải nghiệm thực tế ảo trên Tmall để làm nổi bật các sản phẩm chính của hãng như Bút kẻ mắt Hypersharp Laser Liquid Pen Eyeliner.

Điều tương tự cũng xảy ra với L’Oréal, công ty trong năm qua đã nỗ lực thu hút chi tiêu dùng của khách hàng Trung Quốc thông qua metaverse.

Camille Kroely, Giám đốc Metaverse & Web3 của Tập đoàn L’Oréal cho biết: “Các thương hiệu của chúng tôi có nhiều cơ hội để tương tác với người tiêu dùng làm đẹp. Thương hiệu hiện thử nghiệm cách kể câu chuyện thương hiệu thông qua những trải nghiệm nhập vai đầy dẫn dụ. chúng tôi cũng tập trung vào khía cạnh tiếp cận với các nhóm/ cá nhân có sức ảnh hưởng, cũng như phát triển các kiểu quan hệ đối tác mới. Tất cả đều thuộc một hệ sinh thái phát triển nhanh chóng.

Trong một hội thảo, Manon Cardiel – giám đốc đổi mới kỹ thuật số toàn cầu tại L’Oreal, đã giải thích những nỗ lực xúc tiến tăng cường trải nghiệm thực tế ảo mà thương hiệu đang làm. “Chúng tôi đã và đang tạo ra những trải nghiệm ảo của riêng mình thông qua những không gian thực tế ảo. Ví dụ chúng tôi đã ra mắt một không gian tương tác trực tuyến mang tên rose garden (vườn hoa hồng) trên Tencent ở Trung Quốc để thu hút đối tượng khán giả mới, nhưng cũng để mang đến trải nghiệm nhập vai sống động thông qua cách kể chuyện của thương hiệu. Thật thú vị khi kết nối điều đó trực tiếp với thương mại điện tử. Nhìn chung, giá trị trọn đời của người tiêu dùng là thước đo chính mà chúng tôi với tư cách là một thương hiệu làm đẹp muốn củng cố và duy trì.”

L’Oréal và Maybelline là những người đóng vai trò quan trọng trong sự phát triển của phân khúc làm đẹp ở Chinaverse, với Lancôme là một thương hiệu mới gia nhập gần đây.

Hợp tác với Tập đoàn China Duty Free Group, thương hiệu này đã cho ra mắt công cụ nhập vai mang tên Lancôme Super Serum, nơi khách tham dự có thể tham gia vào trải nghiệm tạo ra đại diện 3D cho bản thân, Nó là một nhân dạng ảo cho chính họ và có thể tùy chỉnh theo ý thích, nhân Ngày Quốc tế Phụ nữ năm nay.

Tương lai thực tế ảo của ngành làm đẹp
Lancôme đã kỷ niệm Ngày Quốc tế Phụ nữ 2023 với trải nghiệm hình đại diện 3D có thể tùy chỉnh đầu tiên.

Cho dù ở thị trường Trung Quốc hay toàn cầu, thành công của ngành làm đẹp trong Web3 phụ thuộc vào khả năng thu hút, xây dựng và duy trì một cộng đồng kết nối mạnh mẽ, đáng tin cậy trong vũ trụ ảo. Manon Cardiel – giám đốc đổi mới kỹ thuật số toàn cầu tại L’Oreal nhận định: “Mọi thứ đều xoay quanh cách kể chuyện của thương hiệu, nhưng cụ thể hơn là xoay quanh sự tương tác của người tiêu dùng.”

Trong bối cảnh hiện nay, cạnh tranh thị trường trong ngành làm đẹp phần lớn đang tập trung vào các nhóm đối tượng khách hàng là những người mua sắm am hiểu công nghệ, những người đam mê trò chơi và quan tâm đến Web3. Nhưng giờ đây, trải nghiệm thực tế ảo tăng cường cũng đang bắt đầu lan rộng tới nhóm khách hàng quần chúng. Với nhiều tùy chọn hơn để thỏa trí tưởng tượng và tập trung nhiều hơn vào cộng đồng. Nhờ vậy, ngành công nghiệp làm đẹp đang trên đà vượt qua nhóm tiêu dùng xa xỉ trong Web3.

Bài viết được chuyển ngữ từ nguồn này trên Jingdaily.

error: Content is protected !!
%d bloggers like this: