fbpx
Business

Thương hiệu giày cói Liliw Shoes và những nỗ lực để thúc đẩy thời trang bền vững tại Việt Nam

Liliw Shoes là một thương hiệu giày cói thủ công nổi bật trong lĩnh vực eco-friendly, với định hướng phát triển theo tuyến tính bền vững tại thị trường thời trang nội địa Việt Nam.

Nếu bạn từng du lịch đến thị trấn cổ kính Liliw, thuộc bang Laguna, bạn sẽ thấy hàng dãy nhà sản xuất và phân phối giày dép xếp hàng dọc theo con đường rải sỏi Gat Tayaw. Tại đây, nhiều cửa hàng bày bán các thiết kế giày khác nhau với chất lượng xuất khẩu đã trở thành một trong nhiều lý do chính khiến khách du lịch cảm thấy bị thu hút bởi Liliw. Những đôi giày cói thủ công đầy mê hoặc được nhập khẩu từ Liliw đã có bán tại Việt Nam từ cách đây năm năm về trước, Rose đã có cơ hội được đối thoại cùng anh Lương Quốc Khánh – đồng sáng lập của thương hiệu giày cói Liliw Shoes, để hiểu thêm hơn về thương hiệu phụ kiện thời trang thân thiện với môi trường hoạt động tại Việt Nam.

Thương hiệu giày cói Liliw Shoes và những nỗ lực để thúc đẩy thời trang bền vững tại Việt Nam

Anh Lương Quốc Khánh (bên phải) – đồng sáng lập của Liliw Shoes trong một sự kiện về thời trang bền vững.

Giới thiệu về thương hiệu giày cói Liliw Shoes

Thương hiệu giày cói Liliw Shoes được thành lập vào năm 2017, và đến 2018 thì thành lập công ty và đăng ký thương hiệu, bảo hộ thương hiệu, trở thành thương hiệu đầu tiên và uy tín nhập khẩu sản phẩm giày cói thủ công được sản xuất tại Liliw.

Liliw là một thị trấn nhỏ ở bang Laguna của Philippines. Đây là một làng nghề thủ công, nổi danh khi chuyên sản xuất giày cói, với hơn 100 cửa hàng kiêm phân xưởng lớn nhỏ. Các sản phẩm giày cói được sản xuất thủ công từ nguyên liệu sợi Abaca của Philippines, với đặc tính êm, nhẹ, chịu nước. Các sản phẩm Liliw đều có nguồn gốc từ thiên nhiên và được làm thủ công từ bàn tay tỉ mỉ, khéo léo của những người thợ lành nghề Philippines. Sau bốn năm chính thức đi vào hoạt động, Thương hiệu giày cói Liliw Shoes của anh Khánh có hai cửa hàng, một cửa hàng tại TP HCM và một cửa hàng tại Nha Trang.

Thương hiệu giày cói Liliw Shoes và những nỗ lực để thúc đẩy thời trang bền vững tại Việt Nam

Cơ duyên để anh Khánh gắn mình cùng mô hình kinh doanh ban đầu là nhập giày cói từ Liliw về Việt Nam để bán, trong quá trình đi du học ở Philippines. Công ty ban đầu vẫn là một công ty hoạt động theo hình thức nhập khẩu giày về bán. Sau nhiều năm vận hành, Liliw Shoes trở thành một thương hiệu có nghiên cứu và phát triển để thiết kế ra các sản phẩm phù hợp với nhu cầu tiêu dùng của khách hàng tại Việt Nam.

Mục tiêu phát triển của Liliw Shoes

Thương hiệu giày cói Liliw Shoes và những nỗ lực để thúc đẩy thời trang bền vững tại Việt Nam

Đẩy mạnh nghiên cứu và sản xuất để thương hiệu có thể đáp ứng được nhu cầu của khách hàng, giúp cho khách hàng cảm thấy tự tin thoải mái đi muôn nơi. Là một thương hiệu Việt, sắp tới Liliw Shoes sẽ cho phát triển các mẫu thiết kế giày cói làm từ sợi vải Lanh của người dân tộc thiểu số Mông ở Hà Giang. Mục tiêu phát triển này sẽ giúp cho các làng nghề truyền thống gìn giữ được bản sắc, thông qua việc tạo kế sinh nhai cho các nghệ nhân và lứa truyền thụ của họ.

Bên cạnh trở thành nhà cung ứng sản phẩm, Liliw Shoes cũng đồng thời là đơn vị cung ứng các nguồn nguyên vật liệu chất lượng để giúp các doanh nghiệp bản địa có thể được tiếp cận với nguồn nguyên vật liệu chất lượng cao để đưa vào sản xuất. Buntal, Raffia, apaca là những loại sợi chất lượng cao, thích hợp cho việc tạo ra các sản phẩm thủ công mỹ nghệ có giá trị kinh tế cao mà Liliw Shoes đang cung ứng trên thị trường.

Những thách thức khi vận hành một thương hiệu thủ công mỹ nghệ tại Việt Nam

Chất lượng: giày làm thủ công nên chất lượng thành phẩm còn chưa đồng nhất nên khi yếu tố con người gặp áp lực về thời gian trong quá trình sản xuất, cũng sẽ làm ảnh hưởng đến chất lượng sản phẩm (đa phần là ảnh hưởng đến sự vừa vẹn của giày).

Nguồn lực con người: để trở thành một người thợ đóng giày lành nghề thì một người phải tốn vài tháng hoặc cả năm để học và làm nhuần nhuyễn. Công việc thủ công này vẫn còn kén người theo đuổi. Việc mở rộng mô hình kinh doanh sẽ cần đến việc mở rộng phân xưởng sản xuất. Tuy vậy, điều này vẫn còn là một thách thức.

Thương hiệu giày cói Liliw Shoes và những nỗ lực để thúc đẩy thời trang bền vững tại Việt Nam

Năng suất sản xuất: Năng lực sản xuất của xưởng giày của Liliw Shoes hiện vào khoảng 4000 – 5000 đôi mỗi tháng. Không dễ để có thể nâng cao năng suất vì giới hạn về nguồn lực lao động. Chất lượng sản phẩm vẫn là yếu tố cần được chú trọng hơn cả.

Giá trị xuất khẩu: Paris, Australia, Peru, Panama… là những quốc gia ưa chuộng sản phẩm giày cói. Tuy nhiên, size giày vẫn là một trong những vấn đề khiến cho khâu hậu cần còn gặp nhiều trở ngại. Nếu như ở thị trường Việt Nam hay ở Philippines, chế độ chăm sóc khách hàng đảm bảo, khách hàng có thể đổi trả hay chăm sóc ngay khi sản phẩm không vừa, hoặc có vấn đề. Còn ở các thị trường khác, việc đổi trả tốn kém nhiều chi phí nếu có phát sinh.

Liliw Shoes và những nỗ lực nhằm thúc đẩy sự phát triển của thời trang bền vững tại Việt Nam

Liliw Shoes đóng vai trò là một đơn vị uy tín để cung cấp sợi chất lượng cao là sợi raffia cho thị trường thời trang nội địa hay các đơn vị làm sản phẩm thủ công cao cấp để xuất khẩu. Tại các thị trường tiêu thụ thời trang lớn, sản phẩm thời trang thủ công thường được ưa chuộng và có giá trị kinh tế cao.

Liliw Shoes kết nối với các doanh nghiệp địa phương để kết hợp phương thức móc sợi thủ công vào các sản phẩm thương mại của các công ty thời trang xuất khẩu khác. Nếu dự án này thành công, Liliw Shoes sẽ có thêm công việc cho các nghệ nhân đan lát tại Nha Trang có thêm kế sinh nhai.

Liliw có kế hoạch sản xuất túi và nón tại Việt Nam bằng các phương pháp truyền thống của các làng nghề. Đối với giày cói thì giữ nguyên bản sắc của làng nghề truyền thống tại Philippines và sẽ kết hợp với nguồn nguyên liệu mang dấu ấn và bản sắc cội nguồn của Việt Nam.

Nhiều người tiêu dùng nội địa hướng mình tới thời trang thân thiện với môi trường hơn

Sức tiêu dùng của sản phẩm giày cói trong những năm gần đây tăng cao, và theo ước tính, kèm với sự lạc quan của anh Khánh thì hành vi tiêu dùng các sản phẩm thân thiện môi trường, bền chắc và có tính công năng cao sẽ tiếp tục tăng mạnh trong tương lai gần.

Nhận thức của người tiêu dùng nội địa về thời trang bền vững ngày càng lan rộng. Sự thông thái trong hành vi tiêu dùng của khách hàng cũng là điều tiên quyết. Những đôi giày da khó bảo quản hay giày giá rẻ chỉ phục vụ cho nhu cầu chụp hình đẹp giờ đây không còn là sự lựa chọn phù hợp với tình hình kinh tế nữa. Khách hàng nữ, nhất là nhóm khách hàng trí thức cao, sẽ chú trọng vào các sản phẩm giày làm từ chất liệu thân thiện với môi trường và độ bền chắc cao, dễ bảo quản.

Thương hiệu giày cói Liliw Shoes và những nỗ lực để thúc đẩy thời trang bền vững tại Việt Nam

Đây là một sự phân tích khách quan về hành vi tiêu dùng đến từ một thương hiệu bán lẻ, nhưng đồng thời là một dấu hiệu tích cực cho thấy những nỗ lực không ngừng nghỉ của các tổ chức, doanh nghiệp hay nền tảng đã và đang góp công để thúc đẩy sự tăng trưởng của hành vi ủng hộ và tiêu dùng sự phát triển bền vững của ngành thời trang.

Tỷ lệ % thân thiện với môi trường của giày cói

Một đôi giày cói được cấu thành đến 90% là những chất liệu thân thiện với môi trường. Phần quai và mũi giày thường được làm từ các loại chất liệu thân thiện môi trường như vải bố, vải hemp từ cây gai dầu, vải denim. Đế giày có phần lõi bên trong là gỗ – được chính phủ Philippines cho phép nuôi trồng để khai thác nhằm phục vụ cho việc thu hoạch và sản xu. Phần thân giày được đan thủ công bằng sợi abaca hoặc sợi raffia, hoặc sợi buntal.

10% nguyên liệu cấu thành chưa thân thiện với môi trường là miếng đế giày làm bằng cao su để gia tăng độ chắc chắn của giày. Bản thân Liliw Shoes vẫn đang tìm các giải pháp thay thế cho phần đế giày bằng cao su để đảm bảo rằng sản phẩm của mình 100% thân thiện với môi trường.

Nói về tính bền vững, thì phải xét đến khía cạnh vòng đời của sản phẩm đó. Hạn dùng của một đôi giày cói sẽ rơi vào khoảng một năm nếu sử dụng liên tục và bảo quản tốt. Khoảng 6 tháng nếu như người dùng sử dụng hàng ngày nhưng không bảo quản. Nếu như tần suất sử dụng không quá thường xuyên, chỉ trong các dịp phù hợp, thì thời hạn sử dụng của giày có thể lên tới ba năm.

Giày cói rất phù hợp với thời tiết mùa hè nắng nóng và hanh khô nhưng sẽ không phù hợp để sử dụng trong mùa mưa, vì nước sẽ làm ẩm và mủn giày từ từ nếu như người sử dụng không biết cách để chăm sóc, bảo trì giày đúng cách. Tuy vậy, Liliw Shoes có chế độ hậu mãi tận tâm khi miễn phí chi phí trùng tu sản phẩm như dán lại keo khi sản phẩm bị bung keo do bị ẩm ướt lâu dài nhưng không được xử lý phơi khô.

Tiếp thị thời trang bền vững như thế nào?

Anh Khánh cho biết, Liliw Shoes vẫn phụ thuộc phần lớn vào mạng xã hội để quảng cáo cho thương hiệu giày của mình. Việc chạy quảng cáo trên các nền tảng mạng xã hội như Facebook, Instagram để chuyển đổi thành đơn hàng từng là một việc dễ dàng, cho đến khi có sự cạnh tranh gay gắt của nhiều nền tảng e-commerce và mạng xã hội khác nhau. Bên cạnh đó, giá chạy quảng cáo ngày càng tăng lên cũng khiến cho hành vi tiếp thị này không còn hiệu quả.

Giảm sự phụ thuộc vào việc quảng cáo trên mạng xã hội khiến cho Liliw Shoes chú trọng hơn vào quá trình giao tiếp và xây dựng mối quan hệ thân thiết với khách hàng của mình theo cách thức trực tiếp. Anh Khánh nói rằng tỷ lệ khách hàng cũ quay trở lại mua hàng khá cao. Tệp khách hàng thân tín với thương hiệu và giới thiệu về thương hiệu có sự tăng trưởng qua từng năm. Chủ trương của anh Khánh là đối xử khách hàng như thể họ là những người bạn thân thiết và vì hành vi mua hàng của tệp khách hàng đa phần là trực tiếp tại cửa hàng, điều này khiến cho việc tạo ra mối gắn kết thân mật như vậy trở nên dễ dàng hơn.

Bên cạnh việc bán hàng trực tiếp, Liliw Shoes cũng vẫn bán hàng trên các kênh e-commerce như Shopee và sắp tới đây là trên ứng dụng mua bán thời trang secondhand Piktina. Đối với các chương trình sale off thường xuyên của Shopee, Liliw Shoes cũng có giải pháp riêng để “đối phó” với việc giảm giá nhưng không làm giá trị, hình ảnh thương hiệu. Anh Khánh chia sẻ rằng bản thân Liliw Shoes có những sản phẩm đặc thù, được làm riêng để phù hợp với các chương trình sale, giảm giá trong năm mà buộc phải tham gia.

Những sản phẩm để sale off này thường là dép cói, phụ kiện cói đơn giản, hoặc giày, nón dễ mang mặc. Những món này mặc định để được sản xuất nhằm phục vụ cho nhu cầu sale off. Những sản phẩm signature (chủ đạo) của thương hiệu sẽ luôn giữ vững mức giá phù hợp để không bị giảm giá trị.

Thương hiệu giày cói Liliw Shoes và những nỗ lực để thúc đẩy thời trang bền vững tại Việt Nam

Khi được hỏi về việc “tiếp thị thời trang bền vững dễ hay khó?“, anh Khánh nhận định “Tiếp thị suy cho cùng cũng chỉ là cách để giao tiếp với khách hàng của mình. Chẳng có việc giao tiếp nào dễ dàng hơn là trực tiếp, thân mật, và luôn minh bạch, chân thành, lẫn giàu cảm hứng. Đó là chiến lược tiếp thị của Liliw Shoes, và nó chưa bao giờ là sai lầm”.


Theo dõi Liliw Shoes trên

Facebook: https://www.facebook.com/liliwshoes.vn

Instagram: https://www.instagram.com/liliw.shoes

An INFJ ♊️/ Ambivert/ Catlover/ Creative - Sensitive - Rebel ❤️ Fellini Rose can be interpreted as "A rose grows in the garden of the aristocracy"

error: Content is protected !!
%d bloggers like this: