fbpx
LOVE+CULTURE

Ôi, muôn kiểu hẹn hò trên Tinder

"Is it worth it?" (Nó có đáng không?).

Nhiều lâu sau khi Rose quay trở lại sử dụng Tinder, ứng dụng hẹn hò này dường như vẫn khiến cho người trẻ, và ngay chính bản thân Rose phải tự vấn rằng, “Is it worth it?” (Nó có đáng không?).

1.

Mở đầu của bài viết này sẽ là một câu chuyện đáng đồng cảm, của một bạn nữ dấu tên đăng lên trên một group (nhóm) tư vấn tình yêu trên Facebook. Bạn nữ này còn khá trẻ, hay có thể cảm thán của dân mạng, nhất là những kẻ dạn dày trong việc hẹn hò trên Tinder, là một tấm chiếu chưa trải.

Bạn gái biết bạn trai qua ứng dụng hẹn hò trên Tinder. Làm quen, nhắn tin, nói chuyện cũng ròng rã một thời gian không quá ngắn cũng chẳng đủ dài. Lần hẹn hò đầu tiên của cả hai, cũng là lần đầu tiên nhìn thấy đối phương trần trụi, riêng tư, và thân mật nhất. Nhất là vì sau lần đó, chẳng có nhị.

Ôi, muôn kiểu hẹn hò trên Tinder | So awkward, Rose

Bạn nam có vẻ là một tay sành sỏi, và cũng khá bình thản. Trong khi đó bạn nữ thì có vẻ dấm dứt, đôi phần hối hận vì đã quá vội vàng mà đưa chân, trong khi đó bản thân cũng phát sinh cảm xúc sau duy chỉ một lần đụng chạm đó, cộng với cả quá trình nhắn tin tự sự. Khi bài viết của bạn nữ được đăng tải, đồng cảm cũng nhiều nhưng cũng chẳng thiếu những bình luận chê trách hay tự luận rằng bạn nữ xứng đáng với điều đó vì quá nhẹ dạ, dễ dãi, và cả ảo tưởng. Hiển nhiên, những bình luận có giọng điệu phán xét đó có thể bỏ qua, vì nếu họ có thể thản nhiên thốt ra điều đó, chứng tỏ họ cũng như bạn nữ là chưa có quá nhiều kinh nghiệm hẹn hò trên Tinder, hoặc thậm chí là không có.

2.

Quay trở về thời điểm tháng Hai, 2018, khi Rose mới 25 tuổi, đó là lần đầu tiên Rose có một cuộc hẹn với một anh giai người Mỹ theo trường phái “du mục kỹ thuật số” (digital nomad). “Digital nomad” là khái niệm chỉ dân du mục kỹ thuật số – những người sử dụng công nghệ để làm việc ở bất cứ đâu và không gắn bó với nơi nào cụ thể. Nhờ internet và tiếng Anh, khoảng cách địa lý, biên giới không còn là rào cản. Mọi người có thể đi khắp nơi, vừa khám phá, học hỏi vừa kết hợp làm việc. Anh giai tới Việt Nam, match với Rose, nói chuyện khoảng hơn gần cả hai tuần lễ trước khi hai bên đồng thuận gặp mặt.

Trải nghiệm lần đầu gặp gỡ một người Rose tương hợp trên Tinder cũng không khác gì mấy trường hợp của bạn gái trên. Anh giai người Mỹ hẹn Rose ở một quán cà phê có hai chi nhánh ở quận 1 và Thảo Điền. Anh ta ở Thảo Điền, Rose ở quận 1, nhưng Rose thì đặt xe tới Thảo Điền, còn anh ta thì đặt xe tới quận 1. Đến nơi, cả hai nhắn tin cho nhau thì mới ngỡ ra đối phương đã hiểu sai ý nhau. Vậy là anh ta đặt xe quay ngược trở lại Thảo Điền để tìm Rose. Khi đôi bên gặp gỡ, anh ta có đôi chút không được vui vì chặng đường ngược xuôi, thêm hơn, cá nhân Rose lúc bấy giờ còn nhận thấy rằng anh ta có vẻ ngại ngùng khi ngồi trong quán cà phê với Rose. Quán rất vắng, và ngay cạnh quầy tính tiền nên rất có khả năng anh giai cảm thấy ngại vì nhiều lý do của riêng anh ta.

Khi đối thoại, anh ta nói vài ba câu, khá ráo hoảnh, trong khi tay cầm hai cái điện thoại, bấm hết cái này đến cái kia. Rose ngồi đó, cố gắng bắt chuyện và gợi mở các chủ đề, nhưng đón nhận thấy sự thiếu nhiệt thành từ phía đối phương, Rose cũng ngại ngùng mà ngồi uống ly sinh tố bơ mình gọi. Anh giai thanh toán tiền rồi sốt sắng rủ Rose về lại nhà chung cư mà anh ta thuê, ở rất gần đó. Rose nhận thấy ý muốn của đối phương ở lần đầu gặp gỡ này, và sự thiếu kết nối trong cuộc trò chuyện ở quán cà phê, và rất nhiều ý nghĩ hỗn độn khác nữa trong đầu, nên Rose đã từ chối và đặt xe về nhà.

Sau ngày hôm đó, cảm xúc của Rose cũng có chút tự vấn rằng liệu nếu ngày hôm trước đó Rose theo anh ta về chung cư kia thì liệu cả hai sẽ vẫn còn nói chuyện, gắn kết để tìm hiểu nhau thêm hơn hay không. Chính sự ngây ngô của Rose lúc bấy giờ, khi nghĩ lại ở thời điểm hiện tại, quả là đáng buồn cười. Nhưng ai trong chúng ta cũng đã từng vật lộn với những suy nghĩ giản đơn, trước khi trở nên sâu sắc và hiểu chuyện hơn.

Trong chuyện tình cảm, phải trải qua những cung bậc cảm xúc, lẫn đối thoại với chính mình để nhìn thấy được tâm tư của bản thân, hiểu nhu cầu, giá trị lẫn mưu cầu trong tình yêu, là một điều bắt buộc phải tự có trải nghiệm. Sẽ chẳng một ai có thể dạy cho bất kỳ ai khác điều đó. Tình yêu không thể rập khuôn. Đừng áp hoàn cảnh, nhận thức, suy xét của bản thân lên nỗi niềm, cảm xúc riêng của người khác.

3.

Trải nghiệm hiện tại khi sử dụng Tinder của Rose thế nào? Có chút chán chường, thật sự. Đa phần những mối tương hợp của Rose đều là người nước ngoài, chính bỏi thế mà dạo gần đây Rose thường gặp phải một vấn đề khiến bản thân cảm nghĩ rằng mình đã không còn quá phù hợp để sử dụng Tinder.

Đó là các anh thường trao đổi một chút xíu, vài ba câu xã giao, làm quen là các anh đã đề cập đến việc các anh chỉ còn ở đây một đêm nay nữa thôi, còn mai là sẽ có chuyến bay sớm để di chuyển đến một địa điểm khác, thường là quay về nhà, hoặc đến một điểm mới. Vậy nên các anh sẽ thường muốn hẹn gặp mặt ngay và luôn, vốn là một điều mà cá nhân Rose không tìm kiếm – một cuộc hẹn chớp nhoáng chỉ tìm kiếm đối tượng để thỏa mãn sinh lý.

“I’m only here for just one night”.

Ôi, muôn kiểu hẹn hò trên Tinder | So awkward, Rose

Sau những lần chối từ những cuộc hẹn chỉ vì lý do “anh chỉ còn ở lại đây một đêm nay”, Rose vẫn tiếp tục theo dõi định vị GPS của họ vào ngày hôm sau đó, để xem họ có thực sự nói sự thât hay không. Kết quả là 50/50, có những người thật sự rời đi vào ngày hôm sau, còn có những người, có lẽ, tiếp tục đi tìm những đối tượng khác để lừa phỉnh.

Bạn thấy đấy, đừng để FOMO trở thành động lực khiến bạn làm một điều gì đó xuẩn ngốc, thậm chí là để tìm kiếm cảm xúc lạ nhất thời.

4.

Chớ vì niềm tin lung lay ở trên của Rose, mà cá nhân bạn lại loại trừ việc hẹn hò trên Tinder nhé. Thực tế, Rose là một trường hợp cá biệt đôi chút. Đối với các cặp đôi đang thật sự trao đi cơ hội mở lòng khi tìm kiếm đối tượng hẹn hò trên Tinder, thì cơ hội tìm kiếm được chân ái không phải là quá xa vời thực tế.

Một người đồng nghiệp cũ của Rose đã tìm được bạn trai của mình, là một người Ấn Độ, qua Tinder. Cả hai quen nhau đã được hơn hai năm và rất nghiêm túc với mối quan hệ này. Bản thân đồng nghiệp của Rose – tên Yến, rất nghiêm túc trong việc chọn lọc và tìm kiếm những người bạn đời tiềm năng đã từ rất lâu. Yến có kinh nghiệm hẹn hò trên Tinder nhiều hơn bất kỳ ai mà Rose từng biết – bởi vốn dĩ Yến không hối hả quá mức để lao vào tình yêu. Thay vào đó, cô ấy lựa chọn việc từ tốn để tìm hiểu, làm quen với nhiều đối tượng tiềm năng để có được kết quả như ngày hôm nay.

Vừa qua, gia đình của vị bạn trai của Yến có tổ chức một buổi tiệc lớn để mừng người bố đã được về hưu. Yến đã theo bạn trai của mình đã quay trở về Ấn Độ và đây cũng là lần đầu tiên Yến chính thức ra mắt với gia đình anh ta. Nhìn Yến, với nụ cười rạng rỡ, trong bộ Sari truyền thống của người Ấn cũng chẳng đỗi kém duyên dáng gì so với khi cô nàng mặc áo dài Việt, cũng khiến cho Rose cảm thấy mừng vui cho người đồng nghiệp cũ. Mong rằng tình yêu của Yến sẽ tiếp tục nở rộ trong thời gian sắp tới.

5.

Trước khi hẹn hò trên Tinder trở thành một chủ đề trong câu chuyện hẹn hò thời buổi hiện đại, thì những thế hệ trước đó đã làm gì để tìm kiếm tình yêu – khi mà quãng thời gian của họ quá mức bận rộn? Speed Dating chính là câu trả lời.

Rose có một người đồng nghiệp, trước đây làm công việc tổ chức các chương trình hẹn hò trực tiếp (offline) theo định dạng “speed dating” ở Mỹ. Nghe chị kể về quá trình chị tổ chức mô hình speed dating, cá nhân Rose cũng nhận ra nhiều điều, đặc biệt khi liên đới nó với chuyện hẹn hò trên Tinder ngày nay.

Khi một người tham gia Speed Dating, giới hạn khách tham gia chỉ khoảng một nhóm gồm 20 người, có cùng học vấn, nền tảng, địa vị xã hội, và có lẽ là một chút những sở thích hay điểm tương đồng – vốn là những thông tin được khảo sát và tổng hợp từ trước ngày tổ chức. Mỗi người tham dự chương trình sẽ được xoay vòng để đối thoại ngắn với đối tượng hẹn hò tiềm năng, với chỉ khoảng 3 phút trao đổi. Sau khoảng thời gian 3 phút, một trong hai người phải buộc di chuyển đến bàn hẹn hò tiếp theo để tiếp tục làm quen với người mới. Chương trình sẽ diễn tiếp như thế cho đến khi tất cả các khách mời đã được làm quen với nhau. Sau chương trình, họ được phép quay lại bắt chuyện với những đối tượng mình thích duy trì kết nối để phát triển tình cảm và trao đổi số điện thoại của nhau.

Với 3 phút để có làm quen một người là điều không tưởng. Đã có câu hỏi đặt ra rằng tại sao không nâng thời lượng lên thành 5-10 phút để người tham gia hiểu nhau hơn. Nhưng xét theo góc độ vận hành và cả tâm lý, thì 3 phút để tạo ấn tượng ban đầu với một ai đó là một điều hợp lý. Nếu để cả hai người có nhiều thời gian làm quen, đối thoại hơn, thì khả năng họ không muốn tiếp tục di chuyển sang gặp gỡ người mới sẽ cao hơn nhiều lần. Thêm hơn, một nhóm 20 người, mỗi cặp 3 phút, thì tổng thời gian cho phần làm quen đã là 1 tiếng, cộng thêm thời gian nghỉ giữa chừng, cộng với rất nhiều những công đoạn khác nữa. Về mặt vận hành, 3 phút cho mỗi cặp đôi là một quãng thời gian vừa đủ.

Ôi, muôn kiểu hẹn hò trên Tinder | So awkward, Rose

Speed Dating thì có liên can gì tới việc hẹn hò trên Tinder? Thử tưởng tượng trong 10 người nữ tham dự buổi Speed Dating ngày hôm đấy, có những người thật sự đi tìm kiếm ý trung nhân, có những người đi tìm cảm xúc mới, có những người chỉ đơn giản đến mà không có một sự kỳ vọng hay dự tính gì cụ thể. Có những người sẽ được nhiều người đàn ông tiếp cận hơn sau quá trình làm quen 3 phút đấy. Họ thường là những cô nàng có nhan sắc vượt trội, nổi bật, hay có lực hút mạnh mẽ về một điểm gì đó. Sẽ có những cô nàng lép vế hơn, ra về mà chưa kịp tạo được một ấn tượng nào đó với những người mình có thiện cảm.

Những cô nàng như vậy liệu có phải là tốn thời gian hay không? Dĩ nhiên, việc được xếp chung với những cô nàng có ngoại hình bắt mắt hơn, trẻ trung hơn, tính cách thu hút hơn là điều không thể dự tính trước. Các nhà tổ chức cũng rất khéo léo khi sắp xếp các ứng viên hẹn hò với nền tảng và sở thích đa dạng để có thể tạo cơ hội cho việc se duyên cho tất cả các người tham dự đều bình đẳng và có xác suất để thành công cao hơn. Nhưng cuối cùng thì đàn ông, với 3 phút để gây gây ấn tượng, hẳn sẽ vẫn chú trọng nhiều hơn về ngoại hình liệu có tiệm cận với cái hình mẫu mà họ thích. Ngay cả phụ nữ cũng vậy, họ sẽ dễ bị cuốn hút hơn với những anh chàng có ngoại hình giống với hình mẫu hẹn hò của mình.

Tính cách và nền tảng, tri thức, sẽ là những yếu tố tiếp theo để khiến hai người có muốn kết đôi sau chương trình Speed Dating lần đó không. Tuy nhiên, mức độ nghiêm túc cũng còn tùy thuộc vào việc họ đang tìm kiếm điều gì. Nếu một người phụ nữ chỉ muốn kết hôn, còn người đàn ông chỉ đơn thuần đi tìm kiếm một cuộc hẹn vui vẻ, thì dù tỉ lệ hợp nhau có cao đến thế nào, thì mục đích không tương đồng cũng khó lòng khiến cho một kết quả viên mãn (happy ending) xảy ra, trừ khi một trong hai người thay đổi và xuôi theo người còn lại.

Tinder, có thể nói, cũng vận hành theo cách thức khá tương tự, khi con người ta đa phần đang lựa chọn quẹt trái quẹt phải dựa trên những hình ảnh do đối phương lựa chọn có chủ đích. Có lẽ Tinder còn dễ hơn cả Speed Dating, chí ít chúng ta không gặp quá nhiều áp lực vì người ta quẹt phải lại không cảm thấy ta phù hợp. Đó là bí mật của riêng mình ta. Chẳng có một ai khác ở đó để cảm thấy thương hại hay trao cho ta những cái nhìn ái ngại. Một sự riêng tư để mỗi người hiểu thêm về chính mình.

Có lẽ mỗi người trong chúng ta có thể học được cách giảm bớt sự kỳ vọng, hay thấu hiểu bản thân mình khi tìm kiếm tình yêu. Hẹn hò trên Tinder chẳng dễ dàng, nhưng nếu nghĩ về cách mà xã hội chúng ta phát triển từ việc tổ chức hẹn hò như Speed Dating cho những người bận rộn như trước đây, đến tạo ra nhiều nền tảng công nghệ để phục vụ cho việc hẹn hò như Tinder, thì hiển nhiên hẹn hò trên Tinder vẫn còn thuận tiện, dễ dàng, lẫn cá nhân hơn phải không?

Chẳng ai cần biết ta đã ở cùng ai, bị khước từ bởi ai, hay đang cơ duyên sẽ ghép đôi ta cùng ai. À, mà cũng cẩn thận đừng để bị lừa. Lên Tinder tìm tình mà có dính đến tiền thì cứ xác định là chạy ngay bạn nhé.

An INFJ ♊️/ Ambivert/ Catlover/ Creative - Sensitive - Rebel ❤️ Fellini Rose can be interpreted as "A rose grows in the garden of the aristocracy"

error: Content is protected !!
%d bloggers like this: