fbpx
You heard it first

“Thức” tỉnh với xu hướng tiêu dùng thời trang secondhand

Thời trang secondhand đang định hình tương lai của ngành thời trang tại Việt Nam

“Vintage is now vogue”

Vogue là ấn phẩm thời trang đắt giá nhất trên hành tinh. Những gì do Vogue khởi xướng, hẳn sẽ là những gì đáng theo dõi, chú ý nhất ở hiện tại trong ngành. Khi nói rằng thời trang vintage/ secondhand (hay còn gọi là đồ si-đa) là hiện thân của tinh thần “vogue”, thì phạm trù này đã trở thành một cơn sốt đúng nghĩa, thậm chí có sức ảnh hưởng sâu rộng tới cách mà những người yêu thời trang lựa chọn áo quần – không chỉ để thể hiện bản thân, mà còn muốn gửi gắm những thông điệp cụ thể.

Từ siêu mẫu Bella Hadid đến những YouTuber với triệu người theo dõi như Ashley của kênh Bestdressed hay TikTokers Gabi Jones, điểm chung của họ là những người đã thách thức bản thân chỉ mặc quần áo secondhand (từ đầu đến chân) trong 365 ngày của năm 2022. Điều này làm “thức” tỉnh tinh thần mặc đẹp kết hợp với nghệ thuật tiết kiệm giữa cộng đồng người trẻ yêu thời trang toàn cầu. 

Fashion icon Bella Hadid chỉ mua thời trang secondhand và biến tấu trang phục để trở nên cool ngầu từ 2015, từ rất lâu trước khi đồ vintage trở thành “vogue”.

Bằng cách mua sắm tại một cửa hàng tuyển lựa đồ cũ, chợ trời, cửa hàng bán thanh lý ký gửi hay thậm chí là các kênh bán hàng secondhand đặc thù, các tín đồ thời trang ở khắp mọi nơi có thể tìm thấy các sản phẩm độc nhất để đa dạng hóa tủ quần áo lẫn phong cách cá nhân của mình mà vẫn tiết kiệm kinh tế.

Đồ vintage đang định hình tương lai của ngành thời trang tại Việt Nam

Theo nghiên cứu của RedSeer Strategy Consultants (Ấn Độ), thị trường đồ cũ ở Việt Nam được dự báo sẽ vượt 5 tỷ USD vào năm 2026, tăng lớn so với giá trị hiện tại là 1,1 tỷ USD. Các mặt hàng đồ cũ được tiêu thụ rộng rãi nhất là đồ điện tử, đồ gia dụng gia đình, và quần áo. 83% người Việt Nam được hỏi trong nghiên cứu đã từng mua hàng đã qua sử dụng và sẽ tiếp tục mua tiếp trong tương lai. 

Tiêu dùng bền vững, bao gồm việc tái sử dụng, tái chế và chỉ tiêu dùng theo những cách thân thiện với môi trường, là mối quan tâm hàng đầu của giới trẻ, nhất là ở hai thành phố lớn là Hồ Chí Minh và Hà Nội. Đa dạng các kênh mua sắm đồ si là thế, nhưng giới trẻ yêu đồ si tại Việt Nam giờ đây có thêm một lựa chọn mua đồ si đa dạng, gần gũi, ứng dụng công nghệ hiện đại để mua bán đồ cũ thuận tiện, đó là ứng dụng mua sắm thời trang secondhand Piktina.

Nền tảng mua bán thời trang secondhand Piktina.

Piktina là một nền tảng đặc biệt dành riêng cho những món đồ thời trang đã qua sử dụng, một nơi bất kỳ ai vừa có thể tân trang tủ quần áo, đồng thời tìm kiếm những giá trị bền vững trong hành vi tiêu dùng thời trang, lẫn tiết kiệm kinh tế.

Piktina: một nền tảng mua bán thời trang cũ cực chất, nhưng không chỉ dừng ở giới hạn tái sử dụng

Tiêu dùng bền vững sẽ bao gồm: reduce (giảm thiểu), reuse (tái sử dụng) và recycling (tái chế). Ngành thời trang là một ngành cấp thiết cần đến các giải pháp và sử ủng hộ đối với hành vi giảm thiểu mua mới và tái sử dụng đồ cũ. Trong khi đó, hành vi tái chế, tuy phổ biến ở các nhóm ngành tiêu dùng khác, thì đối với thời trang thì lại là một nỗ lực không hề đơn giản. Việc tái chế quần áo cũ gặp phải trở ngại là chi phí tái chế quần áo cũ thường sẽ tốn kém hơn việc sản xuất mới. 

Thực tế, Việt Nam vẫn là một trong năm nước xuất khẩu hàng dệt may hàng đầu ở châu Á, khiến cho việc tái chế quần áo cũ càng trở thành một sự lựa chọn ít phổ biến. May mắn thay, nhiều thương hiệu thời trang nội địa với tư duy sáng tạo và ý thức mạnh mẽ về bảo vệ môi trường, đã lựa chọn tái chế là một cách tiếp cận và sáng tạo thời trang độc đáo, mang nhận diện thương hiệu đậm nét. Nổi bật trong số đó chính là thương hiệu Môi Điên.

“Thức” tỉnh với xu hướng tiêu dùng thời trang secondhand
Môi Điên hợp tác cùng Piktina cho ra mắt BST độc quyền, giới hạn số lượng mang tên “Thức”.

Môi Điên được thành lập vào năm 2016 với các sản phẩm được thiết kế, sản xuất và hoàn thiện tại Sài Gòn. Thương hiệu tạo nên dấu ấn mạnh mẽ từ những đặc trưng trong cách xử lý chất liệu, cùng những kỹ thuật cắt may táo bạo trên từng sản phẩm. Với nỗ lực để thúc tiến nhận thức về thời trang bền vững, giá trị thủ công, độc đáo, lẫn vẻ đẹp của các món đồ cũ được tái chế có chủ đích là giảm thiểu rác thải thời trang, Piktina đã cho ra mắt BST độc quyền, có số lượng giới hạn, hợp tác cùng với thương hiệu Môi Điên mang tên “Thức”.

Từ hơn 100 chiếc áo sơ mi cũ, không còn nhiều giá trị sử dụng, đội ngũ sáng tạo của Môi Điên đã ứng dụng các kỹ thuật thủ công, đòi hỏi nhiều tâm huyết và công sức của đội ngũ nhân lực để tạo ra một thành phẩm hoàn thiện. Thiết kế hợp tác cùng Piktina có ứng dụng các kỹ thuật mang giá trị nhận diện thương hiệu của Môi Điên: ráp nối từng mảnh, phối hợp họa tiết từ nhiều chất liệu/ họa tiết khác nhau, để tạo hiệu ứng nổi bật đặc trưng cho bề mặt trang phục.

“Thức” tỉnh với xu hướng tiêu dùng thời trang secondhand
Một mẫu thiết kế trình diễn với họa tiết ”Mổ Xẻ”, được xử lý bằng cách chần nhiều lớp vải sau đó mổ ra để nhìn thấy những màu sắc bên trong.
“Thức” tỉnh với xu hướng tiêu dùng thời trang secondhand
Một mẫu thiết kế khác với cách xử lý từ những mảnh vải được rã từ các sản phẩm áo cũ đã không còn nhiều giá trị sử dụng, sau đó được ghép nối (chần vải) để tạo ra mạch họa tiết bắt mắt, không trùng lặp.
“Thức” tỉnh với xu hướng tiêu dùng thời trang secondhand
Để hoàn thiện một sản phẩm trong BST “Thức”, từng sản phẩm sẽ cần ít nhất 1 ngày trọn vẹn của một người thợ lành nghề, từ những bước đầu xử lý trang phục cũ cho đến khâu hoàn thiện sản phẩm.

Mỗi một thiết kế trong BST “Thức” mang giá trị độc nhất với họa tiết riêng biệt, cho dù có cùng cách thức xử lý, điều này sẽ khiến cho người sở hữu cảm thấy gắn kết tốt hơn về mặt cảm xúc khi nhận thức rõ được sự hiếm có của sản phẩm. Bộ sưu tập bao gồm ba mẫu thiết kế trình diễn chưa từng được làm ra bởi Môi Điên trước đây, và ba mẫu túi, nón ready to wear sản xuất với số lượng giới hạn, và hiện có bán trên nền tảng của Piktina.

error: Content is protected !!
%d bloggers like this: