fbpx
FASHION+BEAUTY

Edging là gì? Lợi ích của Edging trong đời sống tình dục

Edging là gì? Bài viết này sẽ giúp bạn có đời sống tình dục thăng hoa hơn.

Edging là gì?

Edging (còn được gọi là sulf, peak, teasing, v.v.) là việc thực hành ngăn bản thân đạt được cực khoái ngay khi bạn đang chuẩn bị đạt được cực khoái. Edging nhằm ám chỉ việc một người đang ở “đỉnh” trước khi vượt sang ngưỡng cực khoái.

Đây là một phương thức được vận dụng phố biến để nhằm “đạt cực khoái tốt hơn”, và là một phương pháp điều trị xuất tinh sớm đã có từ hơn nửa thế kỷ trước. Trong một bài báo năm 1956 được xuất bản trên Tạp chí Y học Tình dục, James H. Semans đã giới thiệu “phương pháp dừng lại” (stop-start method) để giúp mọi người kéo dài hơn trước khi đạt cực khoái.

Về cơ bản, edging có nghĩa là ngừng sự kích thích tình dục trước khi đạt cực khoái, ngừng khoảng 30 giây rồi tự kích thích lại, lặp lại cho đến khi bạn sẵn sàng đạt cực khoái.

Edging là gì? Lợi ích của Edging trong đời sống tình dục

Những giai đoạn của cực khoái

Có 4 giai đoạn của sự kích thích trong quá trình sex. Phải nhận định rõ rằng những cảm giác rõ ràng về bốn giai đoạn này sẽ không giống nhau ở tất cả mọi người.

Phấn khích (Excitement): Da của bạn bắt đầu ửng đỏ, cơ bắp căng thẳng, nhịp tim nhanh hơn, máu bắt đầu chảy nhanh xuống dương vật hoặc âm vật và âm đạo. Âm đạo ướt và bìu săn lại.

Duy trì (Plateau): Mọi thứ diễn ra ở giai đoạn một càng trở nên gay cấn hơn. Bạn cảm thấy bản thân ngày càng tiến gần đến cực khoái. Đây là giai đoạn mà bạn nên sẵn sàng để dừng hoặc làm chậm lại sự kích thích.

Cực khoái (Orgasm): Một loạt các phản ứng thần kinh và cơ bắp xảy ra, dẫn đến cảm giác đê mê, tăng dịch nhờn trong âm đạo và dương vật xuất tinh. Nhưng khi bạn đang thực hành edging, đây là giai đoạn bạn đang cố gắng trì hoãn cho đến khi sẵn sàng.

Edging là gì? Lợi ích của Edging trong đời sống tình dục

Tiêu giảm (Resolution): Sau khi đạt cực khoái, các mô trở lại kích thước và màu sắc bình thường, và tất cả các cơ quan sinh lực của bạn cũng bình thường trở lại. Đây cũng là lúc thời kỳ “trơ” bắt đầu. Đó là khoảng thời gian tạm thời mà bạn không thể kích thích trở lại. Nó có thể kéo dài vài phút đến vài ngày hoặc lâu hơn.

Lợi ích của edging trong đời sống tình dục của nữ giới

Những lợi ích của edging cho quá trình thủ dâm và sex bao gồm:

1. Giúp phụ nữ đạt được cực khoái dễ dàng hơn

Một nghiên cứu năm 2014 (của Trusted Source) với sự tham gia của 96 phụ nữ cho thấy những người thủ dâm có nhiều khả năng đạt cực khoái hơn. Nếu bạn không dành nhiều thời gian để tìm hiểu cơ thể của chính mình, bạn thậm chí có thể không biết điều gì kích thích bạn hoặc đưa bạn đến đó – và điều đó có thể chuyển thành trải nghiệm tình dục không thỏa mãn và góp phần khiến bạn cảm thấy lo lắng về việc quan hệ tình dục.

2. Giảm cảm giác xấu hổ bằng cách xây dựng nhận thức về cơ thể và sự tự tin

Một nghiên cứu năm 2006 trên gần 2.000 phụ nữ cho thấy có tới 3/4 trong số họ cho biết phụ nữ bị rối loạn chức năng tình dục nhưng cảm thấy quá xấu hổ khi nói về họ với bác sĩ. Tìm hiểu thêm về bản thân thông qua việc edging có thể cung cấp cho bạn sự thấu hiểu cá nhân và gầy dựng sự tự tin khi tiếp cận bác sĩ (hoặc thậm chí người yêu của bạn) khi có bất kỳ vấn đề nào bạn gặp phải trong đời sống tình dục.

Edging là gì? Lợi ích của Edging trong đời sống tình dục

3. Không cần thâm nhập vẫn có thể đạt được cực khoái

Một nghiên cứu năm 2018 với hơn 1.000 phụ nữ cho thấy nhiều người (khoảng 36,6%) chỉ có thể đạt được cực khoái thông qua kích thích âm vật, trong khi chỉ 18% có thể đạt cực khoái chỉ thông qua quan hệ tình dục (có sự thâm nhập).

Những kết quả này cho thấy tầm quan trọng của việc thử nghiệm edging cho phép mỗi người khám phá nhiều cách để cảm thấy thỏa mãn bản thân. Ngay cả khi bạn là thuộc nhóm những người chỉ có thể đạt cực khoái từ việc giao hợp có thâm nhập, thì học cách kiểm soát thời điểm bạn muốn đạt cực khoái bằng edging vẫn sẽ giúp bạn có đời sống tình dục viên mãn hơn.

Phương pháp thực hành edging

Nếu bạn quan tâm đến việc đạt được khoái cảm thông qua edging, hãy bắt đầu bằng cách nhận thức được thời điểm bạn cảm thấy ngay trước khi đạt cực khoái và cố gắng duy trì trong giai đoạn đó. Điều quan trọng là bạn phải lắng nghe cơ thể và nhận ra các dấu hiệu của riêng mình, thông qua rất nhiều sự thực hành.

Dưới đây là các phương pháp thực hành edging:

Phương pháp cơ bản nhất – phương pháp dừng-bắt đầu. Phương pháp này rất đơn giản, kích thích bộ phận sinh dục cho đến khi nào gần đạt được cực khoái thì ngưng. Hít thở chậm. Ngưng sự kích thích để cơ thể dần trở về trạng thái duy trì (plateau), rồi bắt đầu lại quá trình kích thích với tốc độ nhanh hơn. Lặp lại từ 2-3 lần trước khi cho phép bản thân đạt cực khoái.

Đối với nam giới, phương pháp bóp đầu dương vật khi cơ thể gần đạt được cực khoái là một dạng edging phổ biến. Giai đoạn bóp đầu dương vật để ngăn chặn sự cực khoái xảy đến thường cần một khoảng ít nhất là 30s.

Đối với nữ giới, việc dùng tay, hoặc máy rung để thực hành edging là vô cùng thích hợp. Việc sử dụng máy rung thâm nhập vào âm đạo, theo độ sâu, nhịp độ thâm nhập, góc độ, lẫn tốc độ sẽ giúp cho nữ giới thấu hiểu cơ thể mình tốt nhất. Kể từ đó mà kéo dài hay điều khiển được cơ thể cho việc đạt được cực khoái khi quan hệ.

Edging là gì? Lợi ích của Edging trong đời sống tình dục

Một cặp đôi cũng có thể thực hành edging cùng nhau, với các giai đoạn trải qua bao gồm kích thích bằng miệng, hay kích thích điểm G của họ, bằng hành vi liếm hoặc chạm hoặc mút, hoặc bất cứ điều gì khác khiến đối phương cảm thấy rạo rực. Hãy đưa ra các dấu hiệu về thời điểm mà bản thân bạn sắp đạt cực khoái. Đối phương lúc này cần phải ngừng hoàn toàn kích thích cho đến khi chúng trở lại trạng thái duy trì (plateau), rồi lại bắt đầu lại quá trình kích thích, lặp lại các bước tương tự từ 2-3 lần cho đến khi đối phương đã sẵn sàng để lên đỉnh.

Bài viết được tham khảo từ nguồn này trên Healthline.

error: Content is protected !!
%d bloggers like this: