fbpx
Culture

Senbazuru – nét tín ngưỡng đặc thù trong văn hóa Nhật Bản

Senbazuru là gì? Đây là một nét tín ngưỡng khởi nguồn từ văn hóa Nhật Bản, với ý niệm tốt đẹp, hướng tới những điều phước lành.

Senbazuru phổ biến không chỉ tại Nhật Bản, mà nó còn lan rộng tới nhiều quốc gia trong khu vực châu Á. Theo tín ngưỡng truyền thống của Nhật Bản, gấp 1.000 con hạc giấy giúp bạn có cơ hội biến một điều ước đặc biệt thành hiện thực. Trong một số biến thể của truyền thống này, người được tặng hạc gấp có thể được ban cho hạnh phúc và may mắn vĩnh cửu, thay vì chỉ một điều ước, chẳng hạn như sống lâu hoặc hồi phục sau bệnh tật hoặc thương tích.

Hạc là một sinh vật tốt lành trong văn hóa dân gian Nhật Bản (rồng và rùa cũng vậy). Hạc được cho là sống được 1.000 năm — lý giải ý nghĩa đằng sau số lượng bạn cần phải gấp. Một số người tin rằng một người phải gấp 1.000 con hạc trong vòng một năm để có thể nhận được phước lành của điều ước đó.

Senbazuru – nét tín ngưỡng đặc thù trong văn hóa Nhật Bản

Những con hạc Origami (orizuru) được xếp thành nhóm 1.000 con được gọi là senbazuru (sen trong tiếng Nhật có nghĩa là 1000). Những con hạc giấy riêng lẻ thường được xâu lại dọc theo một sợi dây để chúng có thể được treo lên từ trần nhà. Những con hạc thường được gấp từ nhiều tờ giấy có màu sắc và hoa văn khác nhau, vì thế mà chúng thường được xem là vật trang trí có sắc màu tươi sáng và đem tới sự lạc quan.

Tuy nó là một nét tín ngưỡng phổ biến, nhưng việc gấp 1.000 con hạc giấy không phải là một điều dễ dàng. Việc gấp các con hạc Origami trở nên dễ dàng hơn khi đã quen với việc gấp nó, nhưng để có đủ số lượng 1.000 con hạc giấy thì đây vẫn là một công việc đòi hỏi rất nhiều tâm sức. Vì lý do này, để có thể làm senbazuru thì mọi người thường tập hợp thành một nhóm. Và, bởi vì hoạt động này mang mọi người lại với nhau, hành động làm senbazuru thường được tổ chức theo quy mô lớn hơn để phổ biến nhận thức của cộng đồng và thường là vì những mục đích tốt đẹp hoặc các chiến dịch gây quỹ từ thiện.

Xếp 1.000 con hạc origami có thể là một truyền thống dân gian của Nhật Bản, nhưng nó đã được phổ biến và lan truyền khắp thế giới thông qua câu chuyện cảm động của Sadako Sasaki. Sasaki là một cô gái Nhật Bản bị nhiễm độc phóng xạ khi mới 2 tuổi khi quả bom nguyên tử được thả xuống thành phố Hiroshima trong Thế chiến thứ hai. Cô phát triển bệnh bạch cầu ở tuổi 12.

Tìm thấy cảm hứng từ truyền thuyết senbazuru, cô bé bắt đầu gấp hạc giấy. Dù đã vô cùng cố gắng nhưng Sasaki chỉ có thể hoàn thành 644 con hạc giấy trước khi bệnh trở nặng hơn rồi qua đời vào năm đó. Gia đình và bạn học của cô ấy đã hoàn thành senbazuru để vinh danh và tưởng nhớ cô. Sadako Sasaki ngày nay vẫn được nhắc nhớ đến như một biểu tượng trên toàn thế giới về hoàn cảnh của những đứa trẻ vô tội bị ảnh hưởng bởi chiến tranh.

Senbazuru – nét tín ngưỡng đặc thù trong văn hóa Nhật Bản
Tượng của Sadako Sasaki.

Chiến dịch Quốc tế Bãi bỏ Vũ khí Hạt nhân (The International Campaign to Abolish Nuclear Weapons) sử dụng ý tưởng gấp 1.000 con hạc giấy trong các chiến dịch nâng cao nhận thức cộng đồng của mình. Tổ chức luôn tích cực lan truyền câu chuyện của Sasaki. Câu chuyện của cô bé được kể chi tiết hơn trong cuốn sách dành cho trẻ em “Sadako và Ngàn con hạc giấy” của Eleanor Coerr và thường được đọc ở các trường tiểu học như một phần của chương trình giáo dục hòa bình.

Ngày nay, một trong những lý do phổ biến nhất để mọi người gấp 1.000 con hạc giấy là thể hiện sự ủng hộ của họ đối với người thân đang mắc bệnh hiểm nghèo. 1,000 Cranes of Hope là một chiến dịch như vậy, nhằm nâng cao nhận thức về căn bệnh ung thư. Dự án được tài trợ bởi Millennium: The Takeda Oncology Company, một tổ chức phi lợi nhuận sẽ quyên góp từ thiện cho mọi ước muốn của các bệnh nhân mắc ung thư được thực hiện.

Tổ chức này cũng tình nguyện thu thập những con hạc giấy từ các trường học và quyên góp trực tuyến và chuyển 1.000 con sếu đến những người mắc bệnh ung thư. Thông thường các bệnh nhân ung thư rất cần được hỗ trợ khi họ trải qua các đợt điều trị hóa chất. Nếu bạn biết tới một bệnh nhân ung thư đang trải qua quá trình điều trị đầy khó khăn, bạn cũng có thể chỉ định để tổ chức giúp đỡ và quyên góp cho bệnh nhân đó bằng cách gửi email đến tổ chức.

Senbazuru – nét tín ngưỡng đặc thù trong văn hóa Nhật Bản

Ý niệm gấp 1.000 con hạc giấy đôi khi được sử dụng để nâng cao nhận thức của người dân về việc phục hồi sau thảm họa thiên tai. Ví dụ vào năm 2011, một số trường trung học trên khắp Hoa Kỳ đã tài trợ cho các cuộc gây quỹ – nơi mỗi senbazuru được bán ra để gây quỹ cho các nạn nhân bị ảnh hưởng bởi sóng thần vào năm 2011 ở Nhật Bản. Ngoài ra việc tạo ra senbazuru có thể là một cách thể hiện cam kết của mỗi người đối với việc bảo tồn động vật hoang dã. Tổ chức International Crane Foundation hoạt động để bảo tồn loài hạc và các hệ sinh thái tự nhiên là các cánh đồng cỏ mà chúng cần để tồn tại. Tổ chức tài trợ cho chiến dịch 1.000 con hạc để giúp nâng cao nhận thức về tầm quan trọng của việc bảo tồn loại động vật đang bị suy giảm về số lượng này.

Bài viết được chuyển ngữ từ nguồn này.

Bình luận
error: Content is protected !!
%d bloggers like this:
Ads Blocker Image Powered by Code Help Pro

Ads Blocker Detected!!!

Rose thấy bạn đang sử dụng phần mềm Adblock trên trình duyệt của mình. Vui lòng ủng hộ blog bằng cách tắt Adblock hay loại trừ So awkward, Rose ra khỏi danh sách bạn nhé! Ngay sau đó bạn sẽ được truy cập vào toàn bộ nội dung hữu ích trên blog ngay thôi! Cảm ơn bạn!