fbpx
Crypto

Những gì nhà đầu tư cần quan tâm về Crypto Insurance – Bảo hiểm tiền điện tử

ác sàn giao dịch và ví kỹ thuật số có sự giới hạn nhất định trong việc bảo vệ người dùng. Giờ đây, mua bảo hiểm cá nhân cho tài sản kỹ thuật số là một điều mà các nhà đầu tư cần quan tâm.

Các nhà đầu tư sở hữu chứng khoán thông thường, như cổ phiếu hoặc trái phiếu, có thể dựa vào mức độ quy định bảo vệ và hỗ trợ bảo hiểm, thông qua chính phủ Hoa Kỳ hoặc các chính sách tư nhân. Tuy nhiên, các nhà đầu tư vào tiền điện tử không có các biện pháp bảo vệ giống nhau. Dưới đây là những thứ mà nhà đầu tư cần biết về thế giới mới của bảo hiểm tiền điện tử.


Trong khi có nhu cầu về bảo hiểm tiền điện tử là để bảo hiểm mọi thứ với mối quan tâm chính là bảo lãnh rủi ro. Các công ty bảo hiểm lớn không cảm thấy họ có thể đánh giá chính xác các yếu tố rủi ro do thiếu các quy tắc và quy định chặt chẽ trong ngành bảo hiểm tiền điện tử. Mặc dù các công ty bảo hiểm mới hơn đang nghiên cứu kỹ lưỡng, những công ty bảo hiểm khác chỉ đang bắt đầu để tâm đến điều này.

Những gì nhà đầu tư cần quan tâm về bảo hiểm tiền điện tử

Bảo hiểm tư nhân cho tiền điện tử

Có bảo hiểm tư nhân cho tiền điện tử, nhưng đây vẫn là một ngành công nghiệp non trẻ và khả năng bảo vệ còn rất hạn chế. Hầu hết các tài sản tiền điện tử hiện không được bảo hiểm và đó là do sự chưa trưởng thành của thị trường tiền điện tử. Các loại bảo hiểm tiền điện tử tư nhân tồn tại ngày nay hiện không được nhắm mục tiêu cho người tiêu dùng, mà chủ yếu được mua bởi các sàn giao dịch và ví tiền điện tử. Phạm vi bảo hiểm bao gồm bảo vệ tài sản khỏi tội phạm và trộm cắp, bảo hiểm giám hộ và bảo hiểm kinh doanh, mặc dù có nhiều loại đang được phát triển hơn.

Tương lai của bảo hiểm tiền điện tử có thể bao gồm tài chính phi tập trung, hoặc bảo hiểm “DeFi”, cung cấp bảo hiểm cho việc mất tiền do mất mã khóa tiền điện tử cá nhân hoặc nhà cung cấp dịch vụ ngừng hoạt động. Vì bảo hiểm tiền điện tử chủ yếu tồn tại ở cấp độ trao đổi giữa người với người và lưu trữ trong ví, việc nhà đầu tư có được bảo hiểm với tư cách là người mua tiền điện tử hay không phụ thuộc vào các dịch vụ tiền điện tử mà họ sử dụng.

Về các bảo hiểm tư nhân uy tín hiện nay

Chỉ có một nhà cung cấp dịch vụ cung cấp dịch vụ trực tiếp đến người tiêu dùng hiện nay là Breach Insurance. Crypto Shield” của Breach là sản phẩm bảo hiểm được quy định đầu tiên dành cho các nhà đầu tư tiền điện tử.

Breach là một công ty có trụ sở tại Boston, đã được cấp phép và quản lý tại 10 tiểu bang, bao gồm Massachusetts, California và New York. Nhà đầu tư phải là cư dân của một trong các tiểu bang được liệt kê để mua một chính sách bảo hiểm. Công ty sẽ mở rộng sang nhiều bang hơn vào cuối năm nay, theo Giám đốc điều hành của Breach Insurance, Eyhab Aejaz.

Breach Insurance hiện bao gồm 20 loại tiền kỹ thuật số – bao gồm bitcoin, ethereum và dogecoin – được giao dịch trên các sàn như Coinbase, CoinList, Gemini hoặc Binance.US. Nói cách khác, Breach không bảo đảm tiền điện tử được lưu trữ trong ví của bên thứ ba, chỉ những ví trong một số sàn giao dịch nhất định. Crypto Shield là một chính sách bảo hiểm trộm cắp, có nghĩa là nó sẽ bao gồm các vụ hack và khai thác ví của sàn giao dịch, cho dù tiền điện tử của nhà đầu tư được giữ trong ví nóng hay lạnh. Các chính sách có hiệu lực từ mức bảo hiểm trị giá $2.000 đô đến $1 triệu đô và nhà đầu tư có thể chọn khoản khấu trừ của mình – 5%, 10% hoặc 15% số tiền bảo hiểm.

Các công ty bảo hiểm quốc gia như Allstate và State Farm, cả hai đều xác nhận rằng họ không cung cấp bảo hiểm tiền điện tử vào thời điểm này. Hơn nữa, các ông lớn tham gia vào ngành bảo hiểm tiền điện tử dường như cũng không bán các chính sách cá nhân cho người tiêu dùng, thậm chí là Tập đoàn Bảo hiểm Great American, là hãng bảo hiểm đầu tiên cung cấp bảo hiểm tiền điện tử. Công ty Etherisc đang phát triển bảo hiểm ví tiền điện tử cho các công ty bảo hiểm khác để bảo hiểm tài sản tiền điện tử.

Ví điện tử không đủ để bảo vệ tài sản điện tử

Coincover là một nền tảng bảo vệ tiền điện tử được bảo hiểm hỗ trợ – cung cấp khả năng bảo vệ cho nhiều ví, bao gồm Vesto, BitGo và Civic. Theo Giám đốc điều hành của Coincover, David Janczewski, công ty cung cấp một sự đảm bảo có bảo hiểm cho các khoản tiền bị mất hoặc bị đánh cắp. Điều này có nghĩa là nhà đầu tư sẽ được bảo vệ (nhờ sử dụng các ví đó) khỏi tất cả các hành vi trộm cắp và mất mát bao gồm các cuộc tấn công mạng, trộm cắp thiết bị và hack. Nếu tiền điện tử của nhà đầu tư bị đánh cắp do công nghệ của Coincover thất bại trong việc bảo vệ, Coincover sẽ trả lại cho bạn số tiền mà nhà đầu tư đủ điều kiện (số tiền này phụ thuộc vào mức độ bảo vệ của ví mà họ đã mua dịch vụ bảo hiểm).

Tuy nhiên, không phải tất cả các ví được bảo vệ bằng công nghệ của Coincover đều được bảo hiểm. Nhà đầu tư sẽ muốn kiểm tra kỹ thông tin chi tiết cho bất kỳ ví nào họ đang dự tính sử dụng để hiểu những biện pháp bảo vệ nào đang được cung ứng.

Các sàn giao dịch tiền điện tử có cung cấp dịch vụ bảo hiểm tài sản kỹ thuật số

Các nhà đầu tư cũng có thể được bảo hiểm thông qua sàn giao dịch tiền điện tử mà họ sử dụng. Ví dụ, Coinbase, một trong những sàn giao dịch tiền điện tử lớn nhất có trụ sở tại Hoa Kỳ, thực hiện chính sách bảo hiểm tội phạm trị giá $255 triệu đô.

Phạm vi bảo hiểm đó sẽ bắt đầu nếu Coinbase bị vi phạm an ninh mạng trên toàn bộ nền tảng. Nhưng nếu một hacker truy cập vào tài khoản cá nhân và đánh cắp tiền điện tử của nhà đầu tư, bảo hiểm của Coinbase sẽ không chi trả cho điều đó. Và trong trường hợp xảy ra cuộc tấn công mạng trên toàn bộ nền tảng, nhà đầu tư vẫn có thể không lấy lại được tất cả tài sản của mình. Trang web của Coinbase giải thích rằng nếu “tổng số tổn thất … vượt quá số tiền bảo hiểm thu hồi … thì tiền của nhà đầu tư vẫn có thể bị mất.”

Tương tự như vậy, BlockFi và Bitstamp, hai sàn giao dịch tiền điện tử khác, thực hiện bảo hiểm tội phạm. BlockFi cung cấp bảo hiểm trộm cắp thông qua ví giám sát chính của nó, Gemini. Bitstamp không chỉ có bảo hiểm tội phạm với mức bảo hiểm tổng cộng 300 triệu đô la – tài sản của nó còn được bảo hiểm thông qua các ví mà nó sử dụng: BitGo và Copper. Bitstamp lưu trữ 95% tài sản kỹ thuật số ngoại tuyến trong ổ cứng (kho lạnh), nơi không được kết nối với Internet và an toàn hơn trước các vụ tấn công.

Tương lai của ngành bảo hiểm tài sản kỹ thuật số

2022 đang chứng kiến sự gia tăng của tài sản kỹ thuật số và ngành bảo hiểm tiền điện tử đang bắt đầu nổi lên cùng với nó. Mặc dù nó có tiềm năng lớn, nhưng nó vẫn chưa chín muồi. Hiện tại, tiền điện tử là một rủi ro lớn đối với các công ty bảo hiểm, chủ yếu là do trạng thái không được kiểm soát của chúng. Với phạm vi bảo hiểm tiền điện tử hạn chế tồn tại ngày nay, nhà đầu tư có thể sẽ muốn xem xét các biện pháp bảo mật tiền điện tử và các biện pháp dự phòng cần thực hiện nếu tài sản điện tử của họ bị đánh cắp.

Bài viết được chuyển ngữ từ nguồn này.

error: Content is protected !!
%d bloggers like this: