fbpx

Tại sao Eternals lại dở đến vậy?

Eternals là “biến thể lạ” đến từ Marvel. Đây là một lời bình phẩm tinh tế nhất dành cho một bộ phim bom tấn đầy thất vọng.

Cá nhân Rose đã chờ khá lâu để xem một bộ phim điện ảnh bom tấn, được kỳ vọng lớn như Eternals, vốn được xem là khởi đầu cho giai đoạn thứ tư của vũ trụ Marvel hậu Avengers. Một phần vì những lời nhận định tiêu cực đến từ cả giới chuyên môn, lẫn cả khán giả. Rose đã đợi, đã tách mình ra khỏi những nhận định trái chiều của phần đông đó, để xem The Eternals với một sự công tâm nhất. Nhận định sau cùng của Rose là Eternals thật sự dở. Review phim Eternals có tiết lộ nội dung, bạn đọc nên cân nhắc.

“Tham vọng nhưng làm không tới, nên Eternals là một bộ phim dở dở ương ương.“

Review phim Eternals | So awkward, Rose - Blog cá nhân chuyên nghiệp

Những điểm tích cực của Eternals

Bộ phim về siêu anh hùng giới thiệu một tập thể những anh hùng ngoài Trái đất, được gọi là Homo immortalis hay còn được biết đến là chủng tộc bất tử. Chủng tộc bất tử này được xem là siêu anh hùng bởi nhiệm vụ cốt lõi của họ khi được “gửi” đến Trái đất từ vũ trụ từ hơn 5000 năm ngàn năm trước công nguyên là để giúp loài người tiến hóa và bảo vệ họ khỏi chủng loài săn người nguy hiểm là Deviants. Nhóm bao gồm 10 thành viên, với đủ mọi siêu năng khác nhau. Điều được khen ngợi của bộ phim là khâu tuyển chọn diễn viên đa dạng. Khán giả của MCU giờ đây đã được chứng kiến một anh hùng bị khiếm thính (Mikkari), một anh hùng đồng tính da màu (Phastos). Eternals phiên bản bảo vệ Trái đất từ 5000 năm trước công nguyên bao gồm: Ajak, Ikaris, Sersi, Thena, Gilgamesh, Druig, Makkari, Sprite, Kingo và Phastos.

Kỹ xảo phim vô cùng chỉn chu, vốn dĩ đã là đặc sản của Marvel. Bên cạnh đó, nữ đạo diễn Chloé Zhao – người từng thắng hai giải Oscar cho hạng mục “Bộ phim xuất sắc nhất” và “Đạo diễn xuất sắc nhất” cho tác phẩm Nomadland. Cũng giống như Nomadland, Eternals được ngợi khen bởi những cảnh quay toàn rất đẹp, rất thơ. Vẻ đẹp thiên nhiên đầy diễm lệ, với bối cảnh lên rừng xuống biển đa dạng được đạo diễn đặt để ở hậu cạnh. Sự sắp đặt để tôn vinh mối quan hệ nương tựa, phụ thuộc của con người trước thiên nhiên như một thông điệp nhân văn được truyền tải rõ nét. Sự bé mọn của con người trước vũ trụ là cảm thức rõ nét của phim.

Babylon được tái hiện trong phim.

Ngay cả trong những bối cảnh thành thị, thì các góc quay bao gồm cả những công trình kiến trúc hiện đại, cũng đều mang chủ đích là để tôn chủ thể con người và các cảnh giao chiến ở trong những bối cảnh gọn gàng, chứ không đan xen quá nhiều những sự đổ vỡ, chằng chéo về thị giác. Nếu so với Avengers, vốn dĩ có quá nhiều sự đan xen chằng chéo và đổ vỡ của các tòa công trình kiến trúc hiện đại, để lột tả sự tranh đấu khốc liệt giữa hai phe, thì có thể nói các cảnh giao chiến của Eternals mang một sắc thái tuy dữ dội không kém, nhưng gọn gàng hơn, đủ để khiến cho người xem không bị rối mắt quá mức khi dõi theo diễn tiến.

Angelina Jolie trong vai Thena cũng là một điểm cộng. Nhận định này mang cảm quan cá nhân rất nhiều, bởi Rose là một người hâm mộ của nữ diễn viên. Khi nhìn thấy Angelina Jolie xuất hiện trong vũ trụ MCU, hiển nhiên Rose rất kỳ vọng vào nhân vật do nữ diễn viên đảm nhận. Có thể nói nhan sắc của Angelina đã vớt vát phần nào cho cả bộ phim, và phần thể hiện vừa đủ của nữ diễn viên trong vai Thena cũng tạo ra động lực để Rose xem hết Eternals.

Review phim Eternals: Dở vì tham, dông dài, sến súa

Phim dài nhưng hời hợt, phí hoài các tuyến nhân vật

Eternals bị chê dài dòng. Thiết nghĩ đây là một sự nhìn nhận hợp lý bởi mạch phim có diễn tiến chậm, với nhiều chi tiết được khai thác để làm nổi bật tính cách và sự phát triển về nhận thức của từng thành viên trong Eternals. Đó chính là lý do mà đây là một bộ phim có tham vọng khi tạo dựng ra một nhóm siêu anh hùng với đông đảo thành viên, nhưng lại không thể khiến cho khán giả có đủ thời gian để gắn kết với các nhân vật chính được. Bởi hai trong số mười thành viên đã tử trận. Thành viên thứ ba có ý định tự sát nhưng chưa rõ là liệu có thật sự chết hay chưa. Một thành viên thì nhanh chóng rời nhóm với ước mơ từ bỏ cuộc sống bất tử và trở thành một con người bình thường.

Review phim Eternals | So awkward, Rose - Blog cá nhân chuyên nghiệp

Dụng ý của tác giả rõ ràng nhất là muốn các thành viên có được khoảnh khắc tỏa sáng của mình, đủ để khán giả sẽ nhìn thấy được tính cách nổi bật, sự phát triển về lý trí lẫn cảm xúc sau khi nhóm Eternals rã đám lần đầu tiên vì đã tin rằng lũ Deviants đã hoàn toàn bị loại bỏ khỏi Trái đất vào năm 1521. Dù phim đã bị chê là dông dài, nhưng khán giả còn thật sự không có đủ thời gian để cảm thấy gắn kết được với các tuyến nhân vật chính được giới thiệu trong Eternals. Bởi câu chuyện của mỗi người, dù được đề cập, nhưng vẫn còn hời hợt, thiếu chiều sâu.

Lấy vị dụ đơn cử là Makkari, đã lựa chọn ở lại con tàu không gian Domo kể từ khi cả nhóm Eternals tách ra để cố gắng sống một cuộc sống hòa nhập với nhân loại. Makkari sống đơn độc, tách biệt với nhân loại và côi cút như vậy, khiến cho sự phát triển của nhân vật này từ đầu đến cuối phim gần như là không chuyển biến. Hay nhân vật Ikaris, vốn được xem là nhân vật anh hùng có sức mạnh đáng nể nhất nhóm, cũng không hề có câu chuyện được đề cập rõ ràng, kể từ khi chia ly với Sersi. Phastos – nam siêu anh hùng da màu đồng tính đầu tiên của MCU, may mắn hơn khi có được một mái ấm hạnh phúc với một đứa con của mình, mà phim không hề đề cập là có phải máu mủ ruột thịt hay không. Theo như trong nguyên tác truyện tranh thì một Homo immortalis có thể có con với người thường, nhưng đứa con sinh ra sẽ là người thường chứ không bất tử hay có siêu năng lực (chỉ trừ một vài trường hợp đặc biệt).

Mikkari là siêu anh hùng khiếm thính đầu tiên của MCU.

Câu chuyện của Phastos được giới thiệu khi phim đã đi đến 2/3 độ dài của nó. Lúc này, câu chuyện về nam siêu anh hùng da màu đồng tính của MCU được lướt qua cho có vậy. Đáng lý một nhân vật đặc biệt như anh ta, và cả Makkari – siêu anh hùng bị khiếm thính bị khiếm thính đầu tiên của MCU, phải có câu chuyện được xây dựng thật đáng nhớ, cũng như có đủ chất xúc tác để tạo ra mạch cảm xúc đáng lưu giữ trong lòng khán giả. Vậy nhưng bộ phim này đã hoàn toàn không làm được điều đó. Thật quá lãng phí cho những cái đầu tiên như vậy trong khâu tạo dựng nhân vật siêu anh hùng.

Xa rời nguyên tác truyện tranh, dẫn đến sự trùng lặp có thể dễ nhận thấy

Nếu tham khảo nguyên tác truyện tranh về Eternals của Jack Kirby, thì Eternals phiên bản phim triển khai phần nội dung rất lỏng lẻo, thậm chí là xa lệch so với nguyên tác. Có lẽ lý do là vì một phần vì hãng Marvel muốn bộ phim trở nên hiện đại, tư duy hiện tại và có nét đồng nhất với 25 tác phẩm điện ảnh thuộc vũ trụ MCU trước đó. Điều này cho thấy ngay từ khâu tuyển lựa diễn viên, mà ví dụ cụ thể hơn là Ajak, Makkari, Sprite và Phastos – vốn đều là nam và không có những “đặc tính” đặc biệt khác như trong phim đã mô tả.

Jack Kirby là một trong những nhà sáng tác truyện tranh gạo cội, có sức ảnh hưởng lớn trong ngành tại Mỹ, kể từ thập niên 1940s. Một trong những sáng tác quan trọng, mang tính biểu tượng nhất của ông chính là Captain America. Cùng với Stan Lee, cả hai người gần như đã kiến tạo nên toàn bộ vũ trụ của Marvel.

Eternals phiên bản truyện tranh.

Chính vì triển khai lỏng lẻo, và muốn phác họa một thế giới siêu anh hùng mang cái màu có phần sến súa (vốn chỉ hợp cho dòng phim tâm lý, trưởng thành như Nomadland) của Chloé Zhao, nên những gì diễn ra trong phim có phần trùng lặp một cách đáng tiếc với rất nhiều siêu anh hùng khác từng xuất hiện trên màn ảnh. Cụ thể hơn là Ikaris với siêu năng đáng gờm nhất Eternals, có phần nào chẳng khác gì Superman trong Justice League với ánh mắt bắn tia laser, khả năng bay, sức mạnh cơ bắp vô song. Cả phần cốt truyện cũng khá tương đồng, khi Superman thì bị tẩy não và dần nhừ tử các thành viên còn lại trong Justice League, trong khi Ikaris thì cũng xảy ra chiến tranh và bội phản những thành viên còn lại trong Eternals, vì bị giằng xé trong nội tâm khi giữ gìn đức tin vào Arishem. Bản thân biên kịch của phim cũng nhận thức được điều này, nên đã cài cắm chi tiết tấu hài về việc Ikaris mặc áo choàng, như một sự phụ nhận về việc giống với Superman.

Thực tế, năng lực của Ikaris trong nguyên tác còn vô song hơn gấp nhiều lần so với phiên bản phim, với rất nhiều năng lực khác nhau, bao gồm cả năng lực của Kingo – là bắn hạt năng lượng từ trong lòng bàn tay, và năng lượng tự chữa lành của Ajak. Theo nguyên tác, Kingo lựa chọn chiến đấu như một samurai với khả năng kiếm thuật cao cường, chuyên sử dụng vũ khí đặc biệt là thanh kiếm được tạo ra bởi Phastos. Trong khi đó, Ajak là một nam siêu anh hùng với nhiều siêu năng lực chiến đấu tinh nhuệ hơn là mỗi khả năng chữa lành được giới thiệu trong phim. Ajak phiên bản phim trong vai trò như một người thủ lĩnh dẫn dắt về mặt tâm linh, và có phần mang hình tượng người mẹ luôn lắng lo cho các thành viên còn lại của Eternals.

Năng lực của Kingo khác biệt hoàn toàn so với nguyên tác truyện tranh.

Năng lực siêu tốc độ của Makkari là đúng nguyên tác với truyện tranh. Tuy nhiên vai trò của Makkari trong truyện lại lớn và chủ động hơn nhiều so với một Makkari có phần cô độc và lầm lũi như trong phim. Điều đáng ngạc nhiên là năng lực của một siêu anh hùng thuộc chủng tộc được ví như thần như Makkari lại kém hơn The Flash trong Justice League. The Flash nhanh đến mức có thể khiến cho quỹ đạo Trái đất quay ngược, mà do đó, quay ngược về thời gian.

Cũng tương tự, năng lực của Thena, Phastos và Druig cũng bị tiết giảm khá nhiều so với nguyên tác truyện tranh. Vốn dĩ tất cả năng lực của các Eternals đều phụ thuộc vào hạt phân tử và năng lượng của vũ trụ, nên họ được xem là có sức mạnh của các vị thần, thậm chí là có kinh nghiệm chinh chiến vượt xa cả Thor, hay Thanos. Eternals phiên bản phim khiến cho phần đông khán giả, những người không quan tâm hay nghiên cứu về nguyên tác truyện tranh, cảm thấy năng lượng của họ chẳng có gì quá đặc biệt, hay chênh lệch so với những siêu anh hùng khác của MCU.

Phần đông các thành viên trong Eternals đều bị giản lược sức mạnh so với nguyên tác truyện tranh.

Một ngạc nhiên khác nữa là Domo trong phim là tên gọi của con tàu không gian của Eternals, nhưng trong nguyên tác, Domo chính là một thành viên của Eternals, và đã sáng chế ra Uni-Mind, chứ không phải là Phastos. Bên cạnh đó, Sersi mới là người mang trong mình căn bệnh Mahd W’yry, chứ không phải là Thena. Căn bệnh Mahd W’yry theo nguyên tác cũng hoàn toàn không giống như những gì được mô tả ở trong phim. Dường như bản thân Chloé Zhao, trong vai trò đạo diễn kiêm biên kịch, cùng với những biên kịch khác, đã không thật sự đủ kiên nhẫn để nghiên cứu kỹ càng về lịch sử của Eternals theo nguyên tác. Cá nhân Rose cũng cảm thấy kịch bản cố ý làm giảm đi năng lực lẫn vai trò của Thena để sau này còn có những tài nguyên khác để khai thác thêm ở nhân vật này trong các phần phim sau.

Review phim Eternals | So awkward, Rose - Blog cá nhân chuyên nghiệp
Domo thực chất là một thành viên của Eternals chứ không phaia3 là một con thuyền

Phim anh hùng sến súa

Kịch bản phim nào cũng sẽ cần đến những động lực thúc đẩy sự phát triển của tuyến nhân vật, dù là siêu anh hùng đi chăng nữa. Có lẽ, tình yêu của Sersi và Ikaris là một thứ sến súa như vậy trong Eternals. Tình yêu của Sersi và Ikaris chớm nở và lụi tàn nhanh chóng, nhưng ngay cả lý do mà cả hai chia ly cũng không hề được đề cập rõ ràng. Ôi, cái cảnh âu yếm dưới ánh trăng, giữa thung lũng của cả hai không thơ mộng, mà sến súa đến mức nào. Rồi đến khi Ikaris bội phản, tước đoạt mạng sống của đồng đội, thì cũng chính vì thứ cảm xúc gắn kết xưa cũ đó mà nương tay.

Ikaris là tuyến nhân vật khiến Rose đôi lần sởn rợn vì kịch bản sến súa áp đặt lên nhân vật này. Anh ta khóc vì nỗi đau giằng xé trong tâm can khi tự tay hại chết đồng đội. Nhưng diễn tiến cảm xúc đó không thật sự thuyết phục. Xây dựng hình tượng mâu thuẫn trong nội tâm nhưng phải có sự thông minh và tính hợp lý. Nếu đã biết là trái lương tâm thì đừng nên làm, nhưng làm xong rồi khóc lóc là sao? Có thể là bởi câu chuyện và sự phát triển tính cách của Ikaris đã bị giản lược trong thời lượng phát hành phim, nên việc để khán giả cảm thấy đồng cảm vì sự day dứt của anh ta là không hề dễ dàng.

Review phim Eternals | So awkward, Rose - Blog cá nhân chuyên nghiệp

Ngay cả hành động dằn vặt mà lao đầu vào mặt trời để tự sát, cũng là một cách tạo dựng kịch bản sến súa và lạ thường nhất. Một người rõ được trách nhiệm và vai trò của mình trên Trái đất, với sức mạnh vô song và tinh thần chiến đấu quyết liệt, kèm theo cái đầu đa mưu như vậy, đến sau cùng lại có thể hèn kém và nhu nhược đến vậy sao? Rốt cuộc thì Ikaris nên được khắc họa là anh hùng, phản anh hùng, phản diện hay là hình tượng nhân vật thế nào?

Ikaris được xem là mảnh ghép chính yếu của dàn Eternals, và Sersi cũng vậy. Cá nhân Rose nghĩ rằng Sersi là nhân vật có cái tên tuyệt đẹp. Với sự dịu dàng, thanh thoát, duyên dáng và giàu tình yêu thương, Sersi là một vai diễn vô cùng nặng ký, nhưng đáng tiếc là nữ diễn viên Gemma Chan đã không có phần thể hiện tương xứng với hình tượng được xây dựng cho nhân vật. Có thể nhận thấy rằng đạo diễn Chloé Zhao đã chọn Gemma Chan vì có cùng sắc tộc, và vì Zhao muốn có một nhân vật nữ siêu anh hùng gốc Á trong bộ phim của mình. Một sự thiên vị, ưu ái đã phần nào làm giảm chất lượng của bộ phim, bởi Gemma Chan diễn xuất đơ và cứng trong khá nhiều phân cảnh. Thời lượng xuất hiện của Sersi là rất nhiều, nhưng diễn xuất của Chan đã không mấy để lại ấn tượng cho cá nhân Rose.

Sprite cũng là một trường hợp đáng tiếc khác trong khâu xây dựng nhân vật. Vốn dĩ đây là một nam siêu anh hùng có hình hài của một cậu trai trẻ nhưng Sprite phiên bản phim lại là một cô bé. Kịch bản phim xây dựng tình yêu đơn phương của Sprite dành cho Ikaris, để trở thành một tác nhân đẩy sự cao trào và mâu thuẫn. Cá nhân Rose nghĩ rằng, nếu vẫn giữ Sprite là nam và thầm đơn phương ngưỡng mộ hay có cảm xúc bối rối về tình cảm của mình với Ikaris thì câu chuyện sẽ càng có chiều sâu và thú vị hơn hẳn.

Review phim Eternals | So awkward, Rose - Blog cá nhân chuyên nghiệp

Sprite trong phim là một cô bé có tính cách trẻ con thái quá, dù đã tại diện trên Trái đất hơn mấy triệu năm. Sự ích kỷ và đố kỵ của Sprite dành cho Sersi, và dẫn đến việc cô bé dùng dao đâm Sersi và bộc bạch sự đố kỵ của mình dành cho cô ta, là một tình tiết khá lệch tông trong mối quan hệ thân thiện giữa Sersi và Sprite được kể ở phần đầu bộ phim. Chưa kể đến việc Sprite được ví von là Tinkerbell, trong khi Ikaris là Peter Pan, cũng là một chi tiết khiến cho Rose bật cười, vì sự ngô nghê và trí liên tưởng chẳng liên quan của biên kịch.

Có thể thấy, các siêu anh hùng của Eternals (theo góc nhìn của Zhao) dường như rất dễ bị cảm xúc chi phối, và tình yêu dường như là động lực thúc đẩy cao vời nhất cho tinh thần đấu tranh của họ. Nói chung, tình yêu có thể là một chất xúc tác, và là một điều cần thiết trong các bộ phim về siêu anh hùng. Nhưng nếu kịch bản khai triển không tốt, thì rất dễ trở nên sến súa và phản tác dụng như Eternals đây.

Eternals là “biến thể lạ” đến từ Marvel

Là bộ phim thứ 26 do Marvel sản xuất, Eternals là một dự án quá tham vọng, với nhiều tiền đề để khai triển kịch bản được đặt ra. Nhưng chính vì quá nhiều tuyến hướng để khai thác trong các nhân vật, dường như đạo diễn lẫn biên kịch đã lạc lối ngay trong chính câu chuyện mà họ muốn kể. Rõ ràng, có một sự thiên vị nhất định dành cho các nhân vật, như Ikaris, Sersi, Sprite, và Kingo. Việc để Kingo đại diện cho Bollywood và văn hóa nghệ thuật của Ấn Độ, như một nội dung tiếp thị nhằm lấy lòng người dân tại thị trường có dân số đông thứ hai trên thế giới. Rose cảm thấy tiếc vì những câu chuyện của Thena, Gilgamesh, Ajak, Mikkari đã không được khai thác, mặc dù họ là những nhân vật có câu chuyện đủ thú vị, và dễ để tạo ra mạch cảm xúc lắng đọng tới người xem.

Review phim Eternals | So awkward, Rose - Blog cá nhân chuyên nghiệp

Xét về tính hợp lý, một dự án có rất nhiều nhân vật chủ chốt như Eternals, với lịch sử, sự phát triển, tính cách, lẫn năng lực đặc thù, thì giải pháp hợp lý nhất để giới thiệu Eternals trọn vẹn nhất phải là một series phim, giống như Wanda&Vision, Winter Soldier & The Falcon, hay Loki vậy. Một series dài tập sẽ khiến cho khán giả hâm mộ của MCU có cơ hội được nhìn nhận thấu đáo, và có đủ thời gian để thương, để tiếc, để gắn bó với các siêu anh hùng mới này, cũng như tiếp tục kỳ vọng vào sự xuất hiện của họ trong các phần phim sau. Việc khai triển Eternals là phim điện ảnh, không chỉ phí hoài tài năng đạo diễn, dàn diễn viên, mà còn làm hụt hẫng đi sự kỳ vọng lớn của người hâm mộ.

Eternals là “biến thể lạ” đến từ Marvel. Đây là một lời bình phẩm tinh tế nhất dành cho một bộ phim bom tấn đầy thất vọng, được xem là quan trọng trong giai đoạn thứ tư của vũ trụ Marvel. Kết hợp cùng một nữ đạo diễn chuyên về chủ đề nhân sinh, với lối kể chuyện chậm rãi, duy mỹ như một phép thử lạ để rà soát thức lãm của khán giả, và có lẽ Marvel giờ đây đã có câu trả lời cho riêng họ.

Nếu cũng cảm thấy thất vọng vì Eternals, có lẽ bạn đọc nên xem series What If…? của Marvel.

Review phim Eternals: 2/5 (★★☆☆☆)

error: Content is protected !!
%d bloggers like this: