fbpx
Business

Chiến lược đốt NFT để duy trì giá trị độc quyền của các thương hiệu cao cấp

đổi theo bất kỳ cách thức nào. Đối với ngành thời trang xa xỉ, đốt NFT là phương án khả thi duy nhất để duy trì giá trị độc quyền của sản phẩm mang danh tiếng của họ.

Một đặc tính quan trọng của blockchain và NFT là chúng không thể thay đổi, sao chép hoặc xóa bỏ, điều này tạo ra đặc tính có thể xác thực, quyền sở hữu và sự khan hiếm. Vì vậy, trong ngành thời trang xa xỉ, mà nhiều thương hiệu trong số đó hiện đang thử nghiệm tiềm năng thương mại với NFT, muốn thay đổi hoặc đào thải NFT mà họ đã đưa ra thị trường, thì đốt là phương cách khả thi duy nhất.

Đốt NFT là quá trình loại bỏ vĩnh viễn mã thông báo (được lưu trữ trên một chuỗi khối) khỏi lưu thông . Điều này có thể được thực hiện để loại bỏ hàng tồn kho không bán được hoặc làm giảm tải không gian chứa đựng NFT, hoặc nó có thể được sử dụng để thu hút người sưu tập và người hâm mộ thông qua  việc”nâng cấp” hay thay thế một NFT ban đầu bằng một thứ khác. Đối với các thương hiệu thời trang và làm đẹp, việc đốt NFT có thể cung cấp một cách để duy trì tính khan hiếm của sản phẩm. Đốt NFT cũng là để các thương hiệu tạo ra các dự án NFT hấp dẫn hơn, trong đó khách hàng phải cân nhắc rủi ro và phần thưởng bằng cách đốt một NFT để đổi lấy thứ khác.

Chiến lược đốt NFT để duy trì giá trị độc quyền của thương hiệu cao cấp
Đốt NFT là cách thức duy tì sự khan hiếm.

Cách thức này đã được áp dụng bởi các thương hiệu, trong các dịp hợp tác giữa các nghệ sĩ và các công ty khởi nghiệp torng ngành gaming, mở đường thâm nhập cho các ông lớn trong ngành thời trang. Chẳng hạn như Adidas đang sử dụng cơ chế đốt để thay đổi trạng thái của các NFT khi chủ sở hữu NFT mua hàng. Thương hiệu quần áo Champion gần đây đã hợp tác với Daz 3D để cho ra mắt bộ sưu tập NFT mang tên Non-Fungible People, và sẽ sử dụng tính năng đốt để cho phép các chủ sở hữu mặc trang phục kỹ thuật số trong trang phục của Champion. Trong khi đó, Unisocks đưa ra tùy chọn cho chủ sở hữu NFT đốt chúng để đổi lấy các sản phẩm thực.

Tạo ra sự khan hiếm là điều quan trọng

Ý tưởng đốt NFT bắt nguồn từ các mã thông báo tiền điện tử, với ý tưởng là nếu ai đó sở hữu một nguồn cung lớn Dogecoin, họ có thể đốt chúng để giảm nguồn cung và tăng giá trị.  Victor Zhang, đồng sáng lập và Giám đốc điều hành của Smart Token Labs, cho biết: Đốt không phải là một quá trình đơn giản, vì hiện nay không có định nghĩa chính thức và được thiết lập rõ ràng về quá trình đốt một tài sản kỹ thuật số.

Phương pháp đơn giản nhất để ghi là chuyển quyền sở hữu một mục từ blockchain sang một địa chỉ chung mà không ai sở hữu hoặc có quyền truy cập. Mặc dù nó không phá hủy mã thông báo, nhưng mã thông báo hiện không thuộc sở hữu của bất kỳ ai, và được lưu trữ ở một “thùng rác kỹ thuật số”, Zhang chia sẻ cụ thể hơn về việc đốt NFT.

Một tình huống thực tế khác là nếu người tạo ban đầu của NFT thu hồi quyền sở hữu – nhưng điều này chỉ có thể được thực hiện nếu người tạo vẫn là người có quyền sở NFT đó. Nếu không, người tạo ban đầu có thể cắt sự liên thông tới máy chủ. Lấy trường hợp giả dụ NFT là một bức tranh kỹ thuật số. Người tạo ban đầu bức tranh có thể loại bỏ NFT đó bằng cách cắt sự liên thông và thông báo rằng chủ sở hữu bức tranh không còn có thể sử dụng bất cứ thứ gì liên quan đến nó. Mặc dù chủ sở hữu NFT vẫn có thể sở hữu một mã thông báo, nhưng nó không đại diện cho bất kỳ quyền sử dụng (hợp lệ) nào.

Cuối cùng, một số hành vi “đốt” khác vẫn có thể không làm thay đổi quyền sở hữu, nhưng có một sự thay đổi trạng thái được ghi lại trên blockchain. Để làm điều này, một thương hiệu hoặc nền tảng có thể thay đổi địa chỉ URL mà mã thông báo đang trỏ đến bên trong trò chơi hoặc nền tảng ứng dụng NFT đó của họ. Trong trường hợp này thì mã thông báo hoàn toàn không bị ảnh hưởng.

Chiến lược đốt NFT để duy trì giá trị độc quyền của thương hiệu cao cấp
Forgotten Runes Wizard’s Cult sử dụng cơ chế đốt để cho phép người chơi thay đổi tài sản của họ. Mọi người được khuyến khích đốt NFT, điều này làm tăng sự khan hiếm và giá trị của chúng, thông qua tiềm năng nhận được các NFT có giá trị khác.

Ở ngoài thực tế, các thương hiệu đã có thể thao túng số lượng mặt hàng có sẵn để duy trì sự khan hiếm và giá trị sản phẩm cao. Đốt NFTs cũng có thể tạo ra điều tương tự với các sản phẩm kỹ thuật số. Nếu một thương hiệu giới thiệu một loạt NFT không bán hết và sau đó họ phải đốt hàng tồn kho không bán được, thì đây có thể được coi là một điểm trừ vào giá trị lẫn tên tuổi của thương hiệu. Tuy vậy, đốt NFT là một điều cần thiết, nhưng cách tiếp cận tốt nhất là phải minh bạch, phụ thuộc vào cách thương hiệu trình bày nó như thế nào.

Có một thực tế cần phải đề cập ở đây, là mọi người vẫn phải trả phí gas để hoàn thành bất kỳ giao dịch nào trên blockchain, và tất cả các giao dịch đều sẽ tạo ra lượng khí thải carbon. Nhưng đốt NFT ít gây tác động đến môi trường hơn đốt hàng hóa vật chất. Thêm vào đó, đốt hàng hóa vật chất là một sự hao tổn không chỉ về kinh tế, mà còn về cả sức lao động lẫn nguồn tài nguyên.

Đốt NFT tồn đọng được không chỉ đơn giản là tiêu hủy hàng tồn kho chưa bán được. Nhiều dự án ảnh đại diện kỹ thuật số (avarta) hay còn gọi là PFP, tạo ra sức hút tự thân dựa vào yếu tố bí ẩn hoặc bất ngờ, có nghĩa là những người mua NFT trong bộ sưu tập được tung ra đó thường không biết chúng trông sẽ như thế nào cho đến khi tất cả NFT thuộc bộ sưu tập đó được bày bán hết. Sẽ có một số hiếm hơn những cái khác, có nghĩa là chúng có giá trị hơn. Nếu tất cả họ không bán được, người sáng tạo hoặc thương hiệu có thể đốt lượng NFT còn lại để “chốt” đợt bán đó và chuyển sang giai đoạn tiết lộ nội dung của NFT.

Có nhiều cách thức để tạo ra nhu cầu cấp thiết để mua. Ví dụ: vào tháng Mười, một nền tảng NFT marketplace tập trung vào hàng xa xỉ là Exclusible đã tung ra đợt giảm giá có tên “Alpha”, đã bán ra 3.000 NFT với đặc tính được thiết kế để dùng làm chìa khóa mở quyền tham gia vào câu lạc bộ độc quyền. Một trong các đặc quyền hấp dẫn khi trở thành thành viên của câu lạc bộ này là được nhận ưu đãi mua sắm trong tương lai từ các đối tác của Exclusible là các thương hiệu thời trang cao cấp.

Để khuyến khích mọi người mua nhanh chóng, Exclusible đã chia sẻ rằng các NFT sẽ chỉ có sẵn cho đến một ngày nhất định, thúc đẩy mọi người mua phần còn lại. Mục tiêu là cho phép những người ủng hộ và ủng hộ sớm được đảm bảo quyền truy cập ưu tiên vào các sản phẩm giảm giá thương hiệu sắp tới của nền tảng này, và có khả năng tương tác trực tiếp với các thương hiệu và các nhà sưu tập hàng xa xỉ khác.

Cuối cùng thì Exclusible đã không phải đốt cháy bất kỳ NFT nào vì tất cả NFT đã được bán hết trước thời hạn, nhưng còn phương án dự phòng là khác là giảm giá NFT trong thời gian giới hạn. Giám đốc thương mại Olivier Moingeon cho biết: “Cơ chế đốt NFT rất thú vị vì nó tạo ra sự khan hiếm hơn và do đó có thể làm tăng giá sàn trên thị trường thứ cấp.”

Một cách sử dụng khác đối với các thương hiệu là nếu họ hứa với người mua rằng một mặt hàng hoặc một loạt sản phẩm nhất định chỉ có sẵn trong một thời gian nhất định. Như trường hợp của Upland – một công ty sáng tạo thế giới ảo chuyên bán ra NFT là những chiếc áo thi đấu thể thao bóng rổ kỹ thuật số. Nếu Upland hứa chỉ bán một chiếc áo thi đấu nhất định trong mùa giải 2021 và có những món đồ còn sót lại, họ sẽ đốt hết số còn lại.

Ngay cả chủ sở hữu NFT cũng có thể chọn đốt các mặt hàng của họ để tạo ra sự khan hiếm. Ví dụ một ai đó sở hữu tất cả 10 chiếc áo đấu của một cầu thủ nhất định có thể đốt tất cả, trừ một chiếc để làm cho nó có giá trị hơn. Một ví dụ thú vị hơn là khi người hâm mộ của một đội đối thủ đốt tất cả áo đấu của đội khác.

Sự lựa chọn tùy ý dành cho khách hàng sở hữu tài sản kỹ thuật số khi đốt NFT

Các thương hiệu và người sáng tạo đang ngày càng áp dụng cơ chế đốt để đưa các đặc tính thú vị hơn và tăng cường tính ứng dụng, bao gồm khả năng giao dịch NFT cho một thứ khác có giá trị tương đồng. Thông thường, điều này yêu cầu người tạo ban đầu, hoặc chủ sở hữu NFT, đốt NFT và có một thứ khác được phát hành vào vị trí của nó. Cách thú vị hơn là sử dụng tính năng đốt để mua một thứ gì đó mới và kết quả là làm cho những thứ khác trở nên khan hiếm hơn.

Mối quan hệ hợp tác gần đây của Non-Fungible People với Champion apparel sẽ cho phép một số chủ sở hữu PFP của họ có được trang phục kỹ thuật số của Champion. Non-Fungible People, ra mắt vào tháng Mười Hai, đã bán hết bộ sưu tập gồm 8.888 NFT. Vào tháng Hai này, nó sẽ bắt đầu phát ngẫu nhiên 888 mã thông báo NFT miễn phí cho những người nắm giữ PFP của nó. Sau đó, người nhận có thể chọn đốt NFT ban đầu của họ để nâng cấp trang phục của họ ở các mức độ khan hiếm khác nhau, nhưng thiết kế và độ khan hiếm sẽ không được tiết lộ cho đến khi họ đốt bản gốc. Điều này tạo ra cảm giác rủi ro và phần thưởng; họ cũng có thể chọn bán NFT mới vừa được nâng cấp đó.

Chiến lược đốt NFT để duy trì giá trị độc quyền của thương hiệu cao cấp
Non-Fungible People, một loạt ảnh đại diện ảnh hồ sơ, sử dụng tính năng đốt để cho phép người sở hữu thay đổi diện mạo của họ.

Adidas cũng đang tung nhỏ giọt một bộ sưu tập NFT Adidas Originals của mình. Khi chủ sở hữu NFT mua một đôi giày thực, NFT của họ sẽ thay đổi màu sắc. Điều này được thực hiện bằng cách đốt mã thông báo “giai đoạn 1” và thay thế nó bằng một mã thông báo khác, cùng với hàng hóa vật chất. Theo người phát ngôn của Adidas, quá trình này có thể tiếp tục vào lần tiếp theo khi họ “yêu cầu” một sản phẩm, bằng cách hoán đổi giai đoạn 2 với giai đoạn 3 và cuối cùng kết thúc với giai đoạn 4.

Vào tháng Bảy, nghệ sĩ Damien Hirst cũng mời người mua lựa chọn giữa kỹ thuật số và vật lý. Anh đã bán 10.000 bức tranh kỹ thuật số độc đáo dưới dạng NFT với giá $2.000 đô mỗi bức. Chủ sở hữu có một năm để quyết định xem họ có muốn đổi nó lấy phiên bản vật lý tương ứng hay không. Vào cuối năm, những thứ còn lại – cả vật lý và kỹ thuật số – sẽ bị hủy.

Thế giới nghệ thuật đã đặc biệt chấp nhận khái niệm đốt NFT. Nghệ sĩ kỹ thuật số Pak đã ra mắt nền tảng đốt NFT trong đó mọi người có thể đốt các NFT là các tác phẩm nghệ thuật kỹ thuật số của họ. Đổi lại, họ nhận được một khoản tiền kỹ thuật số của nền tảng, được gọi là Ash (tùy thuộc vào giá của mặt hàng và số lượng mặt hàng đó có sẵn). Trong tương lai, Pak sẽ chỉ chấp nhận Ash để thanh toán, và các nghệ sĩ khác cũng có thể chọn chấp nhận Ash.

Trul nói rằng đốt có thể là một lựa chọn thú vị cho các trường hợp vi phạm nhãn hiệu. Ví dụ: trong trường hợp của Hermés, người đã đệ đơn kiện một nghệ sĩ vì đã bán NFT được cho là trông giống túi của thương hiệu, thương hiệu có thể đã mời chủ sở hữu của MetaBirkins đốt NFT của họ để đổi lấy NFT do thương hiệu phát hành. Điều này cho phép các đặc quyền và công cụ không có sẵn trước đây. Nếu thương hiệu chỉ có một sản phẩm vật chất, họ không bao giờ có thể tạo ra lợi nhuận trong thế giới kỹ thuật số. Tuy nhiên, nếu thương hiệu có “cặp song sinh” kỹ thuật số và NFT thì họ có thể sử dụng đối tượng kỹ thuật số trên nhiều phương diện.

Bài viết được chuyển ngữ từ nguồn này trên Vogue Business.

error: Content is protected !!
%d bloggers like this: