fbpx
You heard it first

Da hữu cơ làm từ nấm sẽ đã sẵn sàng để đưa vào sản xuất công nghiệp

Với khoản tiền đầu tư $ 125 triệu đô, công ty khởi nghiệp Mycoworks chuyên về da hữu cơ làm từ nấm đã sẵn sàng sản xuất hàng loạt để thay thế chất liệu da.

Mycoworks là một công ty khởi nghiệp được hậu thuẫn bởi thương hiệu xa xỉ Hermès. Công ty này gần đây cho biết họ đã sẵn sàng mở rộng quy mô thay thế da hữu cơ làm từ nấm sau khi chứng minh được hiệu quả của nó trong việc sản xuất theo quy mô lớn, thông qua các đợt sản xuất đơn hàng cho Hermès và đảm bảo nguồn vốn mới.

Công ty công nghệ sinh học này có trụ sở tại San Francisco, đã huy động được $125 triệu đô từ vòng tài trợ Series C do Prime Movers Lab dẫn đầu, cùng với các nhà đầu tư mới SK Networks và Mirabaud Lifestyle Impact and Innovation Fund. Khoản đầu tư sẽ được sử dụng để xây dựng nhà máy sản xuất quy mô hoàn chỉnh đầu tiên ở Nam Carolina, giúp công ty có khả năng sản xuất vài triệu feet vuông chất liệu Fine Mycelium độc quyền của mình, được đặt tên là Reishi, mỗi năm. Một nhà máy thí điểm ở Emeryville, California năm ngoái đã sản xuất hơn 10.000 khay sợi nấm có chất lượng tốt, đã chứng tỏ khả năng ứng dụng trên diện rộng của nó. Điều đáng quan tâm là một khay nấm tương đương với nửa bộ da thú.

Nhà máy mới có thể làm cho da hữu cơ làm từ nấm trở thành một lựa chọn sẵn có hơn. Tuy nhiên, vẫn có những điều đáng lưu tâm, chẳng hạn như có sự cạnh tranh gay gắt trong lĩnh vực này và nhận thức của người tiêu dùng thấp.

Da hữu cơ làm từ nấm sẽ đã sẵn sàng để đưa vào sản xuất công nghiệp
Cơ sở MycoWorks mới được mô phỏng theo nhà máy thí điểm Emeryville bán tự động của công ty, đã xử lý hơn 10.000 khay Fine Mycelium trong một năm.

Sự cạnh tranh trong lĩnh vực sản xuất da hữu cơ làm từ nấm

Nhà lãnh đạo về tính bền vững nổi tiếng – Nhà thiết kế Stella McCartney đang làm việc độc quyền với vật liệu mylo của đối thủ Bolt Thread; Ecovative đã thành lập một hợp tác thời trang với nhà bán lẻ thời trang giá của Đan Mạch – Bestseller và công ty mẹ PVH của thương hiệu Tommy Hilfiger để đạt được quy mô sản xuất cho một thị trường đại chúng. Trong khi đó, Gucci đã phát triển loại da thuần chay của riêng mình có tên là Demetra, được sử dụng trong một mẫu giày thể thao Ace vào tháng Sáu và hiện đã sẵn sàng để sản xuất trữ lượng lớn cho ngành công nghiệp thời trang từ đầu năm nay.

Trong lần hợp tác đầu tiên với thương hiệu công khai, Mycoworks nhắm mục tiêu đến các thương hiệu sang trọng cao cấp. Đơn vị này đã áp dụng chất liệu Sylvania của mình vào túi Hermès Victoria vào năm 2021. Mycoworks cũng sẽ công bố một số hợp tác với thương hiệu nổi tiếng trong năm tới trải dài trên mọi phân khúc. Nhà máy mới đã được ký hợp đồng đầy đủ và sẽ hoạt động hoàn toàn vào năm 2023. Đại diện cho biết công ty có “kế hoạch sơ bộ” là mở một nhà máy mới mỗi năm để đáp ứng nhu cầu, cả ở Mỹ và toàn cầu.

Sợi nấm mịn sử dụng cấu trúc rễ có thể tái tạo của nấm để tạo ra các vật liệu có thể tùy chỉnh từ sinh khối chất thải bắt chước cảm giác, độ bền và chất lượng của da động vật. Mycoworks đã sử dụng khoản tài trợ trước đó – tổng cộng $62 triệu đô, với các nhà đầu tư trước đây bao gồm ca sĩ John Legend và nữ diễn viên Natalie Portman – để phát triển thêm các tính năng của sản phẩm, hợp lý hóa quy trình sản xuất theo đơn đặt hàng và sản xuất theo đặc điểm kỹ thuật cho các đối tác thương hiệu mới. Điều này bao gồm việc làm cho vật liệu mỏng hơn hoặc dày hơn, nâng cao đặc tính của nó bằng cách kết hợp các vật liệu khác và mang lại cảm giác cầm tay gần với da cừu hơn da bò. Đơn đặt hàng có thể được hoàn thành trong vài tuần, với mức giá vô cùng cạnh tranh với các loại da động vật chất lượng cao.

Da hữu cơ làm từ nấm sẽ đã sẵn sàng để đưa vào sản xuất công nghiệp
Chất liệu Reishi của công ty.

Nina Marenzi, người sáng lập kiêm giám đốc của The Sustainable Angle và triển lãm vải Future Fabrics Expo hàng năm của tổ chức này cho biết: “Chúng tôi đã chứng kiến ​​sự gia tăng lớn về nhu cầu đối với các sản phẩm thay thế cho da động vật. Nhiều vật liệu trong số này mang đến những khả năng mới và có những hình dạng tiêu chuẩn hóa dễ gia công hơn da động vật,”

Các lựa chọn thay thế cho da sống đã trở nên phổ biến hơn khi các thương hiệu tìm cách loại bỏ da và lông thú. Tuy nhiên, chúng không phải là giải pháp hoàn toàn bền vững, với nhiều người phụ thuộc vào nhựa. Nhà phân tích Kathryn Parker của Jefferies cho biết: “Có một nhu cầu chưa được khai thác đối với các sản phẩm da thuần chay chất lượng. “Tuy nhiên, chúng tôi tin rằng da bò sẽ vẫn được chấp nhận so với da lông thú và da ngoại lai do phần còn lại của động vật được ăn rộng rãi. Hiện tại rất khó để xác định tác động biên của việc chuyển đổi từ da bò sang da thuần chay vì số lượng sản xuất vẫn còn rất nhỏ. ”

Thách thức chính đối với các lựa chọn thay thế cho da động vật, Marenzi nói, là giải quyết vấn đề cuối đời của sản phẩm, đặc biệt nếu các vật liệu bổ sung – đôi khi là tổng hợp – được sử dụng để kết hợp vào sợi nấm. “Những vật liệu này có thể thay thế một số vật liệu gây ô nhiễm nhất của thời trang, điều này rất đáng để trông đợi. Nhưng nếu ngành thời trang nghĩ rằng có thể sản xuất nhiều sản phẩm hơn bằng những vật liệu bền vững hơn mà không giải quyết vấn đề tiêu thụ quá mức là một sai lầm.”

MycoWorks không đưa ra bình luận về thời hạn sử dụng của chất liệu họ làm cho các thương hiệu đối tác, nhưng một người phát ngôn cho biết công ty đang làm việc để tạo ra các trường hợp sử dụng tốt nhất cho Fine Mycelium và giúp các đối tác hiểu được vòng đời của vật liệu. Khi được hỏi về việc mở rộng quy mô sẽ tác động như thế nào đến dấu ấn môi trường tổng thể của công ty, đại diện của Mycoworks đề cập đến một đánh giá vòng đời đang được xem xét. Tuy nhiên, anh ấy nói rằng đó là một quá trình “tiêu cực carbon”, với một số khí thải liên quan đến vận chuyển và thuộc da.

Sự nhận diện của chất liệu mới trên thị trường

Nhận thức có thể là một rào cản khác. Theo Tập đoàn Tư vấn Boston, 38% người tiêu dùng Mỹ khẳng định không biết về các sản phẩm thay thế bằng da, trong khi 37% nói rằng họ không rõ được đâu là sản phẩm thay thế và đâu là không phải. Người tiêu dùng sẵn sàng trả phí bảo hiểm lên đến 10% cho các lựa chọn thay thế bền vững hơn cho da, nhưng điều này phụ thuộc vào các lựa chọn thay thế cung cấp các đặc tính mà da không thể có, chẳng hạn như khả năng chống chịu thời tiết và trầy xước.

Da hữu cơ làm từ nấm sẽ đã sẵn sàng để đưa vào sản xuất công nghiệp
Chiếc túi bằng da hữu cơ làm từ nấm đầu tiên của Hermes đã được tung ra thị trường.

Với các thương hiệu hiện đã ký với công ty (mặc dù không được tiết lộ), đại diện của Mycoworks không lo lắng về mức độ nhận biết. Ông nói: “Chúng tôi có một lượng lớn các đối tác muốn xây dựng sản phẩm với chúng tôi. “Rào cản lớn nhất mà chúng tôi gặp phải là mở rộng đủ nhanh để đáp ứng nhu cầu.”

Bài viết chuyển ngữ từ nguồn này trên Vogue Business.

error: Content is protected !!
%d bloggers like this: