fbpx
Opinions

Vai trò của Community (cộng đồng) trong game P2E là gì?

Tại sao cộng đồng luôn là nền tảng phát triển của ngành crypto/blockchain/NFTs và P2E game?

Gần đây, thông tin cộng đồng người chơi của P2E game Axie Infinity đã quyên góp được gần nửa triệu đô ($450,000) để ủng hộ cho những khu vực gặp khó khăn sau ảnh hưởng bởi một cơn bão tại Philippines đã trở thành tiêu đề gây sức hút trong ngành blockchain, NFTs và công nghệ. Khi nghĩ về vai trò của cộng đồng (cộng đồng) trong ngành game P2E nói riêng, và blockchain/crypto/ NFTs nói chung, thì quả thực cộng đồng đóng một vai trò rất quan trọng.


Tiền điện tử và các dự án blockchain được thành lập dựa trên các nguyên tắc quân bình nhằm đảm bảo rằng không một cá nhân hoặc tập đoàn nào có thể kiểm soát hoàn toàn (decentralized). Trong hầu hết các ngành, cộng đồng blockchain cung cấp thông tin đầu vào về cách các dự án phát triển, giao tiếp và vận hành, thường là định hình về công nghệ mới của các công ty. Do đó, các dự án công nghệ blockchain trên khắp thế giới đang đầu tư hàng triệu đô và nhân lực nghiêm túc vào việc duy trì, phát triển các cộng đồng của riêng họ. Giữa sự phát triển nhanh chóng và cạnh tranh khốc liệt giữa các công nghệ, sản phẩm mới, hay các tựa game P2E mới trên thị trường, các doanh nghiệp nhanh chóng nhận ra rằng họ không thể tồn tại và phát triển nếu không có cộng đồng.

Thực tế, không có một hình thức tiếp thị hay quảng bá nào có thể hiệu quả, bền vững, và chất lượng hơn là thông qua sự chia sẻ, tín cậy và quan tâm của cộng đồng.

Tại sao lại cần đến cộng đồng?

Chúng ta hình thành các cộng đồng để chia sẻ ý tưởng, hợp tác, tăng cường sự thống nhất và đoàn kết. Khi say mê, hào hứng hay sợ hãi trong quá trình giao dịch, đa số chúng ta cảm thấy buộc phải chia sẻ những cảm xúc này với những người có cùng chí hướng. Tiền điện tử vẫn còn trong giai đoạn sơ khai của sự phát triển. Các thành viên của cộng đồng tiền điện tử – các nhà phát triển, người tạo nội dung, nhà phân tích và những người khác – chia sẻ trách nhiệm với mong muốn chia sẻ kiến thức và cập nhật tin tức mới cho những người xung quanh họ. Khi công nghệ này còn quá mới mẻ, kiến ​​thức của mọi người về nó cũng vậy. Không ai biết tất cả mọi thứ, và việc chia sẻ kiến ​​thức thường xuyên là yếu tố quan trọng đối với sự đổi mới và áp dụng.

Trong những năm đầu, ý tưởng về tiền điện tử và đặc biệt là Bitcoin, được một nhóm nhỏ người tôn sùng là một điều rất tuyệt vời. Bitcoin là một sự giải phóng khỏi hệ thống tài chính truyền thống và là một giải pháp thay thế để người tham gia tự quản lý tài chính của bản thân. Giá trị của Bitcoin đã đạt được ở hiện tại là một kỳ tích đáng ghi nhận. Tính đến tháng Mười hai năm 2019, có hơn 42 triệu ví Bitcoin trên thế giới. Chặng đường phát triển của cộng đồng tham gia Bitcoin đi từ một nhóm nhỏ các cypherpunks và những người theo chủ nghĩa tự do tài chính cho đến hàng triệu người tham gia trên toàn thế giới, đã cho thấy những nỗ lực phi thường của cộng đồng ủng hộ tiền điện tử trong việc giáo dục, khuyến khích sự cộng tác và thích ứng.

Chỉ có khoảng 20 người tham dự cuộc gặp gỡ đầu tiên giữa những người quan tâm tới Bitcoin.

Về cốt lõi, tiền điện tử trao quyền cho những người tham gia. Crypto hoàn toàn là về việc xây dựng các công cụ và quy trình chức năng hoạt động cho tất cả mọi người, bất kể là người sử dụng ở tầng lớp, địa lý, hay sắc tộc nào. Để xây dựng một thứ gì đó hoạt động hiệu quả và hữu ích trên diện rộng, điều quan trọng là phải hiểu những gì mà mọi người muốn và cần. Các cuộc đối thoại hai chiều cởi mở mà cộng đồng blockchain/crypto/NFT/P2E game đang tích cực tham gia, đã đóng góp một phần rất lớn vào mức độ thành công, và tầm quan trọng của công nghệ mới này đối với rất nhiều người khác nhau ở mọi nơi trên thế giới.

Có một cộng đồng mạnh là điều tối quan trọng đối với sự thành công của một dự án, đặc biệt là trong tiền điện tử. Cộng đồng là phần quan trọng nhất trong vòng đời của tiền điện tử và cả công năng sử dụng của nó. Không có công năng và cả tính ứng dụng linh hoạt, tiền điện tử không có lý do gì để tồn tại.

Nhìn về sự phát triển của cộng đồng trong ngành crypto/blockchain/NFTs và game P2E

Cộng đồng trong lĩnh vực crypto có khởi nguồn từ các sự kiện trực tiếp, diễn ra hàng năm trên toàn thế giới. Các sự kiện này đóng vai trò như một nền tảng để đối thoại hai chiều với những người chơi cộng đồng tiền điện tử nổi tiếng, những người muốn tìm hiểu và hiểu công nghệ đằng sau nền tài chính phân quyền này, để thảo luận về các xu hướng, cập nhật công nghệ, và tất nhiên, để các công ty giới thiệu các dịch vụ của riêng họ. Các sự kiện thường niên trong cộng đồng crypto đã mở rộng quy mô, từ các cuộc gặp gỡ hàng chục người cho đến hàng chục nghìn người tại các sự kiện như Consensus hoặc hội nghị thượng đỉnh blockchain diễn ra ở các thành phố lớn trên toàn cầu.

Vai trò của Community (cộng đồng) trong game P2E là gì?
Hội nghị về tiền kỹ thuật số Concensus được tổ chức thường niên.

Các cộng đồng giờ đây không bị ràng buộc bởi các vị trí địa lý. Sự thiết lập các cộng đồng trực tuyến từ những cá nhân có chung tư tưởng từ khắp nơi trên thế giới đã khiến cho nó trở thành một phần quan trọng trong ngành. Crypto/blockchain/NFTs/P2E game về cơ bản dựa trên khái niệm phân quyền và đây đã là giá trị cốt lõi. Tuy cộng đồng tiền điện tử cực kỳ kín tiếng, nhưng đa phần các cộng đồng của P2E game, blockchain hay NFTs lại hoạt động rất công khai và mở rộng cửa cho mọi người. Các cộng đồng này thường sử dụng một số nền tảng trực tuyến như Reddit, Twitter, Discord và Telegram để làm nơi hội tụ và chia sẻ thông tin.

Lấy ví dụ là cộng đồng của Axie Infinity – tựa game P2E phổ biến nhất hiện nay, có hơn 2,8 triệu người chơi và đều thuộc cộng đồng của chính nó, hoạt động chủ yếu trên Twitter và Discord. Việc Axie Infinity tăng trưởng mạnh từ đầu năm nay và trở thành tựa game P2E phổ biến nhất, hoàn toàn là nhờ vào sự ủng hộ, thúc đẩy, lẫn góp sức để kiến tạo nội dung, chia sẻ thông tin, phản hồi, và tin tưởng vào hoạch định phát triển của game. Đội ngũ của game P2E này luôn có những động thái kịp thời để thay đổi, thích ứng, hay đối thoại hiệu quả với cộng đồng – bởi họ đặt cộng đồng là nền tảng của sự phát triển. Việc trao quyền cho người chơi và cộng đồng của Axie Infinity đã tạo ra tiền lệ để các tựa game P2E khác noi theo.

Do ảnh hưởng của COVID-19, nền kinh tế toàn cầu đang trong tình trạng hỗn loạn và điều này ít nhiều cũng có tác động đến thế giới tiền điện tử. Tuy nhiên, điều rất rõ ràng là crypto/blockchain/NFTs/ P2E game chỉ mới trong giai đoạn đầu tiên của sự phát triển trong không gian kỹ thuật số. Phần lớn các sự kiện dành cho cộng đồng đã chuyển sang không gian trực tuyến để giới thiệu các sự kiện của họ. Điều này nói lên nhu cầu cao đối với những sự kiện này và sự dễ dàng mà ngành có thể thích ứng. Cộng đồng ngày nay phát triển mạnh nhờ khả năng cộng tác, thảo luận và tạo ra các công cụ tốt hơn mà mọi người thực sự muốn và cần. Điều này chỉ có thể thực hiện được do bản chất của cộng đồng và khả năng gắn kết của nó.

Vai trò của Community (cộng đồng) trong game P2E là gì?
$450,000 đô ủng hộ cộng đồng bị ảnh hưởng bởi cơn bão quét tại Philippines chỉ trong thờ gian ngắn vận động, đã cho thấy sức mạnh vô cùng lớn mà một cộng đồng game P2E có thể đạt được.

Còn ngành nào khác có thể thúc đẩy sự phát triển của cộng đồng, mở rộng kết nối và kêu gọi sự thích ứng với đổi mới nhanh và hiệu quả như vậy không?

error: Content is protected !!
%d bloggers like this: