fbpx
Crypto

Market Capitalization là gì? Hiểu về market capitalization trong crypto

Bạn đã từng nghe tới khái niệm market capitalization chưa?

Market Capitalization – vốn thị trường là một khái niệm quan trọng trong ngành kinh tế, cũng như trong crypto. Bài viết này sẽ giúp bạn hiểu thêm hơn về khái niệm market capitalization là gì.

Market Capitalization là gì?

Nếu bạn đang tạo ra một chiến lược đầu tư nhằm theo đuổi các mục tiêu tài chính dài hạn, thì việc hiểu mối quan hệ giữa quy mô công ty, tiềm năng sinh lời và rủi ro là rất quan trọng. Với kiến ​​thức đó, là một nhà đầu tư thì bạn sẽ đưa ra những quyết định đầu tư cân bằng, khi suy xét các vốn hóa thị trường khác nhau.

Market cap (viết tắt của Market Capitalization — hay vốn hóa thị trường) để chỉ tổng giá trị của tất cả các cổ phiếu của một công ty. Nó được tính bằng cách nhân giá của một cổ phiếu với tổng số cổ phiếu đang lưu hành của nó. Ví dụ, một công ty có 20 triệu cổ phiếu bán với giá $50 đô một cổ phiếu sẽ có giá trị vốn hóa thị trường là $1 tỷ đô.

Tại sao khái niệm market capitalization – vốn hóa thị trường, lại là một khái niệm quan trọng như vậy? Nó cho phép các nhà đầu tư hiểu được quy mô tương đối của công ty này so với công ty khác. Vốn hóa thị trường đo lường giá trị của một công ty trên thị trường mở, cũng như nhận thức của thị trường về triển vọng tương lai của nó, bởi vì nó phản ánh những gì nhà đầu tư sẵn sàng trả cho cổ phiếu của công ty đó.

Sự khác nhau khi đầu tư vào các công ty có quy mô khác biệt về market capitalization là gì?

Các công ty có vốn hóa lớn thường là các công ty có giá trị thị trường từ $10 tỷ đô la trở lên. Các công ty có vốn hóa lớn thường có danh tiếng về sản xuất hàng hóa và dịch vụ chất lượng, có lịch sử trả cổ tức nhất quán và tăng trưởng ổn định. Họ thường là những cái tên thống trị trong các ngành công nghiệp đặc thù và tên thương hiệu của họ có thể quen thuộc với đối tượng người tiêu dùng quốc gia. Do đó, đầu tư vào các cổ phiếu có market cap lớn có thể được coi là thận trọng hơn so với đầu tư vào các cổ phiếu market cap nhỏ hoặc trung bình. Đầu tư vào công ty có market cap lớn sẽ có ít rủi ro hơn nhưng cũng đồng thời nhà đầu tư cũng phải chấp nhận tiềm năng tăng trưởng thấp hơn.

Các công ty có vốn hóa trung bình thường là những doanh nghiệp có vốn thị trường từ $2 tỷ đến $10 tỷ đô. Thông thường, đây là những công ty được thành lập trong các ngành đang trải qua hoặc dự kiến ​​sẽ có tốc độ tăng trưởng nhanh. Các công ty quy mô vừa này có thể đang trong quá trình tăng thị phần và cải thiện khả năng cạnh tranh tổng thể. Giai đoạn tăng trưởng này có khả năng xác định liệu cuối cùng một công ty có phát huy hết tiềm năng của mình hay không. Các công ty có market cap trung bình có thể mang lại nhiều tiềm năng tăng trưởng hơn các nhóm market cap lớn và có thể ít rủi ro hơn so với các nhóm market cap nhỏ.

Các công ty market cap nhỏ thường là những công ty có giá trị thị trường từ $300 triệu đến $2 tỷ đô. Nói chung, đây là những công ty còn trẻ, tập trung vào các thị trường ngách hoặc các ngành công nghiệp mới nổi. Đầu tư vào một công ty có market cap nhỏ được xem là có tỷ lệ tăng trưởng cao nhưng rủi ro nhất trong ba loại. Nguồn lực tương đối hạn chế của các công ty nhỏ có thể khiến họ dễ bị ảnh hưởng bởi hoạt động kinh doanh hoặc suy thoái kinh tế. Họ cũng có thể dễ bị tổn thương trước sự cạnh tranh gay gắt và tính không chắc chắn của các thị trường chưa được thử thách và đang trong quá trình phát triển. Tuy vậy, việc đầu tư vẫn có thể mang lại tiềm năng tăng trưởng đáng kể cho các nhà đầu tư theo lộ trình dài hạn. Những nhà đầu tư dám đầu tư vào những công ty như vậy thường sẽ là những người có thể chịu được sự biến động giá cổ phiếu không ổn định trong ngắn hạn.

Market Capitalization là gì?? Hiểu về market capitalization trong crypto
So sánh về market cap của tiền kỹ thuật số và những doanh nghiệm lớn mạnh (có market cap lớn) nhất thế giới.

Điều gì có thể ảnh hưởng đến market capitalization của một công ty?

Có một số yếu tố có thể ảnh hưởng đến market cap của một công ty. Những thay đổi đáng kể về giá trị của cổ phiếu hay thay đổi về số lượng cổ phiếu đã phát hành — tăng hoặc giảm — có thể ảnh hưởng đến nó. Bất kỳ việc thực hiện chứng quyền (tương tự option trading) nào đối với cổ phiếu của một công ty sẽ làm tăng số lượng cổ phiếu đang lưu hành, do đó làm giảm giá trị hiện có của nó. Do việc thực hiện chứng quyền thường được thực hiện dưới giá thị trường của cổ phiếu, nên nó có thể ảnh hưởng đến market cap của công ty.

Nhưng market cap thường không bị thay đổi do kết quả của việc chia tách cổ phiếu hoặc cổ tức. Sau khi chia tách, giá cổ phiếu sẽ giảm do số lượng cổ phiếu lưu hành tăng lên. Ví dụ, trong đợt chia 2 lấy 1, giá cổ phiếu sẽ giảm một nửa. Mặc dù số lượng cổ phiếu đang lưu hành và giá cổ phiếu thay đổi thì market cap của một công ty vẫn không đổi. Điều tương tự cũng áp dụng cho cổ tức. Nếu một công ty phát hành cổ tức – do đó làm tăng số lượng cổ phiếu nắm giữ – thì market cap của nó thường giảm xuống.

Để xây dựng danh mục đầu tư với sự kết hợp phù hợp giữa các cổ phiếu market cap nhỏ, trung bình và lớn, nhà đầu tư sẽ cần đánh giá các mục tiêu tài chính, khả năng chấp nhận rủi ro và thời gian. Một danh mục đầu tư đa dạng chứa nhiều giá trị vốn hóa thị trường có thể giúp giảm thiểu rủi ro đầu tư trong bất kỳ lĩnh vực nào và hỗ trợ việc theo đuổi các mục tiêu tài chính dài hạn.

Hiểu về market capitalization trong crypto

Đối với một loại tiền điện tử như Bitcoin, market capitalization là tổng giá trị của tất cả các đồng tiền (coin) đã được khai thác. Nó được tính bằng cách nhân số lượng coin đang lưu hành với giá thị trường hiện tại của một coin.

Market cap – vốn hóa thị trường như một thước đo khả năng ổn định của một tài sản nhất định. (Điều quan trọng cần lưu ý là ngay cả Bitcoin, vốn có vốn hóa thị trường cao nhất trong số các loại tiền điện tử, vẫn phải chịu sự biến động.) Một loại tiền điện tử có vốn hóa thị trường lớn có nhiều khả năng là một khoản đầu tư ổn định hơn so với tiền điện tử có vốn hóa thị trường nhỏ hơn nhiều. Ngược lại, các loại tiền kỹ thuật số có vốn hóa thị trường thấp hơn thì dễ bị ảnh hưởng nặng nề bởi những biến động của thị trường.

Bạn có thể bắt gặp tham chiếu đến market cap dựa trên “nguồn cung chưa thanh toán” (Outstanding Supply) hoặc vốn hóa thị trường dựa trên “nguồn cung đã được pha loãng hoàn toàn” (Fully Diluted Supply). Tùy thuộc vào phương pháp mà họ áp dụng, một số nhà quan sát sẽ đo lường market cap dựa trên nguồn cung đang lưu hành, trong khi những người khác sẽ sử dụng số liệu nguồn cung đã được pha loãng hoàn toàn. (Rose sẽ giải thích ở chuyên đề khác).

Market Capitalization là gì?? Hiểu về market capitalization trong crypto
Market cap của các đồng coin phổ biến nhất hiện nay.

Tại sao market capitalization lại quan trọng trong lĩnh vực crypto

Giá chỉ là một cách để đo giá trị của tiền điện tử. Các nhà đầu tư sử dụng vốn hóa thị trường để thấu đáo về quá trình phát triển và để so sánh giá trị của tiền điện tử. Market cap là một thống kê quan trọng, nó có thể chỉ ra tiềm năng phát triển của tiền điện tử và mức độ an toàn để mua so với các loại tiền điện tử khác.

Hãy làm một minh chứng bằng cách so sánh vốn hóa thị trường của hai loại tiền điện tử:

  • Nếu Tiền điện tử A có 400.000 đồng xu đang lưu hành và mỗi đồng xu trị giá $1 đô, thì vốn hóa thị trường của nó là $400.000 đô.
  • Nếu Tiền điện tử B có 100.000 đồng xu đang lưu hành và mỗi đồng xu trị giá $2 đô, thì giới hạn thị trường của nó là $200.000 đô.

Mặc dù giá của từng đồng tiền riêng lẻ của Tiền điện tử B cao hơn của Tiền điện tử A, nhưng giá trị tổng thể của Tiền điện tử A cao gấp đôi so với Tiền điện tử B. Vì thế, đầu tư vào A sẽ ít rủi ro hơn B. Tuy nhiên, điều quan trọng cần lưu ý là vốn hóa thị trường của nhiều loại tiền điện tử có thể suy giảm hay gia tăng gía trị đáng kể do tính biến động của chúng.

Ý nghĩa đối với việc đầu tư crypto của market capitalization là gì?

Vốn hóa thị trường cho phép bạn so sánh tổng giá trị của một loại tiền điện tử này với giá trị của một loại tiền điện tử khác để bạn có thể đưa ra các quyết định đầu tư sáng suốt hơn. Tiền điện tử được phân loại thành ba loại theo vốn hóa thị trường của chúng:

Các loại tiền điện tử có vốn hóa thị trường lớn, bao gồm Bitcoin và Ethereum, có vốn hóa thị trường hơn $10 tỷ đô. Các nhà đầu tư coi chúng là những khoản đầu tư có rủi ro thấp hơn vì chúng đã chứng tỏ được khả năng phát triển và thường có tính thanh khoản cao hơn (có nghĩa là chúng có thể chịu được số lượng đầu tư lớn hơn.)

Các loại tiền điện tử có vốn hóa thị trường trung bình có giá trị vốn hóa thị trường từ 1 đến 10 tỷ – thường được coi là có tiềm năng tăng trưởng chưa được khai thác nhiều hơn, nhưng chúng cũng có rủi ro cao hơn. Vốn hóa nhỏ của các đồng coin có vốn hóa thị trường dưới 1 tỷ đô la và có nhiều khả năng thay đổi đáng kể nhất tùy thuộc vào tâm lý thị trường.

Vốn hóa thị trường là một chỉ số hữu ích để so sánh tổng giá trị của tiền điện tử, nhưng xu hướng thị trường, tính ổn định của tiền điện tử và tình hình tài chính của riêng nhà đầu tư nên được tính đến khi đánh giá rủi ro của một khoản đầu tư. Hiển nhiên, cũng giống như mọi loại hình đầu tư khác, việc đa dạng danh mục đầu tư vẫn là sự lựa chọn đầu tư hợp lý nhất.

error: Content is protected !!
%d bloggers like this: