fbpx
Crypto

Minting NFT là gì?

Nói một cách dễ hiểu, Minting NFT là quá trình biến một tệp kỹ thuật số thành một tài sản kỹ thuật số hoặc tiền điện tử trên Ethereum blockchain.

Trước khi có sự xuất hiện của NFTs, những giới hạn trong thế giới kỹ thuật số mới được tháo dỡ, một trong số đó chính là vấn đề về chủ quyền sở hữu tài sản kỹ thuật số. Kể từ đó, thị trường NFTs bùng nổ và tăng trưởng nhanh chóng. Vô số những sàn giao dịch NFTs marketplace nở rộ, kèm theo đó là hình thức chuyển đổi (thuật ngữ gọi là đúc hay minting NFTs) từ một sản phẩm kỹ thuật số thành NFTs. Vậy minting NFT là gì?


NFT đã thay đổi hoàn toàn cách mọi người sử dụng công nghệ blockchain. Thông qua công nghệ mới này, người tham gia có thể bán các tác phẩm nghệ thuật kỹ thuật số dưới dạng NFT và các nhà sưu tập kỹ thuật số có thể đặt giá thầu trên các cuộc đấu giá và thanh toán bằng tiền điện tử, từ đó mở ra một không gian kỹ thuật số mới cho người tạo nội dung và nghệ sĩ kỹ thuật số kiếm tiền từ nội dung kỹ thuật số của họ. Một NFT có thể tồn tại ở nhiều định dạng khác nhau, bao gồm ảnh, hình ảnh, tệp âm thanh hoặc nhạc, tệp văn bản thuần túy (tài liệu, PDF hoặc tweet), mô hình 3D, trò chơi trực tuyến, tài sản ảo, đất đai ảo, tên miền web và các loại tài sản có giá trị khác.

Việc nghiên cứu và sử dụng các bộ sưu tập tiền điện tử trở nên rất phổ biến sau khi nghệ sĩ kỹ thuật số Beeple, bán ảnh ghép kỹ thuật số của mình “Everydays: The First 5000 Days” với mức giá $ 69,3 triệu đô trong một cuộc đấu giá tại Christie’s.

Mối quan tâm đến việc đúc (minting NFT) vì thế mà cũng đang tăng lên nhanh chóng. Việc các nghệ sĩ, người sáng tạo nội dung kỹ thuật số tìm kiếm cách rẻ nhất hoặc tiết kiệm nhất để minting NFT xuất phát từ thực tế là họ muốn nhận được lợi nhuận tối đa cho việc tạo ra một tác phẩm NFT hoặc một tác phẩm nghệ thuật tiền điện tử trên Ethereum blockchain. Chưa bàn đến phí gas rất đắt đỏ của mạng Ethereum.

Minting NFT là gì? | So awkward, Rose | Blog cá nhân chuyên nghiệp

Minting NFT là gì, bằng cách nào và mất bao tiền để đầu tư?

Nói một cách dễ hiểu, Minting NFT là quá trình biến một tệp kỹ thuật số thành một tài sản kỹ thuật số hoặc tiền điện tử trên Ethereum blockchain. Mục hoặc tệp kỹ thuật số được lưu trữ trong cơ sở dữ liệu phi tập trung hoặc ledger này mãi mãi và không thể chỉnh sửa, sửa đổi hoặc xóa bỏ. Cũng như quá trình tạo ra đồng tiền truyền thống, khi một nhà sản xuất đúc ra một đồng tiền vật lý thì nó cũng được gọi là minting, quá trình biến đổi một nội dung kỹ thuật số cụ thể lên blockchain cũng được gọi là đúc (mint).

Có thể định nghĩa “NFT Minting” theo một cách khác, là quá trình mà tác phẩm kỹ thuật số hoặc nội dung kỹ thuật số của một cá nhân trở thành một phần thông tin vĩnh viễn trên Ethereum blockchain. Quá trình đúc NFT tương tự như cách đúc tiền kim loại và đưa vào lưu thông, các NFT với chuỗi mã độc nhất cũng được “đúc” sau khi chúng được tạo ra. Quá trình này biến một tệp đơn giản thành một tài sản tiền điện tử dễ dàng được giao dịch hoặc mua bằng tiền điện tử trên thị trường kỹ thuật số mà không cần trung gian.

Trong quá trình minting, người tạo ra NFT có thể có thêm tiền bản quyền từ mỗi lần bán thứ cấp tiếp theo. Đấy sẽ là khoản hoa hồng mà cá nhân có thể nhận được bất cứ khi nào tác phẩm của anh ta được bán cho người khác hoặc được giao dịch trên thị trường thứ cấp.

Rất khó để ước tính thời gian có thể mất bao lâu trong quá trình đúc NFT. Nhưng hầu hết các nền tảng, công cụ và NFTs marketplace đều làm cho quá trình này trở nên dễ dàng. Theo mặc định, quá trình tạo tài khoản hoặc đăng nhập vào các NFTs marketplace chỉ cần cài đặt một tiện ích mở rộng chrome của trình duyệt có tên là Metamask, là một ví tiền điện tử phổ biến của Ethereum blockchain.

Việc chuyển nội dung kỹ thuật số thành NFT hoặc đưa nó lên sàn và niêm yết giá bán cũng tương tự như quy trình tải video lên YouTube, tải tệp nhạc lên Spotify và thậm chí tương tự như quy trình niêm yết mặt hàng hoặc sản phẩm kỹ thuật số để bán trên các sàn thương mại điện tử như Amazon, Ebay hoặc Etsy. Tất cả những gì cần làm là tải tệp lên (PNG, JPG, GIF, MP3 hoặc MP4), gán tiêu đề và phụ đề, thêm mô tả, thiết lập tiền bản quyền và niêm yết nó để bán.

Điều mà các nghệ sĩ kỹ thuật số đang muốn du nhập vào thị trường của NFT là minting NFTs chắc chắn có tốn phí. Hầu hết các NFT marketplace và NFT được lưu trữ và vận hành bằng cách sử dụng các hợp đồng thông minh của Ethereum blockchain. Các hành động dựa trên blockchain này (tạo NFT, mua, bán hoặc chuyển tài sản tại địa chỉ Ethereum) đều có chi phí và chi phí đó được gọi là “phí gas” hoặc “Gwei”. Phí này thường có giá từ $ 50 đến $ 200, tùy thuộc vào nhu cầu giao dịch của mạng Ethereum hoặc nền tảng NFT.

Sẽ không bao giờ có chuyên minting NFT miễn phí. Các NFTs marketplace phổ biến nhất và có chi phí hợp lý nhất trên Ethereum blockchain là: OpenSea NFT, Rarible và Mintable. Các ví kỹ thuật số phổ biến nhất đối với phần đông là Metamask, Trust Wallet, Coinbase Wallet và Rainbow.

Chẳng hạn như khi giao dịch trên OpenSea – NFTs marketplace đầu tiên và lớn nhất hiện nay, sẽ là marketplace mà nhiều người quan tâm, tiết kiệm nhất để khai thác mã thông báo NFT, vì nền tảng này không yêu cầu người dùng trả phí giao dịch hoặc phí gas mỗi khi họ tạo các NFT mới. Người dùng OpenSea chỉ phải trả phí đúc NFT hoặc phí gas một lần, tại thời điểm họ tạo NFT lần đầu tiên và tùy chỉnh bộ sưu tập NFT của họ. Trong trường hợp bán NFT, người mua sẽ phải bù đắp phí gas.

Khi một người đúc NFT của mình trên OpenSea, NFT sẽ tự động được chuyển vào ví tiền điện tử của họ (ví mặc định là Metamask) và có thể bán NFT đó trên nhiều nền tảng, tức là họ có thể tạo NFT trên OpenSea NFT và bán nó trên bất kỳ nền tảng nào hoặc NFT marketplace được cung cấp bởi Ethereum blockchain.

Bài viết được chuyển ngữ từ nguồn này.

error: Content is protected !!
%d bloggers like this: