fbpx
Crypto

11 NFTs marketplace (ETH blockchain) uy tín nhất thị trường crypto

NFTs marketplace nào là nơi tập trung nhiều tác phẩm NFTs đáng để sưu tầm và tham khảo về giá trị nhất hiện nay?

Nếu bạn muốn tham gia vào cơn sốt sưu tập NFTs, NFT marketplace là nơi để bạn tham gia mua bán các tài sản kỹ thuật số này. NFTs (Non-fungible-token) rất đa dạng về thể loại từ tác phẩm nghệ thuật, vật phẩm game, tài sản kỹ thuật số hiếm có, đến âm nhạc hay anime. Hãy xem các NFT marketplace cũng giống như các trang web bán hàng e-commerce như Amazon trong lĩnh vực kỹ thuật số.

Có nhiều NFT marketplace đang tồn tại và phân loại thành nhiều kiểu marketplace khác nhau, có thể là một không gian mua sắm đa dạng hoặc chú trọng vào một thị trường ngách cụ thể. Nếu là một người quan tâm đến thị trường NFTs, bạn nên hiểu rõ mình đang tìm kiếm điều gì trước khi quyết định tiến hành giao dịch trên một NFTs marketplace cụ thể.


Cách lựa chọn một NFTs marketplace

NFT (mã không thể thay thế) hiểu đơn giản là đại diện cho quyền sở hữu một tài sản kỹ thuật số. Trước khi chọn một marketplace, trước tiên bạn sẽ muốn quyết định loại tài sản kỹ thuật số mà bạn muốn mua, bán hoặc tạo. Tài sản kỹ thuật số có thể là bất kỳ thứ gì từ câu chữ, video, trò chơi điện tử, nghệ thuật, vật phẩm sưu tầm, v.v. – có thể được mã hóa trên blockchain. Blockchain phổ biến nhất hiện nay mà NFTs được xây dựng và giao dịch lớn nhất là Ethereum (ETH).

Một vấn đề mà bạn cần quan tâm nữa là loại mã (tokens) được hỗ trợ ở marketplace. Một số NFTs marketplace hỗ trợ nhiều loại tokens khác nhau. Trong khi đó có những marketplace chỉ giao dịch dựa trên một token duy nhất, chẳng hạn như ETH. Khi tạo tài khoản ở một NFTs marketplace, bạn phải chắc chắn rằng ví tiền ở blockchain phải đúng loại tiền điện tử hoặc token bắt buộc để tham gia vào hoạt động giao thương. Người dùng chắc chắn sẽ được nhắc liên kết ví của mình với NFTs marketplace ngay sau khi tạo tài khoản.

11 NFTs marketplace uy tín nhất thị trường crypto | So awkward, Rose

Bên cạnh đó, phải kiểm tra rằng những nguyên tắc bảo mật nào được áp dụng tại nền tảng này, và cập nhật những thông tin quan trọng khác, chẳng hạn như các tổ chức liên kết với nó, hoặc những vấn đề mà người dùng khác đã từng gặp phải trước đây hay những bê bối lớn của marketplace.

Danh sách dưới đây là 11 NFTs marketplace trên blockchain ETH uy tín nhất thị trường crypto hiện nay

1. OpenSea

OpenSea là marketplace dẫn đầu trong lĩnh vực giao thương NFTs. OpenSea có rất nhiều tài sản kỹ thuật số được giao thương trên nền tảng của nó. Người dùng có thể đăng ký tài khoản miễn phí và xem qua những tiện ích và dịch vụ đa dạng của nền tảng này. Không chỉ vậy, OpenSea còn hỗ trợ những nghệ sĩ và người sáng tạo nội dung, với một quá trình thao tác dễ dàng để tạo nên một NFT của riêng mình (thuật ngữ gọi là minting).

Marketplace của OpenSea hỗ trợ hơn 150 loại tokens khác nhau cho việc thanh toán. Đối với những người mới gia nhập vào lãnh địa của NFTs, OpenSea chắc chắn là một nơi tuyệt vời để bắt đầu.

2. Axie Marketplace

Axie Infinity marketplace. Mỗi axie là một NFT.

Axie Marketplace là chợ mua sắm trực tuyến dành cho trò chơi P2E Axie Infinity. Rose đã có một bài viết khái quát về Axie Infinity trên blog. Trên Axie Marketplace, người chơi có thể mua hay bán Axie mới, cũng như toàn bộ vùng đất và các vật phẩm khác, dưới dạng NFT để sử dụng trong trò chơi. Token của Axie Infinity là Axie Shards (AXS) được xây dựng dựa trên chuỗi khối Ethereum. Do đó, chúng có thể được mua và bán trên nhiều thị trường NFT khác nhau, cũng như trên một số sàn giao dịch tiền điện tử như Coinbase Global.

3. Larva Labs/CryptoPunks

Larva Labs được biết đến nhiều nhất với dự án NFT CryptoPunks được lan truyền rộng rãi. Ban đầu CryptoPunks được tặng miễn phí vào năm 2017, nhưng một số đã được bán với giá hàng triệu đô la kể từ đó. Larva Labs có các dự án nghệ thuật kỹ thuật số khác như Autoglyphs, cũng như các dự án phát triển ứng dụng khác dựa trên chuỗi khối Ethereum.

Các NFT CryptoPunks của Larva Labs đã được bán hết, nhưng chúng có thể được đặt giá thầu hay mua từ các marketplace khác nhau. Tuy nhiên, các dự án khác nhau của Larva Labs rất đáng để theo dõi – bao gồm cả Meebits, có thể được đấu thầu trực tiếp từ marketplace được phát triển bởi chính công ty.

4. NBA Top Shot Marketplace

NBA Top Shot là bước tiến vào lĩnh vực NFTs của Hiệp hội bóng rổ quốc tế (National Basketball Association) và Hiệp hội bóng rổ quốc tế nữ (Woman’s National Basketball Association). Ở trên nền tảng này sẽ bày bán những khoảnh khắc lưu trữ (như video ngắn, tóm tắt bàn thắng) và các tác phẩm nghệ thuật có liên quan đến những giải đấu bóng rổ lớn trên toàn cầu, theo định dạng NFT.

11 NFTs marketplace uy tín nhất thị trường crypto | So awkward, Rose
NBA Top Shot NFT marketplace.

NBA đã xây dựng nó như một thị trường khép kín (người dùng chỉ có thể mua và bán trên Top Shot) bằng cách sử dụng chuỗi khối Flow được xây dựng bởi Dapper Labs. Khá dễ dàng để đăng ký và giao thương trực tiếp trên trang web của Top Shot Marketplace. Những khoảnh khắc sưu tầm có thể được mua với giá chỉ vài đô la.

5. Rarible

Rarible là một thị trường NFTs rộng lớn khác, tương tự như OpenSea. Tất cả các loại tác phẩm nghệ thuật, video, sưu tầm và âm nhạc đều có thể được mua, bán hoặc tạo trên nền tảng này. Tuy nhiên, không giống như OpenSea, người dùng sẽ cần sử dụng token Rarible (RARI) của chính nền tảng để tiến hành mua và bán. Rarible được xây dựng trên chuỗi khối Ethereum. Các tác phẩm nghệ thuật có thể được liên kết và quản lý từ trên OpenSea.

Công ty vận hành Rarible đã hợp tác với một số công ty đáng chú ý, chẳng hạn như Taco Bell của tập đoàn thức ăn nhanh Yum! Brands đã niêm yết tác phẩm nghệ thuật trên Rarible, hay gã khổng lồ phần mềm công nghệ và lưu trữ đám mây Adobe gần đây đã hợp tác với Rarible để giúp bảo mật tác phẩm của các nghệ sĩ và người sáng tạo NFTs.

6. SuperRare

Tương tự như Rarible, SuperRare cũng đang xây dựng một marketplace cho những người sáng tạo kỹ thuật số. Trang web bao gồm các tác phẩm nghệ thuật, video và hình ảnh 3D. Những người sưu tập có thể mua các tác phẩm nghệ thuật bằng Ethereum. SuperRare gần đây đã công bố token cùng tên của riêng mình dựa trên chuỗi khối Ethereum. Các token sẽ được sử dụng để tìm và tuyển chọn những tài năng mới cho thị trường. Giống như Rarible, SuperRare NFT cũng có thể được mua và bán trên OpenSea.

7. Foundation

Foundation.app được thiết kế một cách đơn giản, không rườm rà để đấu thầu các tác phẩm nghệ thuật kỹ thuật số. Cac giao dịch được thực hiện bằng Ethereum. Kể từ khi ra mắt thị trường vào đầu năm 2021, nền tảng này đã bán được hơn 100 triệu đô la NFT.

Các nghệ sĩ được cộng đồng của Foundation mời tham gia và bán các tác phẩm của họ trên nền tảng. Người mua chỉ cần một ví tiền điện tử có Ethereum để bắt đầu mua hàng. Nếu là một người đang tìm kiếm một cách nhanh chóng và dễ dàng để bắt đầu tạo NFT của riêng mình, Foundation có lẽ không phải là nơi tốt nhất để bắt đầu. Tuy vậy marketplace này là nơi có rất nhiều tác phẩm nghệ thuật có định dạng đơn giản.

Các tác phẩm NFTs rất đa dạng về thể loại trên các marketplace trong bài viết này.

8. Nifty Gateway

Nifty Gateway là nền tảng đã tạo điều kiện thuận lợi cho việc mua bán của một số nghệ sĩ kỹ thuật số nổi danh hiện nay nhất như Beeple và ca sĩ / nhạc sĩ Grimes. Đó là một nền tảng giám tuyển nghệ thuật được cung cấp bởi sàn giao dịch tiền điện tử Gemini – sáng lập bởi hai anh em song sinh Winklevoss. NFT cỉa nền tảng này gọi là Nifties, được xây dựng trên blockchain Ethereum.

Bên cạnh việc là một nền tảng được quản lý, Nifty Gateway cũng là nơi để lưu trữ bất kỳ NFT nào mà người dùng đã mua – có nghĩa là các NFT sẽ không được lưu trữ trong ví của riêng người dùng mà thực sự được Nifty Gateway và Gemini lưu trữ cho họ. Mặc dù điều đó có thể không hiệu quả đối với những nhà sưu tập NFT muốn linh hoạt hơn với các khoản đầu tư nghệ thuật của họ, nhưng các giao dịch mua và bán của Nifty cũng có thể được thực hiện bằng tiền tệ fiat (ví dụ: đô la Mỹ) mà không cần phải sử dụng tiền điện tử.

9. Mintable

Mintable, được hậu thuẫn bởi tỷ phú Mark Cuban, nhằm trở thành một NFTs marketplace mở tương tự như OpenSea. Để tham gia mua và bán NFT trên Mintable thì người tham gia sẽ cần Ethereum. Nền tảng này cũng hỗ trợ “đúc” (mint) NFT cho những người sáng tạo thuộc mọi loại hình (từ nhiếp ảnh gia đến nhạc sĩ) muốn bán tác phẩm của họ dưới dạng tài sản kỹ thuật số.

10. Theta Drop

Theta là một nền tảng blockchain xây dựng kênh phân phối phi tập trung gồm video và chương trình TV trên internet. NFTs Marketplace Theta Drop ra mắt vào năm 2021, với các bộ sưu tập kỹ thuật số của World Poker Tour. World Poker Tour là đơn vị áp dụng ThetaTV và sử dụng nền tảng này để phát trực tuyến nội dung của mình.

Theta sử dụng công nghệ blockchain của riêng mình. Để tham gia vào thị trường Theta Drop NFT, người dùng cần mua Theta Token (THETA). Nhiều sàn giao dịch tiền điện tử như Binance hỗ trợ Theta. Các token và NFT được mua bằng Theta có thể được lưu trữ trong ví tiền điện tử, cũng như trong ứng dụng ví tiền điện tử của chính Theta.

11. Spores Network

Spores Network được thành lập vào Q1 năm 2021 bởi đội ngũ của người Việt, với văn phòng chính ở Thành phố Hồ Chí Minh và Hà Nội. Công ty cũng mở rộng sang thị trường tiềm năng khác và có đội ngũ giám tuyển NFTs tại Los Angeles hay Trung Quốc. Spores Network gần đây đã kết hợp với Binance Smart Chain để đem đến tính tiện nghi tối đa cho người dùng của nền tảng này trong việc giao dịch.

Spores Network là một NFTs marketplace đặt nhà sáng tạo NFTs ở trung tâm của sự phát triển. Marketplace có thể vận hành bởi các giao thức DeFi xuyên chuỗi. Nhóm sáng lập của Spores tin rằng các thành phần và mối tương quan giữa NFT và DeFi sẽ là tương lai của ngành crypto, khiến nó có thể áp dụng nhiều hơn trong thế giới thực. Các giao thức DeFi phổ biến được tích hợp tinh vi trên nền tảng Spores để cải thiện tính thanh khoản của NFT, cho phép khả năng truy cập nguồn vốn liền mạch và giúp tăng trưởng tài chính cho thị trường NFT.

Kết luận

11 NFTs marketplace uy tín nhất thị trường crypto | So awkward, Rose
Các mẫu thuộc BST Bored Ape – NFTs có mức giá bán kỷ lục 3,2 triệu đô trong thời gian gần đây.

Người tham gia sưu tập và đầu tư vào NFTs cần nhận thức rằng đây là một ngành mới và có tính đầu cơ cao. Một số NFT có thể tăng giá trị cao hơn, nhưng không có gì đảm bảo. Giá trị của nghệ thuật kỹ thuật số và đồ sưu tầm cũng giống như một tác phẩm nghệ thuật vật thể và đồ sưu tầm bình thường, theo đó giá trị sẽ mang tính chủ quan và được xác định bởi các yếu tố như tính độc đáo và danh tiếng của nghệ sĩ đã tạo ra nó. Tốt nhất, mỗi người nên lưu ý đến chiến lược đầu tư tổng thể, giá trị ròng và thời gian đầu tư trước khi tiến hành đầu tư vào NFTs.

Bài viết có tham khảo từ nguồn này.

%d bloggers like this: