fbpx
You heard it first

Mối liên đới giữa vấn đề sói mòn rừng ở Amazon và các thương hiệu thời trang lớn

Các thương hiệu thời trang lớn chú trọng mặt hàng da thuộc, đang góp công khiến cho hệ sinh thái ở Amazon ngày càng suy kiệt.

Các thương hiệu thời trang lớn đến từ tập đoàn LVMH, ông lớn thời trang nhanh Zara, thương hiệu thời trang thể thao Nike, và rất nhiều các thương hiệu thời trang lớn khác đang góp công vào việc gây ra vấn đề sói mòn rừng ở Amazon bởi vì hành vi sử dụng chất liệu da, một báo cáo nghiên cứu gần đây cho thấy.


Theo một nghiên cứu gần đây của tổ chức Slow Factory – tổ chức hoạt động nhằm mục đích giảm thiểu những tác hại đến môi trường của các nhóm ngành sản xuất và Stand.earth – một công ty nghiên cứu chuỗi cung ứng, đã chỉ ra rằng ngành chăn nuôi gia súc là tác nhân lớn nhất dẫn đến nạn phá rừng ở Amazon và ngành công nghiệp thời trang đóng vai trò then chốt cho sự phát triển của ngành xuất khẩu da thuộc.

Liên đới giữa sói mòn rừng ở Amazon và các thương hiệu thời trang lớn
Rừng nguyên sinh ở Amazon bị khai hoang để lấy đất canh tác hay chăn nuôi.

Báo cáo của Slow Factory được công bố vào thứ Hai tuần trước, đã phân tích gần 500.000 hàng dữ liệu hải quan và phát hiện ra rằng các thương hiệu như Coach, LVMH, Prada, H&M, Zara, Adidas, Nike, New Balance, Teva, UGG và Fendi có liên đới tới sự tới nạn phá rừng và gây sói mòn tại Amazon.

Hơn 50 thương hiệu trong nghiên cứu đã hợp tác với chuỗi cung ứng JBS. Đây là nhà xuất khẩu da lớn nhất của Brazil. JBS bị cáo buộc là có liên quan đến hành vi sản xuất gây phá rừng Amazon. JBS gần đây đã cam kết rằng sẽ không tiếp tục gây nên nạn phá rừng trong chuỗi cung ứng toàn cầu của mình vào năm 2035. Nhưng hiển nhiên điều này là không thể chấp nhận được.

Những phát hiện trong nghiên cứu này rất đáng ngạc nhiên, một phần là do một số thương hiệu được khảo sát gần đây đã từng công khai các chính sách đang tiến hành để ngừng hợp tác cùng với các chuỗi cung ứng là tác nhân chính góp phần làm gia tăng nạn phá rừng.

Greg Higgs, một trong những nhà nghiên cứu tham gia báo cáo cho biết: “Với một phần ba số công ty được khảo sát có một số loại chính sách sẽ có liên đới tác động đến nạn phá rừng. Tỷ lệ phá rừng ngày càng gia tăng, vì vậy các chính sách không có tác dụng thực sự như cái cách mà họ truyền đạt thông tin tới công chúng”.

Các nhà nghiên cứu hy vọng sẽ sớm thúc tiến các nghiên cứu và báo cáo mở rộng sang các ngành công nghiệp khác phụ thuộc nhiều vào ngành da, như lĩnh vực ô tô.

Năm 2019 và 2020, Brazil phải đối mặt với chỉ trích từ các nhà lãnh đạo thế giới vì không có những biện pháp cấp thiết hơn nữa để bảo vệ tài nguyên rừng khỏi những trận cháy rừng hoành hành. Nạn phá rừng ở các hệ sinh thái quan trọng vẫn tiếp tục gia tăng ở mức báo động. Nghiên cứu đã chỉ ra rằng ngành chăn nuôi gia súc là tác nhân lớn nhất dẫn đến nạn phá rừng nhiệt đới Amazon và ngành công nghiệp thời trang là bánh răng quan trọng trong cỗ máy xuất khẩu da.

Liên đới giữa sói mòn rừng ở Amazon và các thương hiệu thời trang lớn
Cháy rừng ở Amazon gây tác động nghiêm trọng đến biến đối khỉ hậu.

Trên thực tế, các dự báo cho thấy để tiếp tục cung cấp ví, túi xách và giày da cho người tiêu dùng, ngành công nghiệp thời trang phải giết mổ 430 triệu con bò mỗi năm, tính tới 2025.

Phân tích không chứng minh được mối liên hệ trực tiếp giữa mỗi thương hiệu thời trang trong danh sách và nạn phá rừng ở Amazon; thay vào đó, các nhà nghiên cứu đã tìm thấy các mối liên hệ làm tăng xác suất đó với việc sản xuất bất kỳ trang phục nào cần đến sự chăn nuôi gia súc ở Amazon để lấy nguyên liệu sản xuất thời trang. Ngành chăn nuôi gia súc chính là thủ phạm của việc gây ra nạn phá rừng và sói mòn đất.

Báo cáo cũng xác thực về việc các thương hiệu thời trang tham gia vào tổ chức “Leather Working Group” hoặc các cam kết tự nguyện khác, nhưng nhấn mạnh rằng tổ chức “Leather Working Group” chỉ đánh giá các xưởng sản xuất da có nhân đạo, xuất xứ rõ ràng hay không, và có khả năng truy xuất nguồn gốc của da đến từ lò mổ nào nhưng lại không truy xuất quay trở lại trang trại chăn nuôi động vật có gây ảnh hưởng tiêu cực gì hay không.

Liên đới giữa sói mòn rừng ở Amazon và các thương hiệu thời trang lớn

Từng bước mà các doanh nghiệp chăn nuôi gia súc lấy thịt và lấy da hóa phép gia súc để trở thành gia súc được chăn nuôi trong môi trường nông trại xanh là như sau: Các doanh nghiệp chăn nuôi này phá rừng ở Amazon lấy đất chăn nuôi -> chăn nuôi gia súc ở khu vực đất mới -> gia súc đến độ thu hoạch sẽ được vận chuyển đến các cơ sở chăn nuôi gia súc được chứng thực là “xanh” -> từ đây gia súc được đưa tới các lò mỏ để lấy thị và da -> thành phảm được bán ra thị trường và không còn vết tích của vấn nạn phá rừng Amazon để nuôi chăn nuôi gia súc.

Jungwon Kim, phó chủ tịch chiến lược của Slow Factory – tổ chức phi lợi nhuận về công lý khí hậu đã cộng tác trong báo cáo cho biết: “Mục tiêu là phát triển một kế hoạch rõ ràng [cho ngành thời trang] để bịt các kẽ hở”.

Trong số 84 công ty được phân tích bởi báo cáo, 23 công ty có chính sách rõ ràng về nạn phá rừng, được công bố công khai. Các nhà nghiên cứu tin rằng 23 công ty này “có khả năng” vi phạm các chính sách của chính họ, dựa trên những báo cáo. Ví dụ, tập đoàn LVMH bị phát hiện có nguy cơ cao liên quan đến nạn phá rừng ở Amazon – mặc dù thực tế là đầu năm nay thương hiệu này đã cam kết bảo vệ hệ sinh thái của những khu vực quan trọng với Unesco.

Sônia Guajajara – điều phối viên điều hành của Liên minh Người bản địa Brazil (APIB), cho biết các thương hiệu có “trách nhiệm đạo đức, ảnh hưởng và nguồn lực kinh tế” để ngừng hợp tác với các chuỗi cung ứng đang góp phần vào nạn phá rừng ở Amazon ngày nay, và cần phải hành động ngay từ bây giờ, chứ không phải là theo lộ trình trong 10 năm nữa”.

Ảnh hưởng của các trận cháy rừng gần đây ở Amazon đã gây ra những hậu quả tàn khốc cho các nhóm người dân bản địa, những người nói rằng tổng thống Brazil – Jair Bolsonaro đã triển khai các biện pháp chuyển dời nơi sinh sống của người bản địa để nhường chỗ cho nông nghiệp, khai thác mỏ và các hoạt động phát triển kinh tế khác.

Angeline Robertson, một nhà nghiên cứu điều tra đã tham gia thực hiện nghiên cứu, chia sẻ rằng cô hy vọng ngành công nghiệp thời trang sẽ nghiêm túc nhìn nhận kết quả thu được từ phân tích của họ và “có những biện pháp thay đổi vì tương lai của nhân loại”

Trong thời điểm những tác động tiêu cực về khí hậu đang ngày càng gia tăng, nếu ngành công nghiệp thời trang muốn phát triển bền vững, thì đây chính là một trong những việc cần phải làm ngay”

Céline Semaan – giám đốc điều hành và đồng sáng lập của Slow Factory, cho biết các thương hiệu không nên tiếp tay hay tìm nguồn cung ứng khác – vốn cũng đang góp phần làm gia tăng nạn phá rừng ở những khu vực sinh thái khác, chẳng hạn như Guatemala hoặc Mexico. Thay vào đó, các thương hiệu phải đầu tư và khám phá các giải pháp thay thế mà không cần đến việc chăn nuôi gia súc.

Liên đới giữa sói mòn rừng ở Amazon và các thương hiệu thời trang lớn
Đây là thực tại đáng kinh hãi tại khu vực rừng Amazon đang dần sói mòn bởi con người.

Với những lựa chọn thay thế được trồng trong phòng thí nghiệm đang gia tăng, một tương lai mà chiếc túi hoặc đôi giày thể thao yêu thích của khách hàng không được làm ra bởi hành vi đốn triệt rừng nhiệt đới Amazon là hoàn toàn có thể. Toàn ngành phải tìm ra các giải pháp khác và các loại da thay thế khác không phải từ động vật và không phải từ nhựa. Với các nguồn lực mà các công ty thời trang sở hữu, thực sự không có lý do gì mà họ không làm được điều đó.

Bình luận
error: Content is protected !!
%d bloggers like this:
Ads Blocker Image Powered by Code Help Pro

Ads Blocker Detected!!!

Rose thấy bạn đang sử dụng phần mềm Adblock trên trình duyệt của mình. Vui lòng ủng hộ blog bằng cách tắt Adblock hay loại trừ So awkward, Rose ra khỏi danh sách bạn nhé! Ngay sau đó bạn sẽ được truy cập vào toàn bộ nội dung hữu ích trên blog ngay thôi! Cảm ơn bạn!