fbpx
Culture

Dat Bike – sứ mệnh xây dựng phong cách sống dịch chuyển bền vững hơn ở thị trường Đông Nam Á

Rose đã may mắn có được cơ hội để phỏng vấn anh Trung Nguyễn – giám đốc vận hành và tài chính của thương hiệu xe mô tô điện Dat Bike.

Dat Bike đã từng xuất hiện trên chương trình Shark Tank vào năm 2019, và bị Shark Bình nhận định rằng “đây là một sự lựa chọn sai lầm trên nhiều phương diện”, và “người ta sẽ không mua xe của em đâu.” Rời khỏi chương trình, lần lên sóng tưởng chừng thất bại đó cũng đã thu về được hơn cả trăm đơn đặt hàng. Nhưng lúc đó sản phẩm chỉ là bản mẫu thử để đi tìm nhà đầu tư cho ước mơ không chỉ của riêng mình.

CEO của Dat Bike là Nguyễn Bá Cảnh Sơn và đội ngũ vẫn mẫn tiệp cải tiến sản phẩm để khiến nó trở nên hoàn thiện, cũng như tiếp tục đi tìm những nhà đầu tư có tầm nhìn hơn. Mẫu xe đầu tiên, gọi là Weaver đời đầu, được trang bị động cơ 5000W, giúp tăng tốc từ 0 đến 50km/h chỉ trong 3 giây, với thời gian sạc pin chỉ dưới 3 giờ cho một lần sạc đầy. Tốc độ tối đa của xe là 80km/h và trữ lượng điện của xe có thể chạy được quãng đường 100 km.

Nhà sáng lập và CEO của Dat Bike – Nguyễn Bá Cảnh Sơn.

Weaver phiên bản đầu là thế, nhưng sản phẩm kế nhiệm của nó là Weaver phiên bản hai, sẽ được ra mắt vào thứ Bảy 27 tháng 11 sắp tới đây, hẳn sẽ có những thông số còn ấn tượng hơn. Nhưng ấn tượng ở thời điểm bài viết này được phát hành là khoản đầu tư 2,6 triệu USD mà Dat Bike nhận được từ quỹ Jungle Ventures, Singapore, cùng với đó là một thông tin chưa chính thức là doanh nghiệp tiếp tục thành công trong một vòng gọi vốn mới gần đây, với một con số chưa công bố cụ thể.  

Khi nghĩ về thị trường Đông Nam Á, với tổng mức dân số 677.669.285 triệu người, chiếm gần 9% tổng dân số thế giới, với 5 trên tổng số 10 quốc gia là có mật độ sử dụng xe gắn máy nhiều nhất thế giới. Thái Lan, Việt Nam, Indonesia, Malaysia có tỷ lệ phần trăm sở hữu xe gắn máy ở mỗi hộ dân là trên 80%. Con số này ở Philippines là 32%. Với số lượng xe máy chạy xăng lớn như vậy, rõ ràng, tầm nhìn của Dat Bike là giải quyết bài toán về xe gắn máy thân thiện với môi trường có mức giá tốt và tính công năng đảm bảo ở thị trường xe hai bánh lớn nhất thế giới, và nhất là khi doanh nghiệp không hề có đối thủ cạnh tranh lớn nào khác trong khu vực ở hiện tại.

Anh Trung Nguyễn đã là bạn của CEO Cảnh Sơn suốt hai thập kỷ. Khi sát cánh cùng bạn mình để xây dựng nên Dat Bike, anh đã phải đưa ra những quyết định vận hành quan trọng trong giai đoạn tăng trưởng để vươn mình được xa hơn, đồng thời ngày càng chạm tới mục tiêu khả thi là trở thành cái tên đầu ngành trong lĩnh vực phương tiện giao thông không phát thải tại Đông Nam Á. Cuộc đối thoại với anh Trung Nguyễn đã khiến cho cá nhân Rose phải khấp khởi mừng vui, và tràn đầy hy vọng về hình ảnh lẫn năng lực của doanh nghiệp có mục đích kinh doanh đáng ủng hộ, dù là ở Việt Nam hay ở bất cứ đâu.

Dat Bike – sứ mệnh xây dựng phong cách sống dịch chuyển bền vững
Weaver phiên bản đời đầu của Dat Bike.

Chúng ta đã có VinFast, nhưng dường như ông lớn này không quá mặn mà đến thị trường Đông Nam Á hay dòng xe hai bánh. Đây là tiền đề của Dat Bike để thừa thắng xông lên có đúng không?

Dat Bike khó lòng mà có thể cạnh tranh nổi với VinFast về quy mô sản xuất, đầu tư về cả nguồn vốn, mạng lưới lẫn nhân lực. Nhưng điều mà Dat Bike cảm thấy tự hào khi là một trong những doanh nghiệp đầu tiên ở thị trường Việt Nam (và cả Đông Nam Á) ứng dụng công nghệ cao để giải quyết bài toán về tính công năng và năng suất của sản phẩm động cơ điện. VinFast có tầm nhìn khác biệt với Dat Bike, nên đội ngũ chúng tôi hoàn toàn tin tưởng vào sự thành công của mình.

Bằng cách nào mà Dat Bike có thể sử dụng công nghệ để nâng cao năng suất của sản phẩm điện?

CEO Cảnh Sơn là tài năng trong lĩnh vực lập trình công nghệ. Anh đã có bằng Thạc Sĩ, từng sinh sống và làm việc với vai trò là kỹ sư phần mềm tại Silicon trước khi về Việt Nam để bắt đầu xây dựng nên Dat Bike. Nguồn cảm hứng lớn nhất cho khởi sinh của Dat Bike vẫn đến từ Tesla – vốn dĩ đang trở thành doanh nghiệp vận tải và bền vững lớn nhất trên thế giới. Nhưng Tesla lại quá xa xôi, và lại không nghĩ đến thị trường xe hai bánh. Những công nghệ cần thiết thực chất đã được lưu hành tại thị trường Âu Mỹ, nên những gì Sơn làm là áp dụng chúng vào việc xây dựng mô hình sản phẩm mô tô hai bánh, bằng việc viết và cải thiện phần mềm đồng bộ với sản phẩm xe Weaver, khiến nó trở nên tốt và năng suất hơn theo từng phiên bản được sản xuất.

Khi nói đến xe điện, người ta sẽ nghĩ đến việc động cơ điện hay pin mới là thứ cần phải cải thiện để nâng cao năng suất sản phẩm. Thật đáng ngạc nhiên khi phần mềm lại đóng vai trò quan trọng hơn đến vậy!

Thị trường pin dành cho xe điện đang rất sôi động, bị ảnh hưởng bởi sự phát triển của Tesla. Trữ lượng pin đang được sản xuất nhiều nhất tại thị trường Đài Loan – vốn dĩ cũng không quá khó hiểu khi Trung Quốc là mỏ quặng đất hiếm với trữ lượng dồi dào bậc nhất. Pin hiện nay được sử dụng phổ biến là Lithium-ion. Không có sự nổi trội quá rõ ràng giữa các thương hiệu và dòng pin mà họ đang sử dụng để sản xuất.

Còn động cơ điện chính là thứ giúp tăng năng suất của xe, và nó liên quan trực tiếp đến phần mềm. Cơ chế của động cơ điện vận hành như thế nào, tiết kiệm nhiên liệu ra sao, có tính năng gì khác biệt so với những đối thủ khác trên thị trường… tất cả đều phụ thuộc vào phần mềm được thiết kế riêng cho động cơ. Đối với Dat Bike, tất cả mọi sản phẩm đều được sản xuất, thiết kế và lắp ráp trong nhà máy của chúng tôi. Khi sở hữu và đồng bộ tất cả mọi quy trình, trang thiết bị lẫn phần mềm, thì việc nâng cấp hay cải thiện năng suất của xe trở nên dễ dàng hơn.

Dat Bike – sứ mệnh xây dựng phong cách sống dịch chuyển bền vững

Chiếc xe Weaver phiên bản đầu có kiểu dáng rất khác biệt với các kiểu dáng xe hai bánh thịnh hành trên thị trường. Điều này có gây ảnh hưởng gì nhiều đến sức mua không?

Thực chất thì VinFast vẫn phải giảm giá cho xe máy điện – có thiết kế bắt mắt và hợp thị hiếu với phần đông khách hàng của mình. Việc giảm giá bán chưa từng là điều mà Dat Bike nghĩ tới. Nhưng kiểu dáng của xe điện thực chất lại không phải là vấn đề quá nổi trội, mà là năng suất và thời gian vận hành của sản phẩm. Khi nói đến vấn đề dịch chuyển quãng đường xa, họ vẫn còn ngờ hoặc vào công suất và quãng đường di chuyển được của xe. Đó mới là điều mà Dat Bike đang nỗ lực để cải tiến.

Với kiểu dáng rất ngầu giống xe tay côn như thế, phải chăng Weaver sẽ được lòng đối tượng khách hàng là phượt thủ nhiều hơn?

Thực chất thì nhóm đối tượng này không phải là khách hàng của Dat Bike ở hiện tại. Weaver vẫn là dòng xe điện, cần phải sạc điện sau khi cạn bình pin. Chỉ khi nào chúng tôi có thể giải quyết bài toán pin sạc nhanh đầy (trong khoảng 1 giờ), điện năng cho động cơ tiết kiệm điện hơn, thiết kế phù hợp với nhiều địa hình hiểm trở hơn, thì lúc đó việc chinh phục được nhóm đối tượng khách hàng mới dễ dàng hơn.

Vậy đối tượng khách hàng chủ yếu của Dat Bike hiện tại là ai?

Khách hàng của Dat Bike có tới 75% là nam giới, là những bạn trẻ có tư duy, nhận thức tốt về vấn đề môi trường. Với mức giá bán 39,9 triệu đồng, lẫn chương trình mua trả góp theo tháng, thì Weaver không phải là một sản phẩm quá sức mua của người trẻ thuộc thế hệ Millennials ở hiện tại. Pin của Weaver được bảo hành tận 10 năm, cộng với việc khách hàng không cần phải quan ngại về việc giá xăng giao động, chắn chắc Weaver là một chiếc xe rất đáng đầu tư cho tương lai.

Sau 3 năm vận hành, Weaver giờ đây mới tung ra phiên bản thứ hai. Theo anh thì tốc độ phát triển sản phẩm thế này là có đúng với định hướng đề ra của công ty không?

Theo cá nhân tôi thì đây là tốc độ tăng trưởng nhanh, khiến đội ngũ cảm thấy hài lòng. Dòng xe Weaver đầu tiên, theo khảo sát thì có tới 90% khách hàng cảm thấy hài lòng về sản phẩm. Chỉ 10% là muốn tốc độ và phạm vi di chuyển của xe được tăng cường thêm hơn, vì số này phải di chuyển liên quận, liên tỉnh khá nhiều. Dù sao đi chăng nữa thì Dat Bike vẫn là một start up còn cần đến nhiều sự góp ý và ủng hộ đến từ khách hàng của mình. Dòng xe Weaver hai sắp ra mắt, với những chỉ số công năng được cải thiện đáng kể, chắc chắn sẽ là bằng chứng rõ ràng cho thấy sản phẩm của chúng tôi đang ngày một hoàn thiện thêm hơn.

Anh có nghĩ đến việc khách hàng sẽ đòi hỏi thêm về trạm cung ứng nhiên liệu cho xe điện?  

Mô hình xã hội của chúng ta rất khác so với các nước tân tiến trên thế giới. Ngành vật tải, cơ sở vật chất, quy mô, lẫn nhận thức của đại bộ phận khách hàng vẫn chưa thể nào sánh được. Tesla triển khai trạm cung ứng nguyên liệu cho xe điện vì hiển nhiên khách hàng của họ trên toàn cầu là rất lớn. Thêm hơn xe hơi cũng tiêu tốn nhiều điện năng hơn để vận hành.

Ở Việt Nam, nhìn nhận thực tế thì trạm cung ứng nhiên liệu sẽ phù hợp với những người ở chung cư, không thể mang xe lên trên nhà để sạc. Đây là bất lợi cho chúng tôi nếu muốn thuyết phục người mua đang ở chung cư. Bài toán này chưa có lời giải cụ thể. Nhưng nhìn chung, chúng tôi vẫn muốn cải thiện năng suất của Weaver và khả năng dự trữ năng lượng trong quá trình vận hành xe, cũng như có thêm sự lựa chọn tiện lợi cho khách hàng trên nhiều phương diện – trong việc giải quyết những khó khăn cụ thể mà họ sẽ gặp phải.

Dat Bike – sứ mệnh xây dựng phong cách sống dịch chuyển bền vững

Cộng đồng Dat Biker (với 6,2 nghìn thành viên ở hiện tại) đang đóng vai trò quan trọng thế nào trong việc phát triển dòng xe Weaver?

Cộng đồng Dat Biker bao gồm cả những người là khách hàng, và cả những người hiếu kỳ, quan tâm tới dòng sản phẩm xe điện. Những thành viên của Dat Biker sẽ luôn được thừa hưởng những quyền lợi nhất định so với khách hàng thông thường. Cộng đồng này đóng vai trò rất quan trọng trong việc phát triển của Dat Bike trong tương lai trên nhiều phương diện. Một trong những hoạch định mà chúng tôi đang muốn chú trọng hơn là xây dựng cộng đồng này tăng trưởng, phát triển vững mạnh, và mở rộng trên nhiều kênh hơn.

Hãy nghĩ về tương lai của thị trường xe điện, nếu Tesla đang cố gắng vươn ra toàn cầu, VinFast Mỹ tiến, thì Dat Bike – một doanh nghiệp non trẻ tại Sài Gòn sẽ định hướng thế nào để vươn mình xa hơn?

VinFast họ muốn nhắm tới số đông, còn Dat Bike hiện tại vẫn đang nỗ lực để có được sự tín nhiệm và mến chuộng của những nhóm nhỏ có ý thức về môi trường hơn. Phải nói rằng năng lực sản xuất cực đại của Dat Bike hiện tại có thể lên tới hàng nghìn trong một tháng, nên điều mà chúng tôi đang muốn hướng tới là xây dựng nhận diện thương hiệu và truyền thụ tư tưởng về vận tải bền vững tới cho đại đa số người sử dụng phương tiện xe hai bánh, khiến họ nhận thức được rõ ràng sự khác biệt giữa xe chạy bằng xăng và xe điện.

Dat Bike – sứ mệnh xây dựng phong cách sống dịch chuyển bền vững

Thông qua các nguồn đầu tư mà chúng tôi đã có được qua các vòng gọi vốn, chúng tôi rất kỳ vọng vào sự tăng trưởng vượt bậc của Dat Bike trong năm sau. Chinh phục người tiêu dùng ở thị trường Việt Nam và sau đó sẽ là các nước lân cận tại Đông Nam Á. Hiển nhiên, khi thành công của chúng tôi, Tesla và VinFast được nhìn nhận xác đáng, sẽ có những đối thủ cạnh tranh khác trỗi dậy. Điều này có lẽ cũng sẽ là một điều tốt, để thúc đẩy sự tăng trưởng của ngành vận tải bền vững nhanh chóng hơn. Dat Bike sẽ luôn nỗ lực để khiến cho sự tín nhiệm của khách hàng và cộng đồng ủng hộ mình được đảm bảo. Đó sẽ là những gì chúng tôi tin chắc rằng mình làm được.

Cảm ơn anh đã chia sẻ rất nhiều thông tin bổ ích tới Rose và cả các bạn độc giả của So awkward, Rose. Xin kính chúc anh và đội ngũ có thật nhiều sức khỏe, trí mẫn để tiếp tục công cuộc xây dựng một tương lai xanh, bền vững hơn của ngành giao thông không phát thải.

error: Content is protected !!
%d bloggers like this: