fbpx
Culture

Lưu ý của người bản xứ dành cho người nước ngoài khi chuyển tới Bắc Kinh

Bài viết kèm theo những nghiên cứu của cá nhân Rose cũng như thông tin được truyền thụ từ các đồng nghiệp là người bản xứ.

Rose có vài đồng nghiệp là người bản xứ. Họ đã đưa ra rất nhiều những lời khuyên hữu ích dành cho những người nước ngoài muốn định cư hay chuyển sang sinh sống và làm việc ở Bắc Kinh.


Thông tin chung về Bắc Kinh

1. Vị trí

Bắc Kinh là thủ đô của Cộng hòa Nhân dân Trung Hoa. Thành phố nằm ở phía bắc Trung Quốc, được bao quanh bởi tỉnh Hà Bắc, ngoại trừ Thành phố Thiên Tân lân cận về phía Đông Nam; cùng với nhau, ba đơn vị này tạo thành vùng đô thị Jingjinji và vùng đô thị quốc gia của Trung Quốc. Bắc Kinh được quản lý như đô thị chịu sự quản lý trực tiếp của chính quyền trung ương với 16 quận nội thành, ngoại thành và nông thôn.

Vị trí của Beijing.

2. Vị trí các quận hành chính

Bắc Kinh được quản lý như một đô thị dưới sự quản lý trực tiếp của chính quyền trung ương với 16 quận nội thành, ngoại ô và nông thôn. 

Các quận của Beijing.

3. Dân số

Bắc Kinh là thành phố đông dân thứ ba trên thế giới và là thành phố thủ đô đông dân nhất. Vào cuối năm 2018, Bắc Kinh có tổng dân số trong số 21,542 triệu trong đô thị.

4. Khí hậu

Bắc Kinh có khí hậu lục địa ẩm chịu ảnh hưởng của gió mùa, đặc trưng bởi nóng ẩm do gió mùa Đông Á. Vào mùa đông khí hậu lạnh, nhiều gió, khô, phản ánh ảnh hưởng của khí hậu gió thổi ngược từ vùng Siberi rộng lớn. Nhiệt độ trung bình hàng ngày hàng tháng vào tháng Một là −3 .7 ° C (25.3 ° F), trong khi vào tháng Bảy, nhiệt độ là 26,2 ° C (79,2 ° F). Lượng mưa trung bình khoảng 570 mm (22 in) hàng năm, với gần 3/4 trong tổng số đó giảm từ tháng Sáu đến tháng Tám. Tỷ lệ nắng khả dĩ hàng tháng dao động từ 47% vào tháng Bảy đến 65% vào tháng Một hay tháng Hai. Theo đo lường, thành phố nhận được 2.671 giờ nắng chói chang hàng năm.

Lịch sử

Giai đoạn khởi sinh

Những tàn tích sớm nhất về nơi cư trú của con người ở đô thị Bắc Kinh được tìm thấy trong các hang động của Đồi Xương Rồng gần làng Zhoukoudian ở Quận Fangshan, nơi người Bắc Kinh sinh sống. Hóa thạch của người Homo erectus trong hang động có niên đại 230.000 đến 250.000 năm trước. Paleolithic homo sapiens cũng sống ở đó khoảng cách đây 27.000 năm. Có tàn tích khảo cổ cho thấy sự tồn tại của những thành phố ở vùng lân cận Bắc Kinh vào thiên niên kỷ thứ nhất trước Công nguyên, và thủ phủ của Bang Yan – một trong những cường quốc của Thời kỳ Hoa Nam (473-221 TCN), Ji (薊 / 蓟), được thành lập ở Bắc Kinh ngày nay. Sau sự sụp đổ của nhà Yan, các triều đại Tần (221-207 TCN), Hán (206 TCN-220) và Tấn (265-420) tiếp theo thiết lập các triều đại của mình tại vùng đất này. 

Medival (Trung Cổ)

Vào năm 936, nhà Hậu Tấn (936-947) của miền bắc Trung Quốc đã nhượng một phần lớn biên giới phía bắc, bao gồm cả Bắc Kinh hiện đại, cho Triều đại Khitan Liao. Năm 938, nhà Liêu thiết lập thủ đô thứ hai ở nơi ngày nay là Bắc Kinh, và gọi nó là Nam Kinh (” Nam Kinh “). Năm 1125, triều đại Jurchen Jin chinh phục Liêu, và năm 1153 dời đô đến Nam Kinh của Liêu, gọi là Zhongdu (中 都) nghĩa là “thủ đô trung tâm.” Zhongdu nằm ở khu vực ngày nay là trung tâm của Tianningsi, hơi về phía tây nam của trung tâm Bắc Kinh. 

Một số di tích lâu đời nhất hiện có ở Bắc Kinh bao gồm nhà thờ Hồi giáo Niujie và đền Tianning có niên đại từ thời Liêu. Để chuẩn bị cho cuộc chinh phục toàn bộ Trung Quốc, Người sáng lập triều đại Yuan (Mông Cổ) Kublai Khan đã đặt thủ đô của mình là Dadu (大都, tiếng Trung Quốc có nghĩa là “thủ đô vĩ đại). Việc xây dựng Dadu hoàn thành vào năm 1293. Quyết định của Khan đã nâng cao đáng kể vị thế của một thành phố đã được kiểm soát ở phía bắc rìa của Trung Quốc. Dadu nằm ở phía bắc của trung tâm hiện đại Bắc Kinh. Có tàn tích của bức tường thời Nguyên vẫn còn tồn tại và được gọi là Tucheng (土城 nghĩa đen là “bức tường đất)

Nhà Minh và nhà Thanh

Sau khi nhà Nguyên sụp đổ vào năm 1368, thành phố sau đó đã được xây dựng lại bởi nhà Minh và quận Huntian (顺天), được thành lập trong khu vực rìa của thành phố. Năm 1403, Đệ tam Hoàng đế Yongle của nhà Minh dời kinh đô về phía nam đến Nam Kinh (Nanking) và đổi tên thành Beiping (北平), nghĩa là “hòa bình phương bắc”. Trong suốt thời nhà Minh, Bắc Kinh có hình dạng như hiện nay và bức tường thành từ thời nhà Minh đóng vai trò là bức tường thành phố Bắc Kinh cho đến thời hiện đại. Bắc Kinh là thành phố lớn nhất thế giới từ năm 1425 đến năm 1650 và từ năm 1710 đến năm 1825. Hiện nay nó là thành phố lớn thứ 17 ở thế giới.

Những di tích lịch sử nổi bật tại Trung Quốc hiện nay là Tử Cấm Thành (Cố Cung) – là nơi ở của các Hoàng đế của triều đại nhà Minh và nhà Thanh (1368-1911). Tử Cấm Thành đã sớm được xây dựng trong giai đoạn 1406-1420, tiếp theo là Đỉnh thiên đường (1420), và Thiên An Môn – đã trở thành biểu tượng của nhà nước Cộng hòa Nhân dân Trung Hoa. Thực tế, Thiên An Môn đã bị thiêu rụi hai lần trong thời nhà Minh và việc tái thiết cuối cùng đã được thực hiện ra vào năm 1651. 

Thiên An Môn hiện tại.

Hoàng đế Yongle dời kinh đô của nhà Minh trở lại phía bắc đến Beiping (Bắc Bình) vào năm 1421 như một biện pháp để bảo vệ quyền kiểm soát và chống lại quân Mông Cổ đang bành trướng ở phía bắc; ông cũng đổi tên Beiping thành Bắc Kinh (北京), hay “thủ đô phía bắc”. Các tu sĩ Dòng Tên đã hoàn thành việc xây dựng nhà thờ Công giáo La Mã đầu tiên ở khu vực Bắc Kinh vào năm 1652 tại Cổng Xuanwu, nơi tu sĩ Dòng người Ý Matteo Ricci sống; còn Nantang (南 堂, Nhà thờ phía Nam) hiện đại đã được xây dựng vào năm 1644.

Cũng giống như trong triều đại trước, Bắc Kinh vẫn là thủ phủ của Trung Quốc trong suốt thời kỳ nhà Thanh. 

Kỷ nguyên cộng hòa

Cách mạng Tân Hợi năm 1911 diễn ra nhằm thay thế sự cai trị của nhà Thanh bằng một nền cộng hòa, ban đầu dự định thành lập thủ đô của mình tại Nam Kinh. Yuan Shikai (Viên Thế Khải) – nhà lãnh đạo quân đội và bộ trưởng cải cách Trung Quốc của triều đại nhà Thanh đã buộc hoàng đế nhà Thanh thoái vị ở Bắc Kinh và đảm bảo sự thành công của cuộc cách mạng. Những người làm cách mạng ở Nam Kinh đã chấp nhận rằng Yuan nên là tổng thống của nước Cộng hòa Trung Quốc mới, và thủ đô sẽ vẫn ở Bắc Kinh. Viên Thế Khải tuyên bố về một Đế chế Trung Quốc mới vào cuối năm 1915, với mình trong vai trò là hoàng đế. Động thái này gây ra những cuộc nội chiến và phản đối trên diện rộng, rồi bản thân Viên Thế Khải cũng qua đời ít hơn một năm sau đó, kết thúc triều đại ngắn ngủi của mình. 

Trung Quốc sau đó rơi vào sự kiểm soát của các lãnh chúa trong khu vực và các phe phái mạnh nhất đã thường xuyên khơi mào các cuộc chiến tranh để giành quyền kiểm soát Thủ đô Bắc Kinh. Lực lượng sinh viên cật lực biểu tình tại Quảng trường Thiên An Môn ở Bắc Kinh trong năm 1919 nhằm phản đối các cuộc chiến tranh giành quyền lực. 

Sinh viên biểu tình tại Thiên An Môn 1919.

Trung Quốc Quốc dân Đảng (tiếng Trung: 中國國民黨, gọi tắt là Quốc dân Đảng, tên tiếng Anh là “Kuomintang of China” hay “Chinese Nationalist Party”, viết tắt “KMT”) do Tôn Trung Sơn và các đồng chí của ông sáng lập và tồn tại cho đến nay, (cũng là một trong số các chính đảng sớm nhất tại châu Á) đã bình định các lãnh chúa phía bắc. Nanjing chính thức được đặt làm thủ đô của Trung Hoa Dân Quốc vào năm 1928, và Bắc Kinh được đổi tên thành Beiping (Peiping) (北平) vào ngày 28 tháng Sáu năm đó, trong tiếng Anh có nghĩa là “hòa bình phía bắc” hoặc “bình định phía bắc”. 

Trong cuộc chiến tranh Trung-Nhật lần thứ hai, Beiping (Bắc Bình) đã rơi vào tay Nhật Bản vào ngày 29 tháng Bảy Năm 1937. Trong quá trình thành lập, thành phố được hoàn nguyên về tên cũ là Bắc Kinh và trở thành trụ sở của Chính phủ lâm thời Cộng hòa Trung Quốc, một quốc gia bù nhìn cai trị các dân tộc Hoa ở miền bắc Trung Quốc do Nhật Bản chiếm đóng. Sau đó nó được sát nhập vào Chính phủ Wang Jingwei lớn hơn ở Nam Kinh.

Với sự đầu hàng của Nhật Bản trong Thế chiến thứ hai, vào ngày 15 tháng Tám năm 1945, tên của Bắc Kinh được đổi lại thành Beiping (Bắc Bình).

Nước cộng hòa nhân dân

Vào ngày 31 tháng Một năm 1949, trong cuộc Nội chiến Trung Quốc, các lực lượng Cộng sản tiến vào Bắc Kinh mà không giao tranh. Vào ngày 1 tháng Mười cùng năm, Đảng Cộng sản Trung Quốc, dưới sự lãnh đạo của Mao Zedong (Mao Trạch Đông), đã tuyên bố tại Thiên An Môn về việc thành lập Cộng hòa Nhân dân Trung Hoa tại Bắc Kinh. Chỉ trước đó vài ngày, hội nghị Hiệp thương Chính trị Nhân dân Trung Quốc đã quyết định Bắc Kinh sẽ là thủ đô của chính phủ mới và tên của nó (vào thời điểm thành lập) là nước Cộng hòa Nhân dân. 

Thành phố Bắc Kinh chỉ bao gồm khu vực ngoại thành và các vùng ngoại ô liền kề. Khu vực đô thị được chia thành nhiều quận nhỏ, nơi nay là đường vành đai 2. Bức tường thành phố Bắc Kinh đã bị phá bỏ để dọn đường cho việc xây dựng Đường vành đai 2, được hoàn thành vào năm 1981 theo quy hoạch thành phố năm 1982. Con đường đó là đầu tiên của một loạt các đường vành đai mới dành cho ô tô thay vì xe đạp. Khu vực đô thị của Bắc Kinh sau này đã mở rộng rất nhiều. Trước đây nằm trong giới hạn của Đường vành đai 2 và Đường vành đai 3, các khu đô thị Bắc Kinh hiện đang mở rộng biên của Đường vành đai 5 và Vành đai 6 mới được xây dựng gần đây, với nhiều khu vực trước đây là đất nông nghiệp, bây giờ là khu dân cư hoặc khu thương mại phát triển. 

Sơ đồ của Bắc Kinh với hai điểm chấm đỏ là sân bay.

Các khu vực Guomao, Wangfujing và Xidan đã phát triển thành các khu mua sắm sầm uất, trong khi Zhongguancun đã trở thành một trung tâm điện tử lớn ở Trung Quốc. Ngày 13 tháng Bảy năm 2001, Ủy ban Olympic Quốc tế đã chọn Bắc Kinh là nơi đăng cai tổ chức Thế vận hội mùa hè 2008.

Các mô hình phương tiện di chuyển


Đường hàng không

Có hai sân bay quốc tế tại Bắc Kinh:

Sân bay Quốc tế Thủ đô Bắc Kinh là sân bay quốc tế chính phục vụ Bắc Kinh, với 3 sân bay, nằm cách Bắc Kinh 32 km (20 mi) về phía đông bắc trung tâm thành phố, trong một khu vực của quận Chaoyang và khu vực xung quanh khu vực đó ở ngoại ô quận Shunyi. Sân bay quốc tế tại Beijing đã trở thành sân bay bận rộn nhất ở Châu Á về lưu lượng hành khách và tổng lưu lượng giao thông kể từ 2009. Đây là sân bay bận rộn thứ hai trên thế giới về lưu lượng hành khách kể từ năm 2010. Từ tháng Chín năm 2019, một số chuyến bay từ Beijing Capital International Sân bay đã được chuyển đến Sân bay Quốc tế Đại Hưng Bắc Kinh mới.

Sân bay Quốc tế Thủ đô Bắc Kinh
Sân bay Quốc tế Thủ đô Bắc Kinh

Sân bay quốc tế Đại Hưng Bắc Kinh, nằm ở biên giới Bắc Kinh, quận Hebei, là sân bay quốc tế thứ hai của Bắc Kinh. Sân ga là sân bay kết cấu đơn lớn nhất trên thế giới, với diện tích hơn 1.000.000 m2 (11.000.000 sqft). Nó được hoàn thành vào Ngày 30 tháng Chín năm 2019. Lễ khai trương sân bay được tổ chức vào ngày 25 tháng Chín năm 2019, sân bay mở cửa cho công chúng vào ngày 26 tháng Chín năm 2019. 

Sân bay quốc tế Đại Hưng Bắc Kinh
Sân bay quốc tế Đại Hưng Bắc Kinh

Đường sắt

Có 109 ga đường sắt ở Bắc Kinh, 3 trong số đó dưới đây là những ga đường sắt chở khách nổi tiếng nhất.

Ga xe lửa Bắc Kinh hay đơn giản là ga Bắc Kinh (Tiếng Trung: 北京 站), là một ga đường sắt chở khách ở quận Đông Thành. Ga nằm ngay phía đông nam của trung tâm thành phố bên trong Đường vành đai thứ hai với Phố Ga Bắc Kinh ở phía bắc và tàn tích của bức tường thành phố nằm giữa Chongwenmen và Dongbianmen. Nhà ga Bắc Kinh mở cửa vào năm 1959 và là nhà ga xe lửa lớn nhất ở Trung Quốc vào thời điểm đó. Các chuyến tàu ra vào ga đều đi qua cạnh tháp góc Dongbianmen.

Ga xe lửa Bắc Kinh.
Ga xe lửa Bắc Kinh.

Các chuyến tàu đi về phía đông bắc Trung Quốc (Thẩm Dương, Đại Liên, Cáp Nhĩ Tân) trên tuyến đường sắt Bắc Kinh ‒ Cáp Nhĩ Tân, đến Sơn Đông (Tế Nam, Thanh Đảo) và Đồng bằng sông Dương Tử (Thượng Hải, Nam Kinh và Hàng Châu) trên tuyến đường sắt Bắc Kinh ‒ Thượng Hải. Một số tuyến đường quốc tế (đặc biệt là tuyến đường sắt nối Bắc Kinh với Moscow và đến Pyongyang, Triều Tiên (CHDCND Triều Tiên), và các nước khác), cũng khởi hành từ nhà ga này.

Ga đường sắt Bắc Kinh Tây (Tây Bắc Kinh), thường được gọi là ga Tây (tiếng Trung: 西客站), nằm ở quận Phong Đài, phía tây Bắc Kinh, được đưa vào sử dụng vào đầu năm 1996 sau ba năm xây dựng. Nó là nhà ga đường sắt lớn nhất châu Á với diện tích 510.000 mét vuông, trước khi bị vượt qua bởi nhà ga Hồng Kiều Thượng Hải về công suất sân ga. Các nhà ga phục vụ trung bình 150.000-180.000 hành khách mỗi ngày với tối đa 400.000 người mỗi ngày . Nó được mở rộng vào năm 2000 với thêm rất nhiều chỗ đậu xe.

Ga đường sắt Bắc Kinh (Nam Bắc Kinh) (tiếng Trung: 北京南站) là một ga đường sắt lớn (chủ yếu phục vụ tàu cao tốc) ở quận Phong Đài, Bắc Kinh , cách trung tâm Bắc Kinh khoảng 7,5 km (4,7 mi) về phía nam, giữa các đường vành đai 2 và 3. Nhà ga ở dạng hiện tại đã mở cửa vào ngày 1 tháng Tám năm 2008 và thay thế nhà ga Nam Bắc Kinh cũ, ban đầu được gọi là ga đường sắt Majiapu và sau đó được đổi tên thành ga đường sắt Yongdingmen, có diện tích 500 cách hàng mét. Nhà ga cũ được sử dụng từ năm 1897 đến năm 2006.

Ga đường sắt Bắc Kinh kết hợp với ga đường sắt chính Bắc Kinh và ga đường sắt Tây Bắc Kinh với tư cách là một trong những tuyến đường sắt chở khách phổ biến nhất các trung tâm ở thủ đô Trung Quốc. Nó đóng vai trò là ga cuối của xe kéo cao tốc của tuyến đường sắt liên tỉnh Bắc Kinh ‒ Thiên Tân và đường sắt cao tốc Bắc Kinh ‒ Thượng Hải có thể đạt tốc độ lên đến 350 km / h (217 dặm / giờ). Tàu cao tốc CRH (có vận tốc tối đa 300 dặm – 350 km mỗi giờ) đến và đi từ Thượng Hải cũng khởi hành từ nhà ga này. Nhà ga tích hợp hai nhà ga tuyến Tàu điện ngầm Bắc Kinh, trung tâm xe buýt (bao gồm cả xe buýt đưa đón sân bay) và bến taxi, vào cùng một tòa nhà tiện nghi với chuỗi nhà hàng đa dạng.

Metro – tàu điện ngầm

Tàu điện ngầm Bắc Kinh là hệ thống vận chuyển nhanh của thành phố Bắc Kinh bao gồm 23 tuyến trong đó có 19 tuyến trung chuyển nhanh, 2 tuyến đường sắt sân bay, một tuyến tàu điện từ và một tuyến tàu điện một ray. Mạng lưới đường sắt mở rộng tới 678.2km (421.4 dặm) qua 12 quận nội thành và ngoại ô của Bắc Kinh, và có 394 ga.

Tàu điện ngầm tại Bắc Kinh.
Tàu điện ngầm tại Bắc Kinh.

Tính theo chiều dài tuyến đường đang hoạt động, Tàu điện ngầm Bắc Kinh là hệ thống tàu điện ngầm dài thứ hai trên thế giới sau Tàu điện ngầm Thượng Hải. Với 3,8484 tỷ chuyến đi được thống kê vào năm 2018, trung bình 10,544 triệu chuyến đi mỗi ngày, Tàu điện ngầm Bắc Kinh là hệ thống tàu điện ngầm bận rộn nhất thế giới. Sẽ có 6 dây chuyền hoàn toàn tự động, trong đó có 2 dây chuyền đang hoạt động (dây chuyền Yanfang và Daxing Airport Express) và 4 tuyến đang được xây dựng (Tuyến số 3, Tuyến số 12, Tuyến số 17 và Tuyến số 19). Để biết thêm hướng dẫn chi tiết về Tàu điện ngầm Bắc Kinh, bạn có thể truy cập https://www.bjsubway.com/en/

Chăm sóc sức khỏe – HealthCare

Trước khi đến Bắc Kinh, hãy đảm bảo rằng lịch khám sức khỏe định kỳ và tiêm chủng của bạn đã được thực hiện xong xuôi. Bạn cũng nên đi khám thị lực và nha khoa. Để nhập cảnh vào Trung Quốc, bên cạnh việc tiêm phòng COVID-19 cũng phải đảm bảo rằng các mũi tiêm tiêu chuẩn, như bại liệt, bạch hầu hay uốn ván. Bạn nên mang theo bản sao hồ sơ y tế và tiêm chủng của bạn, đơn thuốc và hai cặp mắt kính nếu như bị tật khúc xạ về mắt. Quan trọng nhất, hãy đảm bảo rằng bảo hiểm sức khỏe của bạn bao gồm cả bạn và gia đình bạn (nếu cả gia đình chuyển định cư tại đây)

Bệnh viện

Có rất nhiều bệnh viện ở Bắc Kinh dành cho người nước ngoài và rất nhiều bệnh viện cấp cao có các phòng khám đặc biệt dành cho người nước ngoài, một số trong số đó là những bệnh viện tốt, có uy tín cao đối với người dân địa phương. Họ chấp nhận bệnh nhân có hộ chiếu nước ngoài, hay thẻ sinh viên nước ngoài. Để thuận tiện cho bệnh nhân, tất cả các phòng khám nước ngoài hoạt động 24/24 một ngày. Đường dây nóng cũng có sẵn. Bệnh nhân có thể gọi bác sĩ đến nhà hoặc phòng khách sạn một cách dễ dàng. Theo luật pháp Trung Quốc, bất kỳ lúc nào một lần, bác sĩ chỉ có thể kê đơn thuốc cho bệnh thông thường trong ba ngày và thuốc dùng một tuần cho bệnh mãn tính. Dưới đây là một số bệnh viện có thể cung cấp dịch vụ bằng tiếng Anh:

Beijing Haidian Hospital http://www.hdhospital.com/

Beijing Zhongguancun Hospital http://www.zgchospital.com/

Peking University Hospital of Stomatology http://ss.bjmu.edu.cn/

China-Japan Friendship Hospital-International Department https://www.zryhyy.com.cn/

Peking Union Medical College Hospital-International Department https://www.pumch.cn/en.html

Beijing Friendship Hospital-International Department http://www.bfh.com.cn/

Baodao Healthcare http://www.bjbaodao.net/

Bảo hiểm

Các công ty, doanh nghiệp lớn tại Trung Quốc sẽ thường mua bảo hiểm thương mại cho bạn và trả tiền bảo hiểm xã hội của bạn theo đúng luật Trung Quốc sau khi thẻ giấy phép lao động của bạn được cấp.

Điện và ổ cắm

Điện áp của Trung Quốc là 220V, vì vậy hãy mang theo một bộ chuyển đổi dòng điện dành cho các thiết bị cá nhân chuyên dụng nếu cần.

Nhà mạng Trung Quốc

Bạn sẽ cần mua một thẻ SIM Trung Quốc để truy cập mạng di động và gọi điện. Hầu hết việc truy cập WiFi ở những nơi như sân bay và các cửa hàng cà phê cũng yêu cầu số điện thoại, vì vậy mua thẻ SIM phải là việc đầu tiên bạn cần làm khi tới Bắc Kinh. Có hai nhà cung cấp dịch vụ di động hàng đầu ở Trung Quốc: China Mobile và China Unicom. Bạn có thể tìm thấy các cửa hàng China Mobile và China Unicom ở hầu hết mọi nơi ở Bắc Kinh. Để mua đuoc thẻ SIM, bạn phải mang theo hộ chiếu và giấy phép cư trú tạm thời (không bắt buộc nhưng được khuyến nghị) để đăng ký thẻ SIM tại một trong những cửa hàng đó. 

Ba nhà mạng lớn tại Trung Quốc.

Sau khi thiết lập gói di động của mình, định kỳ bạn sẽ nhận được tin nhắn SMS tự động nhắc bạn nạp tiền vào điện thoại. Một trong những lựa chọn dễ dàng nhất để nạp tiền vào thẻ SIM của bạn là thông qua ứng dụng Alipay. Bạn cũng sẽ cần một thẻ ngân hàng được liên kết với một trong các ứng dụng thanh toán trực tuyến tại Trung Quốc. Bạn cũng có thể truy cập vào China Mobile hoặc China Unicom web site để nạp tiền trực tiếp.

Ngân Hàng

Nếu bạn đang ở Trung Quốc để kinh doanh, học tập hoặc vì bất kỳ lý do nào khác đòi hỏi bạn phải ở lại nước này lâu dài, bạn sẽ cần mở tài khoản ngân hàng. Trước tiên, điều quan trọng mà bạn cần phải biết là bạn không thể sử dụng thẻ tín dụng nước ngoài của mình ở mọi nơi tại Trung Quốc. Ví dụ: bạn không thể sử dụng thẻ tín dụng nước ngoài khi di chuyển bằng taxi. Thẻ ngân hàng nước ngoài chỉ có thể được sử dụng trong khách sạn, một số nhà hàng và trung tâm mua sắm. Hơn nữa, hầu hết ngân hàng đều tính phí rút tiền ATM quốc tế. Thanh toán bằng thẻ ngân hàng nước ngoài của bạn cũng thường phát sinh phí phụ, chẳng hạn như phí chuyển đổi ngoại tệ quốc tế, thường là khoảng 3%. Khoản phí phụ để đổi tiền hoặc rút tiền tại ngân hàng Trung Quốc sẽ ít hơn nhiều nếu bạn có tài khoản ngân hàng Trung Quốc

Về cơ bản, có thẻ ngân hàng Trung Quốc là điều cần thiết. Bạn có thể rút tiền và thậm chí gửi tiền mặt tại các máy ATM, nhưng phần hữu ích nhất của việc có thẻ ngân hàng Trung Quốc là khả năng liên kết nó với các dịch vụ thanh toán di động như Alipay — hầu như được chấp nhận trên toàn Trung Quốc. Các nền tảng thanh toán tiện ích cho phép bạn đặt taxi hoặc đồ ăn, và thậm chí đặt khách sạn hay chuyến bay. 

Cách mở tài khoản ngân hàng tại Trung Quốc

Nếu bạn không nói được tiếng Trung, bạn cần rủ một người bạn địa phương hoặc đồng nghiệp đến ngân hàng cùng bạn. Hầu hết các chi nhánh ngân hàng ở trung tâm thành phố sẽ cung cấp dịch vụ tiếng Anh, nhưng khi bạn rời xa trung tâm thì ít có khả năng xảy ra hơn. Đầu tiên, bạn sẽ phải điền vào mẫu đơn đăng ký mở tài khoản. 

Bạn phải đảm bảo rằng không có lỗi chính tả nào trong tên và thông tin của bạn, nếu không sẽ gây ra vấn đề khi bạn sử dụng ngân hàng trực tuyến hoặc các nền tảng thanh toán di động. Tài liệu bắt buộc duy nhất cần mang theo là hộ chiếu của bạn và bằng chứng về nơi cư trú (mà bạn nhận được từ cảnh sát sau khi đăng ký), cùng với số điện thoại Trung Quốc của bạn và khoản tiền gửi đầu tiên. 

Thẻ việc làm, thẻ sinh viên hoặc giấy phép lao động đôi khi cũng được yêu cầu, vì vậy tốt hơn là bạn nên mang theo chúng để dự phòng. Thường thì quy trình đăng ký sẽ không tốn quá 40 yuan. Một số ngân hàng, như ICBC, có thể khiến bạn phải trả khoảng 15 yuan cho việc làm thẻ. Quá trình này thường diễn ra ngay lập tức và thẻ của bạn sẽ hoạt động sớm khi bạn hoàn thành quy trình đăng ký tại ngân hàng. Bạn sẽ phải ký một số tài liệu và chọn một mật khẩu gồm sáu chữ số. Vui lòng lưu ý nếu bạn muốn quản lý tài khoản ngân hàng của bạn trực tuyến hoặc thông qua một ứng dụng hoặc thực hiện mua hàng trực tuyến, bạn sẽ cần phải chỉ định điều này trong quá trình đăng ký với ngân hàng.

Ngân hàng nào nên chọn tại Trung Quốc?

Ngân hàng Thương mại Trung Quốc (CMB) là ngân hàng được khuyến nghị nhiều nhất. Có hai chi nhánh ngân hàng CMB nổi tiếng mà bạn có thể tín nhiệm để đăng ký dịch vụ vì tiếng Anh được sử dụng thông thạo tại đây.

1. Địa chỉ: Tầng 1, Quantum Plaza, Số 27 Đường Zhichun, Quận Haidian, Bắc Kinh

Điện thoại: 010-82357645 

Thời gian phục vụ: Từ 9: 00-18: 00 (Thứ Hai đến Chủ Nhật)

2. Địa chỉ: Block A, Cyber ​​Tower, No.2 Zhongguancun South St, Haidian District, Bắc Kinh Thời gian phục vụ: Từ 9: 00-18: 00 (Thứ Hai đến Chủ Nhật) 

Điện thoại: 010-52786214

Những tài liệu cần thiết khi đăng ký thẻ CMB

1. Hộ chiếu của bạn / Giấy phép đi lại Đại lục cho Công dân Đài Loan / Giấy phép Đi lại Đại lục cho Cư dân Hồng Kông và 

2. Mẫu giấy chứng nhận đăng ký lưu trú (mà bạn nhận được từ cảnh sát sau khi đăng ký) 

3. Hợp đồng hoặc Giấy chứng nhận việc làm mà bạn cần đăng ký với công ty của mình.

4. Các giấy tờ tùy thân khác, chẳng hạn như chứng minh thư, bằng lái xe, v.v. số được phát hành ở Trung Quốc đại lục, vì ngân hàng có thể cần nó để xác minh thông tin của bạn và thường mất khoảng 1 ~ 2 tuần để xem xét.

Bên cạnh CMB, một số ngân hàng Trung Quốc có thể có quan hệ đối tác với các ngân hàng ở Việt Nam. Nếu bạn chọn Ngân hàng Trung Quốc, bạn có thể dễ dàng tiến hành chuyển tiền điện tử từ tài khoản nước ngoài sang tài khoản nội địa của mình vì ngân hàng này cho phép Chuyển tiền IBAN và SWIFT. Tuy nhiên, việc chuyển tiền từ Trung Quốc sang tài khoản nước ngoài của bạn được kiểm soát và bạn chỉ được phép chuyển khoản tương đương $ 500 / tháng mà không gặp nhiều rắc rối. Bất kỳ số tiền nào cao hơn đều yêu cầu bằng chứng thu nhập, cùng phiếu lương có thông tin thuế.

Những app hữu dụng cần có khi sinh sống tại Trung Quốc

Alipay là một trong những ứng dụng ví điện tử phổ biến nhất ở Trung Quốc. 

Didi Dache: Ứng dụng đặt xe hơi. Dịch vụ này không phải lúc nào cũng dễ dàng thành công ở Bắc Kinh, đặc biệt là vào giờ cao điểm suốt cả ngày và vào tối thứ Sáu, vì vậy bạn nên tải thêm ứng dụng Didiapp (tương tự như Uber). Những lợi thế chính của app này là giá thường thấp hơn nhiều taxi thương mại.

Ele.me là một ứng dụng giao đồ ăn. Dịch vụ nhanh chóng, giá rẻ, đảm bảo đồ ăn nóng hổi đến tận nhà bạn trong vòng chưa đầy một giờ. Ele.me là đơn vị dẫn đầu trong ngành giao đồ ăn và được tín nhiệm cao. Ứng dụng này chỉ khả dụng bằng tiếng Trung Quốc, nhưng giao diện dễ sử dụng, trực quan và khi bạn đã quen thuộc với những ký tự chính thì sẽ càng dễ dàng hơn. Một ứng dụng giao đồ ăn phổ biến khác là Meituan.

Ele.me là công ty của Alibaba.

Taobao (tương tự cho Amazon) là một trang web thương mại điện tử của Trung Quốc. Ứng dụng này cung cấp nhiều sản phẩm chất lượng và đa dạng cửa hàng để cung cấp giá cả hàng hóa rất cạnh tranh và hợp lý.

Những địa điểm mua sắm dành cho người nước ngoài tại Trung Quốc

Carrefour: Hãng có nhiều cửa hàng nằm ở các khu vực dành cho người nước ngoài, có khu vực dành riêng cho hàng nhập khẩu.

Walmart: Chủ yếu kinh doanh thực phẩm tươi sống, quần áo, đồ gia dụng, hàng khô và danh mục hơn 20.000 loại sản phẩm. Bạn chỉ cần ghé Walmart là có thể mua được hầu hết tất cả những gì mình cần.

Walmart tại Bắc Kinh.
Walmart tại Bắc Kinh.

IKEAS: Bán đồ nội thất, phụ kiện, đồ dùng phòng tắm và nhà bếp. IKEAS tiên phong trong việc bán đồ nội thất tự lắp ráp với giá rẻ nhất.

Chợ địa phương: Nơi bạn có thể mua thực phẩm tươi sống, cửa hàng bách hóa nội địa, hàng gia dụng lẫn cả hàng hiệu với mức giá tiết kiệm nếu như bạn có thể nói được ngôn ngữ bản địa.

Century: Bao gồm các nhiều dịch vụ mua sắm khác nhau như siêu thị quy mô lớn, cửa hàng bách hóa và trung tâm mua sắm.

Lotus: Cung cấp nhiều loại sản phẩm nội địa chất lượng cao, chi phí thấp, từ đồ ăn nhẹ, thực phẩm tươi; từ đồ gia dụng đến vận chuyển; từ quần áo đến đồ nội thất; từ các sản phẩm sức khỏe và sắc đẹp đến đồ chơi, v.v.

Our Hours: Cung cấp nhiều loại ẩm thực đa dạng và dịch vụ 24 giờ.

Lawson: Cũng luôn cung cấp dịch vụ 24 giờ mỗi ngày. Hàng hóa và dịch vụ chất lượng cao, an toàn và tiện lợi.

error: Content is protected !!
%d bloggers like this: