fbpx
Business

Tầm nhìn cho ngành bán lẻ thời trang khi Facebook chuyển đổi thành Meta

Bán lẻ thời trang trong hoạch định phát triển thành metaverse của Facebook có lẽ sẽ khiến cho nhiều người phải băn khoăn vì tính khả thi.

Facebook đã tuyên bố chính thức về việc đổi tên công ty thành Meta để theo đuổi sứ mệnh xây dựng một vũ trụ ảo metaverse – là hình thái cao cấp hơn của internet. Trong bối cảnh đó, Mark Zuckerberg cũng đã chia sẻ tầm nhìn của công ty về metaverse, cả cái cách chúng ta sẽ ăn mặc và sự thay đổi của ngành bán lẻ thời trang trong tương lai gần.


Trong buổi thuyết trình về tầm nhìn của Facebook (nay là Meta) đối với metaverse vào thứ Năm vừa qua, Zuckerberg đã cho chúng ta thấy thời trang sẽ được tiếp cận như thế nào trong vũ trụ ảo đó. Thông qua một số thao tác, CEO của Meta đã lướt qua các bộ trang phục trong tủ đồ ảo của mình vào mỗi buổi sáng và thử mặc các bộ trang phục khác nhau cho hình đại diện kỹ thuật số của mình (avarta) chỉ trong tíc tắc.

Tầm nhìn cho ngành bán lẻ thời trang khi Facebook chuyển đổi thành Meta
Mark Zuckerberg thuyết trình về cách mà chúng ta sẽ tiếp cận thời trang trong vũ trụ metaverse.

Dự án đầy tham vọng này sẽ mất nhiều năm đầu tư nguồn lực, thời gian lẫn tài chính. Metaverse, được tưởng tượng như một không gian kỹ thuật số, tái giả lập các yếu tố của thế giới thực ở thể kỹ thuật số – mang tới một trải nghiệm thống nhất, liền mạch và nhập vai dành cho người tham gia vào nó. Metaverse dường như chỉ là một điều mơ hồ, nhưng Zuckerberg cho biết các tiền tố để tạo dựng nên nó đã có sẵn, và Meta sẽ chỉ cần làm tốt việc kết hợp chúng lại với nhau.

Trong khi nhiều người ủng hộ sự ra đời của một metaverse và nhìn nhận sứ mệnh đặt ra của Meta là sự chuyển giao sang giai đoạn tiếp theo trong quá trình phát triển của internet, thì vẫn có một số người hoài nghi, khi họ vẫn chưa rõ giá trị mà metaverse sẽ thêm vào cuộc sống hàng ngày.

Đặc điểm chính của vũ trụ metaverse này là cách chúng ta thể hiện bản thân, thông qua nhân vật đại diện kỹ thuật số và cả sự lựa chọn về quần áo của chúng ta. Sự tự do, sáng tạo, không cần tuân theo các quy chuẩn và hạn chế của thế giới thực chính là những yếu tố khiến cho thế giới của metaverse trở nên thú vị hơn.

Bạn sẽ có một tủ quần áo kỹ thuật số cho những dịp khác nhau, được thiết kế bởi những người sáng tạo khác nhau và cả từ các ứng dụng đem đến những trải nghiệm khác nhau“, Zuckerberg giải thích trong đoạn video.

Tương tự với nhân vật đại diện kỹ thuật số cũng vậy. Bạn có thể có một nhân vật đại diện kỹ thuật số với hình ảnh/ thông tin chỉ phục vụ cho công việc chuyên nghiệp, trong khi sở hữu một cái khác có phong cách hơn để hòa mình vào thế giới trò chơi trực tuyến. Hành vi này đã trở nên phổ biến trong các trò chơi nhập vai đình đám như Fortnite – nơi người chơi thường mua skin (trang phục đổi ngoài cho nhân vật) để thay đổi diện mạo của họ trong thế giới trực tuyến.

Thương mại sẽ là một yếu tố quan trọng trong việc kiến tạo nên metaverse của Meta. Trong phần giới thiệu của video có sự xuất hiện của hai nhân vật đại diện kỹ thuật số tại một sự kiện ảo, đang nhìn vào màn hình nổi và vuốt chọn các mặt hàng thời trang như áo hoodie và phụ kiện mà họ có thể mua.

Nhưng những rào cản mà Meta phải vượt qua để đạt được sứ mệnh đề ra của mình là không hề ít, đặc biệt là đối với ngành bán lẻ thời trang. Việc đòi hỏi thêm hơn về tính đột phá của công nghệ cần thiết – nhằm tao ra một nhân vật đại diện giống như người thực sẽ rất quan trọng, và chúng chỉ là một phần của thử thách.

Tầm nhìn cho ngành bán lẻ thời trang khi Facebook chuyển đổi thành Meta
Nhân vật đại diện kỹ thuật số được kỳ vọng sẽ trông giống người thật hơn.

Meta sẽ cần có đủ công nghệ tân tiến hơn để nâng cao khả năng mô phỏng của quần áo kỹ thuật số,” Michael Abrash – nhà khoa học chính của Facebook Reality Labs, một bộ phận chuyên nghiên cứu về thực tế ảo và thực tế tăng cường cho biết. Những gì được thể hiện trong video giới thiệu của Meta và Zuckerberg chỉ là một cái nhìn “sơ khai” về tính mô phỏng lẫn tương tác với một chiếc váy kỹ thuật số, và nó vẫn cần phải được hoàn thiện thêm.

Ngoài ra còn có vấn đề về khả năng tương tác hoặc khả năng chuyển dời các vật phẩm kỹ thuật số trên các ứng dụng và nền tảng khác nhau. Ví dụ một bộ trang phục mà người dùng mua trong một trò chơi điện tử vẫn không thể được chuyển sang một trò chơi khác. Nếu là một vũ trụ metaverse đồng bộ, điều này sẽ phải khả thi. Ngành bán lẻ thời trang sẽ cần đến sự linh hoạt, đồng bộ để có thể tiến hành mở rộng việc thương mại.

Những người đang tích cực ủng hộ thời trang kỹ thuật số vẫn đang săn tìm những sản phẩm NFT có giá trị, và sử dụng thông tin từ blockchain để chứng minh tính toàn quyền sở hữu một sản phẩm kỹ thuật số độc nhất đó. Công nghệ, NFT và blockchain được xem như một phần của giải pháp về tính sở hữu của mỗi cá nhân, nhưng nhiều cơ chế vẫn chưa được hoàn thiện.

Như chính Zuckerberg thừa nhận trong video giới thiệu của mình, rằng Meta có thể sẽ mất nhiều năm nỗ lực nghiên cứu lẫn hoàn thiện, trước khi những ý tưởng này trở thành hiện thực. Những khỏ khăn kể trên chỉ là một phần nhỏ của những thử thách lẫn rào cản mà Meta phải khắc chế được. Tuy vậy, Meta không phải là công ty công nghệ duy nhất đang đầu tư vào metaverse và chuyển hóa những ý tưởng tương tự trở nên khả thi. Meta chi là công ty công nghệ đầu tiên dám đủ tự tin và nhanh chóng đánh tiếng trước về hoạch định lớn lao của mình, giành trước sự chú ý từ công dân toàn cầu trước khi có một công ty công nghệ nào khác làm điều đó.

Tầm nhìn cho ngành bán lẻ thời trang khi Facebook chuyển đổi thành Meta
Một vũ trụ metaverse nơi con người có thể tương tác với thời trang giống như thực tế sẽ hoàn toàn khả thi theo tầm nhìn của Meta.

Nếu Zuckerberg tự tin vào tiềm lực của công ty và đúng như những gì anh ta nói là “các tiền tố để tạo dựng nên metaverse đã có sẵn,” thì quả thực sự chuyển đổi mới này nhằm đưa internet lên một hình thái cao cấp hơn – sẽ khiến cho toàn ngành bán lẻ thời trang thay đổi hoàn toàn, mà ngay cả những người đứng đầu trong ngành cũng khó lòng nhận định được rằng cần phải làm gì để chuẩn bị hay thích nghi kịp thời được cùng nó, nếu mọi thứ diễn tiến nhanh hơn cả hoạch định mà Meta đã đề ra.

Bài viết tham khảo từ nguồn này trên BOF.

error: Content is protected !!
%d bloggers like this: