fbpx
Opinions

Axie Infinity – tựa game P2E quy mô lớn nhất của doanh nghiệp Việt Nam

Bài viết cung cấp thông tin cơ bản về tựa Axie Infinity đình đám nhất trên thị trường NFT game hiện nay.

Game NFT hay P2E dường như đã trở thành một trào lưu phát triển vương thịnh của nền kinh tế kỹ thuật số. Thông qua những tựa game vừa-chơi-vừa-học này, rất nhiều người đã dần được tiếp cận, trau dồi thêm hơn về cách thức quy đổi và môi trường của blockchain, lẫn nền kinh tế kỹ thuật số. Axie Infinity là tựa game NFT thành công nhất ở thời điểm hiện tại, và bài viết này sẽ giới thiệu sơ lược về nó.


Sky Mavis là doanh nghiệp Việt đã tạo ra Axie Infinity.

Axie Infinity là gì?

Axie Infinity là một tựa game được sáng tạo và điều hành bởi đội ngũ Việt Nam, lấy tên công ty là Sky Mavis. Axie Infinity là tựa game NFT/P2E (play-to-earn) và sản phẩm đầu tiên của công ty. Vào đầu tháng Mười vừa qua, Axie Infinity gây được tiếng vang lớn, khi trở thành một tựa game gọi vốn thành công ở Series B với con số $152 triệu đô. Số tiền được đầu tư này sẽ giúp cho Axie Infinity – vốn đang là một tựa game NFT/P2E có đường lối phát triển bền vững, chuyên nghiệp nhất hiện nay, sẽ tiếp tục mở rộng, phát triển thêm hơn trong tương lai gần.

Axie Infinity lấy cảm hứng từ chính tựa game đình đám, thân thuộc với rất nhiều trẻ em (lẫn người trưởng thành) là Pokemon. Các axie cũng có những đặc điểm, năng lực và chỉ số phát triển giống như với Pokemon. Tuy tính năng tiến hóa vẫn chưa được ra mắt, nhưng đội ngũ phát triển đã gợi ý trước về tính năng này và sẽ sớm hoàn thiện để đưa đến một trải nghiệm mới mẻ tới cộng đồng game thủ.

Axie Infinity được lên kế hoạch và thiết kế bản mẫu từ tháng Mười Hai 2017. Game tiến hành cho cộng đồng đầu tư (đặt hàng) vào những Axie nguyên gốc vào tháng Hai 2018. Cho đến nay, lượng người đăng ký tham gia game, hay có tài khoản xác thực đã lên tới gần 2 triệu người, kèm với lượng tìm kiếm về game trên internet lên tới 33 triệu (theo dự liệu đưa ra của Mavis vào tháng Tám).

Axie Infinity – tựa game P2E quy mô lớn nhất của doanh nghiệp Việt Nam
Đồng AXS của Axie tăng trưởng mạnh trong tháng Tám tới nay.

Để bắt đầu chơi game Đồng tiền kỹ thuật số mà Axie Infinity dựa trên nền tảng blockchain để phát triển là ETH – đồng tiền kỹ thuật số có giá trị và uy tín lớn thứ hai sau đồng Bitcoin. ETH hiện tại có tỷ giá là $4,134/1 ETH. Tuy nhiên, ETH sẽ không thể được dùng để giao dịch trong game, thay vào đó nó cần phải chuyển đổi thành WETH – một token của mạng lưới ERC-20 mà game dùng để giao dịch và chuyển đổi dòng tiền.

Axie Infinity hiện tại rất phổ biến tại các quốc gia như Mỹ, Brazil, Venezuela và cả các quốc gia lớn tại châu Á như Ấn, Philippines, và dĩ nhiên là tại Việt Nam. Công dân tại Philippines và Venezuela chiếm khoảng 45-50% tổng số lượng người tham gia Axie Infinity. Đã có rất nhiều bài báo đưa tin rằng rất nhiều người dân tại hai quốc gia này chơi game như là hình thức thu nhập chính, trong bối cảnh COVID-19 vẫn còn diễn ra phức tạp ở khắp nơi.

Không chỉ tạo điều kiện thu nhập từ vật phẩm trong game. Nhiều người còn kiếm thêm thu nhập từ Axie Infinity khi trở thành content creator hay học giả, lẫn streamer chuyên về game.

Axie Infinity hấp dẫn vì điều gì?

Axie Infinity, đối với cá nhân Rose, hấp dẫn là vì thiết kế nhân vật, cũng như tiềm năng phát triển của nó, dĩ nhiên là còn kèm theo khả năng kiếm tiền từ game – vốn là tác nhân chính khiến cho các thể loại game P2E đang rầm rộ phát triển trên toàn thế giới. Game được lấy cảm hứng từ Pokemon nên các Axie có tạo hình rất đa dạng. Tạo hình bên ngoài không chỉ đơn thuần là để ngắm nhìn, mà chúng còn có ý nghĩa đối với sự chỉ số phát triển, thuộc tính lẫn năng lực của các Axie.

Tựa game P2N này đã giới thiệu tính năng đẻ trứng vào tháng Năm 2018, làm cho sự phát triển, nhân giống và bùng nổ số lượng của Axie diễn ra vô cùng nhanh chóng. Hệ thống phối giống này vẫn vận hành theo cơ chế gene di truyền cộng hưởng bởi Axie bố mẹ, những vẫn sẽ có lẫn đột biến – khiến cho một cuộc phối ngẫu giữa hai Axie sẽ vẫn có biến số bí ẩn. Một Axie hiện nay được nhìn nhận về giá trị phụ thuộc vào kỹ năng và chỉ số chính yếu của chúng. Các Axie có những kỹ năng mạnh, thông dụng trong đấu trường sẽ khiến cho giá trị của Axie đó trong marketplace (chợ buôn) được định giá cao hơn những Axie khác. Hiện tại, nhiều người chơi game kiếm thu nhập tốt (cả fiat lẫn crypto), nhờ vào việc phối giống những Axie có giá trị cao.

Axie Infinity – tựa game P2E quy mô lớn nhất của doanh nghiệp Việt Nam
Axie cũng đã giới thiệu mô hình nông trại nhưng vẫn đang trong quá trình hoàn thiện thêm hơn những tính năng của nó.

Axie Infinity câu dẫn người tham gia bằng tính năng kiếm tiền của nó ban đầu, nhưng thực chất, khi người chơi đã hiểu cơ chế vận hành và thông thạo hơn về chiến thuật tác chiến – vốn dĩ là điểm sáng của game, thì họ sẽ cảm thấy gắn kết với Axie Infinity hơn nữa. Khả năng kiếm tiền từ game sẽ chỉ thực sự được tối ưu, khi người chơi đã thuần thục cơ chế của game, cũng như nâng cao chiến thuật trong đấu trường của mình.

Chiến thuật chơi game là một điều rất thú vị, vì đối thủ của bạn sẽ là những người chơi khác với những chiến thuật áp dụng cho từng hoàn cảnh và thành viên trong đội của mình. Ở trong một cuộc so tài, sẽ có nhiều yếu tố ngẫu nhiên tác động đến thế trận của cuộc chơi: ví dụ như chế độ quân bài được rút ngẫu nhiên (thẻ bài tương ứng với năng lực chiến đấu của từng Axie). Ngoài ra còn có yếu tố xuất hiện ngẫu nhiên của “trăng máu” – vốn sẽ đả thương Axie của cả hai bên theo từng lượng máu nhất định. Bên cạnh đấu trường thì game còn có chế độ thám hiểm – nơi người chơi sẽ đi giao chiến với quái vật để nhận về SLP, cũng như tăng cường sự thấu hiểu về đội hình Axie của mình nên được áp dụng chiến thuật như thế nào.

Logo mới của Facebook khi đổi tên công ty thành Meta nhìn khá giống với token AXS của Axie Infinity.

Các trường hợp không nên đầu tư vào Axie Infinity

Tuy là game, nhưng mức độ cạnh tranh của Axie Infinity khá gay gắt và không phù hợp với nhiều đối tượng khác nhau. Nếu bạn có một hay nhiều những đặc điểm sau, có lẽ Axie Infinity sẽ không phù hợp với bạn:

  • Không thích game chiến thuật hoặc không có khả năng sáng tạo trong chiến thuật. Vốn dĩ tựa game này hiện tại sẽ chỉ cho phép người chơi có MMR trên 800 (MMR là xếp hạng trong đấu trường) thu nhập được SLP (SLP là token phần thưởng trong game – dùng để phối ngẫu cho các Axie hoặc bán trên các sàn giao dịch crypto như Binance). Nếu bạn không có đủ khả năng để đánh bại người chơi khác và đạt được tối thiểu MMR trên 800 thì việc đầu tư thời gian và tiền bạc là vô nghĩa.
  • Chính vì những quy tắc mới được thiết lập trong game về điều kiện cần thiết để thắng được SLP, nên bạn sẽ cần phải giành nhiều thời gian hơn để chơi game. Nếu là một người bận rộn, không thể dành ra được tối thiểu từ 3-5 tiếng mỗi ngày cho Axie Infinity thì tốt nhất bạn không nên đầu tư vào nó.
  • Vốn dĩ game rất cạnh tranh vì người chơi ở bên ngoài rất nỗ lực để giành được chiến thắng, nên nếu bạn là một người rất dễ nóng giận, thiếu khả năng kiềm chế hoặc quá hiếu thắng thì Axie Infinity sẽ khiến cho bạn phải chán chường rất nhanh.
  • Axie Infinity đem tới khả năng kiếm tiền thực tế, nên bạn cần phải đầu tư một khoảng không nhỏ để có thể chơi game. Khi bắt đầu, bạn cần có 3 Axie tối thiểu để lập thành một đội. Quá trình chọn lựa Axie Infinity là cả một quá trình tốn rất nhiều tâm sức, nghiên cứu chiến thuật, kỹ năng, lẫn đặc tính của các Axie. Mỗi Axie sẽ có những kỹ năng riêng và không có một Axie nào là quá mạnh khi riêng lẻ. Một chiến thuật tốt sẽ cần đến một đội gồm các Axie có thể bổ trợ cho nhau đồng điệu. Bởi thế, việc đầu tư cho một đội gồm 3 thành viên sẽ tiêu tốn ít nhất là $500 đô (tùy vào mức giá giao động trong marketplace).
  • Nếu bạn chưa có kiến thức nền tảng về blockchain, NFT, P2E, hay cryptocurrency thì bạn cũng không nên bắt đầu Axie Infinity. Thay vào đó, bạn cần phải hiểu về những khái niệm kể trên để có thể đầu tư đúng đắn hơn, đỡ tổn thất hơn, nhất là quá trình giao dịch tiền và tài sản kỹ thuật số, sự khác nhau giữa token và crypto, hay là phí gas được tính như thế nào. Bạn có thể tham khảo những thông tin cơ bản nhất ở tại So awkward, Rose, mục Finance.
  • Cũng cần phải lưu ý thêm là Axie Infinity cũng đã phát triển một bộ luật định để đảm bảo tính công bằng và duy trì được nền kinh tế của game được bền vững. Do đó, nếu bạn thờ ơ hay bỏ qua điều này, rất nhiều khả năng tài khoản của bạn sẽ bị cấm đăng nhập, hoặc Axie của bạn bị khóa và không thể sử dụng được. Chính bởi thế, việc có khả năng sử dụng tiếng Anh tốt để đọc hiểu tài liệu, giao dịch, hoặc thậm chí trao đổi, đối thoại với các game thủ hoặc cộng đồng của Axie Infinity sẽ luôn hữu ích.
Axie Infinity – tựa game P2E quy mô lớn nhất của doanh nghiệp Việt Nam
Mỗi đội sẽ cần 3 Axie. Mỗi Axie có 4 kỹ năng (cards) và thuộc tính/ cơ chế hoạt động khác nhau. Mỗi Axie cũng là một tài sản NFT duy nhất.

Thu nhập từ Axie Infinity là bao nhiêu?

Thực chất, mức thu nhập của bạn từ tưa game này là phụ thuộc vào kỹ năng của bạn (như đã đề cập) và bị giao động theo thời giá của thị trường chứ không hề cố định. Đây cũng là một điều tốt, bởi vốn dĩ giành chiến thắng trong Axie Infinity sẽ chỉ là bước đệm ban đầu để bạn tăng thu nhập của bản thân. Nên nhớ rằng tất cả tựa game P2E đều có cùng một mục đích là mở rộng hệ sinh thái của một đồng tiền kỹ thuật số, khiến cho dòng tiền được lưu thông và sản sinh thêm giá trị.

Axie Infinity dựa trên chuỗi blockchain của ETH (Etherium) – vốn là một đồng tiền kỹ thuật số có giá trị tốt, và được tạo ra với mục đích để khiến cho người chơi có thêm kiến thức nền tảng lẫn nâng cao về nền kinh tế kỹ thuật số nói chung, và đồng ETH nói riêng. Đối với sản lượng SLP mà bạn thu hoạch được từ game, bạn có thể quy đổi thành các đồng tiền kỹ thuật số khác nhau (tùy theo nhu cầu, sở thích và kiến thức của bạn) và tiếp tục đầu tư chúng để sản sinh ra lợi nhuận trong tương lai, hoặc quy đổi lập tức thành fiat khi bán những đồng đó cho người khác.

Thu nhập giao động của bạn hiện tại phụ thuộc vào hai yếu tố, mức giá của token SLP trên thị trường là bao nhiêu, và mức giá của ETH trên thị trường là bao nhiêu. Phụ thuộc vào hai yếu tố này sẽ giúp bạn biết được thu nhập của bạn từ việc chơi game là như thế nào. Bên cạnh SLP, còn có một token khác của game có giá trị hơn, và có thể thu nhập được bằng cách lọt vào danh sách những đấu thủ mạnh nhất trong đấu trường của Axie Infinity. Token này là AXS – đồng tiền chính thức của tựa game này. Hiện tại, theo thời giá được tính đến thời điểm bài viết này được phát hành, 1 SLP ~ $0,67, trong khi 1 AXS ~ $152.

Lấy ví dụ thực tế, nếu tính trung bình mỗi ngày bạn thu hoạch được 200 SLP, một tháng bạn có được khoảng 6000 SLP, thì số tiền mà bạn kiếm được khoảng chừng gần 10 triệu VND. Dĩ nhiên, để mỗi ngày đạt được 200 SLP thì bạn cũng sẽ phải đầu tư vào một đội hình chất lượng ngay từ đầu, và con số này sẽ hoàn toàn phụ thuộc vào chiến thuật lẫn giá trị của Axie trong marketplace.

Axie Infinity – tựa game P2E quy mô lớn nhất của doanh nghiệp Việt Nam
Mức giá sàn của Axie hiện tại đang thấp kỷ lục.

Ở thời điểm này, khi mức giá sàn của Axie trong marketplace đang ở mức thấp kỷ lục trong suốt 6 tháng đổ lại đây, thì đây cũng là một cơ hội rất tốt để người chơi đầu tư vào game, với kinh phí không quá cao nhưng có thể sở hữu một đội nhóm với các Axie phối hợp hiệu quả cùng nhau. Rose sẽ có những bài viết khác về Axie Infinity trong thời gian tới để chia sẻ kinh nghiệm cá nhân về game.

error: Content is protected !!
%d bloggers like this: