fbpx
Evergreen

Dropshipping là gì? Những ưu và nhược điểm của loại hình kinh doanh này

Dropshipping là một mô hình kinh doanh đang dần được tiếp nhận tại thị trường Việt Nam về tính khả thi của nó.

Định nghĩa dropshipping là gì

Dropshipping là gì? Đây là một phương thức thực hiện đơn hàng mà cửa hàng không “lưu kho” các sản phẩm mà họ bán. Thay vào đó, chủ doanh nghiệp (dropshipper) mua sản phẩm từ nhà cung cấp (bên thứ ba) và nhà cung cấp sau khi hoàn thành sản phẩm cũng sẽ tự chuyển hàng cho khách hàng. Do đó, dropshipper không cần thiết phải sở hữu chuỗi giá trị/ quy trình làm ra sản phẩm một cách trực tiếp. Tóm lược, dropshipper chính là đơn vị trung gian để bán sản phẩm của nhà sản xuất.

Dropshipping là gì? Những ưu và nhược điểm của mô hình kinh doanh này
Sơ đồ giải thích dropshipping là gì.

Dropshipping dựa vào mô hình kinh doanh e-commerce (thương mại điện tử) truyền thống, nhưng được phát triển để người kinh doanh không phải trực tiếp sở hữu chuỗi cung ứng lẫn chuỗi giá trị của mình. Sự khác biệt lớn nhất giữa dropshipping và mô hình bán lẻ tiêu chuẩn là người bán không dự trữ hoặc sở hữu sản phẩm mà họ bán. Thay vào đó, dropshipper mua lại sản phẩm khi cần từ bên thứ ba — thường là nhà bán buôn hoặc nhà sản xuất — để đáp ứng các đơn đặt hàng.

Vậy làm sao để dropshipper có lợi nhuận? Lợi nhuận của việc thực hành mô hình kinh doanh dropshipping là sự chênh lệch về giá sản xuất (+ chí phí khác) với mức giá bán mà dropshipper bán cho khách hàng của mình. Chi phí khác ở đây sẽ là chi phí vận chuyển (có thể là xuyên quốc gia) từ bên cung ứng sản phẩm cho dropshipper đến khách hàng của dropshipper, và những khoản chi phí như đóng gói, nhãn mác, dịch vụ… nhưng thường sẽ không quá tốn kém.

Dropshipping là gì? Những ưu và nhược điểm của mô hình kinh doanh này
Các bước trong việc bắt dầu mô hình dropshipping

Ưu điểm của dropshipping là gì

Dropshipping là một mô hình kinh doanh không nặng vốn cho các doanh nghiệp start up. Với dropshipping, bạn có thể nhanh chóng thử nghiệm các ý tưởng kinh doanh khác nhau với những nhược điểm hạn chế, điều này cho phép bạn học được nhiều điều về cách lựa chọn và tiếp thị các sản phẩm dựa theo nhu cầu của khách hàng.

Dưới đây là một vài ưu điểm của mô hình dropshipping:

1. Không nặng về vốn

Có lẽ lợi thế lớn nhất của dropshipping là có thể tạo một cửa hàng thương mại điện tử mà không cần phải đầu tư rất nhiều vốn vào việc sản xuất sản phẩm tồn kho trước. Theo truyền thống, các nhà bán lẻ phải thu xếp lượng vốn lớn để mua hàng tồn kho.

Với mô hình dropshipping, bạn không phải mua sản phẩm từ nhà kinh doanh/ sản xuất trừ khi đơn hàng đã được chốt và thanh toán. Không cần đầu tư một khoản đáng kể vào việc sản xuất đủ một lượng hàng hóa nhất định. Một start up vẫn có thể bắt đầu tìm nguồn cung ứng sản phẩm và triển khai hoạt động kinh doanh dropshipping thành công mà vẫn nhẹ vốn; và bởi vì bạn không nhất thiết phải bán hết tất cả các sản phẩm giống như trong mô hình kinh doanh bán lẻ truyền thống, nên sẽ có ít rủi ro hơn khi bắt đầu mở cửa hàng dropshipping hoặc thử nghiệm dòng sản phẩm mới.

2. Dễ dàng bắt đầu

Điều hành một doanh nghiệp thương mại điện tử dễ dàng hơn nhiều khi start up không phải xử lý các sản phẩm thực. Với dropshipping, chủ doanh nghiệp sẽ không phải lo lắng về những vấn đề sau:

  • Quản lý hoặc thanh toán cho kho bãi chứa hàng
  • Đóng gói và vận chuyển đơn đặt hàng của khách
  • Theo dõi hàng tồn kho vì lý do kế toán
  • Xử lý hàng hoàn trả lại và quy trình vận chuyển
  • Liên tục đặt hàng sản phẩm và quản lý mức tồn kho

3. Chi phí thấp

Bởi vì start up không phải giải quyết việc mặt bằng kho bãi hoặc quản lý kho hàng, chi phí chung để bắt đầu kinh doanh sẽ không quá cao. Trên thực tế, nhiều cửa hàng dropshipping thành công được điều hành như một công việc kinh doanh tại nhà, chỉ cần một chiếc máy tính xách tay và một vài khoản chi phí định kỳ để hoạt động. Khi doanh nghiệp phát triển, các chi phí này có thể sẽ tăng lên nhưng vẫn sẽ thấp so với các doanh nghiệp truyền thống.

4. Vị trí linh hoạt

Mô hình kinh doanh dropshipping có thể hoạt động ở bất cứ đâu có kết nối internet. Miễn là bạn có thể giao tiếp với nhà cung cấp và khách hàng một cách dễ dàng, thì việc điều hành và quản lý doanh nghiệp của mình là hoàn toàn linh hoạt.

5. Đa dạng hóa sản phẩm

Vì bạn không phải mua trước các mặt hàng nên bạn có thể có một danh sách các sản phẩm đa dạng để giới thiệu cho khách hàng tiềm năng của mình. Nếu các nhà cung cấp dự trữ một mặt hàng, bạn có thể niêm yết mặt hàng đó để bán trên cửa hàng trực tuyến của mình mà không phải trả thêm phí.

6. Vận hành dễ dàng hơn

Dropshipping là một cách thức thuận tiện cho cả việc bắt đầu kinh doanh một thương hiệu mới và cho các chủ doanh nghiệp đang muốn nghiên cứu/ phân tích xu thế/ hành vi/ sở thích của khách hàng đối với các danh mục sản phẩm bổ sung, ví dụ: phụ kiện hoặc dòng sản phẩm hoàn toàn mới. Lợi ích chính của dropshipping một lần nữa là khả năng liệt kê sản phẩm đa dạng và có tiềm năng bán sản phẩm mà không cần phải sở hữu một lượng lớn hàng tồn kho.

7. Dễ mở rộng quy mô hơn

Với một doanh nghiệp bán lẻ truyền thống, nếu bạn nhận được số lượng đơn đặt hàng gấp ba lần, thì thông thường bạn sẽ cần phải thực hiện nhiều công việc gấp ba lần. Bằng cách tận dụng các nhà cung cấp dropshipping, hầu hết công việc xử lý các đơn đặt hàng bổ sung sẽ do các nhà cung cấp đảm nhận, cho phép bạn mở rộng nhưng khối lượng công việc ít gia tăng hơn.

Tăng trưởng doanh số sẽ luôn mang lại nhiều công việc bổ sung — đặc biệt là liên quan đến hỗ trợ khách hàng — nhưng các doanh nghiệp dropshipping sẽ đặc biệt phát triển và mở rộng kinh doanh tốt hơn so với các doanh nghiệp kinh doanh hay thương mại điện tử truyền thống.

Nhược điểm của dropshipping

Tất cả những lợi ích ở trên làm cho dropshipping trở thành một mô hình kinh doanh rất hấp dẫn cho bất kỳ ai đang muốn khởi nghiệp bằng một cửa hàng trực tuyến hoặc cho những người muốn mở rộng các dịch vụ sản phẩm hiện có của họ. Tuy vậy, dropshipping cũng có những nhược điểm của nó mà các start up cần phải kỹ lượng xem xét.

1. Biên lợi nhuận thấp

Tỷ suất lợi nhuận thấp là nhược điểm lớn nhất khi hoạt động trong một thị trường dropshipping có tính cạnh tranh cao. Bởi vì quá trình bắt đầu dễ dàng và chi phí chung rất tối thiểu, nhiều start up cạnh tranh sẽ thiết lập cửa hàng và bán các mặt hàng với giá thấp nhất trong nỗ lực tăng doanh thu. Vì họ đã đầu tư rất ít để bắt đầu công việc kinh doanh, nên họ có thể đủ khả năng để hoạt động với lợi nhuận rất nhỏ. Chẳng hạn, nếu bắt đầu dropshipping trên Amazon cùng với cửa hàng Shopify, lợi nhuận của start up trên kênh bán hàng đó sẽ mỏng hơn nhiều.

Thông thường, những start up thiếu kinh nghiệm hay vốn đầu tư sẽ có các trang web bán hàng chất lượng thấp và dịch vụ khách hàng kém (nếu có) – tạo nên lợi thế cạnh tranh và là thước đo có thể sử dụng để phân biệt/ đánh giá doanh nghiệp trên thị trường. Nhưng điều đó sẽ không ngăn được khách hàng so sánh giá bán của các thương hiệu. Sự gia tăng cạnh tranh khốc liệt này sẽ nhanh chóng làm tổn hại đến tỷ suất lợi nhuận tiềm năng trong một thị trường ngách. Điều duy nhất mà doanh nghiệp start up có thể làm để giảm thiểu vấn đề này là bằng cách chọn một thị trường ngách / sản phẩm tập trung phù hợp nhất với mô hình dropshipping của doanh nghiệp.

2. Vấn đề hàng tồn kho

Nếu bạn sở hữu tất cả các sản phẩm của mình, thì việc theo dõi những mặt hàng nào còn hàng và hết hàng tương đối đơn giản. Nhưng khi bạn tìm nguồn cung ứng từ nhiều nhà cung cấp thì những nhà cung cấp này cũng phải đang đáp ứng các đơn đặt hàng cho những người bán khác. Chính vì thế mà lượng hàng hóa trong kho có thể thay đổi mà không kịp cập nhật, gây ảnh hưởng đến quá trình bán hàng.

Ngày nay, có một số ứng dụng cho phép bạn đồng bộ hóa với các nhà cung cấp. Vì vậy, dropshippers có thể “chuyển” đơn đặt hàng cho nhà cung cấp bằng một hoặc hai cú nhấp chuột và có thể xem lượng hàng tồn kho của nhà cung cấp theo thời gian thực.

3. Vận chuyển phức tạp

Nếu bạn phải làm việc với nhiều nhà cung cấp — như hầu hết các dropshipper đều làm — thì các sản phẩm có mặt trên cửa hàng trực tuyến của bạn sẽ được cung cấp thông qua một số dropshippers khác nhau. Điều này làm phức tạp chi phí vận chuyển sản phẩm.

Giả sử một khách hàng đặt hàng ba mặt hàng, tất cả đều chỉ có sẵn từ các nhà cung cấp riêng biệt. Bạn sẽ phải chịu ba khoản phí vận chuyển riêng biệt khi gửi từng mặt hàng cho khách hàng, nhưng bạn lại không thể bắt khách hàng chịu khoản chi phí vận chuyển cho cả ba đơn hàng. Và ngay cả khi hợp lý hóa  các khoản chi phí vận chuyển tốn kém này, thì việc tự động hóa việc tính toán chi phí vận chuyển cũng sẽ khó khăn.

4. Lỗi của nhà cung cấp

Ngay cả những nhà cung cấp dropshipping tốt nhất cũng sẽ mắc lỗi khi thực hiện đơn đặt hàng — những sai lầm mà bạn phải chịu trách nhiệm và xin lỗi tới khách hàng của mình. Khi bạn làm việc với các nhà cung cấp thiếu chuyên nghiệp sẽ gây tổn hại hình ảnh doanh nghiệp của bạn với tình trạng như thiếu mặt hàng bị thiếu, lô hàng gửi bị lỗi, hay đóng gói kém…

5. Xây dựng thương hiệu hạn chế

Không giống như các sản phẩm đặt làm riêng hoặc in theo yêu cầu, dropshipping không cung cấp cho bạn nhiều quyền kiểm soát đối với quá trình tạo ra sản phẩm. Thông thường, sản phẩm do nhà cung cấp thiết kế sẽ mặc định sẵn và khó có thể thay đổi tùy chỉnh.

Một số nhà cung cấp dropshipping của Alibaba có thể tùy chỉnh các thay đổi về sản phẩm theo ý nguyện của doanh nghiệp bạn, nhưng ngay cả khi đó, vẫn là nhà cung cấp có quyền kiểm soát nhiều nhất đối với chính sản phẩm đó. Bất kỳ thay đổi về chi tiết hoặc yếu tố bổ sung nào đối với sản phẩm, thường sẽ đi kèm với yêu cầu về số lượng đặt hàng tối thiểu để làm cho sản phẩm trở nên khả thi và giá cả phải chăng đối với nhà sản xuất.

Dropshipping là gì? Những ưu và nhược điểm của mô hình kinh doanh này
Tại Việt Nam, khó khăn của dropshipping là gì?

Những khó khăn của mô hình dropshipping tại Việt Nam

Mô hình kinh doanh dropshipping hiện vẫn còn mới mẻ tại thị trường Việt Nam. Nhưng thời điểm hiện tại, khi thương mại điện tử phát triển vượt bậc, dẫn đến sự thay đổi trong hành vi mua sắm của đại bộ phận người tiêu dùng, kèm với sự gia tăng của nguồn hàng đa dạng có hệ thống hậu cần và xử lý đơn hàng ngày càng hoàn thiện, đã khiến cho Việt Nam trở thành một quốc gia đầy tiềm năng để phát triển mô hình kinh doanh dropshipping.

Môt trong những khó khăn dễ thấy nhất là rào cản về ngôn ngữ trong quá trình giao dịch mà nhiều start up sẽ cần phải vượt qua, bởi hầu như tất cả các nhà cung ứng sản phẩm lớn, có mức giá tốt đều ở các nước lớn như Mỹ, Trung Quốc, châu Âu… Vậy nên đòi hỏi yêu cầu bằng ngôn ngữ quốc tế là điều tiên quyết. Ngoài rào cản về ngôn ngữ và vấn đề vận chuyển thì làm sao để tối ưu được chi phí trong toàn bộ quá trình chính là vướng mắc lớn tiếp theo.

Như đã đề cập, kinh doanh theo mô hình dropshipping tạo ra lợi nhuận từ sự chênh lệch giữa giá thành và giá nhập sản phẩm. Các chi phí cộng thêm vào giá nhập sản phẩm trước khi có giá bán chính thức sẽ bao gồm: Giá nhập sản phẩm từ các nhà cung cấp, chi phí vận chuyển, chi phí xử lý đơn hàng, chi phí duy trì website bán hàng, và thậm chí là chi phí chạy quảng cáo và tiếp thị cần thiết để có được đơn đặt hàng.

Ngoài ra, ở thị trường Trung Quốc và Âu – Mỹ, người mua hàng phải thanh toán trước đơn hàng để đơn hàng đó được tiếp nhận và xử lý. Việc thanh toán trực tuyến là vô cùng thuận tiện, bởi hành vi này đã có mức độ tín nhiệm cao. Tuy vậy, thương mại điện tử tại Việt Nam vẫn ưa chuộng phương thức trả tiền khi nhận hàng (COD). Theo các nghiên cứu của Google và Temasek, có hơn 75% giao dịch hiện nay trên thương mại điện tử là áp dụng phương thức này, và vì thế mà ảnh hưởng đến khả năng sinh lợi nhuận và vận hành mô hình dropshipping.

Trong việc giao thương trực tuyến, ship COD là phương thức có có tỉ lệ từ chối nhận đơn hàng hay thậm chí là hủy đơn rất cao. Trong trường hợp đơn hàng không thành công, người bán sẽ phải chịu phí vận chuyển lẫn cả chi phí chuyển hoàn, kéo lợi nhuận dropshipping đi xuống. Việc thanh khoản của dịch vụ COD cũng khá đáng bận tâm, khi người bán phải phải chờ lịch đối soát từ đơn vị vận chuyển để nhận được tiền hàng.

Cách thức để thành công của dropshipping là gì

Các doanh nghiệp cần phải lưu tâm và hợp tác với các nhà cung cấp chuyên nghiệp, và đảm bảo tối ưu được chi phí vận chuyển lẫn thời gian giao hàng. Việc tìm kiếm để kết nối những nguồn hàng có mức giá dễ tiếp cận nhưng vẫn chất lượng sẽ chính là yếu tố quan trọng nhất để thành công trong việc triển khai mô hình kinh doanh này. Nếu xét theo thị trường nguồn hàng Trung Quốc, các kênh sàn thương mại điện tử lớn như 1688, Taobao, Tmall, Alibaba sẽ vô cùng phong phú, dồi dào về danh mục sản phẩm. Bên cạnh đó, doanh nghiệp cần phải suy tính về phương án khả thi nhằm xử lý dịch vụ ship COD hiệu quả, thuận tiện, và phù hợp với hành vi của khách hàng Việt Nam.

Bài viết có tham khảo từ nguồn này.

error: Content is protected !!
%d bloggers like this: