fbpx
Culture

Stealthing – khi sự ích kỷ tương đương với tù tội

Phụ nữ cần nên làm gì để bảo vệ bản thân trước sự ích kỷ nguy hại này?

Stealthing là gì? Đây là một hình thức tấn công tình dục khá phổ biến nhưng lại không được xem trọng. Stealthing không chỉ mang tính xâm hại và vi phạm đạo đức mà còn có thể gây rủi ro cho cả hai bên liên quan — và đặc biệt là đối với phụ nữ.


Stealthing là gì?

Theo Wendasha Jenkins Hall – một nhà nghiên cứu và giáo dục tình dục có chuyên môn về sức khỏe sinh sản và tình dục của phụ nữ thì stealthing là hành vi tháo bao cao su khi không có sự đồng thuận. Theo thuật ngữ cơ bản, đó là khi bạn tình nam giới tháo hoặc cố tình làm hỏng bao cao su trong hoặc trước khi quan hệ tình dục mà không có sự đồng ý rõ ràng của đối tác nữ.

Hành vi này đã được công bố trong một báo cáo năm 2017 của Alexandra Brodsky cho Tạp chí Giới tính và Luật Columbia (Columbia Journal of Gender and Law), nhưng Brodsky quy chính rằng thuật ngữ này có khởi nguồn từ trang Reddit. Trong bài báo cáo của mình, Brodsky đã đặt ra những giả thiết về những bồi thường hay trách nhiệm pháp lý mà nạn nhân có thể truy đòi hợp pháp về hành vi stealthing. Hành vi này còn được nhận định là sự tương tác không có sự đồng thuận và có liên quan đến hành vi hiếp dâm.

Stealthing bị các chuyên gia phòng chống bạo lực tình dục coi là tấn công tình dục vì nó về cơ bản là biến tình dục đồng thuận (quan hệ tình dục được bảo vệ) thành tình dục không đồng thuận (quan hệ tình dục không được bảo vệ). Hành vi này được cân nhắc là đặc biệt nguy hiểm. Việc loại bỏ hoặc làm hỏng bao cao su một cách có chủ đích và bí mật sẽ khiến cả hai đối tác có nguy cơ mắc các bệnh lây nhiễm qua đường tình dục. Bên cạnh đó, đối với phụ nữ, hành vi stealthing có thể dẫn đến mang thai ngoài ý muốn.

Stealthing là gì? Khi sự ích kỷ tương đương với tù tội | So awkward, Rose

Vào tháng Bảy, California đã trở thành tiểu bang đầu tiên tại Hoa Kỳ sẽ truy tố hình sự đối với hành vi tháo bỏ bao cao su mà không có sự đồng thuận. Luật pháp do Thống đốc Newsom ký sẽ cho phép mọi người khởi kiện đối tác tình dục có hành vi tháo bao cao su mà họ không biết – theo các chuyên gia, điều này mang lại cho mọi phụ nữ quyền kiểm soát và bảo vệ quyền lợi của chính bản thân mình, nếu có hệ lụy xảy ra. Tại Anh, stealthing đang được cân nhắc để quy kết là một hành vi vi phạm luật.

Trong series dành giải thưởng Quả cầu vàng trong năm nay – I May Destroy You, đã có đề cập và khắc họa chân thực về hành vi stealthing này – vốn dĩ đang vô cùng phổ biến trong bối cảnh xã hội hiện đại, cũng như gây tranh luận không ngừng trên internet về tính chất nghiêm trọng của nó.

Động cơ của đàn ông lại khi thực hiện hành vi stealthing là gì

Có thể vì quan niệm cho rằng việc quan hệ tình dục sẽ cảm thấy tuyệt vời hơn (đối với cả hai bên) mà không cần bao cao su — một trong những lời biện hộ phổ biến nhất mà cánh đàn ông đưa ra khi muốn từ chối sử dụng bao cao su. Nhưng cũng như với bất kỳ hình thức tấn công tình dục nào, đó không chỉ là sở thích hay niềm vui.

Điều đáng ngạc nhiên là chủ đề đàn ông có quyền không đeo bao cao su trong khi quan hệ tình dục đã thu hút được rất nhiều ý kiến tán đồng trên internet. Trong báo cáo của mình, Brodsky đã viết, “những người dùng internet trực tuyến thực hành hoặc ủng hộ việc loại bỏ bao cao su một cách có chủ đích bắt nguồn từ tư duy đạo đức sai trái và đặt vị thế (lẫn cảm giác) của nam giới trong tình dục hơn sức khỏe và sự an toàn của phụ nữ. Mặc dù có rất nhiều nguyên do dẫn đến hành vi stealthing — nhưng lý do phổ biến nhất vẫn là tăng khoái cảm về thể chất, hồi hộp vì sự suy đồi đạo đức (biết sai nhưng vẫn làm) của cánh đàn ông. Các cuộc thảo luận trực tuyến cho thấy người phạm tội và những người bảo vệ họ biện minh cho hành động ích kỷ này là bản năng tự nhiên và là quyền lợi của đàn ông.”

Stealthing là một hành động ích kỷ, nhằm thỏa mãn sự ham muốn về quyền lực và cả sự kiểm soát. Thủ phạm cảm thấy hắn có quyền tùy ý quyết định trên cơ thể bạn tình của họ. Niềm vui và cảm giác hồi hộp bắt nguồn từ việc khẳng định vai trò tính giới lẫn thị uy về quyền lực đối với phụ nữ – bằng cách cố tình xâm phạm phụ nữ bằng một hành động mà họ thường không đồng ý. Tựu chung, đàn ông sẽ là một kẻ vô lại, và không xứng đáng có được quyền quan hệ với bất kỳ một phụ nữ nào khác, nếu hắn ta ủng hộ hay thực hiện hành vi stealthing.

Phụ nữ cần nên làm gì để bảo vệ bản thân?

Bản chất lừa đảo và sự ép buộc kín đáo của hành vi stealthing khiến nó vốn dĩ rất khó để nhận biết được. Nhưng có một số điều phụ nữ có thể làm giảm nguy cơ trở thành nạn nhân của hành vi này. Đầu tiên và quan trọng nhất là trước bất kỳ cuộc gặp gỡ tình dục nào, hãy chắc chắn rằng bạn đã bày tỏ ranh giới của mình. Nói cách khác, hãy nói rõ rằng bạn chỉ nói “có” với quan hệ tình dục an toàn bằng bao cao su.

Các chuyên gia cũng khuyên phụ nữ nên mang theo bao cao su của riêng mình để đảm bảo chúng không bị hư hỏng, kiểm tra xem bao cao su vẫn còn nguyên trong suốt quá trình giao hợp, và hãy nên sử dụng bao cao su mà bản thân có thể cảm nhận được (tức là bao có gân) và yêu cầu đối tác xuất tinh bên ngoài cơ thể (ngay cả khi họ đeo bao cao su). Nói không ngay lập tức nếu đối phương phản đối những yêu cầu có lý do này của bạn.

Stealthing là gì? Khi sự ích kỷ tương đương với tù tội | So awkward, Rose
Cách để bảo vệ bản thân khỏi hành vi stealthing là gì?

Nếu bạn là nạn nhân của hành vi stealthing, điều quan trọng nhất cần nhớ là đó không phải là lỗi của bản thân mình, mà đó là do bị tấn công. Điều cần nên làm là nên tìm cách điều trị y tế để ngăn ngừa STI (bệnh lây nhiễm qua đường tình dục) và can thiệp để tránh mang thai càng sớm càng tốt. Sau đó, nếu bạn muốn buộc tội, thì nên đến một đơn vị thụ lý hay đủ thẩm quyền để tiếp nhận các báo cáo về hiếp dâm. Đây sẽ là nơi họ có thể lấy bằng chứng xác thực, và ngay cả khi đối tác của bạn không bị buộc tội tấn công tình dục, bạn vẫn có thể theo đuổi một vụ án dân sự. Vì stealthing là hành vi lén lút và xâm hại có chủ đích, nên nó cũng có thể gây ảnh hưởng đến sức khỏe tinh thần của nạn nhân. Vì vậy, lời khuyên dành cho nạn nhân là đừng tự cô lập hay trốn tránh; mà nên tìm kiếm sự hỗ trợ từ bạn bè, chuyên gia tâm lý hoặc tìm đến các trung tâm kết nối để hỗ trợ sức khỏe tinh thần của những nạn nhân bị hiếp dâm.

error: Content is protected !!
%d bloggers like this: