fbpx
I'm a fan

Xếp hạng tập phim hay nhất trong series What If…?

What If…? là series hoạt hình kể về những chiều không gian khác nhau trong đa vũ trụ Marvel.

Tuy là phim hoạt hình, nhưng nội dung thì rất tuyệt vời, và chắc có lẽ ăn đứt nhiều series truyền hình khác do người đóng hiện nay. Để xếp hạng tập phim hay nhất trong What If…? thì bài viết này sẽ có tiết lộ nội dung phim. Bạn đọc nên cân nhắc.


Xếp hạng tập phim hay nhất trong series What If…?

Những cái hay của What If…

Series này có cách kể truyện gãy gọn, hiệu quả. Tổng thể mạch phim được biên kịch rất chặt chẽ, xúc tích, có chiều sâu nhất định, nhờ vào hai biên kịch làm việc vô cùng chặt chẽ, ăn ý cùng nhau là Matthew Chauncey và A.C Bradley. Có lẽ đây là một trong những series hoạt hình hiếm hoi mà mọi chi tiết của kịch bản đều được tính toán kỹ lưỡng. Không hề có bất kỳ một sơ hở, chi tiết thừa thãi nào trong phim. Nó giống như một khối hộp kiến trúc được vun đúc với các cạnh góc mang vẻ đẹp hoàn mỹ.

Hiệu ứng của phim, nét vẽ minh hoạ, giọng lồng tiếng của diễn viên trong phim cũng đều rất chỉn chu, đầy thuyết phục. Nghệ sĩ dàn dựng kịch bản phân cảnh (storyboard artist) trong các bộ phim Marvel là Bryan Andrews được tín nhiệm để trở thành đạo diễn của toàn bộ series, đã làm rất tốt vai trò của mình. Bên cạnh đó, sự tham gia của tất nhiều diễn viên trong việc lồng tiếng cho nhân vật do mình thủ vai trong bản điện ảnh như Chadwick Boseman, Benedict Cumberbatch, Josh Brolin, Sebastian Stan, Jeremy Renner, Chris Hemsworth, Paul Rudd, Mark Ruffalo, Tom Hiddleson, Karen Gillian, Michael B Jordan, Hayley Atwell, Natalie Portman, Emily Vancamp, Kat Denning, Colby Smulders và Samuel L. Jackson. Nhờ nỗ lực đó, What If…? trở nên gần gũi và đáng quan tâm hơn đối với các fan hâm mộ vũ trụ điện ảnh Marvel.

Xếp hạng tập phim hay nhất trong series What If…?

What If…? giới thiệu về sự tồn tại của The Watcher – kẻ trông coi, là một vị thần với quyền lực vô song. The Watcher kể về những câu chuyện của những chiều không gian vũ trụ khác nhau, nơi mỗi một sự lựa chọn sai lầm, dẫn đến những kết cục không thể lường trước. Tuy đa phần đều nhuốm màu tang tóc, bi thương, thì The Watcher vẫn luôn nhìn thấu được ý nghĩa thực sự của mọi sự diệt vong lẫn thất bại đó, và đến cuối cùng, vẫn bày tỏ sự cảm thông, vị tha lẫn một sự tưởng thưởng công bằng dành cho những kẻ yếu nhân chiến đấu vì công lý, lẽ phải.

Nhận định về mạch cảm xúc của phim, What If…? hẳn sẽ khiến nhiều fan hâm mộ của Marvel phải chau màu hay hụt hẫng vì tuyến kịch bản đảo lộn vũ trụ Marvel mà họ đã quá quen thuộc và đem lòng mến mộ. What If…? không hề xoay quanh các Avengers chính gốc như ta biết. Ở một vài tập phim, số ít những thành viên trụ cột của Avengers như Natasha Romanoff, Clint Barton hay Hulk/ Bruce Banner đóng vai trò quan trọng hơn cả, nhưng ánh hào quang của Iron Man hay Captain America đều tắt ngóm trong What If…? Đây cũng là điều khiến cho cá nhân Rose cảm thấy rất thích series này, khi nó đẩy xa vai trò lớn lao, thậm chí là chối bỏ hình tượng anh hùng của Iron Man một cách rõ rệt.

Thiết nghĩ, lý do mà Iron Man trở thành một nhân vật với hào quang huy hoàng như vậy, vì anh ta được xây dựng như một anh hùng với nhân cách, hành xử rất nhân tính – là một cá thể có cái sự kiêu ngạo, tự mãn, trưởng giả, độc đoán lẫn vị kỷ đôi lúc của mình. Hiển nhiên, ai cũng đem lòng cảm thông cho một tuyến nhân vật với bề dày tâm lý phức tạp, liên kết được với nội hàm của con người ở ngoài thế giới thực.

Nhưng cái sự tụng ngợi và tâm sức để đẩy Iron Man thành một tượng đài anh hùng bất diệt trong vũ trụ điện ảnh Marvel, thông qua series What If…?, đã cho thấy rõ rằng điều đó là thái quá. Chúng ta – những người hâm mộ Marvel, đều có thể cảm thấy tự hào, hãnh diện, lẫn mừng vui khi còn có những con người chính trực, nhân cách tốt đẹp, ít rắc rối hơn Iron Man để đứng lên bảo vệ cho sự tồn vong của nhân loại. Đó là Captain Carter, Natasha Romanoff, Gamora hay Star Lord phiên bản T’Challa hay Doctor Strange – vị pháp sư phải đối diện với hệ lụy từ những sự lựa chọn sai lầm của bản thân và trở nên tốt đẹp hơn bởi nó.

Thế giới đa vũ trụ của What If…?, thực chất, sinh động và đong đầy cảm xúc vượt xa những gì các fan hâm mộ của Marvel có thể tưởng tượng. Ngay từ cái tiêu đề gợi mở của series đã cho thấy rằng sự đồng tồn tại của đa vũ trụ dẫn đến những biến số thú vị, đầy mộng tưởng, đan xen giữa những niềm đau, sự hụt hẫng tưởng chừng như không có giải pháp, nhưng lại được giải tỏa một cách trọn vẹn ở tập phim cuối cùng, giống như một sự phóng thích đầy thỏa nguyện.

Một trong những điều tuyệt vời nhất mà series hoạt hình này làm được, trong khi phiên bản điện ảnh lại chưa thể thấu đáo, đó là tạo dựng nên một cái kết viên mãn, hay có thể nói là những mảnh ghép ký ức tốt đẹp mà nhân vật Natasha Romanoff/ Black Widow xứng đáng có được. Natasha trong What If…? có rất nhiều khoảnh khắc nổi bật, sáng giá xuyên suốt series. Cô trở thành kẻ sống sót duy nhất trong vũ trụ bị diệt vong bởi Ultron cùng những viên đá vô cực mà hắn sở hữu, và cũng là người có công lớn lao trong việc ngăn chặn âm mưu bành trướng sự diệt vong của đa vũ trụ. Đó là hình ảnh một phàm nhân đơn độc nhưng đầy dũng mãnh, nhân tính, bất khuất, quả cảm, hơn hẳn tất cả một hình tượng siêu anh hùng hay vĩ nhân với sức mạnh vô biên nào trong mọi chiều không gian của đa vũ trụ. Đây chính là một sự tri ân đầy cảm xúc cho nhân vật Natasha Romanoff. Tinh thần của “Góa phụ đen” mãi mãi bất diệt trong mọi hoàn cảnh, như chính bản chất khẳng khái, đầy nghĩa khí, oai dũng của cô.

Xếp hạng tập phim hay nhất trong series What If…?
What If…? đã tri ân Natasha Romanoff theo cách mà phiên bản điện ảnh chưa thật sự thành công.

Xếp hạng những tập phim trong series What If…?

Tất cả các tập phim của What If…? đều đáng coi. Ý tưởng ban đầu của bất kỳ ai khi xem phim này, sẽ tưởng lầm rằng đây là một anthology series (một series với từng tập phim khác biệt, không kết nối, liên quan tới nhau). Ngay cả kết thúc ở từng tập phim trước tập cuối cùng, cũng khiến cho người xem hụt hẫng vì sự đứt đoạn, không tỏ tường của nội dung. Sự thật và mọi mắt xích của nội dung chỉ được xâu chuỗi và lộ diện trong tập phim cuối cùng. Mọi thứ được liên kết không thể nào chặt chẽ hơn. Từng tập phim được thiết lập, tạo ra tiền đề để có được cái kết thúc trọn vẹn cho cả series, và không có một tình tiết nào dư thừa khiến cho khán giả phải khúc mắc.

Các tập phim trong series What If…?

Để xếp hạng những tập phim hay nhất của series chỉn chu như What If…? là một thử thách không dễ dàng. Khi mọi tiền tố để cân nhắc trong mỗi tập phim đều rất cân bằng. Đến cuối cùng, yếu tố để quyết định thứ hạng cao của phim, lại nằm ở mạch cảm xúc và nội dung của tập phim đó.

#9. “What If… Thor Were an Only Child?” (EP 7)

Xếp hạng tập phim hay nhất trong series What If…?

Nội dung của tập phim này giới thiệu một vũ trụ có Thor là một cậu ấm thích tiệc tùng suốt ngày. Tình yêu của Thor và Jane Foster vẫn nảy nở, theo một cách ngây ngô, tươi sáng hơn gấp nhiều lần so với vũ trụ điện ảnh Marvel mà khán giả từng biết tới. Thor vốn dĩ vẫn luôn là một thành viên chủ lực của Avengers trong nhiều trận chiến cam go. Nhưng ở vũ trụ này, Thor hài hước, trẻ con, thích làm chủ mọi sự chú ý hơn bất kể việc gì khác, điều đó khiến cho vai trò của Thor trong trận chiến cuối cùng, dường như cũng bị gia giảm hơn nhiều.

Tập 7 của What If…? có lẽ là tập phim nhẹ nhàng, mang màu sắc tươi vui, thư giãn nhất mạch phim – vốn dĩ luôn dồn dập, mạch nhịp vội vã lẫn nội dung tăm tối. Đây dường như là điểm thư giãn của cả bộ phim, khiến cho khán giả bớt đi nỗi bồn chồn và hồi hợp khi đối diện với những tình cảnh ngặt nghèo của các thành viên chính yếu trong Avengers.

Điểm: 8/10

#8. “What If… Killmonger Rescued Tony Stark?” (EP6)

Xếp hạng tập phim hay nhất trong series What If…?

Tony Stark/Iron Man bị chết trong rất nhiều hoàn cảnh khác nhau trong series What If…? Nhưng cái chết trong tập 6 là một cái chết xuẩn ngốc và đúng với hoàn cảnh đề ra của nhân vật này – một kẻ giàu có, kiêu ngạo và lòng tự tôn cao ngất. Tony chết không phải vì chính nghĩa mà vì chính cái tôi, sự ngây ngô lẫn lựa chọn sai lầm khi đặt niềm tin vào một kẻ mưu mô, nguy hiểm như Killmonger.

Với sự hậu thuẫn của tập đoàn Stark Industry và cả tin của Tony Stark, Killmonger đạt được tất cả mọi mưu đồ của hắn và trở thành một Black Panther chính hiệu. Đây có lẽ là một trong những vũ trụ hiếm hoi mà Killmonger đưa ra những quyết định sáng suốt nhất, và đạt được tất cả mọi tham vọng ngông cuồng nhất của hắn ta. Điều hay ho nhất, là cái kết của kẻ ác ngông cuồng như hắn ta sẽ không xảy ra trong tập phim này, mà lại nằm ở phần cuối cùng của series.

Điểm: 8.2/10

#7. “What If… T’Challa Became a Star-Lord?” (EP2)

Xếp hạng tập phim hay nhất trong series What If…?

Một vũ trụ rất khác, với những biến số và kết cục rất khác, khi T’Challa vô tình trở thành Star-Lord, thay vì là Peter Quill. Tuy không nhẹ nhàng, vui tươi như EP7, nhưng EP2 cũng được xem là một trong số những tập phim ít thê lương nhất của series. Nội dung của nó mạch lạc, và có chủ đích đề cao đức tính cao thượng, nhân nghĩa của T’Challa, mặc dù hoàn cảnh đưa đẩy khiến cho anh phải xa cách gia đình tới tận 20 năm.

Thiết nghĩ, đây là tập phim đề cao, tụng ngợi bản chất vốn dĩ tốt đẹp của T’Challa, khi anh trưởng thành trong một môi trường rất khác Wakanda; và chắc chắn T’Challa trong vai trò là Star-Lord, sẽ đem tới sự yên bình cho cả vũ trụ, một điều mà Peter Quill sẽ không bao giờ có thể làm được.

Điểm: 8.8/10

#6. “What If… the World Lost Its Mightiest Heroes?” (EP3)

Xếp hạng tập phim hay nhất trong series What If…?

Ở EP3, khán giả sẽ được đối diện với một thực tại mà lần lượt các thành viên trong Avengers bị bỏ mạng, chỉ bởi một nhân tố không ai ngờ tới. Hóa ra, những thành viên siêu anh hùng lại có thể dễ dàng bị loại bỏ đơn giản như vậy, dù là Iron Man, Thor, Hawkeye, Black Widow hay thậm chí là cả Hulk. Đây là lần đầu tiên, Nick Fury phải tìm cách để đương đầu với một thế giới mà biệt đội toàn năng chưa kịp thiết lập để bị dập tắt.

Một tương lai ảm đạm cho cả nhân loại ư? Không hoàn toàn là như thế. Avengers vẫn được thiết lập, chỉ là với sự góp mặt của những nhân tố khác, và thậm chí, là đến từ một chiều không gian của vũ trụ khác. Đây có thể nói là tập phim tạo tiền đề cho một kết thúc có hậu cho EP8.

Điểm: 9/10

#5. “What If… Zombies?!” (EP5)

Xếp hạng tập phim hay nhất trong series What If…?

Một tập phim đen tối, kể về hành trình đầy hy vọng được nhen nhóm trong lòng của những kẻ sống sót. Xoay quay xác sống, Bruce Jenner, Spiderman, Bucky, T’Challa, Okoye, Sharon Carter, Hope van Dyne phải cật lực đi tìm phương cách cữu chữa nhân loại khỏi dịch bệnh chết người. Kết cục của tập phim này dường như đã được gợi mở rất rõ, rằng cả vũ trụ này sẽ bị nhấn chìm hoàn toàn và thống lĩnh bởi xác sống. Hy vọng và niềm tin đã không đủ mạnh để thay đổi hệ lụy từ những sự lựa chọn sai lầm ban đầu dẫn đến đại họa này. Không ai ngờ rằng đại dịch thây ma lại có sức tàn phá khủng khiếp đến như vậy, ngay cả trong vũ trụ đầy những siêu anh hùng của Marvel.

Tập phim này đưa ra những thông điệp cứng rắn hơn về cái giá phải trả cho những sự lựa chọn sai lầm, cũng như niềm tin và hy vọng đôi khi vẫn chỉ là những thứ cảm xúc rời rạc, khiên cưỡng, khi con người đứng trước những mất mát, kết cục không thể tránh khỏi. Thêm vào đó là một Wanda phiên bản xác sống cũng khiến cho khán giả phải bất ngờ.

Điểm: 9.2/10

#4. “What If… Ultron Won?” (EP8)

Xếp hạng tập phim hay nhất trong series What If…?

Lý do duy nhất là EP8 được xếp hạng tư trong danh sách này là vì nội dung quá bi thương của nó. Sự diệt vong không chỉ diễn ra trên Trái đất, mà là ở mọi vũ trụ có sự sống trong dải ngân hà. Natasha Romanoff/ Black Widow là kẻ sống sót duy nhất trên Trái đất và có lẽ là trong cả vũ trụ mà cô thuộc về. Tuy vậy, cô vẫn nỗ lực sinh tồn và tìm cách để tiêu diệt Ultron để hoàn thành sứ mệnh mà cô đặt niềm tin vào. Cá nhân Rose nhận định, đây là kịch bản tốt nhất để tri ân vai trò của Black Widow trong vũ trụ Marvel. Ngay cả tấm khiên giống với của Captain America mà Natasha dùng để chiến đấu, cũng mang ý nghĩa biểu trưng của chính nó.

Trong tập phim này, khán giả sẽ thấy được Ultron mới thực sự là kẻ nguy hiểm nhất trong số những kẻ thù nguy hiểm nhất từ trước tới nay. Điều không ngờ nhất, là chính những thế lực bị lầm đường lạc lối trong đa vũ trụ, lại được tập hợp thành một nhóm biệt đội anh hùng mới, “Avengers phiên bản lầm lỗi” để giải cứu đa vũ trụ khỏi sự tận diệt.

Điểm: 9,5/10

#3. “What If… Captain Carter Were the First Avenger?” (EP1)

Xếp hạng tập phim hay nhất trong series What If…?

Tập phim đầu tiên của What If…? gây ấn tượng hoàn toàn khi kể về hoàn cảnh Peggy Carter trở thành Captain Carter, thay vì là Steve Rogers trở thành Captain America. Một nữ cường nhân, vị anh hùng đầu tiên trong lịch sử nước Mỹ, chiến đấu ngoan cường, với cái đầu lạnh, trái tim nóng, và một cái tâm đầy nghĩa khí, can trường, quả cảm mà ngay cả Steve Rogers cũng chưa chắc sánh bằng. Peggy Carter đại diện cho hình mẫu phụ nữ dám đứng lên để tiếp nhận cơ hội và chứng thực được rằng phụ nữ không bao giờ thua kém đàn ông, dù ở khía cạnh mưu lược, tác chiến trên chiến trường khốc liệt, hay ở vị thế lãnh đạo. Đây có thể xem là một tập phim ủng hộ quyền bình đẳng và trao quyền cho phụ nữ, phù hợp với bối cảnh xã hội hiện đại.

Nội dung phim đã chứng thực rằng, Captain Carter hoàn toàn có thể làm tốt vai trò của mình hơn cả một Captain America như chúng ta đã biết. Nếu có một Captain Carter, tương lai và diễn tiến của biệt đội Avengers cũng sẽ chuyển sang một tương lai bớt tổn thất, ít đau thương hơn nhiều lần.

Điểm: 9.5/10

#2. “What If… Doctor Strange Lost His Heart Instead of His Hands?” (EP4)

Xếp hạng tập phim hay nhất trong series What If…?

Một trong số những tập phim bi thương nhất của cả series. Cả nhân loại bị diệt vong bởi trái tim yếu mềm của Stephen Strange/ Doctor Strange. Đây là một điều mà không ai có thể ngờ tới, bởi Doctor Strange được xem là một siêu anh hùng với chuẩn mực đạo đức luôn đặt ở mức cao nhất. Ấy thế, chỉ vì một chút mềm yếu và quá khứ khôn nguôi sau cái chết của Christine Palmer, Stephen đã quyết định làm điều không thể, đó là xóa bỏ điểm tuyệt đối của thời gian, với cái giá phải trả là một trái tim càng thêm tan nát, và sự cô độc sẽ mãi mãi chiếm ngự thế giới của anh ta.

Tập phim đem tới rất nhiều mạch cảm xúc đan xen lẫn tình tiết thú vị mà khán giả sẽ phải bất ngờ, nhất là khi giới hạn năng lực của Doctor Strange – thực chất có thể phát triển đến hình thái và cấp bậc khủng khiếp nhường nào. Quyền năng của anh ta cũng chẳng kém cạnh với một kẻ nắm giữ cả 6 viên đá vô cực như Ultron, và chính là chìa khóa canh giữ mối hiểm nguy bậc nhất của mọi vũ trụ. Đối với Doctor Strange, sự chuộc tội và cứu rỗi cho linh hồn của anh ta sẽ được đáp giải ở tập phim cuối cùng.

Điểm: 10/10

#1. “What If… the Watcher Broke His Oath?” (EP9)

Đây là tập phim gắn kết tất cả mạch truyện của toàn bộ series nên cá nhân Rose sẽ không muốn chia sẻ về tình tiết của bộ phim. Nhận định dành cho tập phim này là xuất sắc tuyệt đối, khi tập phim ghi điểm trên từng khung hình với các phân cảnh giao tranh đầy mãn nhãn, tình tiết được lý giải trọn vẹn, cốt truyện thấu đáo. Quan trọng hơn cả là kết thúc có hậu cho từng nhân vật của nó. Tựa đề của EP9 – The Watcher phá vỡ lời thề của chính mình, thực chất là hành động tưởng thưởng cho một vị anh hùng có hoàn cảnh đặc biệt.

Điểm: 10/10 (+ điểm cho kết thúc có hậu)

Kết luận

Cá nhân Rose nhận định rằng What If…? còn hay hơn cả Wanda & Vision, Loki hay The Falcon and the Winter Soldier. Dù là phim hoạt hình, nhưng sự đầu tư đúng mực của Marvel đã cho thấy tâm huyết và tiêu chuẩn được gìn giữ cẩn trọng, đã tạo ra một series mang tính di sản có giá trị tồn tại lâu dài.

Cá nhân Rose vẫn hy vọng rằng What If…? sẽ còn có những phần tiếp nối, song hành cùng những giai đoạn mới được khởi sinh của Marvel trong tương lai; bởi đây là một series đề cao sự sáng tạo và những giả thuyết thú vị, đem tới góc nhìn đa chiều, đồng thời cũng khơi gợi sự sáng tạo cho chính khán giả. Nếu là fan hâm mộ của Marvel, chắc chắn bạn không nên bỏ qua series vô cùng hấp dẫn này.

Xếp hạng tập phim hay nhất trong series What If…?
Một series thấu đáo như What If…? xứng đáng nằm trong danh sách “đáng xem nhất” của các fan Marvel.
error: Content is protected !!
%d bloggers like this: