fbpx
Business

$ 6,7 triệu – Dolce & Gabbana thiết lập kỷ lục mới cho thời trang kỹ thuật số NFTs

Thương hiệu thời trang xa xỉ nước Ý vừa thiết lập một kỷ lục mới, và tạo tiền đề cho sự phát triển của ngành thời trang kỹ thuật số NFTs.

Dolce & Gabbana vừa đấu giá thành công bộ sưu tập gồm 9 mẫu thiết kế thời trang kỹ thuật số lẫn phiên bản thực tế của chúng, và thu về một con số ấn tượng hơn $ 6 triệu.


Bộ sưu tập thời trang kỹ thuật số là các sản phẩm NFTs trên sàn giao dịch của đồng ether (ETH). Ở thời điểm cách đây gần 2 tuần, khi bộ sưu tập này được đấu giá thành công, tổng số tiền thu về là 1,885.719 ETH – tương đương khoảng gần $ 5,7, tuy nhiên, với mức giá giao động hiện tại của thị trường thì tổng số ETH trên tương đương gần $6,7, tăng hơn 10%. Khoản thanh toán cho thương hiệu Dolce & Gabbana sẽ được thực hiện theo tỷ giá thị trường thay vì giá trị khi kết thúc phiên đấu giá vào cuối tháng Chín vừa qua.

$ 6,7 triệu - Dolce & Gabbana thiết lập kỷ lục cho thời trang kỹ thuật số
The Glass Dress màu gold phiên bản kỹ thuật số.

BST mang tên Collezione Genesi, được hình thành và bán đấu giá bởi UNXD – một thị trường giao thương chuyên về mảng văn hóa nghệ thuật và vật phẩm xa xỉ kỹ thuật số. BST này được nhận định gồm các mẫu thời trang kỹ thuật số phức tạp, tinh vi nhất từ trước đến nay của mạng lưới NFTs.

Những người sở hữu các mẫu NFTs trong Collezione Genesi bao gồm Pranksy và Seedphrase – vốn là hai nhà sưu tập NFT hàng đầu; Boson Protocol, một công ty xây dựng giao thức thương mại tiền điện tử; và Red DAO, một tổ chức tự trị phi tập trung được thành lập trong cộng đồng tiền điện tử để đầu tư vào thời trang kỹ thuật số.

Nick Jushchyshyn, giám đốc chương trình Thực tế ảo và Truyền thông (Virtual Reality and Immersive Media) tại Đại học Drexel chia sẻ cùng tờ New York Times: “Kỷ lục này không có gì đáng ngạc nhiên. Có những nhà thiết kế nổi tiếng thế giới đang tạo ra thứ gì đó hoàn toàn độc đáo, chú ý đến từng chi tiết – nó nằm ngoài những gì khán giả mong đợi thấy trong một kết xuất kỹ thuật số thông thường – và Collezione Genesi là một trong số đó. Thật hoàn hảo khi có một nhà sưu tập NFT trên thế giới đánh giá cao nó.”

Merav Ozair, một chuyên gia hàng đầu về blockchain và giáo sư FinTech tại Trường Kinh doanh Rutgers, cũng đồng tình. “Trên thực tế, tôi nghĩ kỷ nguyên và hình thái xã hội mới sẽ đến sớm hơn,” Tiến sĩ Ozair nói. “Chúng ta đang tiến tới một thế giới thực tế ảo và khi chúng ta đạt đến trạng thái đó – sớm hơn chúng ta nghĩ, trong vài năm nữa – hàng hóa xa xỉ sẽ là một phần của thế giới đó.”

Chúng ta đang tiến tới một thế giới thực tế ảo và khi chúng ta đạt đến trạng thái đó – sớm hơn chúng ta nghĩ, trong vài năm nữa – hàng hóa xa xỉ sẽ là một phần của thế giới đó.

Dự án sáng tạo ra BST thời trang kỹ thuật số của Dolce & Gabbana ra đời vào tháng Tư, khi Shashi Menon, nhà xuất bản của Vogue Arabia có trụ sở tại Dubai, đồng thời là người sáng lập và giám đốc điều hành của UNXD, tiếp cận thương hiệu với ý tưởng này. “Họ bị cuốn hút ngay lập tức,” Menon chia sẻ – mặc dù thương hiệu nước Ý vốn đã gầy dựng danh tiếng với những dòng sản phẩm thời trang xa xỉ hàng đầu hơn là những chủ đích đi theo công nghệ tiên phong.

Với sự trợ hỗ hết lực của UNXD, cùng nhau, họ đã tạo ra Collezione Genesi và được cho là sẽ còn nhiều hơn thế nữa các mẫu thiết kế thời trang kỹ thuật số cộp mác Dolce & Gabbana trong tương lai. 9 mẫu thiết kế được bán với $ 6,7 triệu ư? Đó là một kỷ lục trong thế giới thực, ngay cả đối với nhiều thương hiệu thời trang Haute couture.

Năm trong số các chín sản phẩm có phiên bản vật lý, được thiết kế và thực hiện bởi Dolce & Gabbana, sau đó được tái lập thành phiên bản kỹ thuật số bởi UNXD cho metaverse: hai phiên bản của” Chiếc váy từ một giấc mơ” The Dress from a Dream, bằng gold và bạc, cả hai đều đính hạt cườm lấp lánh và điểm nhấn bằng pha lê tinh tế; “The Glass Suit:, một bộ vest nam màu xanh lục bảo, được trang trí với cách thức tương đồng; và hai chiếc vương miện bằng bạc được mạ vàng và đính đá quý, được gọi là “Vương miện của chúa sơn lâm” The Lion Crown và “Vương miện của Công tước” The Doge Crown (*Doge là từ cổ của tiếng Ý, có nghĩa tương đương như Duke trong tiếng Anh).

Bốn tác phẩm khác trong BST độc quyền với phiên bản kỹ thuật số: ba chiếc áo khoác nam được thêu kỳ công và chiếc vương miện The Impossible Tiara được làm từ “những viên đá quý không thể tìm thấy trên Trái đất,” theo như cách Dolce & Gabbana ấn định cho nó trên Twitter. Dựa trên bản phác thảo của các nhà thiết kế Domenico Dolce và Stefano Gabbana, sản phẩm NFTs được tạo dựng bởi UNXD, sử dụng chuỗi khối Polygon của đồng ETH.

$ 6,7 triệu - Dolce & Gabbana thiết lập kỷ lục cho thời trang kỹ thuật số
Hai NTK Stefano Gabbana, (trái), and Domenico Dolce tại show diễn Dolce & Gabbana Xuân 2022 tại MIlan vào tháng Chín vừa qua.

Đối với khách hàng mua sản phẩm trong Collezione Genesi, họ nhận được lời hứa về “trải nghiệm cùng D&G”, bao gồm lời mời tham gia các các sự kiện Alta Moda trong tương lai. Các sản phẩm vật lý của BST được trưng bày trong một sòng bạc sang trọng có từ thế kỷ 17 của Venice trong sự kiện Alta Moda. UNXD đã mở cuộc đấu giá vào ngày 21 tháng Chín và kết thúc dần dần từ ngày 28 tháng Chín đến ngày 30 tháng Chín.

Mức giá cao nhất đã được trả cho sản phẩm NFTs The Doge Crown – một chiếc mũ đội đầu sang trọng với bảy viên ngọc bích màu xanh và 142 viên kim cương bao quanh nó, với mức giá 423,50 Ether, tương đương $ 1,25 triệu tại thời điểm đấu giá, do Red DAO mua. Aaron Wright và Megan Kaspar, hai thành viên của Red DAO, chia sẻ cùng The New York Times, nhận đình rằng đây chính là “một cú nổ lớn” đối với ngành thời trang kỹ thuật số.

Ông Menon – người sáng lập và giám đốc điều hành của UNXD cũng nhận định rằng BST thu về mức giá cao như vậy là do nguồn gốc xuất xứ lẫn danh tiếng của thương hiệu; tính khan hiếm (chỉ có chín chiếc) được bán cùng một lúc; tính thủ công; và cả tính tiện ích. Người mua có thể sử dụng sản phẩm trong metaverse cũng như trải nghiệm cả ở bên ngoài thực tế. Trong những ngày tới, UNXD sẽ quy đổi tỷ giá sang đô la Mỹ theo tỷ giá thị trường (tức là giá trị vẫn còn có thể tăng lên) và trả cho Dolce & Gabbana, trừ đi một khoản hoa hồng đấu giá.

$ 6,7 triệu - Dolce & Gabbana thiết lập kỷ lục cho thời trang kỹ thuật số
Mẫu thiết kế Glass Suit gồm phiên bản thời trang kỹ thuật số và vật lý.

Danh tính của người mua hào phóng thứ hai là Pranksy – một tín đồ thời trang cao cấp tại Anh. Pransky đã mua chiếc áo khoác NFTs Golden Impossible với mức giá 99,99 ETH; The Impossible Tiara, cũng với mức giá 99,99 ETH; và The Dress from a Dream màu bạc ở cả thể kỹ thuật số lẫn vật lý, với mức giá 188,1 Ether. Chưa dừng ở đó, Pransky tiếp tục sở hữu The Dress from a Dream màu gold, cũng ở thể kỹ thuật số và vật lý, với mức giá 225,5 Ether.

Một khách hàng khác là Seedphrase (tên thật là Danny Maegaard, một nhà đầu tư ở Brisbane, Úc) đã sở hữu chiếc “vương miện của chúa sơn lâm” The Lion Crown, được Dolce & Gabbana lấy cảm hứng từ lá cờ và quốc huy của Venice, với mức giá 292,82 ETH. “Nó khơi gợi tình yêu sâu sắc của tôi đối với thành phố Venice,” Seedphrase trả lời tờ New York Times. “Đây là bộ sưu tập NFT đầu tiên của bất kỳ hãng thời trang danh tiếng nào. Nó rất có ý nghĩa từ góc độ đầu tư, vì tôi dự đoán những sản phẩm này sẽ được đánh giá cao về giá trị.

Thời trang xa xỉ đã nhanh chóng nắm bắt xu thế NFTs hơn so với ngành bán lẻ điện tử e-tailing (electronic retailing). Vào tháng Tư, siêu mẫu Kate Moss, cộng tác với nhóm ẩn danh có tên Moments in Time Collective (@MITNFT), đã sản xuất ba video NFT với nội dung về các công việc hàng ngày của Moss. Trong số đó, “Sleep With Kate” – một đoạn clip ghi lại cảnh siêu mẫu ngủ, đã được bán với giá hơn 5 ETH, và sau đó đã được siêu mẫu quyên góp cho một tổ chức từ thiện. Pransky cũng đã mua “Walk with Kate” với giá 3 ETH.

Đầu năm nay, thương hiệu Gucci đã tạo ra một NFT mang tên “Aria”. Aria là một sản phẩm NTFs bao gồm 3 đoạn video được thiết lập theo tính năng vòng lặp và chạy đồng thời. Sản phẩm NFTs này lấy cảm hứng từ bộ sưu tập mùa thu vào năm 2021, được đạo diễn bởi Floria Sigismondi và giám đốc sáng tạo Alessandro Michele, và được bán đấu giá trên sàn đấu giá Christie’s danh tiếng. Christie’s đã đấu giá nó trực tuyến vào tháng Sáu với định mức $ 20.000. Không nằm ngoài thời cuộc, vào tháng Tám, thương hiệu Burberry cũng đã đưa bộ sưu tập NFTs phiên bản giới hạn vào trò chơi trực tuyến có đông tệp người chơi là Blankos Block Party của Mythical Games. Các sản phẩm được bán với tổng giá trị khoảng $ 375,000.

Những mức giá đó thật đáng chú ý – nhưng còn một khoảng cách xa so với con số $ 69 triệu đô la mà Christie’s đã thu về cho tác phẩm NFTs độc-nhất-vô-nhị “Everydays: the First 5000 Days” của nghệ sĩ kỹ thuật số Mike Winkelmann (hay còn gọi là Beeple), vào tháng Ba năm nay.

Thành công đáng ghi nhận của Beeple là cú thúc lớn trong giới nghệ thuật NFTs của nền kinh tế tiền điện tử và nó tạo ra một sự bùng nổ lớn. Đã có rất nhiều giao dịch nghệ thuật NFT trị giá hàng tỷ đô la kể từ đó,

ông Menon – nhà sáng lập và giám đốc điều hành của UNXD.

Điều đáng ngạc nhiên là sự hợp tác giữa thương hiệu Dolce & Gabbana và UNXD mang lại thành quả là có nhiều dự án NFTs đã được lên kế hoạch. Họ vừa có kế hoạch giới thiệu DGFamily, một cộng đồng tiền điện tử với bốn cấp độ thành viên, với cấp bậc cao nhất là vàng. DG Family đã bao gồm cả những người mua Collezione Genesi vừa qua. Tiếp theo là một bộ sưu tập NFTs gồm các hộp trang sức được chế tác thủ công bằng kỹ thuật số, sẽ tiếp tục khơi mở khả năng tiếp cận của khách hàng về cả trải nghiệm kỹ thuật số lẫn vật lý thêm hơn.

Pranksy cho rằng tất cả mới chỉ là sự khởi đầu: “Các thế hệ người tiêu dùng mới đã nhìn thấy giá trị của kỹ thuật số nhiều hơn các thế hệ trước”. Ông Menon cũng đồng thuận và cho rằng “Sự kiện này đã thiết lập lại thị trường sâu sắc.”

Bài viết được bình dịch từ nguồn này trên New York Times.

error: Content is protected !!
%d bloggers like this: