fbpx
Crypto

NFT là gì? P2E game là gì?

Bài viết sẽ giúp bạn hiểu được NFT là gì? Làm sao để kiếm tiền từ nó? Play To Earn (P2E) là gì? Rủi ro đi kèm khi đầu tư...

Nếu là một người mới bắt đầu quan tâm đến metaverse, hẳn bạn đã ít nhiều nghe hoặc chú ý đến những khái niệm mới, chẳng hạn như NFT hay P2E (Play-to-earn). Bài viết này sẽ giúp bạn hiểu được NFT là gì? P2E là gì?


P2E là gì? NFT là gì? | So awkward, Rose | Blog cá nhân chuyên nghiệp
P2E là gì? Bài viết này sẽ giúp bạn nắm sơ lược những kiến thức nền tảng.

Cá nhân Rose cũng chỉ nghiên cứu và quan tâm đến những khái niệm mới này, trong khoảng thời gian gần 2 tháng nay, khi bản thân bắt đầu dành nhiều thời gian quan tâm đến mô hình play-to-earn – nghĩa là bạn sẽ kiếm được tiền (cả fiat lẫn crypto) khi chơi game. Fiat có nghĩa là đồng tiền chúng ta đang sử dụng hàng ngày, trong khi crypto là đồng tiền kỹ thuật số. Fiat và crypto được định nghĩa đơn giản là như vậy.

Nếu như E-sport sẽ giúp các vận động viên game kiếm được thu nhập từ các nội dung mình tạo về game, hay tham gia vào các giải đấu lớn để lãnh thưởng, hay bán vật phẩm quý hiếm trong game cho người chơi khác, thì NFT gaming và mô hình P2E lại tăng cao khả năng kiếm tiền cho người chơi, mang tính cá nhân, dễ dàng tiếp nhận lẫn thích ứng cho nhiều người; chẳng hạn như những người muốn có thêm nguồn thu nhập bị động bên cạnh công việc chính, sinh viên/học sinh, người thất nghiệp… P2E game giúp bạn có được thu nhập bằng cách nào? Hãy tiếp tục đón đọc bài viết này.

Trước đó, bạn sẽ cần phải hiểu được một vài khái niệm nền tảng.

NFT là gì?

NFT là viết tắt của cụm từ Non-Fungible Token – là một mã thông báo kỹ thuật số không thể thay thế. Đây là mật mã trên chuỗi khối đại diện cho một “thứ” độc nhất trên hệ thống của nó. Một NFT có thể là một tài sản kỹ thuật số trong một trò chơi, một tác phẩm nghệ thuật kỹ thuật số, trang phục kỹ thuật số hoặc thậm chí là một tài sản giá trị như bất động sản. Có những NFT được liên kết với chủ thể vật lý trong thế giới thực. Các NFT đã giải quyết được vấn đề đã tồn tại từ lâu trong thế giới kỹ thuật số là tạo ra quyền sở hữukhả năng tập hợp kỹ thuật số phi tập trung (decentralized digital collectability) trong một thế giới “copy-paste”.

NFT không thể thay thế được. Thuộc tính này có nghĩa là mỗi mã thông báo là duy nhất và không thể được hoán đổi giống nhau cho một mã thông báo khác. Bạn có thể giao dịch 1 BTC (bitcoin) để lấy 1 BTC khác bằng nhiều cách. Với NFT, điều này là không thể, ngay cả với tác phẩm nghệ thuật NFT được phát hành hàng loạt với nhiều phiên bản. Trong trường hợp này, siêu dữ liệu của mỗi NFT sẽ khác nhau hoàn toàn, giống như bạn sẽ có trong một loạt bản in được đánh số thứ tự.

NFT game – làm sao để kiếm tiền từ nó?

Các tựa game online truyền thống vẫn có cách kiếm tiền của riêng nó nhưng sẽ tốn nhiều thời gian. Trò chơi NFT theo mô hình P2E sẽ cho phép người chơi quy đổi vật phẩm trong game (thuật ngữ gọi là token) thành tiền kỹ thuật số. Theo giá giao động của đồng tiền crypto đó trên thị trường mà bạn sẽ kiếm được bao nhiêu tiền.

P2E là gì? NFT là gì? | So awkward, Rose | Blog cá nhân chuyên nghiệp
Cơ chế kiếm tiền của P2E là gì?

Trò chơi NFT sẽ mở chế độ kiếm token theo các quy tắc, cơ chế và tương tác của người chơi. Ví dụ: một trò chơi có thể đại diện cho nhân vật hoặc hình đại diện duy nhất của bạn dưới dạng NFT. Các vật phẩm kỹ thuật số bạn tìm thấy khi chơi trò chơi cũng có thể là NFT. Sau đó, bạn có thể hoán đổi hoặc giao dịch NFT của mình với những người chơi khác để kiếm lời theo cách giống các game truyền thống khác.

Làm thế nào để NFT tồn tại trong môi trường của trò chơi? Để hoán đổi, tạo và triển khai NFT trong một trò chơi, các nhà phát triển tạo các hợp đồng kỹ thuật số thông minh, tạo nên các quy tắc cho NFT được sử dụng. Hợp đồng thông minh là các đoạn mã tự thực thi được lưu trữ trên một blockchain.

Ví dụ: Axie Infinity có chức năng được cấu thành từ những hợp đồng thông minh chính yếu để tạo dựng nên hệ thống của trò chơi. Một trong số đó “Breeding” – yếu tố được nhiều người biết tới nhất, nhằm xác định những cơ chế ngẫu nhiên để tạo nên những Axie mới (Axie là yếu tố chủ đạo của trò chơi). Những nhà phát hành game đã giữ bí mật về đoạn mã, buộc những người chơi bị lôi cuốn bởi game sẽ phải tự tạo ra những công cụ tương thích để nghiên cứu hay dự toán được trước những đặc tính sẽ có của những Axie này – là một phần chiến lược để người chơi tối ưu hóa được cơ hội tạo ra được một Axie đáng tiền.

Play To Earn – P2E là gì?

Như đã lý giải ở trên, play to earn là những tựa game NFT có thể đem lại khả năng kiếm tiền cho người chơi. Token là đơn vị giải thưởng dành cho những người chơi có kỹ năng. Bất kỳ tựa game nào cũng vậy, để có thể “kiếm chác” được, thì bản thân người chơi phải đầu tư, không chỉ là thời gian mà còn là tài chính. Đúng vậy, hầu hết những tựa game đình đám trong làng NFT bây giờ, việc đầu tư đầu vào sẽ có thể tốn ít nhất đến $1000.

Chẳng hạn như tựa game Axie Infinity – tựa game NFT có triển vọng phát triển bền vững và được xem là tựa game NFT đứng đầu hiện nay. Để có thể bắt đầu chơi game, người chơi phải sở hữu ít nhất là 3 Axie – với mức giá trung bình là $200. Tuy vậy, đối với những người chơi lão luyện, những Axie tốt, giúp kiếm được lợi nhuận và tỉ lệ hoàn vốn cao, sẽ tốn ít nhất là $500. Chưa kể, để chơi những tựa game này, bạn cần phải nắm vững một vài quy tắc đơn giản của đồng tiền kỹ thuật số: bao gồm việc mua bán, phí gas, các sàn giao dịch uy tín, cách để chuyển đổi token thành tiền crypto… Những rủi ro đi kèm vẫn sẽ là bạn nhập sai dữ liệu, địa chỉ tài khoản, hay không biết tính phí gas – khiến cho nguồn vốn đầu tư bị thất thoát.

P2E là gì? NFT là gì? | So awkward, Rose | Blog cá nhân chuyên nghiệp
Axie Infinity là tựa game P2E nổi tiếng nhất hiện nay. Tất cả những ai đi tìm câu trả lời cho P2E là gì, sẽ tìm thấy Axie Infinity ở ngay những kết quả hiển thị tìm kiếm.

Lấy ví dụ là tựa game Axie Infinity mà cá nhân Rose đang đầu tư: Token có giá trị trong Axie Infinity là Smooth Love Potion (SLP) và AXS (đơn vị tiền tệ của game). Giá thị trường của một SLP ở thời điểm viết bài viết này là $0,9 (~20,000 VND). Nếu là người chơi mới (như Rose), thì một tháng sẽ kiếm được khoảng $200 (~5 triệu VND – tùy vào thời giá của đồng Ethereum – đồng tiền crypto có giá trị và uy tín thứ 2 trên thế giới). Cá nhân Rose đã phải đầu tư khoảng $1400 USD vào game tính đến thời điểm hiện tại. Nhưng đối với những người chơi có kỹ năng và thời gian nhiều hơn, thì việc họ kiếm được ít nhất $1000 là bình thường.

Cũng có nhiều tựa game P2E khác hiện nay trên thị trường. Nhưng vốn dĩ khá nhiễu loạn, và nhiều dự án chỉ thu hút đầu vào với những kế hoạch được vẽ hoành tráng, nhưng lại không có tiềm năng phát triển về lâu dài nên sớm chết yểu, và khiến cho nhiều người chơi bị thất thoát hoặc thậm chí là mất trắng khoản tiền đầu tư ở đầu vào. Chính bởi lẽ vậy mà cá nhân Rose khuyên bạn nên cẩn trọng với việc lựa chọn các tựa game P2E uy tín, triển vọng, có tên tuổi để đầu tư.

Tài sản của game NFT, P2E là gì?

Tài sản NFT sẽ giúp bạn kiếm được thu nhập bằng cách quy đổi trực tiếp trên các sàn giao dịch có liên kết với tựa game đó, hoặc trao đổi tài sản NFT với người chơi khác và cả hai tự thỏa thuận mức giá phù hợp. Chẳng hạn như SLP của Axie Infinity là token kỹ thuật số của hệ thống ERC-20 (một hệ thống mạng của đồng Ethereum).

Tùy vào từng tựa game mà người chơi có thể kiếm được token theo nhiều cách thức khác nhau. Thông thường vẫn sẽ là người chơi thao tác, làm nhiệm vụ theo mô hình P2E. Bên cạnh đó, cũng có nhiều tựa game thiết lập mô hình Play-to-win và Win-to-earn. Tức là tài sản trong game sẽ chỉ có được thông qua việc người chơi đối kháng lẫn nhau. Mô hình này sẽ đòi hỏi nhiều tư duy trong chiến thuật, thời gian, vận may, lẫn mức độ đầu tư của người chơi.

Bản chất tài sản NFT của game cũng rất đa dạng. Chẳng hạn trong tựa game Axie Infinity mà Rose đã đề cập, tài sản là token SLP hay token tiền tệ của game là AXS. Tài sản của game cũng là đất đai trong game, Axie hay các vật phẩm khác. Nếu như là token như SLP hay AXS thì chúng không phải là độc nhất. Nhưng đối với mỗi Axie của người chơi thì chúng là tài sản NFT duy nhất, có mã biểu trưng cụ thể và không trùng lặp.

P2E là gì? NFT là gì? | So awkward, Rose | Blog cá nhân chuyên nghiệp
Môĩ Axie là một tài sản NFT độc nhất.

Khả năng kiếm tiền của game NFT là ở mức nào? Có thể bị mất tiền đầu tư khi chơi game không?

Tùy thuộc vào tựa game mà người chơi, cũng như thời giá của token trong game cũng như đồng tiền crypto đằng sau nó, mà khả năng kiếm tiền của game NFT là ở mức nào; tuy rằng Play-to-earn sẽ dễ hơn là mô hình Win-to-earn. Nhưng mô hình Win-to-earn sẽ đảm bảo được khả năng phát triển bền vững của game vì tránh được tình trạng lạm phát. Tương lai của một game NFT sẽ phụ thuộc vào cộng đồng của nó, bởi vậy mà các nhà phát hành game và đội ngũ đứng sau nó thường kết nối rất chặt chẽ với cộng đồng game này.

Người chơi hoàn toàn có thể mất trắng tài sản hay vốn đầu tư, nếu như không trang bị đầy đủ kinh nghiệm lẫn kiến thức thực tiễn khi bắt đầu. Không những phải cần phải nghiên cứu về mô hình của game, cách chơi, mà những kiến thức nền tảng về đồng tiền crypto, cách giao dịch, cách chuyển đổi hay di dời tài sản qua các cổng chuyển giao là vô cùng quan trọng. Bạn sẽ không thể nào bắt đầu game mà không nghiên cứu kỹ về những kiến thức như vậy.

Bạn sẽ mất khoản tiền đầu tư của mình với những lý do phổ biến sau:

  • Bạn cố gắng chuyển tài sản từ ví của mình sang ví khác nhưng không hỗ trợ tiêu chuẩn mã thông báo NFT của chính bạn. Chẳng hạn đồng tiền ETH sẽ chỉ có thể chuyển vào mạng ERC-20, nếu bạn chuyển qua một mạng, hay một cổng liên kết/thanh toán nào khác mà không đúng mạng, hoặc đúng mã thông báo của bạn thì việc mất tiền là sẽ xảy ra.
  • Bạn là nạn nhân của một trò lừa đảo hoặc gian lận và bạn gửi NFT của mình cho một kẻ lừa đảo.
  • Bạn cấp cho một hợp đồng thông minh độc hại quyền truy cập vào ví của bạn và nó sẽ chiếm  đoạt NFT của bạn. Lưu ý, tài sản NFT của bạn sẽ vẫn có thể bị mất cắp nếu như thông tin bảo mật của bạn bị lộ – cũng giống như những tựa game truyền thống khác.
  • Bạn mất nó như một phần của luật chơi. Bạn nên tham khảo kỹ rằng luật chơi của game mà bạn đang đầu tư, liệu bạn sẽ có mất tiền nếu thua cuộc hay không. Đa phần các tựa game NFT hiện nay là không, nhưng rất khó nói chuẩn xác về vấn đề này nên việc lưu tâm là cần thiết.
Rủi ro của P2E là gì? Là mất vốn đầu tư nếu như bạn không nắm rõ kiến thức nền về nền kinh tế tiền kỹ thuật số. Đây là vấn đề phức tạp, đòi hỏi bạn cần phải dành thời gian để đào sâu.

Lời kết

Khi mà metaverse đang trở thành một trong những điều đáng mong đợi ở tương lai – thì ngay lúc này đây, tiền kỹ thuật số – crypto chính là một trong những nền tảng quan trọng để cấu thành nên hình thái internet và xã hội mới. Các tựa game NFT vẫn có một mục đích chính yếu là để giới thiệu người chơi về thế giới crypto: cách thức nó vận hành, kiến thức nền tảng, kinh nghiệm về rủi ro… Đó là lý do mà hầu hết rất nhiều bài viết hướng dẫn, báo cáo hay thông tin hữu ích về các tựa game NFT được chia sẻ rộng khắp và dày đặc trên internet.

Cá nhân Rose sẽ chia sẻ đầy đủ những thông tin hữu ích, mang tính trải nghiệm cá nhân về tựa game Axie Infinity trên So awkward, Rose trong thời gian sắp tới. Qua bài viết này, hy vọng bạn đã nắm rõ được một vài kiến thức nền tảng về NFT hay P2E là gì.

Xin lưu ý rằng, tất cả mọi thông tin đều không phải là lời khuyên chứng thực về đầu tư mà bạn hoàn toàn chỉ dựa vào một mình nó để đưa ra những quyết định liên quan đến tài chính của bản thân. Mọi nội dung mà Rose đưa ra trên blog sẽ chỉ mang thông tin tham khảo và bạn phải tự chịu trách nhiệm với mọi quyết định của mình.

Bài viết có tham khảo thông tin từ chuyên đề này của Binance.

error: Content is protected !!
%d bloggers like this: