fbpx
Culture

Bạn có biết demisexual là gì không?

Demisexual là gì? Bài viết này sẽ giúp bạn nhận định rõ sự khác biệt giữa demisexual và asexual - vốn hay bị nhầm lẫn.

Demisexual là gì? Demisexual (bán tính luyến ái) có những đặc tính khác biệt thế nào so với các giới tính khác? Bài viết này sẽ giúp bạn hiểu thêm hơn về những người thuộc giới này, và nguồn gốc của nó.


Như bạn đã biết, có rất nhiều khuynh hướng tính dục mà một cá nhân có thể xác định hoặc cảm thấy có mối liên hệ cụ thể với họ. Xã hội ngày càng phát triển phát triển đã mở rộng biên độ, sự chấp nhận những dải màu sắc riêng biệt thuộc quang phổ giới tính.

Ngày càng có nhiều thuật ngữ xuất hiện trong những năm qua, đại diện rõ ràng hơn cả về trải nghiệm lẫn cảm xúc của những cá nhân đồng tính; chẳng hạn như lưỡng tính (bisexual), vô tính (asexual), đa tính (polysexual) và bán tính luyến ái, và những thuật ngữ khác.

Demisexual là gì?

Demisexuality được sử dụng để mô tả một người nào đó đòi hỏi mối gắn kết chặt chẽ về mặt cảm xúc như một điều kiện tiên quyết để thu hút tình dục. Một người bán tính luyến ai có thể là đồng tính nam, dị tính, lưỡng tính, đa tính, v.v. và có thể xác định với bất kỳ bản dạng giới nào.

“Bán tính luyến ái có nghĩa là tôi chỉ bị thu hút về tính dục bởi những người mà tôi có mối gắn kết về cảm xúc lẫn tình cảm bền chặt. Đây không chỉ đơn giản là sở thích, tôi không có khả năng bị thu hút bởi những người lạ, những người nổi tiếng, những người mà tôi không thực sự biết. Tôi chỉ có thể bị thu hút bởi những người bạn và những người thân thiết với tôi”, Ramses Oliva, đại sứ cho tổ chức từ thiện dành cho giới trẻ LGBTQ + Just Like Us đưa ra nhận định về khái niệm demisexual là gì.

Theo Demisexuality Resource Center, “hầu hết” các cá nhân demisexual có ít ham muốn tình dục hơn so với dân số chung. Một số có thể có ít hoặc không có ham muốn tham gia vào các hoạt động tình dục. Tất nhiên, trải nghiệm của mỗi người bán tính luyến ái là khác nhau, và trong khi động lực chính của bán tính luyến ái là sự gần gũi về mặt cảm xúc – có nghĩa là hầu hết những người bán tính luyến ái sẽ chỉ bị thu hút bởi những người mà họ thật sự gần gũi, tuy vậy, sự hấp dẫn về mặt tình dục lại không đảm bảo. Nghĩa là họ có thể yêu nhưng chưa chắc đã cần tình dục.

Cần lưu ý rằng không có một khoảng thời gian cụ thể nào được xác định đối với một cá nhân bán tính luyến ái có khả năng phát triển sự hấp dẫn về tình dục. Quá trình này có thể mất vài tuần, vài tháng hoặc vài năm – điều đó phụ thuộc vào cường độ của mối quan hệ.

Demisexual là gì? Giải đáp về thuật ngữ demisexual | So awkward, Rose

Sự khác biệt giữa asexual và demisexual là gì?

Demisexuality và asexuality được coi là có cùng một phổ do không có ham muốn tình dục, nhưng không nên nhầm lẫn chúng với nhau.

Asexual là sự hoàn toàn hoặc gần như hoàn toàn không có sự hấp dẫn về tính dục đối với bất kỳ ai (tất nhiên, điều này phụ thuộc vào từng cá nhân), trong khi những người bán tính luyến ái có khả năng cảm nhận được tương tác tình dục nhưng chỉ sau khi mối quan hệ tình cảm khắn khít được hình thành.

Về những quan niệm sai lầm phổ biến về demisexual thường là đa phần chỉ cho rằng đây là sự lựa chọn của một cá nhân, hay là một sở thích. Tuy nhiên, như tất cả các khuynh hướng tình dục khác, đó không phải là một sự lựa chọn. Nó không kiểm soát được. Quan niệm sai lầm này cũng xảy ra đối với những người vô tính (asexual) và aromatic (không thích lãng mạn), khi họ luôn được mặc định là những người không quan tâm đến tình dục hoặc các mối quan hệ. Không phải tất cả các mối quan hệ, lãng mạn đều cần phải có yếu tố tình dục để phát triển.

Cộng đồng asexual vẫn là thiểu số. Trong cộng đồng của những người đồng tính hay bất kỳ một cộng đồng nào khác, rất nhiều người chưa thể hình dung được về một mối quan hệ giữa một cá nhân với một người vô tính sẽ tồn tại được như thế nào. Một quan niệm sai lầm phổ biến khác là cùng một khuynh hướng tình dục, đồng nghĩa với việc tất cả họ đều giống nhau.

Cách tiếp cận của một người demisexual đối với tình dục, hẹn hò và danh tính của họ có thể rất khác so với một người demisexual khác. Đó cũng là lý do tại sao có rất nhiều nhãn “mới” hơn để xác định rõ ràng hơn những trải nghiệm này.

Xuất xứ của demisexual là từ đâu?

Người dùng sonofzeal đã tạo ra thuật ngữ này vào năm 2006 trên diễn Asexual Visibility & Education Network, một trang web cố gắng tạo ra “cuộc thảo luận cởi mở, trung thực về asexual (vô tính) giữa những tính dục khác và nhận thức rõ ràng hơn về tính giới vô tính.”

sonofzeal cảm thấy rằng khái niệm vô tính và không-vô-tính không đại diện chính xác cho những cá nhân như anh ấy, vì vậy đã đặt ra thuật ngữ demisexual để mô tả nhu cầu liên kết cảm xúc để trải nghiệm sự hấp dẫn tình dục. Kể từ đó, thuật ngữ này đã thu hút được nhiều người dùng internet hơn bao giờ hết. Họ nhận định rằng đây mới là tính giới mà bản thân mình thuộc về.

Lá cờ đại diện của demisexual là gì?

Nguồn gốc của lá cờ chưa rõ ràng, nhưng các màu sắc được coi là biểu trưng cho demisexual bao gồm các màu sắc đại diện cho các thuật ngữ về tính giới khác nhau; chẳng hạn asexual (đen), demisexual (xám), sexuality (trắng) và community (tím).

Demisexual là gì? Giải đáp về thuật ngữ demisexual | So awkward, Rose
Lá cờ đại diện của cộng đồng demisexual.

Bài viết được chuyển ngữ từ nguồn này trên Gaytimes UK.

error: Content is protected !!
%d bloggers like this: