fbpx
Opinions

7 quy tắc cốt lõi của cách đầu tư tài chính thông minh

Cách đầu tư tài chính thông minh từ "cha giàu" của Robert Kiyosaki chỉ gồm 7 quy tắc cốt lõi mà bất cứ ai cũng nên ghi nhớ.

Theo cuốn sách “Hướng dẫn đầu tư của người cha giàu” (Rich Dad’s Guide to Investing) đã đề cập đến các quy tắc cơ bản của đầu tư, đây là một chủ đề thú vị mà hầu hết các nhà đầu tư non trẻ nên nắm rõ và thực hiện theo. 7 quy tắc cốt lõi của cách đầu tư tài chính thông minh bao gồm những gì?


“Since the objective of the rich is to have your money work for you so you don’t have to work, why not start where you want to wind up.”

Người cha giàu là khuyến khích Mike và Robert – 2 đứa con trai nên chơi gôn từ khi họ 10 tuổi là vì gôn là môn thể thao bạn có thể chơi cả đời ngay cả khi bạn già đi, không giống như bóng đá, bóng rổ hay bóng chày. Chơi từ nhỏ cho khi về già, lúc đó đã thành lão làng, người khác muốn theo kịp cũng khó.

“Football is a game you can play for only a few years. So why not start with the game you will end with?”

Nếu cuối cùng bạn vẫn chơi gôn, bạn không cần phải dành thời gian chơi trò chơi mà bạn chỉ có thể chơi trong một khoảng thời gian ngắn. Thay vào đó, tại sao không tập trung và tiếp tục cải thiện kỹ năng chơi gôn của bạn. Bạn cũng sẽ thành thạo việc chơi gôn trong khi những người khác chỉ mới bắt đầu chơi trò chơi này ở độ tuổi như bạn. Tư duy này không hề sai khi áp dụng nó vào việc đầu tư tài chính.

7 quy tắc cốt lõi của cách đầu tư tài chính thông minh
Robert Kiyosaki – doanh nhân nổi tiếng người Mỹ kiêm tác giả của rất nhiều cuốn sách bán chạy về đầu tư tài chính.

7 quy tắc cốt lõi của cách đầu tư tài chính thông minh

Quy tắc thứ nhất

“Investment rule number one is to always know what kind of income you are working for.”

Con người sẽ có 3 hình thức thu nhập:

  • Earned Income (thu nhập chủ động): Lao động và được trả lương
  • Portfolio Income (thu nhập từ doanh mục đầu tư): Thu nhập thường có được từ các tài sản giấy như cổ phiếu, trái phiếu, quỹ tương hỗ, vv…
  • Passive Income (thu nhập thụ động): Thu nhập bị động đến từ bất động sản, tiền bản quyền từ các bằng sáng chế hoặc các thỏa thuận cấp phép (lisence).

Đối với quy tắc thứ nhất, ý tưởng ở đây là xác định bạn đang có loại thu nhập nào để tiếp tục triển khai quy tắc số hai. Phải cần biết rõ về các nguồn thu nhập của mình thì bạn mới có cách đầu tư tài chính thông minh.

Quy tắc thứ hai

7 quy tắc cốt lõi của cách đầu tư tài chính thông minh

“Investment basic rule number two is to convert earned income into portfolio income or passive income as efficiently as possible.”

“And that, in a nutshell, is all an investor is supposed to do.’’

Khi bạn đã biết mình đang tạo ra loại thu nhập nào, bạn có thể sẽ muốn chuyển thu nhập kiếm được của mình thành thu nhập từ danh mục đầu tư hoặc thu nhập thụ động để đạt được sự độc lập về tài chính tốt hơn cho việc đầu tư.

Nhưng bằng cách nào? Điều gì xảy ra nếu tôi mất tiền? Và nó không diễn ra như kế hoạch? Hãy coi chừng những suy nghĩ tiêu cực và chuyển sang quy tắc thứ ba.

Quy tắc thứ ba

“Investment basic rule number three, is to keep your earned income secure by purchasing a security you hope converts your earned into portfolio income or passive income.”

Bạn cần phải hiểu rõ về tài sản, nợ tài sản và trách nhiệm pháp lý liên đới đến tài sản. Chẳng hạn không phải tất cả chứng khoán đều là tài sản. Trên thực tế, chúng có thể thay đổi từ một tài sản thành một khoản nợ phải trả.

Ví dụ, bạn đã mua một trăm cổ phiếu với giá $ 20 đô cho mỗi cổ phiếu. Tháng sau, bạn đã bán 50 cổ phiếu với giá $ 30 đô cho mỗi cổ phiếu. Những cổ phiếu đó là tài sản vì chúng tạo ra thu nhập cho bạn. Nhưng sau đó trong tháng tiếp theo, bạn đã bán 50 cổ phiếu còn lại với giá chỉ $ 10 đô cho mỗi cổ phiếu. Trong tình huống này, những cổ phiếu đó là nợ phải trả vì chúng khiến bạn mất lợi nhuận.

Quy tắc thứ tư

“And why I say investor basic rule number four is, it is the investor that is really the asset or the liability.”

Bạn thường nghe mọi người nói, “Đầu tư là rủi ro.” Nhưng thực ra, Chính việc một nhà đầu tư không biết sự khác biệt giữa tài sản hoặc nợ phải trả khiến việc đầu tư trở nên rủi ro.

Tất nhiên, một tài sản có thể là tài sản hoặc nợ phải trả, nhưng bạn cần lưu ý rằng bạn phải hiểu về tài sản mà nó sẽ trở thành tài sản hoặc nợ. Trên thực tế, một nhà đầu tư giỏi rất thích đi theo sau một nhà đầu tư mạo hiểm bởi vì đó là nơi mà các món hời đầu tư thực sự được tìm thấy.

Đó là lý do tại sao bạn nên lắng nghe những nhà đầu tư đang kêu trời về khoản lỗ đầu tư của họ, bạn cần tìm hiểu xem họ đã làm gì sai và xem liệu bạn có thể tìm được món hời từ sai lầm của họ hay không.

Quy tắc thứ năm

“Investor basic rule number five is that a true investor is prepared for whatever happens. A non-investor tries to predict what and when things will happen.”

Ngày càng có nhiều cơ hội để đầu tư hơn mỗi ngày nhưng trước tiên bạn cần phải đưa ra quyết định và chọn phương cách đầu tư nào phù hợp. Một nhà đầu tư giỏi luôn sẵn sàng cho mọi tình huống xảy ra trước mắt. Nếu bạn đã chuẩn bị sẵn sàng, thì sẽ có rất nhiều cơ hội đầu tư có thể giúp bạn đổi đời, xuất hiện trước mặt bạn mỗi ngày.

Khi cha giàu nói “Đừng dự đoán” nghĩa là gì? Có rất nhiều người được giới thiệu với nhiều cơ hội đầu tư tốt nhưng thay vào đó, họ lại bị lấn áp những rung cảm tiêu cực của mình và bắt đầu dự đoán những kệt cục xấu sẽ xảy ra. Đó là lý do tại sao mọi người thường dự đoán kết quả ngay trước các cơ hội, thay vì chuẩn bị phương án chống đỡ từ trước. Vì vậy, ngay từ bây giờ, đừng quá lo lắng về những trở ngại mà chúng ta không biết sẽ xảy ra hay không và thay vào đó, hãy luôn chuẩn bị tinh thần và trí óc tinh mẫn.

Quy tắc thứ sáu

“What if I find a deal and I don’t have any money?”

“That is investment basic rule number six. If you are prepared, which means you have education and experience, and you find a good deal, the money will find you or you will find the money.”

Trong bất động sản, người ta thường nói chìa khóa thành công là vị trí của nó. Nhưng trên thực tế, mấu chốt luôn là con người. Tại sao vậy? Bởi vì hầu hết các thỏa thuận tốt nhất đã không thành công do không đúng người phụ trách. Nó giống như một chiếc xe đua được xếp hạng là có cấu tạo tân tiến nhất thế giới, nhưng lại được điều khiển bởi một tay đua tồi. Cho dù chiếc xe có tốt đến đâu, không ai dám đặt cược vào nó với một người lái xe vô năng lực.

Quy tắc thứ bảy

“It is the ability to evaluate risk and reward.”

Một nhà đầu tư giỏi cần biết cân bằng giữa rủi ro và phần thưởng để xem phần thưởng có xứng đáng để chấp nhận rủi ro hay không. Để đánh giá rủi ro và phần thưởng, bạn phải biết liệu mối đầu tư mà bạn đang thực hiện là thỏa thuận rủi ro cao hay ngược lại. Nếu nó không có đáng để liều vì rủi ro cao hơn phần thưởng, đừng nên thỏa thuận. Nhưng một lần nữa, nếu nhà đầu tư không có đủ kỹ năng phân tích và kinh nghiệm, điều đó sẽ chỉ khiến khoản đầu tư trở nên rủi ro cao hơn.


Với 7 quy tắc cốt lõi của cách đầu tư tài chính thông minh kể trên, bạn cần phải luôn ghi nhớ chúng trong quá trình bắt đầu đầu tư để mở rộng nguồn thu nhập. Hãy nhớ rằng, tất cả là do bạn quyết định, tất cả là do bạn lựa chọn con đường nào bạn sẽ cần phải đi trên con đường đầu tư. Giá trị nhất vẫn là khi nhà đầu tư có một sự lựa chọn tốt về một mối đầu tư có lợi. Rủi ro không bao giờ được phép lớn hơn phần thưởng!

Bài viết được chuyển ngữ từ nguồn này trên Medium.

error: Content is protected !!
%d bloggers like this: