fbpx
Business

Balenciaga x Fortnite: Hành trình kết nối của thời trang và Metaverse bắt đầu từ đây?

Màn kết hợp giữa tựa game Fortnite đình đám và thương hiệu thời trang cao cấp Balenciaga đang rất được quan tâm.

Thông qua chiến dịch này, cả hai thương hiệu Fortnite và Balenciaga đang muốn đưa những trang phục áo quần và thế giới ảo trở nên gần kề hơn. Metaverse – hình thái internet đang được kỳ vọng sẽ bắt đầu đón nhận thời trang kỹ thuật số vào thế giới của nó ngay từ thời điểm này.


Cả hai thương hiệu đã công bố sự hợp tác bao gồm quần áo và phụ kiện thuật số được thiết kế bởi Balenciaga và xuất hiện trong tựa game Fortnite, đồng thời một dòng sản phẩm thực cũng sẽ được bán trên trang thương mại điện tử của nhà mốt nước cao cấp nước Pháp. Đây là sự tác hợp đầu tiên giữa một hãng thời trang cao cấp và Fortnite – một cái tên đình đám trong ngành công nghiệp game với 400 triệu tài khoản đã đăng ký. Mục tiêu của màn hợp tác này này là mở rộng sự cảm thụ về thời trang trực tuyến và ở tại thế giới thực.

Balenciaga x Fortnite: Hành trình kết nối của thời trang và Metaverse
BST hợp tác của Fortnite x Balenciaga.

Adam Sussman, chủ tịch của Epic Games – đơn vị phát hành tựa game Fortnite cho biết: “Chúng tôi có các chiến lược tiếp thị giống nhau và phát hành ở đồng thời cả hai nơi. Các sản phẩm có diện mạo giống nhau, kể cả trong thế giới thực lẫn kỹ thuật số.

Quần áo được thiết kế của Balenciaga trong Fortnite sẽ được mặc cho bốn nhân vật nổi tiếng nhất của Fortnite là Doggo, Ramirez, Knight và Banshee. Trong đó Banshee có diện mạo được lấy cảm hứng từ bản thể trong thế giới thực từ các bộ sưu tập Balenciaga gần đây. Điểm đặc biệt là không giống như phiên bản gốc, một số phiên bản kỹ thuật số sẽ có diện mạo phản ứng theo tình huống trong trò chơi, chẳng hạn như thay đổi màu sắc để phản ứng với thiệt hại gây ra trong trận chiến.

Balenciaga x Fortnite: Hành trình kết nối của thời trang và Metaverse
Skin Banshee.

Người chơi Fortnite sẽ có thể tiếp cận một số sản phẩm của Balenciaga bằng cách thực hiện các nhiệm vụ đặc biệt trong trò chơi. Bằng không, người chơi sẽ vẫn có thể mua các vật phẩm bằng V-Bucks – là đơn vị tiền tệ trong trò chơi của Fortnite. Những món đồ đắt nhất cũng chỉ có giá 1.500 V-Bucks, tương đương $12.

Một chiếc áo hoodie được mặc bởi Doggo mang logo của cả hai thương hiệu Balenciaga và Fortnite, kèm theo các phiên bản vật lý với nhiều màu sắc khác nhau có sẵn để mua tại Balenciaga. Thương hiệu cũng sẽ bán các mặt hàng như áo phông, mũ, váy sơ mi và áo khoác denim như một phần của dòng sản phẩm kết hợp với Fortnite.

Fortnite và Balenciaga đang đặt các bảng quảng cáo 3D có hình Doggo mặc áo hoodie ở các thành phố lớn như Tokyo, Seoul, New York và London. Kèm theo đó là một bảng quảng cáo sẽ xuất hiện ở khu vực bên trong trò chơi mà Fortnite gọi là “Strange Times”, trong chế độ sáng tạo (Creative) của trò chơi, nơi người chơi có thể tương tác và thực tập các kỹ năng nhuần nhuyễn.

Fortnite ra mắt dưới dạng chiến đấu sinh tồn Battle Royale vào năm 2017, nhưng một nửa số người chơi hiện dành nhiều thời gian trong chế độ Creative này, theo dữ liệu từ công ty. Năm ngoái, các game thủ thậm chí còn tổ chức một buổi trình diễn thời trang của riêng mình. Ở trung tâm của “Strange Times” là một cửa hàng Balenciaga được tái lập trong game, trong khi các biển quảng cáo lẫn styling các mẫu trang phục là hoàn toàn do cộng đồng Fortnite tạo ra.

Đối với Balenciaga, một thương hiệu nổi tiếng với việc luôn tìm cách để cơi nới biên độ sáng tạo và giới hạn của thời trang khi đặt để dưới sự dẫn dắt giám đốc sáng tạo Demna Gvasalia, thì lần hợp tác này với Fortnite sẽ đạt được nhiều chủ đích. Điều quan trọng nhất là cách để thời trang tương tác với ngành công nghiệm game – vốn đã trở thành một phần quan trọng của xã hội hiện đại. Sự quan tâm của Balenciaga đối với trò chơi cũng là về việc “dần xóa nhòa ranh giới giữa nội dung và sản phẩm,” – khi sản phẩm thời trang cũng chính là nội dung kỹ thuật số.

Balenciaga x Fortnite: Hành trình kết nối của thời trang và Metaverse

Các mối nhân duyên giữa ngành công nghiệp game và thời trang ngày càng gia tăng

Dự án này không phải là lần đầu tiên Balenciaga và Epic Games hợp tác cùng nhau. Năm ngoái, Balenciaga đã tạo ra một trò chơi có tên “Afterworld: The Age of Tomorrow” để giới thiệu bộ sưu tập Thu/Đông 2021 của mình. Nó đã sử dụng nền tảng tạo 3D của Epic là Unreal Engine để làm điều đó. Chính từ đây mới tạo tiền đề dẫn đến sự hợp tác mới này.

Thế giới thời trang cao cấp và ngành game ngày càng gắn bó với nhau khi nhiều người hiện nay dành nhiều thời gian và tiền bạc hơn trong thế giới ảo. Louis Vuitton là công ty tiên phong trong việc thiết lập mối quan hệ với trò chơi và ngành công nghiệp game. Từ đó, các thương hiệu xa xỉ khác đã nắm bắt xu thế này và thúc tiến các màn hợp tác. Gucci gần đây đã tạo ra một “không gian nhập vai” trong tựa game đình đám là Roblox.

Không khó để hiểu được sự quan tâm của thời trang. Trên toàn cầu, có tận 2,7 tỷ người hiện là game thủ, theo ước tính của Accenture – một công ty dịch vụ công nghệ và chiến lược. Nhiều người hài lòng khi chi tiêu mua sắm các mặt hàng kỹ thuật số trong trò chơi. Nghiên cứu của Accenture đã phát hiện ra các loại trò chơi thu hút nhiều chi tiêu nhất là thể loại đấu trường chiến đấu trực tuyến, giao tranh hay sinh tồn kiểu battle royale. Chúng thường là thể loại trò chơi cung cấp nhiều loại “skin” (trang phục) có thể mua và nâng cấp giao diện.

Sự phổ biến của hành vi tiêu dùng sản phẩm kỹ thuật số này là một tác nhân khiến Sussman tin rằng Fortnite là đối tác tốt cho các công ty thời trang quan tâm đến việc xây dựng danh tiếng trong địa hạt trò chơi kỹ thuật số.

“Toàn bộ hoạt động kinh doanh của Fortnite được bao quanh trong lĩnh vực kinh doanh diện mạo của nhân vật. Đó là sự lựa chọn tự do của người chơi về cách họ muốn thể hiện bản thân trong cộng đồng kỹ thuật số,” Sussman chia sẻ. “Những động cơ cá nhân, sự sáng tạo và thể hiện cá tính trong thế giới kỹ thuật số này cũng tương tự với hành vi tiêu dùng thời trang ở thế giới thực, và đó là lý do mà thời trang vẫn luôn có thể kết nối được con người với nhau trên khắp thế giới, dù là ở thể kỹ thuật số hay vật lý”.

Bài viết được chuyển ngữ từ chủ đề này trên trang BoF.

error: Content is protected !!
%d bloggers like this: