fbpx
Business

Dịch bệnh bùng phát tại Việt Nam khiến thời trang thế giới lao đao

Thời trang thế giới - nhất là phân khúc đồ thể thao đang lao đao vì hàng loạt xí nghiệp may mặc tại Việt Nam đóng cửa.

Sự gián đoạn ở chuỗi cung ứng tại Việt Nam khiến cho thời trang thế giới lao đao trong ba tháng vừa qua. Nguyên do là vì tình hình dịch bệnh leo thang tại Việt Nam dẫn đến việc ngừng cung ứng lao động.


On Holding – một thương hiệu đồ thể thao Thụy Sĩ vừa lên sàn chứng khoán vào tuần trước và được định giá ở con số 6 tỷ đô. Tuy là thế nhưng ẩn sau màn ra mắt triển vọng đó là cả một vấn đề khiến cho nội bộ công ty phải đau đầu: chuỗi cung ứng giày của họ đang bị nghẽn tắc hoàn toàn. Vấn đề này không chỉ xảy đến với riêng họ, mà còn với các ông lớn trong làng thời trang thế giới, nhất là ngành hàng đồ thể thao.

Gần 70% các nhà máy của công ty đặt tại Việt Nam – nơi On Holding sản xuất tất cả sản phẩm giày dép đã phải ngưng hoạt động kể từ ngày 30 tháng Sáu.

Việt Nam đang trong đối mặt với biến thể Delta của Covid-19, và nỗ lực hết sức để có thể sớm quay trở lại nhịp sống bình thường. Đến tận thời điểm hiện tại, cả Hà Nội và Hồ Chí Minh vẫn đang đều bị đặt trong lệnh phong tỏa nghiêm ngặt. Mặc dù các nhà máy được phép tiếp tục hoạt động nếu họ cung cấp chỗ ở hoặc phương tiện đi lại tại chỗ cho công nhân, nhưng nhiều nhà máy đã không thể chịu chi phí hoặc phải đóng cửa sau khi nhân viên có kết quả dương tính.

Sự đình trệ suốt ba tháng đã có tác động nghiêm trọng đến ngành may mặc tại Việt Nam – vốn là trung tâm sản xuất ngày càng quan trọng đối với ngành thời trang thế giới. Không chỉ thế, Việt Nam thống trị thị trường gia công giày thể thao toàn cầu khi là nước xuất khẩu giày thể thao hàng đầu thế giới vào năm 2019, theo dữ liệu từ Observatory of Economic Complexity – một nền tảng phân tích dữ liệu trực tuyến.

Dịch bệnh bùng phát tại Việt Nam khiến thời trang thế giới lao đao
Việt Nam hiện tại là quốc gia sản xuất giày chủ lực cho Adidas và Nike, cũng như rất nhiều thương hiệu giày thể thao khác trên thế giới.

Hiệp hội Dệt may Việt Nam (VITAS) công bố vào ngày 4 tháng Tám rằng các doanh nghiệp chiếm 62% tổng giá trị xuất khẩu của ngành dệt may Việt Nam đã phải tạm ngừng sản xuất. Winnie Leung – giáo sư chuyên ngành phát triển sản xuất thời trang bền vững tại trường Toronto’s George Brown College cho rằng “đây là lần đóng cửa lâu nhất trong bối cảnh Covid-19 của một trọng điểm sản xuất ngành hàng thời trang.

Đây là lần đóng cửa lâu nhất trong bối cảnh Covid-19 của một trọng điểm sản xuất ngành hàng thời trang.

Việc đóng cửa kéo dài tại Việt Nam khiến các thương hiệu lớn lao đao. Việt Nam là quốc gia cung ứng hàng đầu của Adidas vào năm 2020, chiếm 28% tổng sản lượng sản xuất của thương hiệu, theo kết quả quý hai năm 2021.

Theo dữ liệu từ Panjiva (phân nhánh của S&P Global Market Intelligence), gần một nửa lượng hàng hóa của Nike được nhập khẩu bằng đường biển Hoa Kỳ từ Việt Nam trong quý hai năm 2021. Robert-Jan Bartunek, quản lý cấp cao về truyền thông của Puma cho biết khoảng 15% sản lượng sản phẩm toàn cầu của thương hiệu đến từ Việt Nam. Một báo cáo gần đây của S&P Global Market Intelligence đã kết luận rằng Nike đã hết giày sneakers được sản xuất tại Việt Nam. Tuy vậy, không rõ ràng rằng liệu cuộc khủng hoảng hiện tại có dẫn đến sự thiếu hụt giày thể thao trên toàn cầu hay không.

Andy Halliwell, giám đốc cấp cao bộ phận bán lẻ của công ty tư vấn kỹ thuật số Publicis Sapient nhận định rằng: “Cuộc khủng hoảng có thật sự xảy ra hay không sẽ khối lượng hàng tồn của một thương hiệu nhiều như thế nào hay là chuỗi cung ứng của họ tinh gọn như thế nào.” Ông cũng nói thêm rằng những thương hiệu có đa dạng cơ sở sản xuất sẽ cạnh tranh về giá tốt hơn những đối thủ khác.

Theo Panjiva, các thương hiệu thời trang lớn tạu Mỹ chịu ảnh hưởng đặc biệt nghiêm trọng khi Việt Nam chiếm khoảng 40% lượng hàng nhập khẩu bằng đường biển của Mỹ trong năm, tính đến ngày 31 tháng Bảy. Vào tháng Tám, hiệp hội may mặc và da giày Hoa Kỳ (AAFA: American Apparel and Footwear Association) đã kiến nghị Tổng thống Biden đẩy nhanh việc hỗ trợ vắc xin của Hoa Kỳ cho Việt Nam và các “quốc gia đối tác” khác.

“Thành công của ngành may mặc và giày dép Hoa Kỳ, và ba triệu công nhân Mỹ của chúng tôi, phụ thuộc rất nhiều vào các nhà cung cấp (với lực lượng lao động khỏe mạnh) của chúng tôi trên khắp thế giới”, bức thư của hiệp hội gửi Biden nhấn mạnh.

Trong khi đó, các thương hiệu như On, Puma và Adidas đang phân bổ lại nguồn lực cho các doanh nghiệp và khu vực khác. Leung cho biết: “Chi phí có thể tăng trong ngắn hạn, nhưng đối với các công ty như Nike, việc đáp ứng nhu cầu quan trọng hơn là tình trạng hết hàng.”

Ông Bartunek cho biết, chính phủ Việt Nam đang đặt mục tiêu hạn chế sự bùng phát dịch bệnh trước ngày 15 tháng 9. Nhưng ban lãnh đạo của Puma dự kiến việc đóng cửa sẽ được kéo dài thêm ít nhất hai tuần. Ông nói thêm, công ty sẽ không giảm khả năng trì hoãn bốn, hoặc thậm chí sáu tuần. Giám đốc điều hành Kasper Rørsted nói với các nhà phân tích trong cuộc họp báo thu nhập gần đây nhất của công ty vào tháng trước, Adidas dự đoán có khả năng các nhà máy tại Việt Nam sẽ ngừng hoạt động cho đến cuối quý thứ ba.

Dịch bệnh bùng phát tại Việt Nam khiến thời trang thế giới lao đao
Bên trong một xưởng sản xuất giày tại Thủ Đức.

Chính phủ Việt Nam đang đặt mục tiêu hạn chế sự bùng phát dịch bệnh trước ngày 15 tháng Chín. Nhưng ban lãnh đạo của Puma dự kiến ​​việc đóng cửa sẽ bị kéo dài thêm ít nhất hai tuần. Đại diện công ty cũng chia sẻ rằng có khả năng việc mở cửa các xí nghiệp sẽ bị trì hoãn bốn, hoặc thậm chí sáu tuần. Giám đốc điều hành Kasper Rørsted của Adidas cũng phân tích trong cuộc họp báo vào tháng trước của công ty và dự đoán về khả năng sản xuất bị đình trệ bởi dịch bệnh cho đến cuối quý ba.

Sự đình trệ ở Việt Nam làm phức tạp thêm sự gián đoạn, chẳng hạn như cảng ở Trung Quốc đóng cửa và sự chậm trễ ở khâu vận chuyển ở Mỹ, vốn đang siết chặt chuỗi cung ứng và tăng thêm chi phí. Sự không chắc chắn về khả năng đeo bám thị trường trong năm tới ngày càng tăng đối với các thương hiệu, khi việc đảm bảo hàng tồn kho là thách thức lớn nhất, bên cạnh việc tăng giá cước vận tải. Các thương hiệu sẽ phải đối mặt với áp lực liên tục để đa dạng hóa giải pháp và thích ứng.

Bài viết được chuyển ngữ từ nguồn này trên trang Business of Fashion.

error: Content is protected !!
%d bloggers like this: