fbpx
You heard it first

3 chương trình truyền hình thực tế về nghề người mẫu tốt nhất từ trước tới nay

Rose là một khán giả mến mộ các show truyền hình thực tế về người mẫu, với khởi nguồn là Next Top Model và gần đây nhất là Supermodel Me. Hãy cùng nói sơ lược về các chương trình này.

Có rất nhiều bệ phóng khác nhau để người mẫu có thể bắt đầu sự nghiệp người mẫu chuyên nghiệp của mình, tham gia một chương trình truyền hình thực tế về nghề người mẫu là một trong những cách thức hợp lý, nhất là đối với những nhân tố mới mẻ, giàu tiềm năng.


Next Top Model

America’s Next Top Model (viết tắt là ANTM và Top Model) là một sê-ri truyền hình thực tế (có tương tác cùng khán giả) của Mỹ. Các cô gái trẻ sẽ cùng tranh tài trong một thời gian ngắn để giành danh hiệu “America’s Next Top Model” và tạo cho mình cơ hội để bắt đầu sự nghiệp trong ngành công nghiệp người mẫu. ANTM được tạo ra bởi siêu mẫu thập niên 90s – Tyra Banks, người cũng đóng vai trò là nhà sản xuất điều hành và được phát triển bởi Ken Mok và Kenya Barris.

3 chương trình truyền hình thực tế về nghề người mẫu
Tyra Banks là người tiên phong sáng tạo chương trình truyền hình thực tế về nghề người mẫu ăn khách.

Mùa đầu tiên được công chiếu vào tháng 5 năm 2003 và phát sóng đều đặn mỗi năm hai mùa cho đến năm 2012, sau đó là mỗi mùa một năm kể từ 2013. Sáu mùa đầu tiên được phát sóng trên nhà đài UPN, trước khi UPN hợp nhất với The WB thành The CW vào năm 2006. Mười sáu mùa tiếp theo được phát sóng trên The CW cho đến khi chương trình này bị ngừng sản xuất lần đầu tiên vào tháng 10 năm 2015. ANTM được hồi sinh vào năm 2016 và di cư sang nhà đài VH1 chỉ vỏn vẹn hai mùa giải 23, 24. Trước khi lại được thông báo là ngừng sản xuất lần thứ hai.

ANTM nằm trong số các chương trình được xếp hạng cao nhất trên UPN và là chương trình được xếp hạng cao nhất trên The CW từ năm 2007 đến năm 2010. Các thương hiệu đã phải trả 61.315 đô la cho mỗi 30 giây quảng cáo trong khoảng thời gian từ 2011–12. Đây là mức cao nhất so với bất kỳ một chương trình nào trên đài The CW .

22 mùa giải đầu tiên của ANTM và mùa giải thứ 24 được dẫn dắt bởi chính Tyra Banks, trong khi mùa giải 23 được dẫn dắt bởi nữ ca sĩ Rita Ora. Các thí sinh sẽ được đánh giá năng lực bởi một hội đồng gồm hai hoặc ba giám khảo cố định, thường là một giám đốc sáng tạo, một nhiếp ảnh gia, siêu mẫu hay một huấn luyện viên catwalk. Ngoài ra mỗi tập phát sóng sẽ còn bao gồm cả một giám khảo khách mời trong ngành giải trí hay thời trang.

Mùa giải 24 được xem là mùa giải cuối cùng của ANTM.

Các mùa giải từ 1–16, 19 và 23–24, gồm 10–15 thí sinh nữ lần đầu tiên tham gia chương trình. Mùa giải thứ 17 được gọi là All-stars, bao gồm những cựu thí sinh từng tranh tài tại các mùa giải trước nhưng chưa giành chiến thắng. Mùa giải thứ 18 có bảy thí sinh mới hoàn toàn, đại diện cho Mỹ để tranh tài cùng bảy thí sinh kỳ cựu từng tham gia chương trình Britain’s Next Top Model.

Mùa giải 20–22 cho phép các thí sinh nam tham dự cuộc thi. Có hai thí sinh nam giành đã giành chiến thắng ở mùa giải 21, 22. Tính đến tháng 4 năm 2018, tổng cộng đã có 24 người đã giành chiến thắng trong cuộc thi ANTM. Tuy vậy các quán quân đa phần đều không tiếp tục sự nghiệp người mẫu, mà chuyển sang hướng diễn xuất nhiều hơn. Chỉ một số ít những quán quân bước ra từ chương trình đang theo đuổi sự nghiệp người mẫu chuyên nghiệp. Một vài gương mặt người mẫu trở nên nổi tiếng và thành danh trên sàn diễn quốc tế như Leila Goldkuhl, Fatima Siad, Winnie Harlow, Kyla Coleman.

3 chương trình truyền hình thực tế về nghề người mẫu
Winnie Harlow từng là cựu thí sinh của ANTM, trở thành một trong những gương mặt người mẫu đắt giá trên sàn diễn quốc tế..

Có thể nói ANTM là khởi nguồn của thương hiệu Top Model quốc tế, với hơn ba mươi phiên bản khác nhau đã được sản xuất trên toàn thế giới. Phiên bản Germany’s Next Top Model đến thời điểm hiện tại vẫn còn phát triển mạnh mẽ và tiếp tục nhận được sự yêu mến, đón nhận của khán giả. Đáng tiếc là các phiên bản khác thì có sự gián đoạn hay có dấu hiệu bị dừng sản xuất. ANTM là chương trình truyền hình thực tế thành công nhất dành cho nghề người mẫu, tạo nên bước đệm để các chương trình truyền hình thực tế (dưới đây) về người mẫu được khởi sinh và phát triển.

SupermodelMe

SupermodelMe là chương trình thực tế đa nền tảng, xoay quanh công việc người mẫu tại thị trường châu Á rèn luyện và phát triển kỹ năng để trở thành một người mẫu có kỹ năng toàn diện. SM được khởi xướng bởi Karen Seah và được sản xuất bởi Refinery Media. SupermodelMe sau ba mùa giải đầu tiên đã nhận được đề cử cho “Nội dung đa nền tảng hay nhất (Best Cross-Platform Content) tại Giải thưởng Truyền hình Châu Á 2012 và “Phi hư cấu hay nhất (Best Non Fiction)” tại International Digital Emmy Awards vào năm 2013.

SuperodelMe mùa giải thứ 4 với tên gọi Femme Fatale có tận hai mẫu Việt tham gia tranh tài là Lily Nguyễn và Dominique Nguyễn. Đây cũng được đánh giá là mùa giải hay nhất tính đến hiện tại của SupermodelMe.

SupermodelMe khác biệt với Top Model ở điểm là cuộc thi không chỉ xoay quanh những công việc, thử thách đặc thù của ngành thời trang, mà còn bao gồm những thử thách về thể lực, về làm việc theo nhóm, về tinh thần, niềm đam mê. Tuy vậy, các thử thách về sàn diễn runway lại rất ít hoặc không được triển khai quá nhiều, cũng như các thí sinh không có nhiều cơ hội để thử thách ở khía cạnh thương mại, quảng cáo.

3 chương trình truyền hình thực tế về nghề người mẫu
Thử thách đánh giá và loại trừ chính của chương trình vẫn nằm ở phần thi chụp hay quay hình.

Người mẫu Singapore – Charmaine Harn dẫn chương trình trong hai mùa đầu tiên. VJ kiêm Siêu mẫu quốc tế Lisa Selesner đảm nhận vai trò dẫn chương trình từ mùa thứ 3 trở đi. Mới đây chương trình vừa công bố về mùa giải mới với tên gọi “Revolution” sẽ do Cindy Bishop đảm nhiệm vai trò dẫn dắt. Cindy là một người mẫu Thái Lan và cũng là cựu dẫn chương trình của chương trình Asia’s Next Top Model. Theo thông tin xác nhận, hai người mẫu của Việt Nam sẽ tham gia trong mùa giải này là Quỳnh Anh (Á Quân của The Face Vietnam) và Wiwi Nguyễn – một người mẫu tự do tại Sài Gòn.

SupermodelMe tuy khó lòng cạnh tranh được với Top Model về tính chuyên môn, bài bản của ngành nghề người mẫu, nhưng mức độ đầu tư là không hề kém cạnh. Các mùa 4, 5 gần đây nhất nhận được rất nhiều sự quan tâm của các fan hâm mộ các chương trình về người mẫu, thời trang. Sự trở lại của mùa giải thứ 6 sau 7 năm gián đoạn, được kỳ vọng sẽ mở ra một chương mới cho sự phát triển của chương trình này tại thị trường châu Á.

Lily Nguyễn sau này tiếp tục tranh tài tại The Face Việt Nam mùa đầu tiên.

The Face

The Face là chương trình truyền hình thực tế về nghề người mẫu, chủ đề là chiến lược so tài của ba huấn luyện viên là các siêu mẫu thành danh, khi họ cạnh tranh với nhau để tìm ra ‘gương mặt đại diện (The Face)’ cho các thương hiệu, nhãn hàng lớn (không chỉ giới hạn trong ngành thời trang). The Face là một chương trình truyền hình thực tế về người mẫu, tập trung khai thác chủ yếu vào ngành quảng cáo, thương mại.

3 chương trình truyền hình thực tế về nghề người mẫu
The Face do Naomi Campbell cầm trịch ở vai trò là nhà sản xuất kiêm huấn luyện viên của cả phiên Mỹ, Anh và Úc.

Mùa đầu tiên được công chiếu trực tuyến vào ngày 1 tháng 2 năm 2013 và chính thức công chiếu trên truyền hình vào ngày 12 tháng 2 năm 2013, trên kênh Oxygen. The Face hiện là chương trình nhượng quyền thương mại quốc tế, với rất năm phiên bản khác nhau là Mỹ, Úc, Anh, Thái và Việt Nam. Naomi Campbell là một trong ba huấn luyện viên của các phiên bản Mỹ, Anh, Úc, đồng thời cũng là nhà sản xuất điều hành và chọn vị trí cố vấn cho tất cả các phiên bản.

Trong mỗi chuỗi chương trình The Face, ba huấn luyện viên chọn ra một nhóm người mẫu mà họ cho rằng có đầy đủ tiêu chí để trở thành một The Face thực thụ. Việc chia nhóm sẽ giúp phần đánh giá và loại của chương trình trở nên kịch tính hơn, khi huấn luyện viên của đội thắng cuộc ở mỗi tuần thi sẽ được quyền loại một trong hai thí sinh của hai đội thua cuộc trong phần thể hiện thử thách của tuần thi đó. Chung kết sẽ bao gồm từ 3-4 thí sinh xuất sắc nhất là đại diện còn sót lại của mỗi đội.

3 chương trình truyền hình thực tế về nghề người mẫu
The Face Úc chỉ sản xuất được duy nhất một mùa, so sức ảnh hưởng của Next Top Model tại thị trường này là nhiều hơn.

Trong trường hợp một huấn luyện viên có tất cả các thí sinh của cô ấy bị loại trước vòng chung kết thì cuộc thi sẽ tiếp tục diễn ra giữa hai đội còn lại. Đội chiến thắng vẫn được miễn nhiễm như bình thường, nhưng huấn luyện viên thua cuộc buộc phải gửi hai thí sinh vào phòng loại trừ. Cũng đã có những trường hợp huấn luyện viên của một đội tự loại đi thí sinh yếu kém nhất của mình, để trao thêm cơ hội cho những gì sinh có thực lực nhưng chưa may mắn trong thử thách.

The Face mùa đầu tiên vẫn được xem là mùa giải hay nhất của chương trình này tại thị trường Việt Nam.

The Face từng được xem là đối trọng ngang tài của Next Top Model, khi đều được khởi xướng và dẫn dắt bởi cả hai siêu mẫu của thập niên 90s là Tyra Banks và Naomi Campbell. Sức hút của hai chương trình (đặc biệt là phiên bản gốc) là không nhỏ, tuy nhiên cả hai đều không có dấu hiệu tái sản xuất mùa mới khiến cho đại bộ phận các khán giả hâm mộ cảm thấy hụt hẫng và trông ngóng. Nếu như SupermodelMe đã hẹn lịch phát sóng mùa giải mới vào tháng Mười năm nay, thì tương lai của The Face và Next Top Model vẫn đang bị bỏ ngỏ và có lẽ sẽ phải cần đến một kỳ tích để những chương trình về nghề người mẫu nổi tiếng này tiếp tục được phát sóng trên đài truyền hình.

error: Content is protected !!
%d bloggers like this: