fbpx

Review phim Black Widow (2021) – Đã đến lúc phải tạm biệt Natasha Romanoff

Review phim Black Widow (2021) sẽ không tiết lộ nội dung phim.

Review phim Black Widow đang gây sốt tại phòng vé toàn cầu. Vậy là câu chuyện cuối cùng cần phải kể, khép lại hình tượng đáng nhớ trên màn ảnh của nữ minh tinh Scarlett Johansson trong vai trò là một Góa phụ đen của Avengers, cuối cùng cũng đã được ra mắt trên toàn cầu sau hơn một năm trì hoãn.

Review phim Black Widow (2021) sẽ không tiết lộ nội dung phim. Ngắn gọn nhất để review phim Black Widow (2021) này sẽ là “đây không phải là một bộ phim để tri ân Natasha Romanoff như khán giả vẫn hy vọng.


Phải nói rằng, nếu như các phòng vé đang chịu lệnh đóng cửa để góp phần chống dịch hiệu quả thì chắc chắn Rose sẽ đến rạp chiếu phim để tận hưởng bom tấn này, cho dù sự kỳ vọng và mong chờ có ở mức nào đi chăng nữa. Hai tiếng của bộ phim đem lại khá nhiều cảm xúc cho tất cả những khán giả hâm mộ của Marvel và mong chờ vào lần xuất hiện cuối cùng của Scarlett Johansson trong vai diễn Góa Phụ Đen.

Phim được đạo diễn bởi nữ đạo diễn Cate Shortland, biên kịch bởi Eric Pearson với kinh phí 200 triệu đô. Bối cảnh của bộ phim là ở giữa Captain America: Civil War và trước khi Avengers: Infinity War diễn ra. Lúc này Black Widow vẫn đang trên đường trốn chạy lệnh truy nã. Avengers đã rã đám sau trận chiến Civil War, với Hulk và Thor thì đang tham gia sự kiện Ragnarok. Captain America vẫn tìm cách để giải phóng các đồng đội bị bắt giữ của mình là Hawkeye, Ant Man, Winter Soldier, và Scarlet Witch. Black Widow lúc này bị vướng vào một cớ sự ngoài dự kiến và bị buộc phải dồn sức để giải quyết triệt để.

Một câu chuyện chưa từng được kể của Black Widow có mạch nhịp vồn vã

Thông qua trailer, các fan hâm mộ đã phần nào nắm bắt được rằng cuộc chiến riêng biệt này của Black Widow là để chấm dứt sự tồn tại của The Red Room – nơi sản sinh ra các thế hệ sát thủ Quá Phụ Đen nguy hiểm, do Dreykov thống lĩnh và chỉ đạo. Các Black Widow từ lâu vẫn luôn hoạt động ẩn mình và kín đáo theo các nhiệm vụ riêng biệt, che dấu tông tích của mình – trừ Natasha Romanoff – Black Widow duy nhất thoát ra khỏi sự kiểm soát của Dreykov và tự mình tạo dựng được danh tiếng mà cả thế giới vẫn biết đến ở thì hiện tại.

Trong quá khứ, Romanoff đã hạ quyết tâm lật đổ Dreykov và The Red Room trong một nhiệm vụ. Trái ngược với suy tưởng của Romanoff, Dreykov vẫn còn sống, ẩn dật và tiếp tục phát triển The Red Room lên một “tầm cao” mới. Các Black Widow của thế hệ sau Romanoff chịu sự kiểm soát nghiêm ngặt và tai ương hơn bởi công nghệ cao cấp – thứ mà Romanoff may mắn không phải bị cài cắm vào cơ thể khi trải qua quá trình đào tạo tại The Red Room.

Trailer cũng đã giới thiệu tới khán giả các tuyến nhân vật mới là Yelena Belova, Alexei và Melina – những người từng được xem là gia đình của riêng Romanoff trước khi cô bị bắt vào The Red Room. Yelena Belova – em gái của Romanoff, được đồn đoán sẽ là Black Widow tiếp nối Romanoff trong kỷ nguyên mới của vũ trụ Marvel. Vai trò của Alexei và Melina, cũng như sự thật về mối quan hệ gia đình của họ cũng được tiết lộ rõ ràng trong phim.

Review phim Black Widow (2021) | So awkward, Rose
Tạo hình các nhân vật chính trong phim: Alexei – Yelena Belova – Mason – Taskmaster – Natasha Romanoff – Melina.

Trong phim, Dreynov không phải là nhân vật phản diện duy nhất mà Romanoff phải đối diện, mà còn có cả Taskmaster – một cỗ máy chiến đấu với sức mạnh và kỹ năng đáng gờm. Khán giả có thể thấy Taskmaster rất thông thạo mọi loại hình cận chiến, và linh hoạt sử dụng nhiều loại vũ khí, mà thông thạo nhất là khiên (giống Captain America), kiếm và cung tên (giống Hawkeye). Taskmaster tuy không mang trong mình sức mạnh hay quyền năng ghê gớm như những giống loài ngoài hành tinh mà Romanoff đã phải đối mặt, nhưng chắc chắn là không dễ đối phó.

Với nhiều tuyến nhân vật mới được giới thiệu vào phim, cộng với các phân cảnh chiến đấu hoành tráng tại nhiều bối cảnh khác nhau thì hiển nhiên mạch nhịp của phim sẽ rất vội vã. Đây là một sản phẩm có đầu tư của Marvel nên sự hối hả này sẽ được cân bằng để khán giả không cảm thấy khó chịu, đặc biệt là những khán giả mến mộ Black Widow/ Natasha Romanoff.

Tính hiệu quả của kịch bản và dàn xếp mạch truyện là hiệu quả, nhưng về mạch cảm xúc lắng đọng thì có lẽ chỉ có ai thực sự yêu mến Romanoff mới tự mình liên kết được với nó, có thể một phần là vì tính hài hước, dí dỏm cũng được thêm thắt khá nhiều vào kịch bản để khán giá không sầu não khi nghĩ cái kết của Romanoff trong End Game.

Bộ phim khai thác nhiều hơn về mối quan hệ của Romanoff và gia đình “sắp đặt” của cô. Đồng thời tạo ra bước đệm để giới thiệu Black Widow thế hệ mới là Yelena Belova.

Các cuộc giao chiến có diễn tiến nhanh, mãn nhãn thị giác, cả Romanoff và Yelena đều có đủ đất diễn để tỏa sáng theo cách thức riêng. Các cuộc giao tranh trải dàn đều xuyên suốt, dường như không để cho khán giả ngơi nghỉ một chút nào. Chính bởi thế mà bộ phim này sẽ không đáp ứng được mong cầu của khán giả là được giải đáp tỏ tường về nguồn gốc, về những khía cạnh nhân tính, bị chôn giấu trong quá khứ của Romanoff như họ vẫn mong chờ. Có thể đến cuối cùng, những gì mà khán giả vẫn nên nhớ về Natasha Romanoff vẫn là một sát thủ với những gánh nặng bất đắt dĩ và những sự kiện đẩy đưa khiến cho cô luôn trong trạng thái bị giằng xé trong tâm trí – luôn dằn vặt và hối hận về chính quá khứ của mình.

Tương lai vắng bóng Natasha Romanoff, nhưng chắc chắn khán giả sẽ còn gặp lại những đồng minh mới của biệt đội siêu anh hùng tương lai

Nói về nhân vật phản diện trước tiên thì Dreykov (Ray Winstone thủ vai) xuất hiện không quá nhiều trong phim, và cả Taskmaster cũng thế. Taskmaster chỉ xuất hiện trong những cảnh giao chiến mãn nhãn, tại nhiều bối cảnh khác nhau. Cả hai nhân vật này đều không đòi hỏi quá nặng về diễn xuất, nên có thể nói là diễn xuất của cả hai diễn viên là vừa đủ. Cái cách nói chuyện chậm rãi, cao ngạo và sởn gai của Dreykov là phần thể hiện thuyết phục nhất cho nhân vật độc ác, kiêu căng và cáo già này. Taskmaster (Olga Kurylenko thủ vai) phần lớn đeo mặt nạ nên trong những phân cảnh hành động sẽ là do diễn viên đóng thế thực hiện.

Taskmaster là vũ khí tối thượng cũa Dreykov.

Natasha Romanoff vẫn là Natasha Romanoff mà chúng ta đem lòng cảm mến. Có lẽ vì khán giả đã quá quen thuộc với cô trong vũ trụ điện ảnh Marvel rồi nên dường như điều duy nhất mà chúng ta quan tâm hơn vẫn là cốt truyện và những phân cảnh cận chiến mãn nhãn. Scarlett Johansson đã tận tâm cam kết cho vai diễn này tới tận chương cuối cùng của nhân vật, điều duy nhất mà khán giả có thể làm là tán dương và ủng hộ cô ấy.

Nhân vật Yelena Belova (Florence Pugh thủ vai) là tuyến nhân vật vô cùng phù hợp với Pugh. Đây không phải là lần đầu Pugh thể hiện một nhân vật có tính cách mạnh mẽ, nổi loạn hay có lý tưởng riêng. Nếu so với hai nhân vật thành công mà Pugh từng thể hiện rất thành công là Dani trong Midsommar (2019), Amy March trong Little Women (2019), thì Yelena Belova có thể nói sẽ là một hình tượng đáng nhớ khác trong sự nghiệp của nữ diễn viên sinh năm 96.

Kịch bản đã tạo tiền đề để giới thiệu thành công nhân vật Belova sẽ là một Black Widow kế thừa di sản và danh tiếng của người chị đã khuất một cách trọn vẹn nhất. Yelena Belova không hề kém cạnh gì chị gái mình, với khả năng giao chiến linh hoạt, thậm chí còn liều lĩnh nhưng sáng tạo, sách lược hơn cả Romanoff trong nhiều tình huống sinh tử. Belova cũng có một trái tim nồng ấm, nhân ái và có trách nhiệm giống như Romanoff, và chính vì thế mà khán giả có quyền hy vọng thêm hơn về vai trò của cô ấy trong chương tiếp theo của vũ trụ Marvel.

Review phim Black Widow (2021) | So awkward, Rose
Yelena Belova là một Black Widow mạnh mẽ, kiên cường, có lý tưởng chẳng kém gì chị mình.

Alexei (David Harbour thủ vai) và Melina (Rachel Weisz) cũng có những giây phút tỏa sáng của riêng mình, mặc dù thời lượng sẽ không sánh bằng Romanoff và Belova. Alexei có sự ngang tàng, bất mãn và hiếu chiến của một chiến binh cơ bắp đã hết thời, tuy là vậy nhưng trái tim nồng ấm, can trường mà cả Romanoff lẫn Belova đều sở hữu là một phần được tác động bởi ông. Nếu Alexei là cơ bắp thì Melina là trí não, người phụ nữ mưu lược này là một nhà khoa học, gián điệp tài ba. Sự bình tĩnh, lặng lẽ, thấu đáo là điều tuyệt vời nhất mà Melina đã dạy cho cả hai con gái, khiến cho họ sinh tồn được tới tận ngày đoàn tụ.

Một ẩn số thú vị khác được giới thiệu trong phim là Rick Mason (O-T Fagbenle) – một đồng minh thân cận, đáng tin cậy của Romanoff từ thuở cô còn ở S.H.I.E.L.D. Tuy thân phận và vai trò của Mason không được tiết lộ quá nhiều, nhưng xuyên suốt quá trình phim số lần xuất hiện của Mason là không ít, và mỗi lần xuất hiện thì anh ta lại gây ngạc nhiên cho cả Romanoff lẫn khán giả. Lực hấp dẫn và tình cảm ý nhị được trao gửi qua từng ánh mắt, cử chi trao nhau giữa Romanoff lẫn Mason cũng khiến cho khán giả phải tò mò muốn biết thêm hơn về tình sử lẫn quá khứ của hai người. Rất có thể đây không phải là lần cuối cùng khán giả được gặp gỡ Mason.

Trước khi xem phim, hẳn sẽ có những quan điểm cho rằng Taskmaster lẫn Dreykov đều là những nhân vật phản diện không quá đáng sợ, hay “thuyết phục” nếu phải so sánh với những hình tượng phản diện khác đã từng xuất hiện trong các phần phim chung lẫn riêng của các anh hùng trong biệt đội Avengers. Thực tế, nội dung đã tiết lộ về mức độ nguy hiểm và bạo tàn của Dreykov nếu như hắn không bị ngăn chặn.

Nỗ lực tối thượng lần này của Natasha Romanoff, Yelena Belova, Alexei và Melina, tiền định là để chấm dứt sự tồn tại của The Red Room, nhưng ngay cả họ cũng không thể ngờ rằng thành công lần này của mình đã phóng thích và triệt hạ những âm mưu gây hiểm họa lớn tới sự ổn định của toàn nhân loại, và vì thế mà Black Widow (2021) đã thực sự biến Natasha Romanoff trở thành một tượng đài không thể suy chuyển trong lòng các fan hâm mộ vũ trụ điện ảnh Marvel.

Review phim Black Widow (2021) | So awkward, Rose
Such a poser!

Review phim Black Widow (2021): đáng xem đến mức nào?

Phim rất đáng xem. Điểm trừ của phim có lẽ là trận chiến cuối cùng giữa Romanoff và Taskmaster vẫn có thể được xây dựng để trở nên kịch tính hơn nữa, bởi Taskmaster đã thật sự được kỳ vọng là một thế lực đối địch vô cùng đáng gờm. Thêm hơn là kết chương cho hành trình của Romanoff trong vai trò là Black Widow thật sự vẫn còn để ngỏ rất nhiều những khúc mắc mà các fan hâm mộ muốn có được lời đáp giải. Đối với một fan mến mộ nhân vật Black Widow và từng khóc khi thấy sự hy sinh của cô trong End Game, có thể nói rằng phim vẫn chưa hoàn toàn thuyết phục được Rose trọn vẹn cũng vì lý do trên.

Taskmaster và Romanoff nên có một trận chiến kết màn đầy máu lửa, cam go hơn những gì đã diễn ra trong phim.

Về điểm cộng, tốt nhất vẫn là những cảnh quay được suy tính kỹ lưỡng, thủ pháp xoay chuyển góc quay để nắm bắt được những pha hành động gay cấn của các diễn viên. Kỹ xảo đẹp mắt, chỉn chu mà có khen cũng thừa. Màu phim đồng nhất với tất cả những tác phẩm điện ảnh trước đó của nhà Marvel. Có thể thấy rằng nhà Marvel đã nỗ lực hết mình để tạo ra một tác phẩm điện ảnh riêng dành cho nhân vật Black Widow của Scarlett Johansson – điều mà cô ấy xứng đáng nhận được.

Review phim Black Widow (2021) | So awkward, Rose
Các phân cảnh chiến đấu trong phim Black Widow khá mãn nhãn.

Phim có những giây phút hài hước, không gượng gạo, giúp khán giả có những giây phút giải trí trọn vẹn. Tất cả các diễn viên đều hoàn thành tốt vai trò diễn xuất của mình, nhất là Scarlett Johansson, David Habour, Rachel Weisz và Florence Pugh.

Phim vẫn có một phân cảnh nhỏ hậu kết phim để gợi mở những gì sẽ được diễn ra trong tương lai và đã xác nhận rằng Belova sẽ tiếp tục tiếp bước Romanoff để trở thành một Black Widow mới. Thực chất, bộ phim mang tên Black Widow không chỉ để tôn vinh Romanoff đơn thuần, hay đề cập đến việc chuyển giao trọng trách kế thừa từ Romanoff sang Belova, mà còn là một sự giải phóng cho tất cả Black Widow, cũng như gợi mở về vai trò của những sát thủ – giờ đây đã thoát khỏi ách thống trị của Dreykov trong tương lai. Đây là một bộ phim không chỉ dành riêng cho nhân vật Natasha Romanoff, mà là cho tất cả những Quá Phụ Đen nói chung.

Các nhân vật còn lại chắc chắn sẽ sớm tái ngộ với khán giả mến mộ Marvel.

Cùng với cái kết của hai series Wanda&Vision và The Falcon and the Winter Soldier, cũng như series Loki cũng đang dần đi đến hồi kết, chương tiếp nối của vũ trụ siêu anh hùng Marvel đã dần được gợi mở thêm hơn tới khán giả. Vốn dĩ từ lúc blog được thành lập tới giờ, Rose vẫn chưa từng review một bộ phim nào của Marvel, nhưng cá nhân rất thích thú và luôn theo dõi những diễn tiến mới nhất của các nhân vật cũ lẫn mới. Quả thực, Rose vô cùng thích thú mong đợi, hướng về tương lai của hành trình tiếp nối trong vũ trụ điện ảnh Marvel.

Review phim Black Widow (2021) | So awkward, Rose
Tạm biệt Natasha Romanoff – you’ll be missed truly.

Kết luận: ★★★★✭(4.5/5)

error: Content is protected !!
%d bloggers like this: