fbpx
Culture

Phân tích các mạng xã hội phổ biến tại Việt Nam

Bạn có biết rằng mội dung video đang là một xu hướng hiệu quả được sử dụng trong các chiến lược tiếp thị kỹ thuật số ở Việt Nam không?

Đây là một bài nghiên cứu tổng quan, phân tích sơ lược các mạng xã hội phổ biến tại thị trường Việt Nam. Mọi sự sao chép, trích lược vui lòng đề cập đến tên và trang blog của người viết So awkward, Rose.


Tổng quan

 • Tổng dân số Việt Nam khoảng 96,9 triệu người và tỷ lệ sử dụng Internet là 70%. Điều này cho thấy 68,17 triệu người Việt Nam đang sử dụng Internet. Trong số đó, 65 triệu người đang hoạt động trên mạng xã hội, tương đương với 67% tổng dân số Việt Nam.
Phân tích các mạng xã hội phổ biến tại Việt Nam | So awkward, Rose
 • Tất cả những người trên 13 tuổi thuộc nhóm người dùng đang hoạt động, đóng góp tới 80% tổng dân số. Từ 18 tuổi trở lên chiếm 73% người dùng, trong khi 16+ là 68%.
Phân tích các mạng xã hội phổ biến tại Việt Nam | So awkward, Rose
 • Người dân Việt Nam dành trung bình 6 giờ 30 phút trực tuyến mỗi ngày, bao gồm 2 giờ 22 phút trên các kênh mạng xã hội và 2 giờ 09 phút trên video. Ngoài việc dành nhiều thời gian cho video, xem video là hoạt động nội dung trực tuyến phổ biến nhất với 95% người dùng xem video trực tuyến mỗi tháng.
 • Nội dung video đang là một xu hướng hiệu quả được sử dụng trong các chiến lược tiếp thị kỹ thuật số ở Việt Nam.

Xu thế của mạng xã hội

Theo Statista, số lượng người dùng mạng xã hội ở Việt Nam được dự báo sẽ đạt khoảng 52,8 triệu người vào năm 2023, nhưng số liệu hiện tại đã vượt quá hơn con số này. Theo một cuộc khảo sát giữa những người dùng Internet từ 16 đến 64 tuổi, hơn 90% người dùng đã đánh giá Facebook là nền tảng truyền thông xã hội bất bại. Trong khi đó, Zalo là nền tảng trò chuyện “cây nhà lá vườn” phổ biến nhất Việt Nam được ra mắt vào năm 2012. Cùng với FB và Zalo, Youtube và Instagram đã có vị thế vững chắc trên thị trường.

Phân tích các mạng xã hội phổ biến tại Việt Nam | So awkward, Rose

Những nền tảng mạng xã hội phổ biến tại Việt Nam

Phân tích các mạng xã hội phổ biến tại Việt Nam | So awkward, Rose
 • Độ phủ của Zalo rất lớn, tốc độ phát triển nhanh, chuyển đổi nhanh chóng từ công cụ nhắn tin sang nền tảng tích hợp. Là mạng xã hội, Zalo tập trung vào chức năng dòng thời gian để người dùng chia sẻ cuộc sống + liên kết bên ngoài + nội dung cảm xúc, và mức độ thâm nhập của các câu chuyện thấp. Vì các chức năng thực tiễn được sử dụng làm phương cách tăng trưởng ban đầu nên ấn tượng tổng thể về Zalo vẫn không phải là hiện đại và công nghệ cao.
 • Tính năng Messenger vẫn có mức độ thâm nhập cao vì vị trí cốt lõi của Facebook. Nền tảng mạng xã hội này được sử dụng rộng rãi để chia sẻ tin nhắn riêng tư. Đa phần các nội dung bên ngoài như YouTube, TikTok đều được chia sẻ thông qua messenger.
 • Facebook là nền tảng xã hội quan trọng nhất và là cách để người dùng internet thiết lập những mối giao tiếp xã hội. Facebook khuyến nghị người dùng sử dụng để tên thật + ảnh, nhưng đồng tồn tại là những lo ngại về quyền riêng tư của người dùng thấp. Đặc điểm của mạng xã hội này là nội dung phong phú, thể loại đa dạng và sự hoạt động mạnh mẽ, tích cực của các hội nhóm Facebook, cập nhật tin tức và nội dung địa phương mau chóng.
 • Instagram chiếm một tỷ lệ nhất định trong giới trẻ, nhưng xu hướng tăng trưởng yếu nhất trong các nước Đông Nam Á.

Phân tích từng trang mạng xã hội phổ biến tại Việt Nam

Phân tích các mạng xã hội phổ biến tại Việt Nam | So awkward, Rose

1. FACEBOOK (68 triệu người dùng)

Đây là trang mạng xã hội phổ biến, dẫn đầu thị trường Việt Nam. Người dùng từ mọi nhóm tuổi đều có tài khoản trên nền tảng và truy cập vào nền tảng hàng ngày. Ngoài bạn bè và cộng đồng, FB còn được sử dụng cho Thương mại điện tử.

Ưu

 • Đặc biệt quen thuộc với người Việt Nam, vì là mạng xã hội đầu tiên thâm nhập thị trường nên mọi người đã hình thành thói quen sử dụng và điều hướng đến tất cả các tính năng quen thuộc một cách dễ dàng.
 • Thuật toán của nó được cập nhật liên tục, dẫn đến việc hiển thị các trang và tài khoản cá nhân thấp nếu nội dung không nhận được nhiều tương tác, vì vậy hệ sinh thái nội dung hiện đang tổng hợp thành các nhóm Facebook (cả công khai và riêng tư) cho những người dùng tích cực và nhanh chóng cập nhật tin tức, xu hướng, v.v.
 • Facebook đã giới thiệu nhiều tính năng ngày càng phù hợp hơn với người dùng như Group Videos, Facebook Live, Secret Crush… Được coi là mạng xã hội phổ biến nhất tại Việt Nam, nhiều tính năng được phát triển chưa quen thuộc với đông đảo người dùng.
 • Về sự thâm nhập của người dùng, Facebook có lợi thế trên toàn Việt Nam, tập trung từ các thành phố cấp 1 đến cấp 4. Facebook có sự cân bằng về giới tính của người dùng. Về quy mô khán giả, Việt Nam đứng thứ 7, sau Ấn Độ, Mỹ, Indonesia, Brazil, Mexico, Philippines.

Nhược

 • Tai tiếng lớn nhất của Facebook là việc thu thập dữ liệu – điều luôn gây tranh cãi lớn và gây mất lòng tin cho người dùng.
 • Bên cạnh sự tiện lợi của Facebook Messenger, một số lượng lớn người Việt Nam hiện nay coi Facebook như một công cụ tiếp thị cá nhân để thăng tiến sự nghiệp, thay vì sử dụng Linkedin (không thân thiện với đa phần người Việt Nam). Để riêng tư và chọn lọc hơn, người dùng sẽ chọn Instagram (tài khoản riêng tư) hoặc Zalo để chia sẻ về cuộc sống của họ.

2. ZALO (60 triệu người dùng)

Zalo là ứng dụng nhắn tin “cây nhà lá vườn” đang chiếm lĩnh thị trường Việt Nam. Đây là một ứng dụng nhắn tin quen thuộc, đang được khoảng 2/3 chủ sở hữu điện thoại thông minh của cả nước sử dụng. Tham vọng của nền tảng này là trở thành một trang mạng xã hội phổ biến tại Việt Nam – tuy rằng người dùng nhìn nó thuần chất là ứng dụng nhắn tin hơn.

Ưu

 • Khởi đầu là một ứng dụng OTT để liên lạc (nhắn tin và gọi điện miễn phí trên Internet) cách đây 7 năm, Zalo hiện đã trở thành một “siêu ứng dụng” với hàng loạt tính năng và dịch vụ như: Mua sắm trực tuyến, đặt xe, đặt đồ ăn, tin tức, ngân hàng, cổng thanh toán, game …
 • Zalo có gần 60 triệu người dùng với thời lượng sử dụng 2,12 giờ / ngày. Zalo chỉ đứng sau Facebook với thời lượng sử dụng 3,55 giờ / ngày với 68 triệu người dùng và YouTube là 2,65 giờ / ngày với 50 triệu người dùng.
 • Nó có thể chuyển các tập tin lớn thông qua tính năng tin nhắn.
 • Người dùng có thể thêm bạn bè bằng số điện thoại hoặc quét mã QR. Tất cả những người có trong danh sách liên hệ của người dùng đều có thể xem nội dung đăng tải, nhưng chỉ những người kết nối chung mới có thể nhìn thấy bình luận của bài đăng. Bạn không thể thấy bình luận của ai đó hoặc lượt thích trong bài đăng của người dùng khác nếu hai bạn không kết nối với nhau => tính độc quyền và quyền riêng tư.
 • Tài khoản chính thức từ Chính phủ, các phương tiện truyền thông lớn. Dữ liệu cá nhân, tin nhắn và thông tin được bảo mật cao. Dễ dàng sử dụng và điều hướng cho người cao tuổi. Hầu hết người cao tuổi đều có Zalo trên điện thoại như một công cụ liên lạc với gia đình.

Nhược

 • Zalo được xây dựng để sử dụng cá nhân và chia sẻ khoảnh khắc, không phải để tạo nội dung.
 • Việc thâm nhập thị trường tốn nhiều thời gian do thiếu quảng bá, PR và quảng cáo. Nhưng một khi người dùng đã quen với Zalo, họ sẽ luôn sử dụng nền tảng này để giao tiếp.

3. INSTAGRAM (6 triệu người dùng)

Instagram là mạng xã hội phổ biến, với chất lượng nội dung cao. Đây là một nền tảng tuyệt vời để chia sẻ hình ảnh và óc thẩm mỹ / sáng tạo – đó là những điều khiến Instagram trở nên rất hấp dẫn. Văn hóa theo dõi ngôi sao, người nổi tiếng rất phổ biến trên nền tảng này.

Ưu

 • Có gần 6 triệu người dùng Instagram tại Việt Nam vào tháng 2 năm 2020, chiếm 5,7% dân số toàn quốc. Phần lớn trong số họ là phụ nữ – 60,5%. Những người từ 18 đến 24 tuổi là nhóm người dùng lớn nhất (3100 000)
 • Instagram là một lựa chọn nền tảng tuyệt vời cho influencer marketing. Bộ lọc filters, công nghệ AR, story là công cụ được người dùng sử dụng hàng ngày. Instagram Guides hiện đang khai thác tiềm năng của video thời lượng ngắn và thay đổi thuật toán để thu hút người dùng.
 • Nội dung có mức độ tiếp xúc cao giữa mọi người với mọi người, nhóm này sang nhóm khác, từ một nơi đến các lục địa khác nhau bằng cách sử dụng thẻ hashtag bắt đầu bằng #, gắn thẻ người dùng và quảng cáo chéo (hiệu quả hơn Facebook)
 • Người dùng có thể kết nối trực tiếp và theo dõi các ngôi sao toàn cầu và nhận các cập nhật, thông tin mới từ họ, tốt hơn, nhanh hơn và thuận tiện hơn bất kỳ nền tảng nào khác (ngoại trừ Twitter).
 • Instagram hiện đã liên kết với Facebook, vì vậy người dùng của nó có thể trực tiếp gửi tin nhắn cho những người bạn Facebook quen biết của họ, những người không có tài khoản Instagram. => tính tiện lợi và tính bao hàm.

Nhược

 • Chất lượng video tải lên thấp. Có quá nhiều thiết lập bất tiện để có chất lượng tốt hơn khi tải video lên Instagram – điều mà không phải người dùng nào cũng có thể làm được.
 • Instagram có thể bị lag khi tải lên nội dung dữ liệu lớn hoặc sử dụng bộ lọc trên máy ảnh. Giới hạn chú thích cho nội dung.
 • Thuật toán luôn thay đổi mạnh mẽ, người dùng có thể dễ dàng bỏ lỡ các bài đăng mới trên nguồn cấp dữ liệu mới nếu họ theo dõi quá nhiều tài khoản.

4. TWITTER (1,4 triệu người dùng)

Twitter là mạng xã hội phổ biến, nổi bật với việc truyền tải nhanh ‘xu hướng’ (trend). Tin tức cập nhật nhanh chóng, theo thời gian thực là điểm mạnh mà khó có nền tảng nào khác có thể đánh bại được Twitter. Twitter chủ yếu nghiêng về cập nhật tin tức, nhưng giải trí chiếm một phần hai.

Ưu

 • Có rất nhiều người nổi tiếng trên thế giới sử dụng mạng xã hội này, thường xuyên đăng tải và cập nhật tin tức của họ cũng như công nghệ, tài chính, chính trị, … trên toàn cầu.
 • Nền tảng này đặc biệt nắm bắt Xu hướng hàng đầu trên toàn cầu một cách nhanh chóng và chính xác.
 • Thiết kế sạch sẽ / gọn gàng -> rất dễ điều hướng -> đề xuất cho người dùng hiểu biết về công nghệ. Công cụ tìm kiếm tiên tiến -> thuận tiện cho người dùng tra cứu thông tin và các nội dung liên quan.
 • Hashtags đã xuất hiện từ Twitter và trở nên phổ biến hơn với người dùng trên mạng xã hội trong những năm gần đây. Hashtag “nhóm” tất cả thông tin về cùng một chủ đề với nhau và các nội dung liên quan dễ dàng được cơ cấu bằng dấu # và những từ khóa liên quan.
 • Instagram và Twitter là hai nền tảng có hashtag phát triển mạnh để tìm kiếm thông tin, sự kiện và hình ảnh. Hashtags là điểm mạnh của Twitter. Nếu người dùng thực sự không hiểu ý nghĩa của điều này thì Twitter khó có thể chiếm được thị phần lớn tại thị trường Việt Nam.
 • Nhược
 • Tính năng của Twitter rất hạn chế, không tiện lợi như Facebook. Ngoài các chức năng cơ bản như tweet trạng thái, tin tức có hình ảnh, theo dõi chủ đề và nhắn tin, Twitter còn thiếu rất nhiều tính năng mở rộng như Facebook. Ngoài ra, Twitter cũng giới hạn số lượng ký tự chú thích (tối đa 280 ký tự), khiến người dùng không thể đăng những dòng trạng thái dài hơn.
 • Nếu bạn bè / thành viên gia đình / đồng nghiệp không khuyến khích nhau sử dụng nó -> không phổ biến ở Việt Nam.
 • Thiếu hứng thú khi nền tảng này thiếu đi những tính năng khác ngoài việc cập nhật tin tức.

5. LOTUS (2,5 triệu người dùng)

Với việc tập trung vào việc tạo nội dung, Lotus thưởng cho người dùng của mình bằng “xu thưởng”. Nội dung càng hay, người dùng càng được thưởng nhiều xu. Xu có thể được đổi thành quà tặng hoặc phiếu mua hàng từ các đối tác của nền tảng.

Ưu

 • Được phát triển bởi VCcorp = công ty công nghệ hàng đầu Việt Nam, các sản phẩm của VCCorp có độ phủ sóng mạnh mẽ trong hầu hết các lĩnh vực Công nghệ và Internet như thương mại điện tử, quảng cáo trực tuyến, truyền thông trực tuyến,… Lotus được xây dựng để phục vụ đối tượng của VCCorp.
 • Lotus nhắm đến các thị trường ngách và tập trung vào việc xây dựng các tính năng cho khán giả địa phương. Chẳng hạn như check in với người nổi tiếng, Nâng cao nhận thức cộng đồng, Trở thành người hâm mộ, Người kể chuyện bằng phương tiện truyền thông, (Câu chuyện ảnh, Thư viện ảnh, Đơn vị truyền thông, eMagazine, Tin tức hàng đầu, Tin tức xu hướng, Tin tức video, Danh sách phát, Trạng thái…)
 • Xuất thân từ mảng phát triển nội dung, VCCorp vận hành Lotus dựa trên nội dung thông tin tổng hợp, nhằm mang đến cho người xem những nội dung tin tức phong phú được quan tâm hàng ngày, dựa trên các nguồn tin chính luận, phản ánh, thời sự, người sáng tạo nội dung, cộng đồng. Không giống như Facebook và các mạng xã hội ngày nay – nơi dễ bị ngập trong biển thông tin hỗn tạp, Lotus cho phép người dùng tìm kiếm có chọn lọc và sắp xếp kết quả dựa trên ngữ cảnh.
 • Lotus cũng hợp tác với các nhà cung cấp và dịch vụ lớn để triển khai tiện ích riêng cho người dùng của họ. Chẳng hạn, tính năng kết hợp với hãng hàng không Vietjet cho phép người dùng đặt vé máy bay, đặt trước các loại hàng hóa, hành lý khi đang bay hoặc nhắc lịch bay.

Nhược

 • Người dùng cảm thấy không thoải mái khi phải chia sẻ thông tin cá nhân ngay từ đầu. Ứng dụng yêu cầu người dùng chia sẻ ID, URL Facebook, email để đăng nhập và sử dụng ứng dụng. -> Điều này đã dẫn đến kết quả là người dùng không tin tưởng vào ứng dụng. (Hiện nay quy chế này đã bị bãi bỏ)
 • Lotus được chứng thực bởi Chính phủ, cộng với hành vi thu thập dữ liệu cá nhân của họ, người dùng hiện đang nghĩ Lotus là một phương tiện truyền thông xã hội được kiểm soát – thay vì một nơi “an toàn” để chia sẻ thông tin.

6. MOCHA (4,5 triệu người dùng)

Nền tảng truyền thông xã hội nhắm mục tiêu đến khán giả trẻ. Nó được sở hữu và phát triển bởi Viettel Telecom – một trong ba công ty Viễn thông lớn nhất Việt Nam.

Ưu

 • Mocha khởi đầu là một công cụ liên lạc cạnh tranh với nhiều ứng dụng gọi điện và nhắn tin miễn phí khác trên thị trường. Theo đó, người dùng có thể nhắn tin, gọi điện miễn phí tới các thuê bao di động thông thường.
 • Từ cuối năm 2018, Mocha đã có một cú chuyển mình lớn, với tầm nhìn phát triển thành một siêu ứng dụng chuyên cung cấp các dịch vụ giải trí đa dạng cho người dùng dưới dạng mạng xã hội dành cho giới trẻ.
 • Mocha được định hướng trở thành trung tâm của hệ sinh thái dành cho giới trẻ, là điểm đến cho các nhu cầu nghe nhạc, xem phim, video, đọc tin tức, chơi game… và kết nối với nhiều ứng dụng Viettel khác. như ViettelPay, MyViettel, MyGo …
 • Mocha áp dụng chính sách tặng 5 GB dữ liệu mỗi tháng cho tất cả người dùng để thưởng thức các nội dung trên nền tảng của mình.

Nhược

 • Người dùng có phản hồi tiêu cực về hành vi của Mocha hoặc gửi SMS để tải ứng dụng xuống. Hành vi này được coi là gửi thư rác và gây phiền nhiễu.
 • Ứng dụng được coi là không ổn định, không hoàn chỉnh và có rất nhiều lỗi chưa được khắc phục làm gián đoạn trải nghiệm của người dùng.

7. GAPO (6 triệu người dùng)

Mạng xã hội do Công ty Cổ phần Công nghệ Gapo (Gapo Technology JSC.,) Phát triển cũng đứng đầu về lượt tải trên App store và CH play nhiều lần liên tiếp.

Ưu

 • Dễ dàng điều hướng, hiểu nền tảng ngay từ đầu mà không cần quá nhiều hướng dẫn (vì nó giống như Facebook)
 • Nhiều tài khoản chính thức từ những người nổi tiếng lớn và các nhóm lớn đến từ Facebook. -> Gapo có chiến lược là hợp tác với những người nổi tiếng và những người có ảnh hưởng / KOL để quan tâm nhiều hơn đến nền tảng mới của mình.
 • Sự thâm nhập của người dùng từ các thành phố cấp 1 đến cấp 4 -> đa dạng người dùng trẻ.
 • Nội dung đa dạng, bao gồm Hài hước, Tình cảm, Chiêm tinh, Ẩm thực, Tin tức, Thể thao, Giải trí, ACG (Anime – Truyện tranh – Game) … Một lượng lớn người dùng hiện đã quen thuộc với nền tảng này và sử dụng nó thường xuyên.
 • Các tính năng phần thưởng như vòng quay may mắn, mời bạn bè tham gia sau đó được trả tiền (bằng Gapo coin) Gapo cung cấp trải nghiệm người dùng được cá nhân hóa thông qua tùy chỉnh. Nó sẽ hỏi những người dùng mới đăng ký về sở thích, mối quan tâm của họ

Nhược

 • Nội dung bị người dùng coi là “rác”, không được lọc kỹ vì các thuật toán của nó đề xuất ảnh selfie, quảng cáo không liên quan, tin rác trên nguồn cấp dữ liệu.
 • Nó được coi là phiên bản rẻ tiền của Facebook, với cách hiển thị và tính năng tương tự. Người dùng mong đợi nó sẽ khác với Facebook hoặc có các tính năng phù hợp / tốt hơn để nổi bật. Hầu hết cho biết họ sẽ chọn Facebook thay vì Gapo.
 • Nó được xây dựng để chia sẻ nội dung đã tạo từ các nền tảng khác (Tiktok, Facebook, Youtube, media). Các công cụ hiện có của nó là thêm nhãn dán, khung, văn bản.
 • Kiểm định nội dung kém, hoặc hệ sinh thái nội dung không có gí trị vì chiến lược phát triển sai lầm.
 • Vẫn còn tồn tại lỗi và các chức năng bất tiện. Do những người dùng tuân thủ chính sách kiểm duyệt của địa phương, nên có khả năng người dùng không tin tưởng Gapo và các nền tảng tương tự vì có thể bị giám sát. -> vấn đề tin tưởng.

8. TIKTOK (10 triệu người dùng)

Là nền tảng chia sẻ video ngắn. Các video ngắn có bộ lọc filter hấp dẫn, thử thách cộng đồng như hát nhép, diễn xuất, nhảy theo phong trào. Hashtag challenge là đặc tính riêng đã khiến nền tảng này trở nên hấp dẫn đối với thế hệ người dùng mạng xã hội trẻ tuổi (GEN-Z)

Ưu

 • Nguồn cấp tin tức hàng ngày của TikTok gây nghiện vì nó chứa vô số video ngắn, giải trí mà không thể tìm thấy ở nơi khác.
 • Những người làm nội dung trên TikTok là vô số. Họ còn trẻ, thích ứng nhanh, sáng tạo và rất thích tạo nội dung dễ chia sẻ.
 • Thuật toán của Tiktok là ưu điểm mạnh nhất. Các bộ lọc / công cụ chỉnh sửa video tích hợp tuyệt vời trong ứng dụng -> Mang lại nhiều lựa chọn hơn để người tạo nội dung sáng tạo hơn.
 • Hashtag challenge và nội dung thịnh hành để giữ cho người dùng luôn quan tâm đến việc dành thời gian trên ứng dụng. Chia sẻ video dạng ngắn là một nền tảng mới trỗi dậy vào đúng thời điểm, khi tất cả nội dung trên Youtube đều dài hoặc bão hòa.
 • Nó trở thành “ứng dụng CNTT” mới và dễ dàng được bạn bè / đồng nghiệp hoặc thành viên gia đình tán thành -> tăng trưởng cộng đồng.
 • Tiktok là sản phẩm mang tính quốc tế, nghĩa là người tạo nội dung có thể dễ dàng tìm nguồn cảm hứng từ mọi người sáng tạo nội dung trên nền tảng này, bất kể họ ở đâu. Nó có bố cục và giao diện trẻ trung / mới mẻ – kết hợp tất cả những thứ mà thế hệ trẻ quan tâm, bao gồm video / âm nhạc / nội dung hài hước và giải trí.

Nhược

 • Không phải tất cả nội dung trên Tiktok đều là nội dung tốt, hầu hết đều là nội dung chạy theo xu hướng, đăng lại nội dung hoặc nội dung không có giá trị.
 • Không nhiều người có thể sáng tạo hoặc biết cách tạo ra một nội dung hay dưới dạng video. Nó được coi là một nền tảng giải trí – nên không được coi trọng bởi tầng lớp trí thức. Điều này có thể dẫn đến nhận thức rằng ứng dụng này không phù hợp với mọi loại người dùng.
 • Vẫn có mức độ thâm nhập thấp, vì đây chỉ là một hình thức chia sẻ video ngắn, phù hợp với đối tượng người trẻ.

9. YOUTUBE (Hơn 30 triệu người dùng – chỉ tính trên điện thoại)

Nội dung video “gốc” chất lượng cao. Từ những ngôi sao lớn nhất đến những người sáng tạo nhỏ, tất cả mọi người đều có thể được tìm thấy trên nền tảng. Được mọi người sử dụng với mục đích đa dạng, từ học tập, tìm cảm hứng, giải trí, thảo luận, cập nhật thông tin…

Trong suốt hơn 15 năm lịch sử của mình, Youtube đã thu hút được hơn 2 tỷ người dùng hàng tháng theo dõi vô số video trên trang web này.

Ưu

 • Đây là một nền tảng kiếm tiền cho những người sáng tạo nội dung chất lượng. Video chất lượng cao và người tạo nội dung chất lượng cao.
 • Đây là một nền tảng rất cạnh tranh. Youtube đã trả nhiều tiền cho những người tạo nội dung chất lượng.
 • Đây là một nền tảng không thể “bị thách thức” để kiếm tiền từ việc tạo nội dung video. Tất cả những người sáng tạo nội dung chất lượng cao đều không muốn chia sẻ nội dung của họ trên một nền tảng khác để đảm bảo rằng tất cả doanh thu tốt sẽ đổ vào kênh Youtube của họ.
 • Đây là một nền tảng xác nhận nội dung quốc tế, địa phương và được cá nhân hóa. Thuật toán đề xuất tất cả nội dung có liên quan cho người dùng của nó.
 • Bất kỳ ai cũng có thể xây dựng thương hiệu cá nhân của riêng mình trên nền tảng này. Ngoài ra, có những tài năng trẻ đã được tìm kiếm trên nền tảng này và trở nên nổi tiếng, chẳng hạn như Justin Bieber, Troye Sivan, Shawn Mendes, Michelle Phan, Tori Kelly…
 • Nội dung đa dạng khiến mọi người quan tâm lâu dài. Tỷ lệ giữ chân cao.

Nhược

 • Youtube là mạng xã hội video đơn thuần, không phải là một nền tảng truyền thông xã hội tích hợp. Nó cần những nền tảng khác để chia sẻ, quảng bá nội dung.
 • Mặc dù vậy, Google và YouTube hiện vẫn bị cáo buộc khá nhiều đến vấn đề tiết lộ thông tin cá nhân, không kiểm soát các nội dung độc hại và gây ảnh hưởng xấu đến một số thị trường.

10. LINKEDIN (Gần 4 triệu người dùng)

LinkedIn là một trang mạng xã hội phổ biến, được thiết kế dành riêng cho cộng đồng doanh nghiệp. Mục tiêu của nó là cho phép các thành viên đã đăng ký thiết lập và tạo ra mạng lưới những cá nhân mà họ biết một cách chuyên nghiệp.

Ưu

 • Không phải Facebook, LinkedIn mới là mạng xã hội được nhiều chuyên gia cao cấp Việt Nam lựa chọn để xây dựng thương hiệu cá nhân LinkedIn.
 • Nền tảng kết nối mạng chuyên nghiệp là lựa chọn hàng đầu của người Việt để xây dựng thương hiệu cá nhân với 31% ý kiến, trong khi tỷ lệ chọn Facebook là 27%.
 • LinkedIn được coi là một nền tảng nghề nghiệp trực tuyến và giúp xây dựng thương hiệu cá nhân và quản lý danh tiếng cá nhân. LinkedIn là lựa chọn hàng đầu của các ứng viên cấp cao Việt Nam trong lĩnh vực xây dựng thương hiệu cá nhân với 31%. Tiếp theo, tỷ lệ ứng viên cấp cao Việt Nam lựa chọn các mạng xã hội khác là: Facebook (27%); YouTube (15%). Wikipedia (6%); Instagram và Viber đều có 5% ứng viên để lựa chọn.
 • Những người từ 25 đến 34 tuổi là nhóm người dùng lớn nhất.

Nhược

 • LinkedIn cung cấp cho bạn một cái nhìn không trung thực về thế giới nghề nghiệp. Trên thực tế, điều kiện làm việc / môi trường / tiến trình của người dùng trên LinkedIn không quá hoàn hảo như hồ sơ của họ hiển thị.
 • Hầu hết người dùng sử dụng số lượng người theo dõi để đánh giá mức độ đáng tin cậy của một tổ chức hoặc cá nhân. Có thể dễ dàng nhận thấy cơ chế này rất giống với Facebook và Instagram.
error: Content is protected !!
%d bloggers like this: