fbpx
Business

Rens Original – thương hiệu giày thể thao bền vững làm từ hạt cà phê của người Việt

Cùng tìm hiểu về thương hiệu giày thể thao bền vững Rens Original.

Rens Original là một thương hiệu giày thể thao bền vững được sáng lập bởi 2 chàng trai người Việt đang tu nghiệp tại Phần Lan.


Rens Original - thương hiệu giày thể thao bền vững của người Việt
Trần Bảo Khánh (trái) và Chu Hoàng Sơn (phải)

Giày sneakers trên thị trường hầu hết là các sản phẩm không được thiết kế để tái chế. Điều này gây ô nhiễm rất lớn tới môi trường, nhưng hầu hết nằm ngoài vùng hiểu biết của phần đông người tiêu dùng. Giày sneakers vừa được xem là một món phụ kiện thời trang cần thiết, cũng như sản phẩm đề cao công năng, bởi thế mà nhiều người có thể không đầu tư vào quần áo quá nhiều, nhưng họ lại đầu tư vào các đôi giày mà họ lựa chọn để mang. Giày sneakers gây ô nhiễm môi trường do khó có thể tái chế là một điều cần phải nằm trong nhận thức của người tiêu dùng.

May mắn thay, hai sinh viên Việt Nam tại Phần Lan rất quan tâm đến thời trang và các vấn đề môi trường đã thành công với sản phẩm ‘giày thể thao cà phê’ đặc biệt làm từ bã cà phê tái chế và rác thải nhựa. Cùng nhau họ đã thành lập nên Rens Original và bước đầu thu hút được nhiều sự quan tâm từ các tín đồ ủng hộ thời trang bền vững.

Hai sinh viên đó là Trần Bảo Khánh, 29 tuổi và Chu Hoàng Sơn, 25 tuổi. Họ đã được xướng tên trong hạng mục Doanh nhân xã hội của danh sách Forbes 30 Under 30 Châu Âu vào năm 2020, và được ghi nhận là những nhà lãnh đạo trẻ có tầm nhìn sáng tạo, quả cảm trong cả lĩnh vực kinh doanh và xã hội.

Rens Original - thương hiệu giày thể thao bền vững của người Việt
Rens Original được Forbes tôn vinh.

Khánh và Sơn lọt vào danh sách các doanh nhân trẻ khác ở châu Âu, trong đó có nhà môi trường 17 tuổi người Thụy Điển Greta Thunberg, trong hạng mục tôn vinh “tận dụng sự thông minh trong kinh doanh để cứu thế giới”, hay có thể được hiểu theo góc độ chuyên môn là kinh doanh có mục đích.

“Bạn làm gì với những hạt cà phê bỏ đi của mình? Bộ đôi đến từ Việt Nam này đang tái chế chúng bằng cách biến những mảnh đất bỏ đi thành những tảng đá mới. Công ty có trụ sở tại Helsinki đã bán giày thể thao của họ cho các cá nhân ở hơn 100 quốc gia,” Forbes giới thiệu về hai nhà đồng sáng lập của Rens Original.

Khởi điểm của Ren Originals là đầu mùa hè năm 2017, cả Khánh và Sơn đều là những người trẻ đam mê giày thể thao và tình cờ gặp gỡ nhau trong một quán cà phê. Rens Original được thành lập một cách có nền tảng khi một người có kiến ​​thức, tư duy về sản xuất bền vững trong khi người còn lại đã làm việc với các đối thủ nặng ký trong lĩnh vực thời trang tại Zalando – một doanh nghiệp thương mại điện tử có trụ sở tại Đức.

Cuộc trò chuyện của hai người nhanh chóng trở thành một cuộc thảo luận về thời trang và tác động của nó đối với môi trường trước khi nảy sinh ra ý tưởng mới mẻ là họ muốn tạo ra “một đôi giày thể thao bền vững mà những người đam mê giày thể thao thực sự muốn mang”.

Cả Khánh và Sơn đều phấn khởi và tin rằng những người đam mê giày thể thao sẽ bắt đầu nhận diện và qua tâm tới thời trang thân thiện với môi trường, do đó mà không quá sa đà vào các đặc tính nổi trội hay kiểu dáng.

Sau lần thử nghiệm thất bại đầu tiên với đôi giày thể thao bằng vải cotton, cả hai đã phát hiện ra một sợi chỉ có độ bền cao gấp nhiều lần so với cotton có thể được kéo từ bã cà phê đã qua sử dụng. Trong một cuộc phỏng vấn với báo Tuổi Trẻ, Khánh gọi những gì anh và các cộng sự đang làm là sự kết hợp giữa niềm đam mê sneakers và mong muốn bảo vệ môi trường.

“Vì ngành công nghiệp thời trang đã và đang gây ra nhiều tác động tiêu cực đến môi trường nên chúng tôi đang tìm kiếm một sản phẩm thân thiện với môi trường và vẫn hợp thời trang,” Sơn từng chia sẻ với phóng viên báo Tuổi Trẻ.

Rens Original - thương hiệu giày thể thao bền vững của người Việt
Hai nhà sáng lập của thương hiệu giày thể thao bền vững.

Sơn cũng cho biết anh và Khánh đã rút kinh nghiệm cho doanh nghiệp của mình từ những vị trí đã từng làm tại các công ty sản xuất giày. “Chúng tôi đã thử nghiệm nhiều loại vật liệu và dành sáu tháng để thử nghiệm bông hữu cơ, nhưng vật liệu này không hoạt động. Sau đó, chúng tôi tìm thấy may mắn của mình với bã cà phê đã qua sử dụng. Chúng tôi bắt đầu trộn bã cà phê với nhựa tái chế theo một tỷ lệ nhất định, cuối cùng tạo ra các sợi polyester có khả năng làm giày,” Sơn mô tả quá trình nghiên cứu và phát triển sản phẩm ban đầu.

“Chúng tôi đã mất một năm để sản xuất đôi giày đầu tiên của mình, đôi giày mà chúng tôi sử dụng để bắt đầu chiến dịch huy động vốn từ cộng đồng”. Theo Khánh, mẫu giày đầu tiên đã chinh phục được một số nhà đầu tư đặt nhiều hy vọng vào sản phẩm và muốn đầu tư. “Chúng tôi gần như cạn kiệt ngân sách ba lần nhưng luôn gặp những nhà đầu tư nhìn thấy tiềm năng của chúng tôi và tài trợ cho chúng tôi,” anh nói.

Khánh cũng tin rằng mọi việc xảy ra đều có lý do của nó, ngay cả việc Rens Originals nhận được sự đầu tư lớn. “Tôi nghĩ rằng đó là vì chúng tôi đã luôn làm việc chăm chỉ sau khi tốt nghiệp, vì vậy chúng tôi có thể xây dựng các mối quan hệ và gây ấn tượng với các nhà đầu tư. Đó là lý do tại sao họ sẵn sàng đầu tư ngay từ đầu”, anh giải thích.

Trong bối cảnh dịch bệnh COVID-19 hoành hành khắp thế giới, Rens Original vẫn được xem là một công trình giàu tiềm năng và đúng đắn, khi công ty đã nhận được vốn từ các nhà đầu tư ở Mỹ, Đức và Malaysia, ngay trước khi dịch bệnh bùng phát mạnh ở châu Âu. Theo Khánh, Rens Original đang hoạt động “ổn định” với hầu hết các sản phẩm được sản xuất tại các nhà máy Trung Quốc trước khi được lưu kho tại Hồng Kông để xuất khẩu sang Bắc Mỹ, Châu Âu và Úc. Trong năm đầu tiên bán sản phẩm vào năm 2019, Khánh và Sơn đã xuất xưởng khoảng 6.000 đôi giày thể thao trên toàn cầu.

Rens Original - thương hiệu giày thể thao bền vững của người Việt
Một sản phẩm giày của Rens Original có thể được đặt hàng trên toàn thế giới.

“Theo một số cuộc khảo sát, khách hàng yêu thích sản phẩm của chúng tôi vì nó có cả tính thời trang và mục đích vì môi trường”, Khánh chia sẻ. Không dừng lại ở đó, Rens Original vẫn luôn mong mỏi sẽ phát triển và cố gắng để cải tiến cho các sản phẩm trong tương lai của mình.

Không chỉ cảm thấy tự hào về mục đích kinh doanh, Rens Original còn tự hào về tính đa dạng trong môi trường làm việc lẫn nguồn nhân lực của mình. Sơn chia sẻ rằng công ty của anh hiện có 14 nhân viên tài năng là người nhập cư từ Trung Quốc, Cộng hòa Séc, Hungary, Nepal, v.v. Trong cuộc phỏng vấn với Tuổi Trẻ, bộ đôi này kể lại con đường trở thành doanh nhân ở Phần Lan của hai người gốc Việt.

Khánh cho biết: “Tôi học kinh tế vào cuối năm 2011, còn Sơn thì chọn công nghệ thông tin vào năm 2014. Thực lòng mà nói, thời đi học, chúng tôi chỉ mong đạt điểm cao rồi kiếm việc làm ổn định, không dám mơ xa hơn vì nghĩ mình không có lợi thế hơn học sinh bản địa. Cho đến một ngày, tôi nhận ra rằng học sinh Việt Nam có những lợi thế riêng của chúng ta. Ví dụ, tôi hiểu thị trường Châu Á và Việt Nam. Kể từ đó, tôi bắt đầu suy nghĩ về điểm mạnh và điểm yếu của mình để tìm ra con đường của mình trong cuộc sống.”

Oskari Tempakka, Giám đốc điều hành của Quỹ đầu tư mạo hiểm Wave Ventures của Phần Lan, gọi Khánh và Sơn là “những sinh viên đến từ một đất nước xa xôi đã để lại một câu chuyện đầy cảm hứng ở Phần Lan.” Ông cho rằng cả Khánh và Sơn đã trải qua một chặng đường dài và ý tưởng lẫn sản phẩm của họ được các nhà đầu tư trong đó có Wave Ventures đánh giá cao.

Hành trình của Rens Original vẫn tiếp tục truyền cảm hứng tới nhiều trẻ muốn tạo dựng doanh nghiệp của riêng mình, cũng như đeo đuổi sứ mệnh làm thời trang bền vững và kinh doanh có mục đích. Tại thị trường Việt Nam, thương hiệu ShoesX cũng là một thương hiệu giày được sản xuất từ hạt cà phê, cũng giống như là Rens Original. ShoesX chỉ mới ở giai đoạn đầu phát triển và cần phải có thêm thời gian để chinh phục thị trường trong nước, trước khi mở rộng quy mô thêm hơn.

Thương hiệu giày thể thao bền vững SHOES X.

Nhưng đây là dấu hiệu tích cực, cho thấy ngành thời trang của Việt Nam có một sự nhanh nhạy, sở hữu nhiều nguồn nhân lực sáng tạo, táo bạo, dám đương đầu với thử thách để làm kinh tế một cách bền vững, văn minh và có tầm ảnh hưởng tới nhận thức của người tiêu dùng.

Được chuyển ngữ từ bài viết này trên báo Tuổi Trẻ.

error: Content is protected !!
%d bloggers like this: