fbpx
Business

Các nền tảng mạng xã hội thu hút ngành thời trang xa xỉ tại Trung Quốc

Mạng xã hội nào đang gây được sự chú ý đối với nhóm ngành hàng xa xỉ tại Trung Quốc khi nói về chiến lược tiếp thị, giao tiếp với khách hàng?

Douyin, Kuaishou, và Bilibili là ba nền tảng mạng xã hội đang rất được ưa chuộng tại thị trường Trung Quốc – vốn đang là trọng điểm kinh doanh của ngành thời trang xa xỉ, nhất là trong bối cảnh dịch bệnh vẫn chưa được kiểm soát và kinh tế đình trệ.


Tổng quan: Số lượng người dùng hoạt động hàng tháng (MAU – Montly active user) của cả ba nền tảng đã tăng lên 200 triệu dựa trên thống kê vừa được công bố, nhưng Bilibili vẫn đang trải qua giai đoạn mở rộng người dùng và sở hữu ít MAU hơn.

Douyin có lợi thế ở các thành phố lớn như Bắc Kinh, Thượng Hải, Quảng Châu, Thâm Quyến và các thành phổ lớn khác. Ngược lại, nền tảng Kuaishou lại được ưa chuộng hơn bởi các tín đồ sống ở các vùng nông thôn. Cả 2 nền tảng Douyin và Kuaishou đều quen thuộc với thế hệ Millennials và GEN- Z, trong khi Bilibili đã công khai cho biết rằng khoảng 78% người dùng của họ là từ 18-35 tuổi.

Chính vì sự thịnh hành của ba ứng dụng mạng xã hội kể trên mà việc kinh doanh hay quảng bá thương hiệu dựa vào chúng là một trong những chiến lược phát triển phù hợp dành cho các nhà mốt quốc tế đang muốn chinh phục (hoặc mở rộng tệp) đối tượng khách hàng tại đất nước tỷ dân này. Tờ Jing Daily – chuyên phân tích về thị trường mặt hàng xa xỉ tại Trung Quốc đã chỉ ra sự khác biệt về 3 nền tảng mạng xã hội đình đám này tại Trung Quốc cùng mức độ phù hợp cho ngành thời trang xa xỉ.

Những điểm khác nhau của các trang mạng xã hội Douyin, Kuaishou, Bilibili

Douyin coi trọng chất lượng nội dung và sở hữu tỷ lệ tương tác cao

Tương tự như TikTok, phần lớn video của Douyin có thời lượng dưới một phút. Khẩu hiệu của Douyin là  “ghi lại cuộc sống tuyệt vời”, nền tảng này nhấn mạnh chất lượng nội dung video nhiều hơn tất cả thảy. Do đó, hầu hết các tài khoản được xếp hạng cao đều là KOLs chuyên nghiệp hoặc người nổi tiếng.

Nền tảng mạng xã hội Douyin.

Kuaishou, nền tảng tổng hợp video ngắn khác lại nhấn mạnh “tính xác thực”

Kuaishou, đối thủ lớn nhất của Douyin ở Trung Quốc, là ứng dụng mạng xã hội video ngắn đầu tiên ở Trung Quốc. So với Douyin, Kuaishou nhấn mạnh “tính xác thực” và “sự giản dị bình thường” vì khẩu hiệu của nó là “đón nhận mọi kiểu cuộc sống”. Với thế mạnh của Kuaishou có thể dẫn đến mức độ tương tác của người dùng sâu hơn, vì báo cáo của Topklout đã ghi nhận tỷ lệ người xem để lại nhận xét cao hơn hẳn so với Douyin.

Bilibili thiết lập cộng đồng tương tác với video có nội dung dài và đề cao mối liên kết cảm xúc vượt trội

Ra mắt lần đầu tiên vào năm 2009 với mục đích là thiết lập một cộng đồng chia sẻ nội dung cho anime, truyện tranh và trò chơi (Anime, comic, games – ACG), Bilibili hiện đã tự nâng cấp lên một nền tảng giải trí trực tuyến toàn diện bao gồm video, phát sóng trực tiếp và trò chơi di động. Là một nền tảng chia sẻ video, Bilibili chủ yếu tập trung vào các video dài. Tuy nhiên, nó không được coi là phiên bản YouTube của Trung Quốc.

Thay vào đó, nhiều người coi Bilibili như một cộng đồng vì tính năng “bình luận đầu dòng” – một chức năng bình luận trực tiếp trong quá trình khi xem video. Tính năng này tạo ra kết nối cảm xúc mạnh mẽ giữa những người dùng và đáp ứng nhu cầu thể hiện bản thân hiện nay của thế hệ trẻ. Tuy nhiên, khi các nhóm người dùng của Bilibili nhanh chóng được mở rộng thêm và vượt mặt những người ủng hộ nền tảng ACG ban đầu, xung đột giữa cộng đồng ACG và những người mới đến đã trở thành một thách thức đối với Bilibili.

Các nền tảng mạng xã hội thu hút ngành thời trang xa xỉ tại Trung Quốc
Nền tảng mạng xã hội Bilibili.

So sánh về tỉ lệ người dùng

Số lượng người dùng hoạt động hàng tháng (MAU) của cả ba nền tảng đã tăng lên 200 triệu dựa trên dữ liệu thống kê mới được phát hành. Theo nghiên cứu của QuestMobile trên ba trang web từ tháng 6 năm 2020 làm tài liệu tham khảo, có thể thấy rằng Douyin và Kuaishou dẫn đầu về số lượng MAU. Mặc dù tiếp tục công bố tỷ lệ người dùng tăng hơn 50% so với cùng kỳ năm trước, Bilibili vẫn đang trải qua giai đoạn mở rộng người dùng và có ít MAU hơn.

Các nền tảng mạng xã hội thu hút ngành thời trang xa xỉ tại Trung Quốc

Xét về giới tính người dùng, Bilibili và Kuaishou có nhiều người dùng là nam hơn trong khi Douyin chiếm phần đông người dùng là nữ.

Các nền tảng mạng xã hội thu hút ngành thời trang xa xỉ tại Trung Quốc

Về khả năng thu hút lượng người dùng ở các thành phố khác nhau thì Douyin vẫn có lợi thế ở các thành phố cấp độ 1 và cấp độ 2. Mặc dù Kuaishou đã tiến hành một chiến dịch tích cực để thu hút người dùng thành thị vào năm 2020 thì lại thu được kết quả ngược lại, khi Kuaishou nhận được nhiều sự ủng hộ hơn từ những người theo dõi sống ở các vùng nông thôn, với gần như 40% người dùng của nó đến từ các thành phố cấp 4 trở xuống.

Các nền tảng mạng xã hội thu hút ngành thời trang xa xỉ tại Trung Quốc

Dữ liệu người dùng của Bilibili hơi giống với Douyin. Bilibili nói rằng 55% người dùng của họ đến từ các khu vực phát triển nhất của Trung Quốc: miền Đông Trung Quốc và miền Bắc Trung Quốc. Ngoài ra, người dùng của Bilibili được cho rằng đã có trình độ chuyên môn là cử nhân và bậc đại học, cao hơn 10% so với các nền tảng khác.

Về độ tuổi người dùng, cả Douyin và Kuaishou đều phổ biến với thế hệ Millennials và GEN-Z, chiếm gần 50% tổng số người dùng của hai ứng dụng. Ngoài ra, Bilibili cũng công bố khoảng 78% người dùng của họ ở độ tuổi từ 18-35, và có xu hướng trưởng thành cùng Bilibili – khi nền tảng này đã được 12 tuổi.

Mặc dù các video trên Kuaishou nói nhiều hơn về cuộc sống thường nhật thay vì hào nhoáng, các video có nội dung xoay quanh những chàng trai đẹp trai, trò chơi, chủ đề hài hước, âm nhạc và ẩm thực cũng là 5 chủ đề phổ biến nhất của Kuaishou, nhưng có thứ hạng hơi khác so với Douyin. Trong một cuộc gặp gỡ vào năm 2020 của Bilibili, nền tảng này đã tiết lộ rằng các chủ đề về lối sống như vlog và thời trang là phổ biến nhất, tiếp theo là văn hóa đại chúng / giải trí cho người nổi tiếng, anime và các chủ đề công nghệ / tri thức.

Danh mục video thịnh hành và các điểm để chia sẻ

Cả Douyin và Kuaishou đều đã trở thành những nền tảng thịnh hành đối vời người Trung Quốc về các tin tức xã hội. Topklout cho thấy khoảng 11% trong số 1.000 KOLs hàng đầu trên Douyin là các tài khoản “tin tức xã hội”. Hơn nữa, People’s Daily và CCTV News, hai nhóm tin tức quốc doanh hàng đầu của Trung Quốc, đều thu hút hơn 100 triệu người theo dõi trên Douyin và khoảng 50 triệu người theo dõi trên Kuaishou.

Ngày càng có nhiều xu hướng về sáng tạo nội dung dựa trên tri thức. Ví dụ: 回形针 PaperClip, một KOLs của Bilibili, sử dụng đồ họa và hoạt ảnh đơn giản để minh họa khái niệm khoa học nói chung, thu hút hơn 1 triệu người theo dõi trong quý 1 năm 2020 để trở thành một trong 100 KOLs hàng đầu của Bilibili vào năm ngoái. Ngoài ra, trong bối cảnh COVID-19, số lượng video về trò chơi và hướng dẫn công thức nấu ăn tăng lên nhanh chóng trên tất cả các nền tảng.

So sánh thuật toán đề xuất

Douyin ủng hộ video chất lượng và những người nổi tiếng hay KOLs có lượng người hâm mộ khổng lồ. Trong khi đó, Kuaishou và Bilibili chia sẻ một số đặc điểm chung về phân phối nội dung. Cả hai đều phân phối video bằng cách tính đến lợi ích của hệ sinh thái và người dùng. So với thuật toán tập trung của Douyin, Kuaishou chỉ phân bổ 30% lưu lượng truy cập cho các KOLs hàng đầu.

Các đối thủ tiềm năng khác để theo dõi

Kênh video của WeChat

Ra mắt lần đầu tiên vào tháng 1 năm 2020, Kênh video WeChat kể từ đó đã ghi nhận sự gia tăng đáng kể về lượng người dùng. Hơn nữa, với khả năng tận dụng cơ sở người dùng hàng tỷ người hiện có của WeChat (và không tốn chi phí di chuyển), kênh video WeChat được dự đoán sẽ là một đối thủ cạnh tranh tiềm năng mạnh mẽ.

Các nền tảng mạng xã hội thu hút ngành thời trang xa xỉ tại Trung Quốc
We Chat Video

Weibo video

Mặc dù Weibo chưa có những động thái lớn trong việc phát triển lĩnh vực chia sẻ video, nhưng nó vẫn là một nền tảng truyền thông xã hội hàng đầu ở Trung Quốc với rất nhiều người nổi tiếng và KOLs hàng đầu.

Các nền tảng mạng xã hội thu hút ngành thời trang xa xỉ tại Trung Quốc
Weibo Video

Tóm lược

Douyin đã dẫn đầu thị trường với nhiều người dùng tích cực nhất và đây là nền tảng có xu hướng hiển thị nội dung chất lượng cao nhất từ ​​các KOLs hàng đầu. Douyin có thể là một trong những lựa chọn hàng đầu cho các thương hiệu muốn nhắm mục tiêu đến khán giả trẻ sống ở các thành phố cấp 1 và cấp 2, đặc biệt nếu sản phẩm của họ có hiệu ứng hình ảnh ấn tượng ở định dạng video ngắn.

Kuaishou là một nền tảng chia sẻ video ngắn chuyên dụng khác. Kuaishou nhấn mạnh vào “tính xác thực”, thêm hơn là lượng người dùng đến từ các vùng nông thôn có thể được xem là điểm cộng của nó. Kuaishou có thể phù hợp nếu các sản phẩm được quảng bá của thương hiệu bán ở mức giá thấp và nhắm mục tiêu đến đối tượng ở các thành phố nhỏ hơn hoặc người tiêu dùng là nam giới.

Bilibili là một cộng đồng chia sẻ video dài với một tính năng độc đáo – với tính năng nổi bật là “bình luận đầu dòng” – giúp tạo ra liên kết cảm xúc tốt hơn giữa những người dùng. Phần lớn người dùng của Bilibili là người trẻ tuổi và họ có khả năng được giáo dục tốt với khả năng chi tiêu đáng kể. Nó có thể là một nền tảng lý tưởng để quảng cáo các sản phẩm thời trang, làm đẹp hoặc công nghệ.

Bài viết được chuyển ngữ từ nguồn này trên Jing Daily.

error: Content is protected !!
%d bloggers like this: