fbpx
Self-love

5 điều mẹ dạy để con có được hạnh phúc

Điều mẹ dạy trong bài viết này có giống với những điều mà mẹ bạn đã từng dạy bạn không? Hãy chia sẻ cùng với Rose qua đây bạn nhé!

Mẹ là một từ linh thiêng, đáng trân quý trong bất kỳ loại ngôn ngữ tồn tại nào trên đời. Mẹ là người thắp lửa cho linh hồn của ta, soi đường và truyền cảm hứng để ta trở thành phiên bản hoàn thiện nhất, mọi sự nỗ lực và hy sinh của mẹ là để một ngày được nhìn thấy ta trở thành một người văn minh, thành công và hạnh phúc. Mom knows best – Sẽ có vô vàn những điều mẹ dạy trong cuộc sống để khiến ta phải suy ngẫm, nhưng dưới đây là 5 điều đáng khắc ghi mà mẹ của Rose đã dạy.


5 điều mẹ dạy để con có được hạnh phúc | So awkward, Rose

Sống tử tế

Sống tử tế là một điều dễ nói hơn làm. Người sống tử tế thì hẳn là người tốt, nhưng người tốt chưa hẳn đã là người tử tế, có những người chỉ tốt khi nó thuận tiện hay mang lợi ích cá nhân. Bởi thế, bạn sẽ gặp được rất nhiều người tốt trong cuộc sống, nhưng cơ duyên gặp được một người tử tế thi lại không nhiều. Người tử tế được rèn giũa, ảnh hưởng từ gia đình, và là một sự lựa chọn mang tính cá nhân. Chẳng ai có thể ép buộc ta sống tử tế cả, thay vào đó, ta được xã hội khuyến nghị phải vào vai người tốt nhiều hơn.

Tử tế không chỉ đơn thuần là hành xử văn minh, tôn trọng, có trách nhiệm với người khác, mà nó còn bao hàm cả rất nhiều những hành vi, thái độ, suy nghĩ từ bên trong nội tại và truyền tải ra bằng hình thức bên ngoài. Tử tế là điều tốt đẹp nhất mà con người có thể trao gửi, không chỉ cho nhau, mà cho cả những sinh vật sống khác cũng đang cùng đồng tồn tại.

Tử tế – có thể nói là đức tính tốt đẹp, nền tảng nhất của một con người. Tử tế không mua được bằng tiền, không có giá trị quy đổi, rất dồi dào và hoàn toàn miễn phí, chỉ tiếc rằng những người tử tế trong cuộc sống này là chiếm thiểu số với những người sống thiếu tử tế, bằng không thì cuộc sống này đã công bằng, đẹp đẽ hơn gấp nhiều lần.

Hãy kiên trì, nhẫn nại

Đôi khi ta cố gắng hết mình vì một điều hay một thứ gì đó trong cuộc sống, nhưng có những thứ sẽ xảy ra chỉ khi nó nên xảy ra, và trái ngọt chỉ dành cho những ai có đủ sự kiên trì và nhẫn nại trong cuộc sống. Bị từ chối một vị trí công việc mà bạn đang rất mong mỏi? Bị từ chối tình cảm của một người mà bạn đang hết mực yêu thương? Bị trì hoãn một kế hoạch, một dự định to lớn mà bạn đã mãi ấp ủ? Bước tiếp vào ngay lúc ta cảm thấy tồi tệ nhất sẽ không bao giờ là một điều dễ dàng.

Sự kiên trì và nhẫn nại đòi hỏi nhiều hơn là việc ta lỳ lợm theo đuổi một cái gì đó mãi xa tầm với. Kiên trì và nhẫn nại cần đến trí mẫn và sự quyết đoán, rằng những gì ta đang làm liệu có thể thu được trái ngọt trong tương lai hay không? Hành trình đi tìm câu trả lời sẽ chông chênh và gian nan vô cùng, nhưng đó không phải là lý do mà sự kiên trì và nhẫn nại là tiền tố đi trước tất cả thảy, nó phải song hành cùng sự xét đoán và trực giác của mỗi người. Mẹ dạy con hãy luôn vững tin rằng, nếu tổng hòa của tất cả mọi điều trên đều ổn thỏa, mượt mà, thì sự kiên trì và nhẫn nại sẽ tạo nên những giá trị vô cùng to lớn.

Vị tha hơn

Sống vị tha là một đức hạnh của một đời người, chứ chẳng đơn thuần chỉ là một đức tính đáng quý. Sự vị tha khiến cho tâm trí và tâm hồn của ta được thanh tịnh, yên ổn hơn. Sống vị tha không chỉ giữa người với người, mà là giữa ta với cả vũ trụ này – vốn được thiết lập với hằng hà những ngẫu số ngẫu nhiên. Ta sẽ có những lúc phải đối diện với rất nhiều nghịch cảnh mà chẳng biết phải kêu than cùng ai. Ai sẽ thấu cho nỗi đau của riêng ta, khi họ không phải trải qua tình cảnh tương tự? Đó là lúc ta phải nhìn nhận rằng cuộc đời của con người có những lúc sẽ thăng bổng hay lắng lặng. Ta không nên hả chí lúc vinh hoa, phúc phần, cũng đừng quá đau buồn, căm phẫn hay tiều tụy chỉ vì biến cố xảy đến.

Sống vị tha cũng khiến ta học được cách để cảm thông với người khác hơn. Lòng người tuy có khó đoán vô chừng, nhưng ta luôn ở trong một tâm thái để hiểu rằng không phải ai cũng là người sống tử tế. Trong những hoàn cảnh ta là nạn nhân, là kẻ chịu thiệt thòi, là người gặp phải hoạn nạn, nếu vượt trên được tất cả những hậu quả đã xảy đến, ta hãy giành lại sự bình yên và thư thái trong tâm hồn cho chính ta – khi và chỉ khi ta gạt bỏ sự thù địch và chống nghịch với bất kỳ ai. Miễn là tâm hồn ta thư thái và thanh bình thì sinh mạng của ta đã là một phép nhiệm màu, và cuộc sống này vẫn vô cùng đáng sống.

5 điều mẹ dạy để con có được hạnh phúc | So awkward, Rose

Kiêu ngạo sẽ khiến ta trả giá đắt

Kiêu ngạo là liều thuốc độc sẽ gặm nhắm con người ta từ sâu bên trong và hủy hoại ta đến tận hoàn cảnh ngoại thân. Kiêu ngạo khiến ta chỉ biết có chính ta mà quên đi rằng sự tồn tại của mỗi một cá thể đều cần đến sự phụ thuộc và cộng đồng, xã hội. Sự kiêu ngạo dẫn đến thói vị kỷ. Sự kiêu ngạo khiến cho con người ta thiếu sự phán đoán chuẩn xác. Sự kiêu ngạo khiến cho ta trở nên hợm hĩnh, khó ưa, đáng bị xa lánh – chỉ vì đây là một đức tính xấu xí nhất mà con người có thể mắc phạm.

Kiêu ngạo khiến cho ta không thể nào phát triển, vì chẳng ai muốn dạy dỗ hay chia sẻ với những kẻ luôn nghĩ mình biết nhiều hơn, ở vị thế cao hơn. Sự kiêu ngạo khiến cho ta không nhận ra rằng sự cô độc chính là thứ sẽ hiện hữu trong cuộc đời ta, bởi chẳng mấy ai có thể chịu đựng được một kẻ với cái tôi và sự kiêu hãnh đến rùng mình. Bất kỳ ai cũng đều sở hữu cái tôi lý tưởng nằm sâu bên trong, nhưng những kẻ dưỡng nuôi, chăm bẵm và chơi đùa cùng nó sẽ khiến nó phải tăng trưởng. Nó càng tăng trưởng, cuộc đời ta càng phải trả giá đắt.

Thiền định là để rèn luyện cho tâm hồn

Thiền định không phải là lời khuyên bắt buộc, mà chỉ là niềm hy vọng của mẹ rằng con sẽ dành thời gian để nghiên cứu về nó. Thiền định khiến cho bất kỳ ai cũng có được những lợi ích to lớn mà không có một thức giải trí nào khác có thể mang lại.

Khi còn trẻ, ta dễ dàng bị xáo động, bị mất phương hướng trong quá trình mưu cầu hạnh phúc, đi tìm mục đích sống, hay chỉ đơn giản là để sinh tồn. Ta buộc phải đứng trước quá nhiều ngã rẽ, sự lựa chọn hay là bị giằng xé giữa lý trí và cảm xúc. Lúc này, ta khao khát có được một sự soi sáng, tỏ tường hay minh mẫn đến mức không thể nào chối bỏ được kết quả hiện rõ. Thiền tịnh có thể giúp cho ta có được điều đó. Bằng sự rèn luyện và thực sự lãnh hội được tinh hoa của thiền tịnh, ta sẽ trở thành một con người vẹn toàn và minh tuệ hơn bao giờ hết.

Tuổi trẻ sẽ khiến ta có thể chưa nhìn ra được vì sao thiền tịnh lại sẽ khiến cho cuộc đời ta trở nên dễ dàng, hạnh phúc mà ta mưu cầu được hiển hiện, ta trở thành một con người tốt đẹp hơn chỉ vì nó. Chỉ cần tin rằng, người mẹ nào cũng luôn muốn con có được điều tốt nhất trong cuộc sống này, và trao đi cả những gì tốt nhất mà mẹ có thể làm được cho con – những điều mà những người khác đã thất bại để làm, khi mà họ có cơ hội để làm nó.

5 điều mẹ dạy để con có được hạnh phúc | So awkward, Rose

Đó là những điều mẹ dạy để có được hạnh phúc mà Rose được tiếp nhận. Còn bạn thì sao? Đã bao giờ bạn đã cùng mẹ có những cuộc đối thoại kiểu thế này chưa? Những điều mẹ dạy nào khiến bạn cảm thấy tâm đắc nhất? Chia sẻ cùng Rose ở phần comment bên dưới nhé.

%d bloggers like this: