fbpx
Business

Vì sao Instagram Guides đang là công cụ tiếp thị mới của các thương hiệu xa xỉ?

Instagram Guides là tính năng đang dần được cập nhật tới người dùng Instagram. Các thương hiệu xa xỉ giờ đây đang tận dụng nó để kể chuyện hiệu quả.

Nhiều thương hiệu đang dựa vào việc giám tuyển nội dung để kết nối với khách hàng của mình, nhờ vào tính năng Instagram Guides vừa ra mắt – được thiết kế để giúp người dùng tổng hợp nhiều nội dung trên nguồn cấp dữ liệu của chính mình và của cả những người dùng khác.


Các thương hiệu thời trang cao cấp đang dành nhiều sự tập trung cho việc giám tuyển nội dung. Lý do là bởi sự phát triển của tính năng mới là Instagram Guides của Instagram, giúp tổng hợp nội dung từ nguồn cấp dữ liệu của người dùng hoặc được gợi ý từ những người dùng khác. Instagram Guides không chỉ giới hạn chia sẻ nội dùng từ người dùng tới người dùng, mà còn từ các cửa hàng bán các thương hiệu khác nhau. Tương lai của tiếp thị chính là chia sẻ các giá trị.

Cả Gucci, Burberry và Prada đang khám phá tiềm năng của Instagram Guides. Tính năng mới này được giới thiệu vào tháng 11, cho phép người dùng đăng nội dung dài, bên cạnh tính năng chia sẻ hình ảnh hoặc video truyền thống. Instagram Guides được ứng dụng để làm nổi bật các nội dung bình luận, mẹo vặt chia sẻ kinh nghiệm, cùng với thiết lập, chia sẻ tin tức hay tạo dựng phòng “triển lãm” nội dung.

Giám tuyển nội dung đã là một tính năng được phát triển trên các nền tảng như Tumblr và Pinterest. Pinterest hiện cũng đang thử nghiệm một tính năng mới có tên là Story Pins cho phép người dùng xây dựng nội dung để kể chuyện dài hơn. Nhưng Instagram vẫn là mạng xã hội hữu dụng nhất cho ngành thời trang. Trải qua nhiều năm vận hành, nền tảng này đang ngày càng bão hòa với các thuật toán đổi mới, khiến cho các thương hiệu cần phải nỗ lực hơn nữa để kết nối với khán giả và tương tác ở mức độ sâu hơn.

Vì sao Instagram Guides là công cụ tiếp thị mới của các thương hiệu xa xỉ
Instagram Guides của thương hiệu Gucci.

Chris Twining, giám đốc tài khoản kỹ thuật số toàn cầu tại Dentsu Aegis, người giám sát chiến lược truyền thông kỹ thuật số toàn cầu cho thương hiệu Burberry chia sẻ rằng, đó cũng là lý do để các thương hiệu phải kể chuyện thương hiệu. Ông cho rằng các thương hiệu xa xỉ có thể tận dụng Instagram Guides của Instagram để kể những câu chuyện phong phú.

“Các thương hiệu thường chỉ tập trung vào khía cạnh kinh doanh quảng cáo truyền thông để tạo ra doanh số bán hàng tức thì. Nhưng có một cơ hội lớn hơn đang hiện hữu để các thương hiệu quay về cách thức kể chuyện mạnh mẽ. Hơn bao giờ hết, điều này sẽ có thể giúp thúc đẩy lợi nhuận”.

Sức nặng của story-telling

Kể chuyện thương hiệu (story-telling) là câu chuyện gắn kết giúp tạo mối liên kết về khía cạnh tình cảm với khách hàng. Các doanh nghiệp lớn và nhỏ tạo ra lòng trung thành của khách hàng bằng cách chia sẻ những câu chuyện đằng sau thương hiệu của họ một cách nhất quán trên tất cả các phương thức truyền thông.

Thomaï Serdari, giáo sư tiếp thị mặt hàng xa xỉ tại Đại học New York tin rằng điều quan trọng là các câu chuyện thương hiệu cần được gắn liền với “các giá trị ngoại vi”. Cơ hội cho các thương hiệu cao cấp là sử dụng Instagram Guides để minh họa thêm một chút về nhãn quan của cửa hàng và tạo ra một không gian là nơi mọi người có thể tương tác và khám phá sản phẩm, thay vì chỉ mua hàng trực tiếp.

Một bài đăng trên Instagram có thể dễ dàng bị lu mờ, nhưng Instagram Guides hỗ trợ các câu chuyện ở dạng dài hơn với thời gian hiển thị kéo dài. Instagram tin rằng Guides sẽ phát triển như một công cụ quản lý mạnh mẽ cho các thương hiệu. Đây là định dạng duy nhất trên Instagram nơi các thương hiệu có thể mang đến nội dung truyền cảm hứng cho bạn từ bộ sưu tập đáng lưu ý và đưa ra quan điểm về nó, chia sẻ của Shilpa Sarkar – Trưởng nhóm hướng dẫn sản phẩm tại Instagram. Cô nhấn mạnh rằng các thương hiệu thời trang có thể tạo ra moodboard và trình diện công khai để làm nổi bật tính nghệ sĩ, cảm hứng thẩm mỹ, sản phẩm hay nơi chốn đã truyền cảm hứng cho bộ sưu tập hoặc buổi chụp mới nhất của họ.

Đặc biệt, những người mua sắm mặt hàng thời trang xa xỉ sẽ thích tìm hiểu về sản phẩm và họ đang ưa chuộng thông qua các kênh mà họ sử dụng trong cuộc sống hàng ngày. Trong thời dịch COVID-19 thì điều này càng trở nên phổ biến hơn hẳn.

Theo Kristen Groh – phó chủ tịch tập đoàn và đối tác quản lý các sản phẩm tiêu dùng tại Publicis Sapient, thì các thương hiệu thời trang xa xỉ có thể sử dụng Instagram Guides để “tiếp cận gần gũi” với người tiêu dùng, bằng cách cung cấp một loại nội dung giám tuyển đáng tin cậy, được tuyển chọn để tạo ra mức độ tương tác cao hơn cho các sản phẩm thuộc danh mục thời trang và làm đẹp cao cấp.

Instagram Guides không chỉ nên được áp dụng bởi các thương hiệu, mà còn nên bởi influencer – những người tạo ra nội dung phù hợp với đối tượng người theo dõi của mình. Influencer có thể sắp xếp các câu chuyện truyền cảm hứng của thương hiệu tới những người theo dõi của mình để họ thực hiện hành vi mua sắm trực tiếp trên nền tảng Instagram. Với tính năng mới này, việc đo lường chính xác ROI khi hợp tác cùng một influencer cũng sẽ trở nên dễ dàng hơn.

Làm sao để các thương hiệu có thể giám tuyển nội dung và hợp tác liên kết

Các thương hiệu có thể giám tuyển nội dung bên ngoài việc kinh doanh của mình. Ví dụ, bên cạnh quảng bá cho thương hiệu của mình, Gucci đã tổ chức một liên hoan trình chiếu trực tuyến vào tháng 11 năm 2020 với sự góp mặt của 15 thương hiệu mới nổi, bao gồm Mowalola, Collina Strada và Yueqi Qi.

Tài khoản Instagram của Loewe và The Row có sự tuyển lựa kỹ lưỡng về kiến ​​trúc, nội thất, điêu khắc và nghệ thuật, tạo nên một cảm hứng lan tỏa nhưng hòa hợp. Thương hiệu Ganni có hơn 16.000 người theo dõi trên tài khoản Instagram @GanniGuide, nơi chia sẻ các đề xuất về những việc có thể làm ở thành phố Copenhagen, được gợi ý từ chính Ditte Reffstrup – giám đốc sáng tạo của thương hiệu. Những thương hiệu này có DNA rất rõ ràng, và đây là lý do tại sao họ tạo ra môi trường toàn diện đó dễ dàng hơn.

Sự thay đổi cũng đang diễn ra tại cửa hàng vật lý. Tuần trước, thương hiệu kính mắt nổi đình đám Gentle Monster đã ra mắt cửa hàng mua sắm cao cấp năm tầng tại Hàn Quốc với kiến trúc độc đáo, kết hợp trưng bày cùng với các sản phẩm làm đẹp của Tamburins, thương hiệu tráng miệng Nudake và các tác phẩm nghệ thuật trưng bày của Frederik Heyman.

Vì sao Instagram Guides là công cụ tiếp thị mới của các thương hiệu xa xỉ
Cửa hàng mới của Gentle Monster tại Hàn Quốc.

Một ví dụ khác, cửa hàng trọng điểm mới của thương hiệu Astrid & Miyu sẽ được khai trương ở phía Tây London vào tháng Tư sắp tới, cũng sẽ có cấu trúc liên kết với các thương hiệu khác nhau. Đây là kế hoạch nằm trong chương trình “phòng thí nghiệm thương hiệu” của Astrid & Miyu – với mục đích cụ thể là người sáng lập Connie Nam sẽ cố vấn cho các chủ doanh nghiệp nhỏ và sinh viên thời trang.

“Trong tương lai, việc liên kết với các thương hiệu khác sẽ là một phần quan trọng trong công việc kinh doanh của chúng tôi, bởi vì mọi người không chỉ đến để mua sản phẩm của chúng tôi mà họ đang mua theo phong trào mà chúng tôi đại diện. Chúng tôi quan tâm rất nhiều đến sự đa dạng và hòa nhập. Khách hàng của chúng tôi trung thành vì những gì chúng tôi đại diện”, chia sẻ của của Connie Nam.

“Cách tiếp cận này đang xây dựng động lực để phát triển. Đây chính là tầm nhìn về tương lai của ngành bán lẻ”,

David Kim

“Người tiêu dùng đã nâng cao tiêu chuẩn cho các thương hiệu và mong đợi thương hiệu có mục đích xã hội cụ thể, thể hiện đầy đủ phong cách, quan niệm sống và tính nhất quán trong thông điệp của họ.”

Hiển nhiên, việc tạo ra nội dung hấp dẫn đóng một vai trò quan trọng trong. Đây là một con đường để tìm kiếm và giao tiếp hiệu quả với người tiêu dùng thông qua các giá trị và cảm xúc được chia sẻ.

Lily Redrup, giám đốc nội dung và truyền thông xã hội tại Astrid & Miyu cho biết phản hồi của Instagram Guides cho đến nay là tích cực. Đó là một cách thức tốt để tạo ra sự quan tâm mạnh mẽ xung quanh các dịch vụ của thương hiệu.

Thương hiệu Burberry lần đầu tiên thử nghiệm Instagram Guides cho buổi giới thiệu bộ sưu tập thời trang nam của mình vào tháng Hai. Theo dự đoán của Chris Twining – giám sát chiến lược kỹ thuật số của Burberry, khi thương hiệu này tiếp tục tạo ra và giám tuyển nội dung thì thương hiệu có khả năng “mở rộng làn ranh bên ngoài các sản phẩm thời trang cao cấp”. Burberry được tín nhiệm là bệ phóng cho các nhà sáng tạo trẻ. Trong tương lai, thương hiệu có thể sử dụng Instagram Guides để thúc đẩy các tài năng mới nổi trong thời trang, nghệ thuật lẫn văn hóa.

“Lời khuyên của tôi dành cho các thương hiệu là hãy tiết lộ càng ít [càng tốt] về sản phẩm. Trên Instagram đã có các tính năng mà bạn có thể mua sắm trực tiếp từ một câu chuyện hoặc bài đăng, vì vậy, các thương hiệu nên cố gắng tiến thêm một bước nữa và suy nghĩ về việc tạo ra một câu chuyện có ý nghĩa sâu sắc hơn để người tiêu dùng bị cuốn vào không gian giám tuyển nội dung trong một khoảng thời gian”, Twining chia sẻ. Twining cũng đưa ra lời khuyên không nên chỉ sử dụng tính năng này cho việc trao đi nội dung thuần túy. “Nếu không có bất kỳ quảng cáo trả phí nào, thì điều đó sẽ không tạo ra được nhiều sức hút.

Các thay đổi về quyền riêng tư của quảng cáo

Đối với các thương hiệu, việc sử dụng hiệu quả Hướng dẫn Instagram kết hợp với các công cụ Mua sắm và Thanh toán có thể giữ chân khách hàng trong ứng dụng lâu hơn. Tham vọng của Instagram là đang cố gắng trở thành một “siêu ứng dụng” không thể nào thiếu trong đời sống hàng ngày của con người.

Sự cạnh tranh của Instagram hiện đến từ TikTok khi ngày càng nhiều người dùng mạng xã hội chuyển sang sử dụng nó để tìm các mẹo hướng dẫn, nguồn cảm hứng và nội dung khác dành cho người sáng tạo.

Thách thức lớn nhất đối với các nhà tiếp thị cho đến nay là duy trì tính cá nhân hóa trong quảng cáo khi thuật toán của các mạng xã hội sẽ khiến cho khả năng hiển thị dữ liệu giảm. Google có kế hoạch loại bỏ cookie của bên thứ ba khỏi trình duyệt Chrome của mình vào năm 2022.

Những thay đổi về quyền riêng tư sắp tới của Apple có nghĩa là người dùng sẽ được thông báo về việc theo dõi ID thiết bị và được hỏi liệu họ có muốn cấp quyền cho hành vi này hay không. Sau một thời gian trì hoãn ban đầu, Apple đã thông báo thay đổi sẽ bắt đầu triển khai từ tháng này.

Các công ty bán quảng cáo trên điện thoại di động thường sử dụng nhận dạng dành cho nhà quảng cáo (IDFA) để nhắm mục tiêu quảng cáo và đo lường hiệu quả của chúng. Thay đổi ở trên đồng nghĩa là việc theo dõi và tìm kiếm những người dùng có giá trị cao trên các ứng dụng và trang web sẽ trở nên khó khăn hơn hẳn.

Điều đó cũng có nghĩa là dữ liệu của bên thứ nhất trong các hệ sinh thái khép kín lớn thậm chí còn trở nên có giá trị hơn. Những thay đổi về quyền riêng tư quảng cáo sẽ có tác động “lớn” đến khả năng theo dõi người dùng của FacebookInstagram. Một số thương hiệu đã đặt câu hỏi liệu họ có nguy cơ mất dữ liệu khách hàng có giá trị và khả năng cá nhân hóa nếu họ dựa quá nhiều vào các công cụ công nghệ hay không.

Vì sao Instagram Guides là công cụ tiếp thị mới của các thương hiệu xa xỉ
Instagram Guides của thương hiệu Astrid & Miyu.

“Có những ưu điểm cho việc Instagram là một tiện ích có thể mua sắm trực tuyến được vì nó xóa bỏ rào cản giữa chúng tôi với tư cách là một thương hiệu và khách hàng. Nhưng chúng tôi cũng không ngừng cố gắng tự mạo hiểm và thử nghiệm các nền tảng khác nhau như TikTok và Clubhouse, đồng thời thực sự trau dồi cơ sở dữ liệu của riêng mình vì chúng tôi muốn sở hữu dữ liệu đó”, Connie Nam – nhà sáng lập của Astrid & Miyu chia sẻ.

Cân bằng là điều cần thiết. Để có được sự kết hợp phù hợp, các thương hiệu cần chú ý đến những gì khách hàng của họ đang tương tác và những gì đang giúp thực hiện các mục tiêu kinh doanh của mình. Đó là về việc thiết lập các chỉ số của doanh nghiệp một cách phù hợp và đảm bảo rằng mình có thể hiểu tác nhân nào đang đưa khách hàng quay trở lại. Cần phải rõ ràng về chiến lược mà doanh nghiệp đề ra và đảm bảo rằng các chỉ số hiệu suất chính (KPI) được áp dụng để có thể theo dõi và liên tục tối ưu hóa theo mục tiêu của mình.

Bài viết được chuyển ngữ từ nguồn này trên Vogue Business.

error: Content is protected !!
%d bloggers like this: