fbpx
Evergreen

Vòng đời sản phẩm thời trang là gì?

Vòng đời sản phẩm thời trang là gì? Bài viết này trên blog cá nhân So awkward, Rose sẽ tiết lộ cho bạn khái niệm này.

Vòng đời sản phẩm thời trang (Product Life Cycle) là một khái niệm quen thuộc trong Marketing. Thuật ngữ này miêu tả quy trình của sản phẩm, bắt đầu từ thời điểm mới thai nghén ý tưởng cho tới khi nó rời khỏi không gian trưng bày của cửa hàng.

Không phải sản phẩm nào cũng đi đến giai đoạn lụi tàn cuối cùng. Vòng đời của sản phẩm đó có thể kéo dài và tiếp tục phát triển trong dài hạn.

Bạn đã thực sự hiểu Vòng đời sản phẩm thời trang là gì? Làm thế nào để kéo dài vòng đời của một sản phẩm?


Ngành công nghiệp thời trang phụ thuộc vào chu kỳ sản xuất, theo thời gian ngày càng ngắn

Vào đầu thế kỷ 20, các nhà mốt tại Pháp đã tạo ra hai bộ sưu tập sản phẩm mỗi năm: một cho mùa Thu Đông, một cho mùa Hè và Xuân. Tốc độ sản xuất bộ sưu tập, theo thời gian, đã không ngừng tăng lên và một thế kỷ sau, các doanh nghiệp thời trang nhanh có thể làm việc thông qua các chu kỳ sản xuất để đưa các mặt hàng mới vào cửa hàng từ hai – sáu tuần một lần.

Sự thay đổi mạnh mẽ này xảy ra nhờ hai lý do: nhịp sống của xã hội và chuỗi cung ứng được quản lý tốt hơn.

Các doanh nghiệp thời trang hiện nay đều có chiến lược phát triển và quản lý hiệu quả bằng cách lập kế hoạch cho bốn giai đoạn của Vòng đời sản phẩm thời trang (Product Life Cycle): Giới thiệu, Tăng trưởng, Trưởng thành, Suy giảm. (Introduction, Growth, Maturity, Decline).

Bốn giai đoạn của Vòng đời sản phẩm thời trang (Product Life Cycle): Giới thiệu, Tăng trưởng, Trưởng thành, Suy giảm.
Bốn giai đoạn của Vòng đời sản phẩm thời trang (Product Life Cycle): Giới thiệu, Tăng trưởng, Trưởng thành, Suy giảm.

Các công ty nên lập kế hoạch và quản lý sản xuất của họ, để trong từng thời điểm trong năm, một sản phẩm – hoặc một dòng sản phẩm – có thể đạt được mức trưởng thành và được thị trường chấp nhận hàng đầu (và cùng với đó là lợi nhuận tối đa). Đây là một điều quan trọng, vì các sản phẩm thành công cho phép các công ty đầu tư vào nghiên cứu và phát triển các sản phẩm mới và tạo ra một vòng lặp bền vững.

Một công ty cần phải nhận thức được các kiểu người tiêu dùng khác nhau sẽ tham gia vào các giai đoạn khác nhau của PLC. Trong lĩnh vực thời trang có thể xác định 5 loại người dùng sẽ ‘phản ứng’ với các giai đoạn PLC khác nhau:

Vòng đời sản phẩm thời trang là gì? | So awkward, Rose
  • Innovators – Những người đổi mới là những người sẽ mua hàng đầu tiên, vì họ nhanh nhạy và có tính thức thời. Họ thường không chịu ảnh hưởng của bất kỳ một ai khác.
  • Opinion Leaders – influencer hay KOLs – là kiểu đối tượng tiên phong trong thời trang và truyền cảm hứng tới nhóm quần chúng. Đây là phân khúc khách hàng quan trọng nhất vì các sản phẩm được nhóm này tán đồng sẽ cơ hội thành công cao trên thị trường.
  • Masses – Quần chúng. Phân khúc này liên quan đến phần trăm dân số thị trường đáng kể nhất. Bằng cách tiếp cận số đông, một sản phẩm sẽ đạt được mức độ chấp nhận bởi thị trường cao nhất có thể, trước khi bước vào giai đoạn suy giảm. Đây là giai đoạn mà lợi nhuận có thể đạt được tối đa, vì các công ty có thể tận dụng lợi thế kinh tế theo quy mô và đạt được tỷ suất lợi nhuận cao nhất trên mỗi mặt hàng bán được.
  • Late Adopters – Những người thích ứng chậm. Nhóm người dùng này sẽ chỉ mua sản phẩm sau khi chúng đã trở nên phổ biến và rộng rãi. Hành vi mua hàng của họ sẽ được truyền cảm hứng bởi sự cần thiết phải thích ứng với sự thay đổi.
  • Laggards – Những người chậm trễ. Đây là loại người chấp nhận cuối cùng: những người sẽ mua một sản phẩm cuối cùng, chỉ khi việc mua hàng đã trở thành một nhu cầu nghiêm trọng hơn là một sự lựa chọn.

Vòng đời sản phẩm thời trang (PLC) cho phép các công ty lập kế hoạch ra mắt sản phẩm và duy trì sự chấp nhận thị trường thông qua chiến lược tiếp thị. Để kết nối với từng nhóm người dùng, các công ty cần đề ra chiến lược truyền thông cụ thể, vì mỗi phân khúc người tiêu dùng sẽ tìm kiếm những lợi ích khác nhau khi mua hàng.

Những sản phẩm phụ kiện thời trang thường có vòng đời sản phẩm lâu hơn là quần áo.
Những sản phẩm phụ kiện thời trang thường có vòng đời sản phẩm lâu hơn là quần áo.

Xu hướng thời trang chỉ tồn tại trong một thời gian ngắn, khiến chỉ những công ty thời trang nhanh mới thực sự phản ứng với hiện tượng này. Xu hướng thời trang có độ dài trung bình, kéo dài từ sáu tháng đến một năm. Các sản phẩm cơ bản ít bắt nguồn từ xu hướng thời trang hơn và do đó có thời hạn sử dụng lâu hơn nhiều.

Không phải tất cả các công ty đều có thể dễ dàng phản ứng với các mốc thời gian ngắn hơn mà các nhà bán lẻ thời trang nhanh theo đuổi. Quy trình sản xuất có thể khác nhau rất nhiều đối với mỗi công ty, cả về đối tác liên quan và cả khâu hậu cần. Do đó, tốc độ nhanh hơn theo yêu cầu của xã hội chúng ta đang tạo ra một sự phân định rõ ràng, ủng hộ hai thế lực lớn của ngành thời trang là thời trang cao cấp và thời trang nhanh.

Các công ty thời trang nhanh, chẳng hạn như H&M và Zara có thể phát triển và thịnh vượng nhờ cách tiếp cận sáng tạo trong sản xuất, cho phép họ tạo ra hiệu quả về số lượng dựa trên hệ thống sản xuất Just in Time Inventory (JIT). Các công ty này có thể phản ứng gần như ngay lập tức với việc thay đổi xu hướng thời trang và tận dụng lợi thế của bất kỳ mốt hoặc xu hướng nào, làm cho nó có sẵn cho khách hàng của họ trong vài tuần.

ZARA ra mắt sản phẩm mới mỗi hai tuần.
ZARA ra mắt sản phẩm mới mỗi hai tuần.

Mặt khác, không phải người tiêu dùng nào cũng là người tiêu dùng nhanh. Đối với những người thích phong cách trang phục cổ điển hơn, các thương hiệu cao cấp có thể đáp ứng mong muốn của họ.

Thời gian, trong cả hai trường hợp, dường như là yếu tố sáng suốt tạo nên các mô hình kinh doanh khác nhau trong ngành. Giá trị của thời trang cao cấp là lâu dài, trong khi của thời trang nhanh là ngắn ngủi.

Thời trang cao cấp sẽ nhanh chóng được các ông lớn trong ngành thời trang nhanh học hỏi.
Thời trang cao cấp sẽ nhanh chóng được các ông lớn trong ngành thời trang nhanh học hỏi.

Các công ty như Zara và H&M đã trở nên thành công khi tái sản xuất các sản phẩm thời trang cao cấp với mức giá thấp hơn nhiều. Điều này được thực hiện theo cách tiếp cận ‘nhỏ giọt’, theo đó các công ty thời trang cấp thấp hơn về cơ bản sẽ tạo lại diện mạo của một thương hiệu sang trọng với dây chuyền sản xuất nhanh hơn và rẻ hơn, để làm cho nó có giá cả phải chăng hơn cho người tiêu dùng.

Ví dụ về Vòng đời sản phẩm thời trang của một thương hiệu thời trang nhanh

Một thương hiệu thời trang nội địa mỗi tháng ra một bộ sưu tập mới với 30 SKU. Giai đoạn giới thiệu sản phẩm là khi thương hiệu tung ra look book và chạy quảng cáo, PR, gửi thông báo tới khách hàng bằng SMS hay email marketing – innovators là những người đang tìm kiếm những mẫu sản phẩm tương đồng với phong cách mà thương hiệu vừa giới thiệu và mua sản phẩm khi nó vừa ra mắt.

Giai đoạn tăng trưởng, thương hiệu có thể hợp tác với KOLs hay influencers và tặng họ sản phẩm để họ mặc và thúc đẩy nhận diện của thương hiệu trên mạng xã hội hay các kênh truyền thông. Lúc này KOLS và influencer có thể trở thành khách hàng của thương hiệu hay truyền cảm hứng tới nhóm khách hàng phổ thông (masses) mua sản phẩm.

Giai đoạn trưởng thành là giai đoạn mà thương hiệu không cần phải quảng bá quá nhiều nữa, mà có thể kích thích mua sắm bằng những ưu đãi hay chương trình nhất định để thu hút được sự quan tâm của khách hàng. Thương hiệu lúc này cũng cần tập trung để phát triển sản phẩm mới. Đối tượng khách hàng lúc này vẫn là massas và late adopter. Nếu sản phẩm của thương hiệu gây được hiệu ứng tốt từ lúc giới thiệu, nhiều khả năng các đối thủ cạnh tranh cũng sẽ ra mắt sản phẩm mới có tính tương đồng để cạnh tranh với thương hiệu trong giai đoạn này.

Giai đoạn trưởng thành là giai đoạn thương hiệu thu được lợi nhận cao nhất, nhưng cũng là lúc sẽ đến điểm thoái trào.
Giai đoạn trưởng thành là giai đoạn thương hiệu thu được lợi nhận cao nhất, nhưng cũng là lúc sẽ đến điểm thoái trào.

Giai đoạn thoái trào là giai đoạn mà thương hiệu ra mắt bộ sưu tập và các sản phẩm tồn đọng sẽ chỉ còn được trưng bày tại cửa hàng, chứ không còn được tiếp thị. Lúc này thương hiệu có thể kích cầu mua sắm bằng cách tham gia các chương trình khuyến mại trên các sàn thương mại điện tử mà thương hiệu tham gia như Shopee, Lazada, Tiki; hoặc các sản phẩm tồn đọng đó có thể được giữ và chờ bán vào các đợt khuyến mãi lớn được định sẵn theo kế hoạch của năm.

*Note: đối tượng khách hàng laggards là những người mua sắm sản phẩm của thương hiệu theo nhu cầu vội vàng, như đi tiệc, chụp hình, tham gia sự kiện… đối tượng này thường không phải là tín đồ trung thành của thương hiệu mà chỉ mua sản phẩm do nhu cầu phụ thuộc của cá nhân.

error: Content is protected !!
%d bloggers like this: