fbpx
Business

Thương hiệu Usthebasic và cột mốc 6 năm chinh phục đối tượng khách hàng trẻ tại Việt Nam

Usthebasic là một thương hiệu thời trang nội địa tại thị trường Sài Gòn đã có 6 năm thành công trong việc tiếp cận và thu hút được sự quan tâm của khách hàng GEN-Z.

Usthebasic /əs-ð-beisik/ (Tạm dịch: Chúng ta, những người đơn giản) là một thương hiệu thời trang nội địa chú trọng vào nhóm đối tượng khách hàng trẻ tuổi (thuộc Thế hệ Z).

Rose đã có một cuộc đối thoại với anh Trần Quốc Vinh là nhà sáng lập và giám đốc của thương hiệu Usthebasic, để hiểu thêm hơn về cách thức mà thương hiệu này đã và đang làm để thu hút được sự quan tâm, yêu mến thương hiệu, cũng như những dự định và chiến lược phát triển hậu COVID-19.


Thương hiệu Usthebasic
Thương hiệu Usthebasic

UsTheBasic có thể được mô tả xúc tích thế nào?

Là một local brand luôn hướng đến giới trẻ, Usthebasic tin vào niềm đam mê làm mọi thứ theo cách riêng của mình, với niềm tin và nguyên tắc chúng ta tự quyết định. Đó cũng là định nghĩa của từ ‘Young’ mà Usthebasic muốn truyền tải đến khách hàng qua các bộ sưu tập.

Học sinh, sinh viên (thuộc GEN-Z) là đối tượng khách hàng chính của Usthebasic, nhóm đối tượng này có hành vi mua hàng thế nào?

Đa phần khách hàng trẻ của Usthebasic rất hài lòng với mức giá và chất lượng sản phẩm của chúng tôi. Họ mua sắm thông qua những trang thương mại điện tử e-commerce rất thường xuyên, và luôn để lại đánh giá tích cực về sản phẩm để tiếp tục nhận được những ưu đãi từ hành vi này. Tuy vậy, đối với nền tảng mạng xã hội là cầu nối giữa thương hiệu với họ, thì khách hàng của Usthebasic lại không năng nổ bình luận cho lắm, thay vào đó thì họ lại nhắn tin riêng để được tư vấn kỹ lưỡng hơn.

Khách hàng thuộc thế hệ Z là nhóm tiêu thụ chính của Usthebasic.
Khách hàng thuộc thế hệ Z là nhóm tiêu thụ chính của Usthebasic.

Nói về thương mại điện tử, Usthebasic hiện nay đang triển khai thế nào, cũng như đánh giá về mức độ hiệu quả của nó trong việc kinh doanh?

Usthebasic hiện tại có tham gia hai sàn thương mại điện tử lớn tại Việt Nam là Shopee và Lazada, kế hoạch sắp tới sẽ là tham gia Tiki. Bản thân Usthebasic cũng có địa chỉ mua hàng trực tuyến của riêng mình nhưng nếu so với năng lực tổ chức và quy mô vận hành thì những sàn thương mại điện tử vẫn hoạt động hiệu quả hơn nhiều.

Sàn thương mại điện tử là nền tảng kinh doanh rất hiệu quả đối với Usthebasic ở hiện tại, bởi vì quy trình và dịch vụ chuyên nghiệp, cũng như tệp khách hàng quá đông đảo – luôn săn đón các ưu đãi mua sắm và tham gia các chương trình tương tác, đổi thưởng tích hợp, nhất là đối với đối tượng khách hàng trẻ tuổi là GEN-Z của Usthebasic – vốn dĩ luôn thích những ưu đãi để mua sắm tiết kiệm. Bên cạnh đó, các sàn thương mại điện tử cũng cung ứng những dữ liệu khả quan về hành vi mua sắm của người tiêu dùng, từ đó giúp cho chúng tôi có những định hướng phát triển.

Trong bối cảnh của đại dịch COVID-19 trong năm qua, đã có những sự thay đổi nào trong chiến lược phát triển hay xây dựng thương hiệu của Usthebasic?

COVID-19 đã gây ảnh hưởng rất nhiều tới sự phát triển của chúng tôi trong năm vừa qua. Hàng hóa tồn đọng do sức mua giảm mạnh là có xảy ra. Mức giá định sẵn để phù hợp với khả năng mua sắm của đối tượng khách hàng trẻ giúp cho chúng tôi hiếm khi có quá nhiều hàng tồn đọng, qua đó để có thể thấy được là dịch bệnh đã ảnh hưởng tới việc kinh doanh của Usthebasic đến mức nào.

Mọi chiến lược phát triển của chúng tôi được lên kế hoạch và chờ đợi thời điểm thích hợp để tiến hành. Tuy vậy, trong năm qua thì team của Usthebasic cũng phải giản lược bớt để tiết kiệm chi phí vận hành, cũng như giảm thiểu tần suất ra mắt các sản phẩm mới, thay vì là mỗi tháng một lần thì giờ là mỗi ba tháng. Khi dịch bệnh đã được kiểm soát hoàn toàn trong thời gian tới, thì Usthebasic cũng sẽ đồng thời có một cuộc chuyển mình để trở nên mới mẻ, sáng tạo, giàu sức hút hơn.

Làm sao để Usthebasic kết nối với đối tượng trẻ và tiếp tục phát triển nhận diện của thương hiệu, khi có quá nhiều thương hiệu thời trang mới khác được thành lập trong bối cảnh dịch bệnh năm vừa qua?

Bằng việc duy trì nhận diện của thương hiệu trên các nền tảng mạng xã hội như Facebook, Instagram và Tiktok. Hầu hết các trang mạng xã hội hiện tại đều được xem là kênh giao tiếp hiệu quả hay quảng cáo đối tới khách hàng trẻ của Usthebasic, vậy nhưng các sàn thương mại điện tử mới là nơi mua sắm quen thuộc và thường xuyên hơn của họ.

Trong thời gian gần nhất, Usthebasic muốn tập trung phát triển kênh Tiktok của mình hơn, bởi đây là nền tảng mạng xã hội vô cùng phổ biến đối với người trẻ, đặc biệt là GEN-Z. Xây dựng nhận diện của các thương hiệu thời trang ở nền tảng này đa phần là một chiến lược phát triển về lâu dài, đặc biệt khi đối tượng khách hàng của họ là người trẻ. Bên cạnh đó, theo kế hoạch phát triển của Tiktok thì vào cuối năm nay họ sẽ ra mắt tính năng mua sắm trực tiếp trên ứng dụng này, đẩy mạnh thương mại trực tuyến của các thương hiệu.

Hình ảnh của Usthebasic luôn được chú trọng đầu tư.
Hình ảnh của Usthebasic luôn được chú trọng đầu tư.

Thế mạnh và sự nhận diện của Usthebasic sau 6 năm tồn tại và phát triển là gì?

Thế mạnh của Usthebasic là tự thiết kế và sản xuất, giá thành, dịch vụ tốt, chất lượng sản phẩm ổn định so với nhiều thương hiệu khác trên thị trường. Giá thành tuy phù hợp với đối tượng học sinh, sinh viên, nhưng chúng tôi luôn cố gắng để chất lượng sản phẩm phải đi kèm với sự uy tín và đảm bảo về lâu dài của thương hiệu.

Nhận diện của Usthebasic lấy cảm hứng từ hình tượng nữ sinh Nhật Bản, có một chút tính hướng dễ thương, thân thiện, hồn nhiên theo hình tượng “kawaii”. Khi nhắc đến Usthebasic, người ta sẽ nhớ đến hình ảnh dễ cảm mến này.

Hình tượng nữ sinh Nhật Bản là cảm hứng cho nhận diện của thương hiệu Usthebasic.
Hình tượng nữ sinh Nhật Bản là cảm hứng cho nhận diện của thương hiệu Usthebasic.

Suốt thời gian phát triển, thương hiệu đã có một định hướng nào khác so với hình tượng nữ sinh Nhật Bản là cảm hứng chủ đạo ban đầu của thương hiệu không?

Usthebasic cũng nhiều lần thử sức với những hình ảnh mới mẻ hơn, nhằm mang đến sự mới lạ và mở rộng khả năng tiếp cận tới nhiều đối tượng khác nhau. Tuy nhiên, phong cách thời trang của giới trẻ Nhật Bản là cái nền tảng và cảm hứng lớn nhất của Usthebasic. Việc duy trì một nhận diện thương hiệu nhất quán là điều cần thiết bởi chính sự cạnh tranh gay gắt ở phân khúc của đối tượng khách hàng trẻ.

Để có thể làm mới hình ảnh nhận diện không bị cũ kỹ, hay gây nhàm, chúng tôi luôn cố gắng tìm kiếm những cảm hứng và sự giao thoa văn hóa mới lạ, giữa Đông và Tây, giữa những trào lưu thời trang cũ lẫn mới. Sự kết hợp giữa cảm hứng mới và hình tượng nhận diện nữ sinh ban đầu sẽ giúp cho thương hiệu vẫn duy trì được sức hút của mình, và tiếp tục mở rộng phạm vi tiếp cận tới tệp khách hàng mới.

Là một thương hiệu thời trang chú trọng vào đối tượng khách hàng trẻ tuổi, làm thế nào để Usthebasic vẫn có thể giữ chân được những khách hàng cũ, một khi họ đã trưởng thành và già dặn hơn?

Đây là một nan đề mà có lẽ rất nhiều thương hiệu thời trang đều gặp phải chứ không chỉ riêng Usthebasic không thôi. Kế sách của chúng tôi nằm ở chiến lược phát triển sản phẩm, khi cố gắng sản xuất sản phẩm mới với nhu cầu của khách hàng nằm trong tâm trí. Vì thế, Usthebasic đã ra được một công thức sáng tạo và sản xuất hiệu quả – mà theo đó đã phân chia phù hợp các kiểu trang phục nào sẽ đáp ứng được nhu cầu của đối tượng cụ thể nào, sản phẩm nào có thể thích ứng được với đa số, sản phẩm nào sẽ phù hợp với thị hiếu của những khách hàng đã trưởng thành hơn.

Các sản phẩm được sản xuất và thiết kế theo nhu cầu thiết thực của khách hàng.
Các sản phẩm được sản xuất và thiết kế theo nhu cầu thiết thực của khách hàng.

Bên cạnh chiến lược phát triển sản phẩm thì chiến lược phát triển hình ảnh cũng là một điều mà Usthebasic vô cùng chú trọng. Không chỉ cố gắng giữ được mạch nhịp thống nhất của nhận diện thương hiệu đã gầy dựng, mà vẫn phải thu hút được sự ủng hộ và gắn kết với những khách hàng cũ đã thêm hơn trưởng thành.

Có những khó khăn cụ thể nào trong việc cố gắng để kết nối với khách hàng cũ, đồng thời vẫn mở rộng tìm kiếm khách hàng mới không?

Kích thước sản xuất sản phẩm là một khó khăn mà chúng tôi luôn cố gắng phải giải quyết. Khi khách hàng cũ của thương hiệu dần trưởng thành hơn thì cơ thể của họ sẽ có những sự thay đổi nhất định. Tạng người châu Á không dễ tăng cân ở phần ngực nhưng lại tích tụ ở phần hông và eo. Chính vì vậy mà chúng tôi luôn cố gắng để căn chỉnh kích thước sản phẩm và hỗ trợ sửa đổi cho khách hàng để phục vụ họ được tốt nhất.

Một khó khăn khác là Usthebasic vẫn chưa thiết lập được một cộng đồng cho riêng mình. Đây cũng là hoạch định của chúng tôi trong tương lai để xây dựng một cộng đồng khách hàng của Usthebasic – mà thông qua đó để kết nối với khách hàng tốt hơn, nhất là đối với khách hàng cũ. Cho dù họ không còn phù hợp với phong cách của chúng tôi đi chăng nữa, thì với những trải nghiệm mua sắm và ký ức tốt của khách hàng cũ dành cho thương hiệu thì họ sẽ dễ để đề xuất Usthebasic với những người phù hợp và yêu thời trang.

Phỏng vấn thương hiệu Usthebasic - 6 năm chinh phục khách hàng trẻ

Trong quá trình chuyển mình để có thể phục hồi tốt hơn sau dịch bệnh, Usthebasic có đang tìm kiếm những nhân tố mới mẻ hơn để đồng hành cùng mình không? Họ cần phải sở hữu những tố chất thế nào?

Đội ngũ của Usthebasic trong thời gian sắp tới sẽ mở rộng thêm để có thể cùng nhau phát triển thương hiệu nhanh hơn, bù đắp lại cho quãng thời gian kinh tế khó khăn vừa qua. Những mảnh ghép phù hợp và cần thiết mà Usthebasic đang tìm kiếm, nhất định phải mang trong mình sức sáng tạo mạnh mẽ, khác biệt để khiến cho chúng tôi có được một sự khởi sắc mới. Trong bối cảnh dịch bệnh vừa qua, việc cân đối giữa sự sáng tạo và bài toán kinh doanh là một điều vô cùng khó khăn. Chúng tôi cần những ý tưởng, những cảm hứng, những con người mang nhiệt huyết mới để góp công sức vào công cuộc mặc đẹp cho người trẻ Việt Nam.

Cảm ơn sự chia sẻ của anh. Chúc anh và thương hiệu Usthebasic sẽ đạt được những mục tiêu đã đề ra trong thời gian sớm nhất.

Địa chỉ của Usthebasic

Flagship Store:

// 42 Ton That Thiep, Ben Nghe, D.1

error: Content is protected !!
%d bloggers like this: