fbpx
Culture

Nhật Bản có độ tuổi đồng thuận tình dục ở nữ thấp nhì thế giới – 13 tuổi

Nếu nói Nhật Bản là một quốc gia “phóng đãng” trong tình dục, thì đó sẽ là một lời khen đầy mỉa mai.

Age of Consent (Độ tuổi đồng thuận tình dục) là khái niệm định rõ trong luật pháp – để nhấn mạnh độ tuổi mà đối tượng nam hay nữ được quyền tự quyết trong việc quan hệ tình dục mà không khiến cho đối tác bị luật pháp truy cứu vì tội danh hiếp dâm hay lạm dụng tình dục. Độ tuổi đồng thuận tình dục phổ biến trên toàn thế giới là 16 tuổi (ở Việt Nam là 18), tuy vậy tại Nhật Bản, độ tuổi này ở nữ chỉ là 13 tuổi. Thật đáng thảng thốt đúng không?


Thật ra, độ tuổi đồng thuận tình dục ở Nhật Bản chưa phải là thấp nhất. Trên thế giới có những quốc gia có độ tuổi ngang với Nhật Bản hoặc thậm chí là thấp hơn, như trường hợp của Nigeria là 11 tuổi, Angola, Sahrawi Arab Democratic Republic, Niger, Comoros, Burkina Faso và Philippines là 12 tuổi.

Nhật Bản có độ tuổi đồng thuận tình dục ở nữ thấp nhì thế giới – 13 tuổi

Tuy vậy, hầu hết các quốc gia có độ tuổi đồng thuận thấp là các nước thuộc châu Phi, có tỉ lệ dân trí thấp, đói nghèo cao và thường có độ tuổi kết hôn sớm. Đối với trường hợp của Philippines thì đây cũng là một quốc gia nghèo tại châu Á và là một đất nước có nền xã hội nửa phong kiến và chủ nghĩa tư bản bè phái. Vào năm ngoái, theo luật định được ký mới nhất thì độ tuổi đồng thuận tại Philippines đã tăng lên 16 tuổi, sau một quá trình dài phản đối từ người dân và các tổ chức nhân quyền.

Nhật Bản là một trường hợp ngoại lệ, bởi đây được xem là một cường quốc tại châu Á, dân trí cao, công nghệ phát triển tân tiến, có chuẩn mực đạo đức đáng ngưỡng mộ. Rất nhiều điều tích cực để nói về quốc gia này, ngoại trừ độ tuổi đồng thuận tình dục.

Đã có một bản kiến nghị năm 2020 kêu gọi Nhật Bản nâng độ tuổi đồng ý. Hơn 50.000 người đã ký vào nó kêu gọi nâng độ tuổi đồng ý hợp pháp của Nhật Bản từ 13 lên 16. Nhật Bản đã nhận được cảnh báo nâng độ tuổi đồng thuận tình dục từ xã hội quốc tế vì nó rất thấp so với các nước khác, tuy nhiên, luật định được ban hành từ hơn 100 năm trước vẫn giữ nguyên. Không có ai nghĩ rằng một thiếu niên 13 tuổi có khả năng biết hậu quả của các hoạt động tình dục một cách cặn kẽ cả.

Luật pháp của Nhật Bản quy định thế nào về độ tuổi đồng thuận?

Năm 1907, Bộ luật Hình sự của Nhật Bản quy định độ tuổi chấp thuận tối thiểu là 13. Kể từ đó, độ tuổi chấp thuận của Nhật Bản không thay đổi. Trên thực tế, đây là mức thấp thứ hai trên thế giới.

Nếu chiếu theo luật pháp Nhật Bản, rõ ràng hơn là độ tuổi chấp thuận của Nhật Bản được cố ý để khiến cho nó trở nên mơ hồ. Theo Đạo luật khiêu dâm dành cho trẻ vị thành niên, được thông qua vào năm 1947, không ai trên 14 tuổi có thể quan hệ tình dục với trẻ 13-14 tuổi. Mức án tối thiểu cho việc quan hệ tình dục với bất kỳ phụ nữ nào dưới 13 tuổi là 5 năm tù. Tuy nhiên, trẻ 13 và 14 tuổi được phép đồng thuận tình dục với nhau. Tóm lại, độ tuổi đồng ý ở Nhật khá phức tạp, và được thể hiện thông qua biểu đồ này.

Nhật Bản có độ tuổi đồng thuận tình dục ở nữ thấp nhì thế giới – 13 tuổi

Nhật Bản có thể là một trong những nước có tỷ lệ tội phạm thấp nhất trên thế giới, nhưng nhiều người cho rằng điều đó là do cách nhìn nhận và tư duy của đất nước này về tình dục và tội phạm tình dục.

Nhật Bản là quốc gia “tình dục hóa” phụ nữ trẻ tuổi

Có một kiểu “mộng tưởng đồi trụy” rất phổ biến đối với phụ nữ trẻ tuổi tại Nhật và thậm chí đã trở thành một hình tượng được tôn sùng, đó là JK (viết tắt của joshi kosei), được hiểu là “nữ sinh”. JK giống như quán cà phê giúp việc hoặc tiếp viên nhưng có đối tượng phục vụ là trẻ vị thành niên. Có rất nhiều JK tại Nhật, tạo ra những không gian để làm thỏa mãn những mộng tưởng đồi trụy tới các “nữ sinh”. Trong khi nhiều doanh nghiệp JK này không kinh doanh tình dục, thì vẫn có những mô hình doanh nghiệp khác lại có làm điều đó.

Nhật Bản có độ tuổi đồng thuận tình dục ở nữ thấp nhì thế giới – 13 tuổi
Một quán bar JK tại Nhật Bản.

Bên cạnh đó, Nhật Bản là quốc gia cuối cùng chính thức cấm sở hữu phim khiêu dâm trẻ em. Đất nước này “bình thường hóa” đối với những mộng tưởng về tình dục với nữ sinh. Bất kỳ ai đã xem anime đều quen thuộc với tạo hình “kawaii” (dễ thương), vốn là một kiểu tôn sùng và mộng tưởng đồi trụy đối với các cô gái trẻ.

Nhà hoạt động quyền lợi tại Nhật Bản là Yayoi Matsunaga, trong một bài báo có tiêu đề “Tấn công tình dục ở Nhật Bản“ đã nêu ra một luận điểm đáng chú ý, rằng các nữ sinh trung học thực sự thích văn hóa “kawaii” này, và vì vậy mà họ luôn thích tỏ ra dễ thương. Điều đó cũng khiến cho họ trở thành nạn nhân tình dục.”

Nhật Bản có độ tuổi đồng thuận tình dục ở nữ thấp nhì thế giới – 13 tuổi
Hình tượng kawaii tại Nhật Bản.

50% phụ nữ trẻ Nhật Bản từng bị lạm dụng tình dục trên tàu, trong đó nhiều người chưa đủ tuổi thành niên, và đó chỉ là những gì được báo cáo. Một nhà văn trong một bài báo có tiêu đề “Nỗi xấu hổ không phải là bí mật” của Nhật Bản đã đưa ra một báo cáo chỉ ra rằng hơn 95% các vụ bạo lực tình dục không được báo cáo ở Nhật Bản.

Những tội ác tình dục này không được báo cáo vì nhiều lý do, nhưng lý do lớn nhất là họ sợ bị phán xét bởi cộng đồng, xã hội. Thảo luận về hiếp dâm được coi là “đáng xấu hổ” ở Nhật Bản và dư luận tại quốc gia này cũng thường có xu hướng đổ lỗi cho nạn nhân hơn là kẻ tấn công.

Điều gì sẽ xảy ra trong tương lai?

Người Nhật Bản luôn được đánh giá cao về phẩm chất và đạo đức của họ. Đây dường như là bộ mặt của quốc gia họ. Phải, đất nước Nhật Bản sẽ luôn cảm thấy tự hào khi nói về lòng tự tôn dân tộc và đạo đức của người dân Nhật. Tuy vậy, chẳng có gì là hoàn hảo, và cái niềm tự tôn đó vô tình lại khiến cho những cô gái trẻ – là những đối tượng còn trẻ người non dạ, lựa chọn im lặng để bảo vệ sự tự tôn cho gia đình, thầy cô và chính bản thân mình. Sự im lặng của chính nạn nhân là một trong những nguyên do lớn, khiến cho luật pháp của quốc gia này không có một cái nhìn cải thiện hay khúc mắc về độ tuổi đồng thuận.

Dù đã tồn tại hơn 100 năm, và có sự e ngại, quan tâm của xã hội quốc tế dành riêng cho Nhật Bản trong việc nhìn nhận nghiêm khắc và thỏa đáng hơn về sức khỏe tinh thần lẫn thể trạng cơ thể của phụ nữ trẻ tại Nhật, thì hiện vẫn chưa có một sự thay đổi nào cả. Điều tương tự cũng xảy đến với tập tục săn cá voi man rợ của Nhật Bản, vốn đã tồn tại từ thế kỷ 12. Quốc gia này luôn ngoan cố bỏ lơ những quy định nghiêm cấm của Ủy ban Săn cá voi Quốc tế và tiếp tục khai thác thương mại thịt cá voi.

Nhật Bản và tục lệ văn hóa săn cá voi vô cùng man rợ – vốn bị cộng đồng quốc tế lên án vô cùng gay gắt.

Nhật Bản cũng là một trong những quốc gia khai thác văn hóa phẩm đồi trụy với phụ nữ trẻ, khiến cho cuộc đời của họ trở thành vũng lầy sa đọa, mà khởi phát chính là vì họ không biết phải nói có hay không với trải nghiệm tình dục khi còn ở một độ tuổi còn quá trẻ. Những ngôi sao phim người lớn tại Nhật Bản có số phận rất bi thảm, và nhiều người thậm chí còn bị lừa để đóng phim và không còn đường lui.

Nhật Bản có độ tuổi đồng thuận tình dục ở nữ thấp nhì thế giới – 13 tuổi
Nữ diễn phim người lớn Saki Kozai là một người bị lừa trở thành diễn viên khiêu dâm.

13 tuổi chỉ tương đương với một học sinh lớp 7-8. Các em có thể đã được trang bị về kiến thức y khoa, và có đôi chút hiểu biết, hay được chỉ dạy về cách sử dụng bao cao su và đặc tính sinh lý con người. Tuy nhiên, ở độ tuổi còn quá nhiều sự tò mò, hóc môn tăng trưởng và nhu cầu khám phá cơ thể tăng cao thì việc các em không nhận thức được hoàn toàn về hậu quả khi tham gia hoạt động tình dục, sẽ khiến cho tâm sinh lý của các em bị thay đổi hoàn toàn, khiến cho nhận thức tình dục bị lệch lạc hay thậm chí, tệ hơn, là bị lạm dụng bởi những đối tượng đồi trụy.

Chẳng ai có thể làm gì để thay đổi điều này, trừ phi chính người dân Nhật Bản phải đứng lên đòi hỏi sự thay đổi của luật pháp để bảo vệ sức khỏe của con em họ. Thật đáng ngạc nhiên là tới tận năm 2021, nhận thức về độ tuổi đồng thuận tại Nhật Bản vẫn còn quá mù mờ và bị xem nhẹ đến mức đáng ngạc nhiên.

Thật tiếc cho một cường quốc tại Châu Á, lại tồn tại một kẽ hở của luật pháp mà còn thua kém cả những nước nghèo khác trong khu vực. Nếu nói Nhật Bản là một quốc gia “phóng đãng” trong tình dục, thì đó sẽ là một lời khen đầy mỉa mai.

Bài viết chuyển ngữ từ nguồn này trên Medium.

An INFJ ♊️/ Ambivert/ Catlover/ Creative - Sensitive - Rebel ❤️ Fellini Rose can be interpreted as "A rose grows in the garden of the aristocracy"

error: Content is protected !!
%d bloggers like this: