fbpx

[Chủ đề 8/3] Phụ nữ yêu đàn ông trẻ tuổi, được và mất gì?

Một chủ đề nhân dịp Quốc tế Phụ nữ 8/3 - Thực chất, phụ nữ yêu đàn ông trẻ tuổi sẽ được và mất gì? Bài viết mang quan điểm cá nhân của người viết.

Ngô Thanh Vân và Huy Trần, Lệ Quyên và Lâm Bảo Châu, Mỹ Tâm và tình tin đồn Mai Tài Phến… Showbiz Việt giờ đây chộn rộn với những câu chuyện về sao nữ hẹn hò trai trẻ hơn mình cả chục tuổi. Tình chị duyên em sẽ luôn là một chủ đề đầy hấp dẫn đối với mỗi chúng ta. Thực chất, phụ nữ yêu trai trẻ tuổi sẽ được và mất gì?


Chủ đề này trở nên hấp dẫn bởi chính hai đối tượng cấu thành nên chuyện tình yêu. Phụ nữ nhiều tuổi và trai trẻ (thường là còn đang trong độ tuổi 20s xuân thì, mơn mởn, hay mới chạm ngõ tuổi 30s). Sự chênh lệch 1-2 tuổi giữa đàn ông và phụ nữ thường được dân gian xem là độ tuổi đẹp để kết hôn, mà không có nhiều sự dèm pha, cấm kỵ. Các cụ ta ngày xưa vốn dĩ hay bảo “nhất gái lớn 2 nhì trai hơn 1” còn gì.

Nhưng khi các cặp đôi như Ngô Thanh Vân – Huy Trần, Lệ Quyên – Lâm Bảo Châu công khai chuyện tình yêu, người ta bắt đầu ngẫm nghĩ về một mối quan hệ mà phụ nữ hơn rất nhiều tuổi so với đàn ông. Loại tình cảm này có thể tồn tại hay có nền tảng để phát triển sao? Vậy là người ta nghĩ về góc độ của người phụ nữ lớn tuổi – rằng tại sao họ lại ở trong tình cảnh phải đi yêu trai trẻ đến vậy. Còn trai trẻ thì sao? Họ nghĩ gì mà đi yêu phụ nữ hơn mình rất nhiều tuổi như vậy? Có phải đây là thứ tình yêu vụ lợi không?

Thực chất, phụ nữ yêu trai trẻ tuổi sẽ được và mất gì?
Lệ Quyên và tình trẻ Lâm Bảo Châu là cặp đôi được quan tâm trong thời gian này.

Tình yêu là thứ cảm xúc trao nhận giữa hai người

Đó là điều tiên quyết. Nền tảng của tình yêu được cấu thành từ cảm xúc mạnh mẽ mà hai con người dành cho nhau; giữa họ phải có những sự hứng thú, tin tưởng, thấu hiểu cho hoàn cảnh, tác nhân và câu chuyện của người kia – để từ đó có được sự đồng cảm và chân thành, thể hiện qua sự quan tâm và hành động cụ thể. Tình yêu của một người phụ nữ lớn hơn nhiều tuổi so với đàn ông, cũng có nguồn cơn khởi phát bình thường như bất kỳ một mối quan hệ yêu đương nào khác. Vây nên việc những định kiến, quy chụp hay ngờ hoặc mà xã hội dành cho các mối quan hệ tình chị duyên em sẽ không nên được cổ súy hay ủng hộ. Tình yêu là tình yêu, chứ không nên định danh nó là tình yêu của phụ nữ và trai trẻ.

Xét về khía cạnh của phụ nữ lớn tuổi, khi yêu đàn ông trẻ tuổi thì dưới đây sẽ là những thứ mà họ nhận được, chắc chắn.

  • Tình dục thăng hoa hơn. Vốn dĩ đàn ông lớn tuổi họ sẽ có những ưu tiên lớn hơn trong cuộc sống, và tình yêu lẫn tình dục sẽ là một khía cạnh mà họ sẵn sàng bỏ sang một bên, chỉ để đặt để những ưu tiên liên đới đến công việc, địa vị xã hội hay vật chất sở hữu (liên đới đến địa vị xã hội) lên hàng đầu. Tình dục với một người đàn ông lớn tuổi, sẽ hối hả và không còn nồng nàn, lãng mạn như lúc mới yêu hay khi ta còn trẻ nữa (Tuy vậy, mọi thứ lại đổi chiều khi đàn ông lớn tuổi có cơ hội tòm tèm với phụ nữ trẻ đẹp khác). Đàn ông trẻ tuổi thì họ cũng ưu tiên cho sự nghiệp, nhưng đồng thời thì khả năng tình dục của họ vẫn còn rất sung mãn, bên cạnh đó còn là một cơ thể dẻo dai, sức chịu đựng tốt hơn hẳn.
  • Sự nể trọng. Vốn dĩ đàn ông trẻ tuổi yêu và theo đuổi phụ nữ nhiều tuổi hơn là bởi vì họ nể trọng người phụ nữ ấy. Trong một thế giới mà ta phải đi chạy theo một điều gì đó không thuộc về ta hay phải thay đổi chỉ để được yêu mến, hay ta làm những gì ta có thể làm tốt nhất và được người khác nể trọng, quý mến vì ta là chính ta, thì cái nào sẽ hơn? Người đàn ông trẻ tuổi có thể nể trọng một người phụ nữ hơn tuổi vì sự chững chạc, từng trải, trí thức và sự đằm thắm của nhan sắc (hoặc tất cả những điều đó), cũng giống như cách mà các cô gái trẻ nể trọng một người đàn ông trưởng thành, thành đạt. Sự đối chiếu, so sánh này là tương đương, dù ở bất kỳ một mô hình xã hội nào.
  • Sự bình đẳng trong mối quan hệ. Rõ ràng, phụ nữ khi lớn tuổi hơn sẽ có nhiều kinh nghiệm sống hơn, và vì đó mà trai trẻ có thể học hỏi hoặc trao quyền tự quyết cho người phụ nữ của mình một cách dễ dàng hơn. Họ có thể cũng muốn chăm lo, bảo bọc cho người phụ nữ của mình, nhưng đồng thời họ cũng biết rằng người phụ nữ của mình có khả năng thế nào, và liệu rằng cô ấy có cần đến sự trợ hỗ hay can thiệp của mình hay không. Việc bình đẳng trong một mối quan hệ và ở trong vai trò dẫn dắt hay quyết định, sẽ khiến phụ nữ cảm thấy tự tin và thoải mái hơn rất nhiều, so với việc chỉ biết tuân phục và lắng nghe một mực theo chồng.
  • Hệ giá trị được thừa nhận. Rõ ràng, phụ nữ lớn tuổi sẽ hiếm khi nào đi đuổi theo trai trẻ mà phải là trai trẻ mở lòng và săn đón trước. Chính nhờ sự săn đón, quan tâm và hào hứng đó của trai trẻ mà phụ nữ trở nên tự tin vào chính hệ giá trị của mình hơn. Xã hội ngoài kia có thể không nhận thấy hoặc xem nhẹ điều này, nhưng việc có một người luôn nhận định rõ được hệ giá trị của ta và muốn ở bên cạnh ta thì điều này có phải là tuyệt vời không? Ai mà chẳng mưu cầu vai trò và hệ giá trị của mình – dù là ở trong hoàn cảnh nào, cũng được thừa nhận?
  • Đặc quyền của phụ nữ khi hẹn hò trai trẻ, là họ được cảm thấy mình trẻ ra. Đây là đặc quyền lớn nhất của phụ nữ – khi họ ở vị thế được khao khát, được ngưỡng mộ, được yêu chiều, được quan tâm, được tôn vinh. Sức trẻ và niềm vui mà trai trẻ mang tới cuộc sống của người phụ nữ là thứ mà không phải ai cũng có cơ may nhận được. Nhiều người phải bỏ tiền, rất nhiều tiền để làm sống dậy cái cảm xúc trẻ trung bên trong nội tại. Vậy nên may mắn vẫn phần nhiều vẫn nằm ở phụ nữ đấy thôi.

Còn thì khi yêu trai trẻ, phụ nữ sẽ mất gì? Bên cạnh việc cần phải chú trọng chăm sóc ngoại hình để trở nên trẻ trung hơn – để cảm nhận bên trong lẫn ngoại hình bên ngoài đều trở nên tương đồng; cũng như phụ nữ phải phần nào thích nghi, thấu hiểu được với lối sống trẻ trung của trai trẻ; thì cái “mất” lớn nhất vẫn nằm ở việc xã hội đánh giá và nhìn nhận người phụ nữ như thế nào, tùy vào từng hoàn cảnh và trường hợp khác nhau.

Hầu như tất cả chúng ta đều nhìn nhận mình theo cách mà xã hội nhìn nhận. Điều này không phải lúc nào cũng tốt, nhất là trong chuyện tình yêu – vốn là thứ cảm xúc thân mật, chỉ của riêng hai người. Phụ nữ thành đạt như Ngô Thanh Vân, nhưng mãi lận đận trong tình duyên, cho đến khi gặp Huy Trần và yêu đương nồng nhiệt. Đương nhiên xã hội dù phần nhiều sẽ ủng hộ, nhưng sẽ vẫn còn những dị nghị, ngờ hoặc hay luận bàn mỉa mai. Những phụ nữ thiếu bản lĩnh hay e dè sự phán xét sẽ không dám đương đầu với dư luận để có được hạnh phúc cho chính mình. Đó không phải là điều lạ lẫm hay khó hiểu.

Xã hội nghe có vẻ rộng quá phải không? Nhưng nếu khoanh vùng lại, thì ta sẽ thấy rằng nó rất gần gũi. Hãy nghĩ tới bạn bè hay các mối quan hệ của phụ nữ và bạn bè của trai trẻ. Đó là hai nhóm đối tượng có thể khác nhau rất nhiều về lối sống, tư duy lẫn cách ứng xử. Sẽ rất nhiều khả năng trai trẻ không hòa nhập được với bạn bè của phụ nữ, còn phụ nữ sẽ cảm thấy bạn bè của trai trẻ còn quá nông cạn, thiếu chín chắn và không thú vị. Vậy nên sự xầm xì, bàn luận hay ánh nhìn ngờ hoặc là điều sẽ xảy ra.

Hãy lấy một ví dụ thú vị khác: một người phụ nữ có gia đình hạnh phúc với một người chồng và những đứa con, bỗng dung một ngày được trai trẻ tiếp cận và thổ lộ tình cảm. Cô ấy rung động, cảm thấy thật bối rối và cần đến sự chia sẻ, có thể là một lá thư ẩn danh tới một tòa soạn tư vấn tâm lý, sức khỏe, tình cảm hay là với bạn bè thân thiết, hoặc với chuyên gia tư vấn hôn nhân. Sẽ có ai dám khuyên cô ấy rằng hãy lựa chọn đi theo tiếng gọi của con tim đi không? Mặc cho dù cô ấy nói rằng hôn nhân đã lụi tàn, hay chuyện tình dục không còn được như trước nữa, và chàng trai trẻ này đang thắp lên trong cô một sức sống mới, thật mãnh liệt, thật nồng cháy. Dĩ nhiên là sẽ không có ai muốn khuyên cô ấy hãy đặt mình lên trên cuộc hôn nhân đó để chạy theo tình yêu non trẻ cả.

Điều này là hiển nhiên, bởi xã hội phải có luật lệ, phải có thứ gọi là hệ thống đạo đức để đánh giá và ràng buộc con người chúng ta với các nghĩa vụ cụ thể. Tuy là thế, nhưng đàn ông ngoại tình sẽ là kiểu hành vi mà xã hội cho rằng đó là không thể tránh khỏi, bởi đàn ông ai cũng có xu hướng ngoại tình trong tâm tưởng hoặc bằng hành động nếu ở trong điều kiện cho phép, hoặc bản thân họ muốn thế. Phụ nữ ngoại tình sẽ bị lên án dữ tợn, kịch liệt hơn bao giờ hết. Còn nếu như phụ nữ, đã ngoại tình, mà còn là với trai trẻ thì sự gay gắt, miệt thị dành cho người phụ nữ yêu trai trẻ sẽ còn nhân lên gấp bội phần.

Điều mà chúng ta muốn nhận diện ở đây là gì? Xã hội sẽ luôn có những gì để nói về họ hay chúng ta, dù là ở trong hoàn cảnh nào đi chăng nữa. Dù có hẹn hò một cách hợp pháp hay bất hợp pháp, thì phụ nữ và trai trẻ sẽ gặp nhiều truân chuyên hơn. Bởi xã hội đã luôn nhìn nhận nó “sai” theo thiên kiến nhận thức đã ăn sâu vào trong tâm thức. Chúng ta có thể lên tiếng để đòi lại sự bình đẳng trong tình yêu, hay bác bỏ những thiên kiến nhận thức lệch lạc, cũ kỹ, đầy kỳ thị tới phụ nữ có tuổi như thế một cách có tổ chức. Nhưng việc đó là chẳng cần thiết, bởi tình yêu nên là thứ cảm xúc trao nhận giữa hai người mà thôi.

[Chủ đề 8/3] Phụ nữ yêu trai trẻ tuổi, được và mất gì?
Nam diễn viên Jack Hughman và người vợ Deborra-Lee Jackman hơn 13 tuổi của mình.

Áp lực xã hội cũng dành cho đàn ông trẻ tuổi khi hẹn hò với phụ nữ nhiều tuổi hơn

Tuy rằng áp lực này cũng sẽ ít hơn so với những lời dèm pha mà phụ nữ yêu trai trẻ nhận được. Áp lực mà trai trẻ nhận được, chắc chắn sẽ đến từ gia đình và bạn bè xung quanh. Họ sẽ đặt ra những câu hỏi hay đưa ra những nhận định khiến cho trai trẻ phải ngờ hoặc mối quan hệ tình cảm của mình. Những gợi ý, những lời khuyên giải được xem là một hành vi quan tâm chân thành tới chàng trai, nhưng còn cảm xúc thật sự và ước nguyện của chàng trai sẽ dễ dàng bị gạt bỏ qua một bên, bởi theo họ, và quy chuẩn của xã hội – thì đó không phải là một quyết định sáng suốt, khôn ngoan.

Xã hội hiện đại đã dần cởi mở và chấp nhận các kiểu yêu đương khác nhau trong xã hội hiện đại, trừ mối quan hệ là phụ nữ yêu trai trẻ. Xã hội đã mở lòng và dần chấp nhận các kiểu tính dục khác nhau như pansexual (toàn tính luyến ái), polyamory (quan hệ tình ái đa phương), vậy mà vẫn có nhiều điều tiếng khi nhìn nhận về một mối quan hệ tình chị duyên em. Có điều gì là sai khi phụ nữ lớn tuổi vẫn còn được khao khát và theo đuổi? Hay thậm chí là họ trong vai trò theo đuổi một người đàn ông trẻ hơn mình? Từ bao giờ tình yêu trở nên có lỗi và đáng chê trách, trong khi đó vai trò của đàn ông vẫn được đề cao hơn phụ nữ trong mọi lĩnh vực. Nữ quyền có thật sự tồn tại và đã làm được những gì mà nó đặt ra hay kỳ vọng thay đổi chưa? Một khi chính những người phụ nữ cũng dị nghị những người phụ nữ lớn tuổi mà đang trong một mối quan hệ với một chàng trai trẻ tuổi hơn mình?

Nam ca sĩ Nick Jonas và người vợ hơn mình 10 tuổi – Priyanka Chopra

Có rất nhiều nhận định cho rằng, mối quan hệ giữa trai trẻ và phụ nữ sẽ chỉ là một giai đoạn nhất thời trong cuộc đời trưởng thành của chàng trai, chứ đây sẽ không thể tồn tại hay đủ nền tảng để tồn tại lâu dài; hoặc mối quan hệ của trai trẻ sẽ chỉ sặc mùi vụ lợi. Dựa vào đâu mà những nhận định này được hình thành? Tình yêu có tồn tại được lâu dài hay không là nằm ở việc cả hai cùng dựng xây một tình yêu có mục đích và duy trì nó, chứ không bởi một nguyên do hay yếu tố tác động nào khác. Còn nếu như nó là yêu đương vụ lợi, thì đương nhiên đó là chuyện của người trong cuộc. Chính họ là người lựa chọn điều đó và đương đầu với hệ quả của mình.

Nhiều người nói rằng, tình yêu sẽ chỉ đến duy nhất một lần trong đời và có đủ cơ sở để tồn tại lâu dài. Hôn nhân chính là minh chứng của điều đó. Đây là một thiên kiến nhận thức cũng sai lệch không kém. Thực chất, tình yêu là thứ có thể xảy đến nhiều trong cuộc đời của mỗi người chúng ta. Cảm xúc, tâm trạng và tư duy của chúng ta về tình yêu sẽ hướng ta đến những đối tượng phù hợp. Nhưng chỉ khi nào cả hai có cùng mục đích trong tình yêu và tương hợp với nhau theo nhiều góc độ, cũng như chia sẻ những giá trị cốt lõi, có giá trị vun vén cảm xúc và sự hòa hợp về lâu dài, thì tình yêu đó mới thật sự được dưỡng nuôi và bền vững. Còn không, sự đứt đoạn xảy ra là điều không thể tránh khỏi.

Tình yêu xảy đến khi chúng ta biết nắm lấy cơ hội. Sự lựa chọn của ta có thể giúp ta có được một tình yêu vững chắc, kiên định và chân chính. Bất cứ khi nào ta yêu một ai khác, thì đều có khả năng xảy ra là người kia rời đi, qua đời, bị bệnh hoặc chịu bất kỳ tổn thương nào khác, vào bất kỳ thời điểm nào. Mỗi khi bất kỳ ai bước vào một mối quan hệ, ta sẽ phải chịu rủi ro lớn về cảm xúc trao đi của con tim và thời gian của chính mình. Mỗi con người là một linh hồn được bao bọc trong một thể xác và có giá trị nội tại. Đừng bao giờ để bất cứ ai khiến bạn cảm thấy hệ giá trị của bản thân thấp kém hơn do một điều gì đó không thể kiểm soát được như tuổi tác và thời gian.

Cuộc sống là để được sống, và tất cả chúng ta đều muốn trải nghiệm và cho đi tình yêu thương. Một số người, thật đáng buồn, không bao giờ có được tình yêu thương tuyệt vời như vậy. Điều tốt nhất mà mỗi người có thể làm, là hãy tin tưởng vào bản năng của mình và làm theo những gì khiến tâm hồn cảm thấy như đang ở nơi chốn của bình yêu. Tình yêu là tình yêu, đơn giản vậy thôi. Nó có giá trị thế nào là do tự mình và đối thương vun vén, chứ không phải do xã hội hay bất kỳ một tác nhân ngoại cảnh nào khác.

[Chủ đề 8/3] Phụ nữ yêu trai trẻ tuổi, được và mất gì?
Tổng thống Pháp Emmanuel Macron và người vợ hơn 24 tuổi của mình – Brigitte Macron.

Nếu bạn đang trong một mối quan hệ tình chị duyên em, hãy cứ yêu, nâng niu và dưỡng nuôi nó nhé.

*Bài viết mang nhận định của tác giả.

error: Content is protected !!
%d bloggers like this: