fbpx

Thành công là gì? Sống là chính bạn, đã là một thành công

Sống trên đời được là chính mình: thật tâm - trọn vẹn - không sợ hãi - đầy nội lực – không hổ thẹn, thì đã là một thành công.

Xã hội hiện đại ngày nay đã vẽ nên những hình tượng, những khuôn mẫu nhất định về sự thành công. Nhưng đối với cá nhân Rose, sống là chính mình đã là một thành công. Còn theo bạn, thành công là gì?


Thành công là gì? Sống là chính bạn, đã là một thành công
Thành công là gì? Bạn đã bao giờ tự đặt cho mình câu hỏi này chưa?

Thành công là gì, hẳn sẽ là một câu hỏi mà nhiều người trẻ tự đặt ra cho mình. Ta lần lựa nhìn xung quanh ta để đi tìm một định nghĩ về thành công, hay một hình mẫu mà ta cho rằng mình muốn đạt được, hoặc thậm chí là còn phải hơn thế nữa. Dù là ai trong xã hội này, rốt cuộc thì não bộ của chúng ta cũng vận hành theo cùng một cách thức mà thôi.

Thành công được định nghĩa trên Wikipedia như sau: Thành công là trạng thái hoặc điều kiện đáp ứng một loạt các kỳ vọng xác định. Nó có thể được xem là đối lập của thất bại. Tiêu chí thành công phụ thuộc vào bối cảnh và có thể liên quan đến một hệ thống quan sát hoặc niềm tin cụ thể.

Nhưng để thực sự trả lời được câu hỏi thành công là gì, hẳn bản thân mỗi người sẽ phải tự mình chiêm nghiệm và cần có một tiến trình phát triển riêng. Không có một ai sẽ dám đủ tự tin để nói rằng, tôi đã thực sự hiểu thành công là gì; cũng như định nghĩa về thành công là gì của mỗi người cũng thực sự rất khác nhau. Cũng giống như câu hỏi “mục đích sống của cuộc đời bạn là gì”, thì “thành công là gì” dường như là một mệnh đề mang tính triết học mà chỉ khi chúng ta suy nghĩ thật lâu, thật kiên trì, thì mới có thể phần nào nhận ra.

Cá nhân Rose thì định nghĩa về thành công, thực chất lại rất xúc tích. Càng trưởng thành thì nhận định về thành công lại càng gần gũi và thực tế hơn. Thành công, thực chất là khi có thể là sống là chính mình. Điều này nghe có vẻ đơn giản, nhưng để Rose giải thích vì sao lại không hề đơn giản.

Thành công phải đi kèm với quá trình.

Thành công thường được gán ghép với sự nghiệp trong cuộc đời của chúng ta. Nhờ vào sự nghiệp và khả năng kiếm tiền mà ta mới có thể xây dựng được một cuộc sống đáng mơ ước và khiến người khác phải nể trọng, tán dương. Tuy nhiên, trong cuộc sống có rất nhiều khía cạnh mà chúng ta nên nhìn nhận rằng mình có đang làm tốt hay không, chứ chẳng chỉ riêng gì sự nghiệp.

Thành công của một người phụ nữ làm nội trợ là những bữa cơm gia đình ấm cúng, giúp gắn kết các thành viên lại với nhau. Sự chu toàn, ấm áp lan tỏa trong không gian sống từ người phụ nữ làm nội trợ, với các thành viên trong đó luôn cảm nhận được, đó là một sự thành công.

Thành công của một người làm công việc vệ sinh thành phố là những con đường vắng sạch bóng rác, hay là những túi rác được phân loại tỷ mẩn để góp phần công sức cho việc tái chế, giảm thiểu ô nhiễm môi trường và tiết kiệm kinh tế cho đất nước.

Thành công của một người trẻ chưa giàu kinh nghiệm ở một môi trường mới là một thái độ cầu thị, ham học hỏi, biết lắng nghe và kiên nhẫn. Sự kiên trì và biết điều sẽ giúp người trẻ tiến xa hơn trong tương lai, và thành công bước đầu phải là học được cách để nhận ra rằng mình vẫn cần phải trau dồi thêm hơn nữa.

Thành công của một cụ bà 80 tuổi là nhìn thấy các con, cháu của mình đã trưởng thành và có được cuộc sống của riêng mình. Không cần bàn đến chuyện giàu nghèo, cụ chỉ cần được con cháu về thăm và đặt nặng nghĩa tình trong từng cử chỉ ân cần, lời hỏi han, sự săn sóc, thì đó là sự tưởng thưởng cho cả một đời nỗ lực vun vén gia đình của cụ.

Thành công của một người mẹ là những đứa con khỏe mạnh, khôn lớn từng ngày. Ngay từ khi chúng được chào đời, người mẹ đã là một người thành công vì chọn lựa để đảm nhận vai trò thiên phú của mình, dẫu biết rằng làm mẹ là cả một sự nghiệp đầy ắp những gánh lo, khổ cực.

Vậy đấy, thành công của mỗi cá nhân đều cần được đánh giá bởi sức ảnh hưởng của nó tới nhiều khía cạnh trong cuộc sống của họ, tác động lâu dài của nó, cũng như tiềm năng và cách mà những nỗ lực của họ tác động đến chất lượng cuộc sống của cộng đồng, xã hội, có thể là cả nhân loại, hoặc chỉ là đối với chính những người xung quanh. Dù ít hay nhiều, thì sự thành công của mỗi cá nhân không chỉ nên được thẩm định bằng hiện kim hay sở hữu ngoại thân, mà bỏ qua yếu tố tinh thần, cảm xúc và giá trị nhân văn.

Thành công là gì? Sống là chính bạn, đã là một thành công

Xã hội ngày nay tạo ra nhiều áp lực và khuôn mẫu về sự thành công. Thực chất, để theo đuổi định nghĩa về thành công mà nhiều người chúng ta bị ngộ nhận về sự đánh đổi để có theo đuổi được thành-công-giống-với-người-khác. Chúng ta phải tập đối phó, thay đổi, thỏa hiệp, hay thậm chí là sống trái nghịch với những gì mình vốn dĩ, chỉ để mưu cầu được những thứ mà bản thân cho rằng sẽ giúp mình thành công. Mỗi chúng ta sinh ra đã là một cá thể riêng biệt, tại sao chúng ta lại cùng mưu cầu và rượt đuổi một định nghĩa, một thành công giống với nhau?

Có mệt mỏi lắm không khi mà ta phải đeo tới nhiều lớp mặt nạ trong cuộc sống đến vậy, để mà có được thành công như ta mong muốn? Có phải tất cả mọi thành công ngoại thân đều sẽ phải đánh đổi bằng một điều gì đó tương đương? Nếu là như thế, ta sẽ phải chấp nhận và dám đánh đổi bao nhiêu để có được thành công đấy?

Mưu cầu để thành công mà càng nhiều – theo một thước đo nào khác không đến từ chính bản thân mình, thì bản thân ta sẽ càng trở nên kém hạnh phúc. Còn không, phẩm hạnh hay tư chất của ta sẽ bị nhào nặn, rập khuôn cho tới khi nào ta sẽ trở thành một con người bị biến chất hoặc hoàn toàn xa lạ với chính ta để có được thành công.

Thành công mà gắn với tiền bạc, tài sản ngoại thân thì sẽ có những hệ lụy của riêng nó. Có thể thấu hiểu với một người sinh ra trong nghèo khổ sẽ luôn nhìn thấy thành công nằm ở một cuộc sống dư dả, nhiều tiện ích và không phải quá cơ hàn như trước. Nhưng nỗi lo không phải vì thế mà thuyên giảm theo mức độ giàu có, nó chỉ đơn giản là chuyển từ nỗi lo này sang gánh nặng khác. Người giàu cũng khóc là chuyện thường tình, dù là ở trong mô hình xã hội nào đi nữa.

Đối với người này, bạn có thể là trẻ trung, nhưng đối với một người khác bạn có thể là già cỗi. Tương tự, bạn có thể vô cùng tài năng và nổi bật ở trong mắt một người khác, nhưng sẽ là một kẻ không có nhiều thành tựu trong mắt của những người khác nữa. Bạn thấy đó, cuộc sống này sẽ không bao giờ thống nhất chung một nhận định để nói về bạn. Vậy nên tốt nhất là hãy cứ quên nó đi, trở nên tự do và hãy sống là chính mình.

Thành công là gì? Sống là chính bạn, đã là một thành công
Có rất nhiều yếu tố đánh giá về sự thành công của một người. Nhưng hãy nhớ rằng, thành công là do chính bạn tự mình định nghĩa.

Thành công của bạn nên là do chính bản thân mình định nghĩa. Để có được thành công, sẽ có kẻ khóc, người cười, sẽ có những sự đánh đổi, hệ lụy, sẽ có cả những vấp phạm, sai lầm với cái giá phải trả là không nhỏ. Dù sao đi chăng nữa, hãy nên nhớ rằng sức khỏe và tinh thần là hai điều đáng giá nhất trong cuộc sống mỗi người, mà nếu luôn duy trì được thì hẳn bạn đã hạnh phúc hơn rất nhiều người khác.

Sống trên đời được là chính mình: thật tâm – trọn vẹn – không sợ hãi – đầy nội lực – không hổ thẹn, thì đã là một thành công. Chúc bạn cũng sẽ tìm ra được đáp giải cho câu trả lời thành công là gì. Mong rằng đó sẽ là một định nghĩa thật vừa vẹn, hữu ích và thực tế đối với chính bạn.

error: Content is protected !!
%d bloggers like this: