fbpx
Business

Cửa hàng quần áo khai thác công nghệ AR đầu tiên đã xuất hiện tại Anh Quốc

Công nghệ AR đang là một trong những chủ đề được bàn tán sôi nổi, kể từ khi mạng lưới 5G đang được phát triển rộng khắp và Iphone 12 ra mắt.

Vừa qua, cửa hàng quần áo tuyển lựa được yêu thích tại London (Anh Quốc) là Machine-A và Viện Thời trang Kỹ thuật số (Institute of Digital Fashion – IoDF) đang khởi dựng một cửa hàng mua sắm thời trang khai thác công nghệ AR (thực tế ảo tăng cường).

Đây giống như một cửa hàng thời trang thực tế ảo, được ra mắt nhân dịp quảng bá cho các bộ sưu tập mới của Tuần lễ thời trang London từ các nhà thiết kế như Martine Rose và Richard Quinn. Câu hỏi đặt ra rằng đây liệu có phải là tương lai của ngành bán lẻ?


Machine-A, cửa hàng thời trang với khái niệm xây dựng độc đáo (concept) có trụ sở tại London, đang sử dụng công nghệ thực tế tăng cường để đem lại trải nghiệm hấp dẫn cho khách hàng tới mua sắm. Nỗ lực này nhằm để bù đắp lại cho những tổn thất, đình trệ mà ngành thời trang nói chung, và Machine-A nói riêng, đã mất trong năm qua do ảnh hưởng của dịch COVID-19 dẫn đến cách ly toàn xã hội. Nỗ lực này cũng được xem là sáng suốt, khi việc áp dụng công nghệ AR ngày càng mở rộng.

Cửa hàng quần áo khai thác công nghệ AR đầu tiên đã xuất hiện tại Anh
Cửa hàng Machine-A tại London.

Cửa hàng “ảo” này được phát triển nhờ vào sự hợp tác với Viện Thời trang Kỹ thuật số. Sự hợp tác bắt đầu từ thời điểm bắt đầu của Tuần lễ thời trang London vào ngày 19 tháng 2. Cửa hàng này là cửa hàng đầu tiên áp dụng công nghệ AR nhằm xúc tiến thương mại cho nền tảng kinh doanh bán lẻ từ các thương hiệu thời trang sang trọng nằm trong danh sách của họ.

Machine-A sẽ giới thiệu những thiết kế và nguồn cảm hứng của các nhà thiết kế mới nổi của Anh Quốc như Martine Rose, Richard Quinn và A-Cold-Wall. Công nghệ AR được áp dụng để tăng cường khả năng hiển thị các thiết kế mới nhất; trong bối cảnh quy định về cách ly xã hội vẫn đang phải được chấp hành, tạo ra nhiều giới hạn, rào cản tới việc giới thiệu sản phẩm tới người mua và khách hàng tiềm năng. Hầu như tất cả các bộ sưu tập mới đều phải thông qua trải nghiệm kỹ thuật số đơn thuần, và điều này không hẳn sẽ giúp ích cho việc kích cầu mua sắm. Chính vì vậy mà dự án kết hợp được lập chiến lược, chuyển giao và tài trợ bởi IoDF này với Machine-A đang rất được quan tâm.

Để tham gia, quá trình quét mã QR sẽ ngay lập tức tạo dựng nên những sản phẩm kỹ thuật số trên sảnh tham quan của cửa hàng, nơi khách hàng có thể nhìn ngắm trực diện và xem xét kỹ lưỡng các bộ sưu tập Thu / Đông 2021. Bên cạnh đó, trải nghiệm của khách hàng sẽ bao gồm việc nhìn ngắm các mẫu thiết kế đang chưa được hoàn thiện và lắng nghe thông điệp cá nhân từ các nhà thiết kế chia sẻ cảm hứng hoặc quan điểm cá nhân của họ về tương lai của thời trang.

Toàn bộ sản phẩm mới tại Machine-A sẽ được quét mã QR để đem tới cho khách hàng trải nghiệm mua sắm thực tế ảo tăng cường.
Toàn bộ sản phẩm mới tại Machine-A sẽ được quét mã QR để đem tới cho khách hàng trải nghiệm mua sắm thực tế ảo tăng cường.

Mã QR sẽ được nhúng vào các áp phích và bảng quảng cáo trên khắp London từ Peckham đến Notting Hill và Soho, nơi đặt trụ sở của Machine-A. Viện Thời trang kỹ thuật số IoDF cho biết cửa hàng này là một “trải nghiệm AR quy mô lớn hơn”, kết hợp nội dung kỹ thuật số với thực tế ảo tăng cường.

Từng là một tính năng “nên” có, AR đã nhanh chóng trở thành một công nghệ thiết yếu để các nhà bán lẻ thu hút người tiêu dùng và mang lại sự tương tác và khám phá, Matthew Drinkwater, người đứng đầu Cơ quan Đổi mới Thời trang (Fashion Innovation Agency) cho biết.

Gucci, Estée Lauder và L’Oréal là những thương hiệu lớn đã giới thiệu tính năng “try-on” (trải nghiệm sản phẩm) bằng công nghệ AR, để khách hàng có thể xem các sản phẩm khác nhau trông như thế nào; trong khi đó các công ty cải tiến chất liệu thời trang – Pangaia và nhà mốt Balenciaga thì ứng dụng công nghệ AR để xây dựng một thế giới thời trang ảo – là một chiến lược tiếp thị của họ.

Story-telling (kể chuyện) là một yếu tố cấu thành quan trọng của trải nghiệm mua sắm sản phẩm xa xỉ, sang trọng, công nghệ AR có thể giúp các thương hiệu và nhà bán lẻ thực hiện điều này theo một cách đầy “cảm xúc và chân thực”, Catty Taylor, đồng sáng lập của Viện Thời trang Kỹ thuật số (IoDF) cho biết.

Stavros Karelis, người sáng lập và giám đốc mua hàng của Machine-A cho biết: “Đối với chúng tôi, điều quan trọng là phải luôn khám phá những cách thức sáng tạo mới để tương tác với khách hàng và cộng đồng của chúng tôi. Chúng tôi muốn nâng cao nhận thức cho các thương hiệu mà chúng tôi đang kinh doanh, đặc biệt là trong khoảng thời gian này khi các cửa hàng bị buộc phải đóng cửa và Tuần lễ thời trang London đang phụ thuộc hoàn toàn vào nền tảng kỹ thuật số.”

Leanne Elliott Young, đồng sáng lập của IoDF, cho biết việc triển khai kết nối mạng 5G rộng khắp và khả năng truy cập thuận tiện hơn thông qua mã QR cũng đang thúc đẩy công nghệ này trở thành xu hướng chủ đạo. Mức độ sử dụng của người tiêu dùng cũng đang gia tăng, với 71% cho biết họ sẽ mua sắm thường xuyên hơn nhờ vào tiện ích của các công cụ AR, theo Deloitte.

Cửa hàng quần áo khai thác công nghệ AR đầu tiên đã xuất hiện tại Anh
Leanne Elliott Young and Catty Taylor là hai nhà sáng lập của IoDF.

Các nhà thiết kế độc lập, giống như những người có mặt trong cửa hàng của Machine-A, đặc biệt cần các giải pháp mới để gia tăng nhận diện với khách hàng sau tác động của đại dịch và sự phục hồi kinh tế chậm. Ngoài việc cung cấp một giải pháp thiết thực cho các cửa hàng đã đóng cửa, AR còn xây dựng “mối liên kết chặt chẽ hơn giữa người tiêu dùng và thương hiệu, vào thời điểm rất khó để thúc đẩy điều đó”, Drinkwater nói.

AR là phương tiện tương tác và cá nhân hóa vượt trội hơn hẳn nền tảng video hoặc trải nghiệm internet “phẳng” thông thường mà chúng ta đang ứng dụng và có thể dẫn đến mức độ chuyển đổi sản phẩm cao hơn. Sự tiến bộ của các khả năng kỹ thuật số, như phát hiện bề mặt tức thì, ước tính ánh sáng và quy mô tương đối (những tính năng mà Iphone 12 đang cung cấp) đồng nghĩa với việc trải nghiệm AR ngày nay trở nên phong phú, thực tế và dễ tiếp cận hơn cho người tiêu dùng.

“Mười năm trước, khả năng nhận diện của AR sẽ khó lòng thuyết phục. Ngày nay, chất lượng biểu thị kỹ thuật số của các sản phẩm là tuyệt vời. AR được chứng minh là thúc đẩy nhiều người tiêu dùng duyệt hơn, tỷ lệ chuyển đổi cao hơn và giảm thiểu tỷ lệ hoàn trả hơn,”

Julie Ask, phó chủ tịch kiêm nhà phân tích chính tại Forrester nhận định.

Jim Norton, giám đốc doanh thu của Flowcode, công ty tạo mã QR động cho các thương hiệu như JLo Beauty, Beautycounter và Supergoop, cho biết mã QR – thường là đường dẫn đến trải nghiệm AR thuận tiện nhất, có thể được thiết kế để phù hợp với thẩm mỹ của công ty, khiến chúng trở nên hấp dẫn, đáng đầu tư hơn đối với các thương hiệu xa xỉ.

Tuy vậy, vẫn có những nỗ lực cần phải thực thi trong việc hoàn thiện trải nghiệm của khách hàng khi đến thăm cửa hàng AR đầu tiên tại London này. Hiện tại họ đang không có tùy chọn linh động để khách hàng đi từ cổng AR và truy cập trực tiếp đến trang thương mại điện tử – nơi họ có thể mua sắm quần áo mà mình vừa tham khảo. Điều này có thể sẽ khiến cho doanh số bán hàng bị ảnh hưởng.

Cửa hàng quần áo khai thác công nghệ AR đầu tiên đã xuất hiện tại Anh
Bên trong sảnh mua sắm của Machine-A.

Chúng tôi vẫn đang học cách triển khai các chức năng để khách hàng có thể mua sản phẩm một cách liền mạch, thuận tiện nhất có thể. Trong trường hợp này, nó chủ yếu hơn về nhận thức thương hiệu, tương tác và tạo ra mong muốn sở hữu”, Stavros Karelis, người sáng lập và giám đốc mua hàng của Machine-A chia sẻ.

Ông cho biết thêm, công nghệ này cũng có thể giúp thu thập dữ liệu về sở thích của người tiêu dùng và trong tương lai có thể giúp cửa hàng đưa ra các quyết định tiếp thị và mua hàng thông minh hơn. Bên cạnh đó, một số mức độ tương tác dành cho người dùng trong thế giới kỹ thuật số sẽ giúp nâng cao giá trị cho khách hàng.

Leanne Elliott Young – đại diện của IoDF cho biết các sự kiện trực tiếp ra mắt sản phẩm, khả năng trực quan hóa sản phẩm nâng cao và kể chuyện chuyên sâu về sản phẩm (với thông điệp đi kèm của nhà thiết kế hay đại diện thương hiệu) chỉ là ba trong số nhiều cách mà công nghệ AR được thiết lập để chuyển đổi lĩnh vực bán lẻ và giúp các nhà bán lẻ phát triển lên một tầm cao mới.

“Cần phải có lý do để người tiêu dùng đến cửa hàng và các công nghệ phù hợp được triển khai, dù là trong cửa hàng hay nền tảng mua sắm trực tuyến. Đây sẽ là một thách thức cơ bản đối với lĩnh vực bán lẻ trong những năm tới”, Matthew Drinkwater, người đứng đầu Cơ quan Đổi mới Thời trang (Fashion Innovation Agency) chia sẻ cùng tờ Vogue Business.

Bài viết được chuyển ngữ từ nguồn này trên trang Vogue Business.

error: Content is protected !!
%d bloggers like this: