fbpx
I'm a fan

True Beauty – chương trình thực tế tìm kiếm vẻ đẹp thật sự ở bên trong

True Beauty là một show truyền hình thực tế được sản xuất vào giai đoạn 2009-2010 (cách đây 10 năm), nhưng dấu ấn để lại của nó sẽ khó lòng quên được.

Có một show truyền hình thực tế rất hấp dẫn của đài ABC nhưng chỉ sản xuất có 2 mùa giải – đó là True Beauty. Bài viết này là để hồi tưởng một format truyền hình thực tế với thông điệp tích cực truyền tải, một cách chân thực và tự nhiên.


Tóm lược về show truyền hình thực tế True Beauty

True Beauty là một show truyền hình thực tế mà trong đó các thí sinh (10 người) sẽ tham gia vào các thử thách về ngoại hình để xem ai là người đẹp nhất. Tuy nhiên, các thí sinh cho rằng mình chỉ đang được thử nghiệm đơn thuần vẻ đẹp và mức độ hấp dẫn ở bên ngoài, nhưng thực tế thì chương trình còn đưa ra các thử thách ẩn được bày trí để khai thác vẻ đẹp nội tâm của thí sinh.

Poster mùa thi đầu tiên của True Beauty.

Sau mỗi một phần thi, các thi sinh sẽ được đánh giá bởi các giám khảo các chuyên gia trong ngành thẩm mỹ, làm đẹp, thời trang. Hai thí sinh có kết quả thi công khai (thử thách chính) thấp nhất sẽ đối đầu với nhau trực diện trong phòng loại trừ để thuyết phục giám khảo và giành cho mình cơ hội đi tiếp. Tuy vậy, trước đó, hai thí sinh đó sẽ tiếp tục được đối diện với thử thách ẩn khác để xem rằng họ sẽ hành xử thế nào trong một tình huống – và từ đó nhìn thấy được tính cách chân thực của họ.

Kết quả của thử thách chính, cộng với kết quả của thử thách ẩn, và kết quả của thử thách ẩn thứ hai sẽ giúp cho ban giám khảo dễ dàng nhận định và đưa ra kết quả một cách công tâm nhất. Trong nhiều trường hợp, có thí sinh thất bại ở thử thách ẩn nhưng đạt kết quả tốt nhất trong thử thách chính và không bị lâm vào tình thế nguy hiểm. Nhưng chương trình luôn đưa ra các thử thách chính với độ khó và đỏi hỏi khả năng thích nghi, ứng biến khác nhau từ các thí sinh và không một ai là có thể luôn an toàn đi đến chung kết.  

Một thử thách chính trong mùa thi thứ hai.

Chương trình được dẫn dắt bởi ba giám khảo. Họ đánh giá các thí sinh về vẻ đẹp bên trong, bên cạnh ngoại hình bên ngoài. Các thí sinh tranh tài với nhau để giành được 100.000 đô la và để được giới thiệu là “một trong số 100 người đẹp nhất được vinh danh trên tạp chí People”. Sau hai mùa thi, quán quân luôn là người xứng đáng và dễ dàng được khán giả lẫn giám khảo đồng thuận là người có vẻ đẹp bên ngoài lẫn bên trong tương đồng với nhau.

True Beauty được sáng tạo và sản xuất bởi hai chuyên gia nổi tiếng trong ngành truyền hình thực tế, đó là Ashton Kutcher và Tyra Banks. Ashton Kutcher là một nam diễn viên hài nổi tiếng với các bộ phim hài cuối 90s và đầu 2000s. Anh cũng là nhà sản xuất và sáng tạo cho series chơi khăm nổi tiếng Punk’d trên đài MTV. Tyra Banks là siêu mẫu đắt giá của thập niên 90s và đầu 2000s, cô cũng đồng thời là nhà sản xuất và sáng tạo ra show truyền hình thực tế America’s Next Top Model đình đám kéo dài suốt 24 mùa.

Với bề dày kinh nghiệm như thế, cả 2 đã cùng nhau bắt tay vào sản xuất một series mang tên True Beauty cho nhà đài ABC – là sự kết hợp hoàn hảo những yếu tố thử thách liên quan đến kỹ năng và ngoại hình (từ ANTM) và cách bày biện, bố trí tình huống, camera ẩn để khai thác trọn vẹn tính thực tế và những diễn tiến của người tham gia (Punk’d). True Beauty tuy rất lôi cuốn và hoàn toàn không dàn dựng kịch bản, tiếc rằng chỉ tồn tại vỏn vẹn được 2 mùa.

True Beauty – chương trình thực tế tìm kiếm vẻ đẹp thật sự ở bên trong
Tyra Banks và Ashton Kutcher đồng sản xuất series này.

Tại sao True Beauty lại ngừng sản xuất chỉ sau 2 mùa?

Lý do mà True Beauty chỉ tồn tại được 2 mùa có thể vẫn còn gây nhiều tranh cãi. Rating và lượt người xem của True Beauty không được công bố cụ thể, nhưng hầu như tất cả các show truyền hình thực tế của Mỹ phải cần rất nhiều thời gian để gầy dựng được sự quan tâm và trung thành của khán giả xem đài. Điển hình như Rupaul’s Drag Race – chỉ thực sự tạo được tiếng vang lớn kể từ mùa thi thứ 6, hay America’s Next Top Model cũng bắt đầu được nhiều người quan tâm hơn kể từ mùa thi thứ 3.

Tuy vậy, True Beauty có kinh phí sản xuất lớn hơn cho mùa thi thứ 2, khi được diễn ra tại Las Vegas đã phần nào cho thấy sự đầu tư của nhà đài vào series là hoàn toàn nghiêm túc. Nhưng đây cũng có thể là một lý do, ABC tuy là một nhà đài danh tiếng tại Mỹ với rất nhiều show truyền hình được sản xuất, nhưng ABC lại không có thế mạnh sản xuất reality show – truyền hình thực tế. Hầu hết tất cả reality show do ABC sản xuất đều có thời gian tồn tại rất ngắn ngủi từ 1-3 năm.

Thực chất, trong quá trình sản xuất True Beauty, ABC còn đồng thời sản xuất rất nhiều reality show khác nhau. Có 2 show khác cùng thể loại, có thời điểm sản xuất và ngừng sản xuất giống với True Beauty là Shaq Vs. và Dating in the Dark. Có thể nhận thấy, ABC không phải là một nhà đài đủ kiên nhẫn với các thể loại reality show, như là cách họ làm với những series truyền hình dài tập được phát triển tới hàng trăm tập (điển hình là Desperate Housewives, Once Upon A Time, Scandal, How To Get Away With Murder…).

True Beauty – chương trình thực tế tìm kiếm vẻ đẹp thật sự ở bên trong

Một điểm đáng lưu ý khác là bản chất của chương trình này – với format rành mạch, các thử thách và cách đánh giá của ban giám khảo được giải thích chi tiết, cặn kẽ khi loại thí sinh, thì rõ ràng là những mùa thi sau, nếu được tổ chức, sẽ rất khó lòng có thể đạt được kết quả tương tự như lần đầu tiên nó được sản xuất, bởi các thí sinh có thể nhận diện được bản chất của cuộc thi và hành xử khác đi để có lợi cho mình.

Điều này là hoàn toàn khả thi bởi True Beauty sau mùa đầu tiên đã sớm tạo được thành công nhất định bởi format hay ho, thú vị, khác biệt của nó. Bằng chứng là các thí sinh top 3 của mùa thi thứ 2 trong tập chung kết, trước khi đối diện với ban giám khảo đã được giải thích về bản chất thật sự của cuộc thi mà họ tham gia (được đổi tên thành Face Of Vegas), thì rõ ràng cả ba đều tỏ ý đã biết đến chương trình True Beauty.

Còn một lý do khác nữa dẫn đến việc True Beauty bị ngừng sản xuất, có thể nằm ở đại bộ phận khán giả xem truyền hình. Hầu hết các thí sinh tham gia cuộc thi đều phản ứng khá tiêu cực và không thừa nhận mặt tiêu cực của mình được chiếu trên truyền hình. Nhiều khán giả sẽ không đồng tình với kiểu đánh úp thế này của nhà sản xuất, bởi các thử thách của chương trình sẽ để lại danh tiếng xấu đối với các thí sinh tham gia (nếu họ mắc phạm), chẳng hạn như lừa dối, gian lận, có hành vi thiếu tôn trọng người khác…

True Beauty – chương trình thực tế tìm kiếm vẻ đẹp thật sự ở bên trong

Điều này sẽ khiến cho các thí sinh bị gán với một hình ảnh xấu, tiêu cực rất rõ ràng. Khác với các chương trình truyền hình thực tế khác vốn cũng sẽ có những tình tiết drama khiến cho hình tượng thí sinh bị gán với nhiều nhận định tiêu cực, nhưng đối với True Beauty thì chương trình này khai thác những gì tự nhiên và theo bản năng của người tham gia, và những gì họ làm, những gì họ nói, đều liên đới trực tiếp tới đạo đức của họ.

Điều này cũng sẽ có tác động ngược lại đối với quá trình tuyển lựa thí sinh tham gia chương trình, bởi sẽ có hai hướng xảy ra: một là họ hành xử cẩn trọng để không bị gắn với những nhận định tiêu cực sau khi bước ra khỏi cuộc thi – nhưng như vậy thì chương trình sẽ mất đi bản sắc vốn dĩ của mình; hoặc là nhà sản xuất sẽ gặp khó khăn trong việc tìm các gương mặt phù hợp tham gia, bởi họ sẽ không muốn đăng ký vì nỗi sợ danh tiếng của mình sẽ bị hủy hoại.

Những giá trị mà không có chương trình thực tế nào khác ngoài True Beauty đã làm được

Mỗi mùa thi đều có 8 thử thách buộc thí sinh phải đối diện với camera ẩn của chương trình. 8 thử thách này đại diện và liên đới tới 8 tính cách cao quý mà một người sở hữu vẻ đẹp đích thực ở bên trong phải sở hữu – đó là honesty (chân thật), charity (nhân ái), compassion (đồng cảm), consideration (cẩn trọng), teamwork (thỏa hiệp), decency (tử tế), loyalty (trung thành), và modesty (khiêm ngường).

Dĩ nhiên, thước đo lường mà chương trình đặt ra cho các thí sinh qua các thử thách cũng phần nào cho thấy rõ mức độ nhiều hay ít trong từng tính cách được đánh giá đó. Sẽ có người có khả năng đồng cảmtử tế, nhưng thiếu khiêm nhường và không biết thỏa hiệp. Sẽ có người chân thật và thỏa hiệp nhưng thiếu đồng cảm hay cẩn trọng. Chương trình đã cho thấy rõ sự phức tạp và đa chiều trong tính cách và nhận thức của một người là như thế nào.

True Beauty – chương trình thực tế tìm kiếm vẻ đẹp thật sự ở bên trong

True Beauty giới thiệu cho khán giả xem chương trình những thí sinh có ngoại hình thu hút, dễ dàng có thể tạo được ấn tượng với chúng ta ở bên ngoài xã hội, thực chất họ lại có suy nghĩ và hành xử thế nào. Điều đó dạy cho bất kỳ ai trong chúng ta một bài học vở lòng mà không bao giờ được quên, đó là “đừng đánh giá một cuốn sách chỉ với trang bìa của nó”. Một người có ngoại hình đẹp sẽ chỉ thực sự đẹp khi họ sở hữu một nhân cách tốt đẹp, tương xứng với cái mã bên ngoài của họ.

Những giá trị mà True Beauty nhắn gửi tới chúng ta giờ càng trở nên thiết thực hơn cả, khi mạng xã hội ngày càng phát triển và chúng ta có thể dễ dàng tìm đến hồ sơ của một người xa lạ với vẻ ngoài hấp dẫn. Ta, rất có thể, sẽ săm soi và ngưỡng mộ vẻ đẹp lẫn cuộc sống qua những lớp lang filter hay được dàn dựng kỹ lưỡng. Nhưng đó rất có thể chỉ là thiên kiến nhận thức của chúng ta mà thôi.

True Beauty – chương trình thực tế tìm kiếm vẻ đẹp thật sự ở bên trong

Lần tới, khi bạn gặp gỡ một đối tượng yêu đương có ngoại hình vừa mắt hoặc chuẩn bị lên kế hoạch kết hôn với người bạn yêu, có thể bạn cũng muốn áp dụng một vài thử thách sắp đặt ở trong chương trình này để thử lòng họ trước khi đi đến một quyết định có thể là bước ngoặt của cuộc đời bạn đấy.

error: Content is protected !!
%d bloggers like this: