fbpx
Self-love

Do you need a good cry?

Nếu bạn dễ khóc và nhạy cảm thì đây là một bài viết đặc biệt dành riêng cho bạn.

Tại sao bạn nên khóc? Đối với cá nhân Rose, khóc là một hành vi thực hành self-love hiệu nghiệm và bản năng nhất có thể để giúp cho chúng ta vượt qua được những khó khăn, dồn nén, tiêu cực tích tụ ở bên trong mình.


Nước mắt được phân loại như thế nào?

Có ba loại nước mắt được tạo ra bởi tuyến thể mi phía trên mắt.

 • Nước mắt liên tục (gọi là nước mắt cơ bản), được sản xuất để giữ cho bề mặt mắt luôn ẩm và được bảo vệ có chứa nước, muối, kháng thể bảo vệ, lipid hoặc chất béo và protein. Chúng cũng chứa các hợp chất bảo vệ chống lại nhiễm trùng. Từng cái chớp mắt lan tràn nước mắt là biểu hiện của loại nước mắt này.
 • Nước mắt phản xạ có cấu tạo tương tự và là phản ứng tự nhiên của cơ thể người với chất kích thích hoặc vật lạ tiếp xúc với mắt.
 • Nước mắt được tạo ra bởi sự xúc động sẽ bao gồm các thành phần khác là enkephalin, endorphin (là một hoạt chất giúp giảm đau tự nhiên), protein, mangan, kali, và các hormone, bao gồm prolactin.
tại sao nên khóc?

Tại sao nên khóc nhiều hơn?

Khóc trước mặt người khác bị xem là một hành động quá cảm xúc, dễ gây khó xử tới người đối diện, cũng như khiến cho bản thân bị những người thiếu khả năng đồng cảm đánh giá là yếu đuối, nhu nhược. Thật sự thì những người thiếu khả năng đồng cảm không phải là những người bạn nên giữ lại bên cạnh để bầu bạn, nếu chỉ thuần về công việc thì hãy giữ nó ở mức độ công việc, còn không thì họ không bao giờ có thể là bạn tâm giao (dành cho bạn).

Khoa học đã chứng minh rằng nụ cười có rất nhiều công dụng tốt tới sức khỏe, như thúc đẩy quá trình chữa bệnh, tăng lưu lượng máu, giảm mức độ hormone căng thẳng, tăng cường hệ thống miễn dịch và sản xuất nhiều hợp chất chống lại bệnh tật. Thậm chí cả một cơn tức giận cũng có những lợi ích cụ thể tới sức khỏe, đi kèm với những tiêu cực.

Khóc giúp cho 9/10 người cảm thấy tốt hơn, giảm stress và đây là một bản năng tự nhiên giúp cho cơ thể con người khỏe mạnh. Khóc hoàn toàn không có tác dụng phụ, ngoài trừ việc tốn giấy lau, mắt đỏ và lớp makeup bị trôi. Khóc có thể không phải là thuốc, nhưng nghiên cứu mới nhất cho thấy nó có hiệu quả chữa bệnh cao và cải thiện tâm trạng của 88,8% người khóc, chỉ 8,4% cảm thấy tồi tệ hơn. Khóc là một biểu hiện cảm xúc đặc biệt của con người, và để có thể tồn tại được xuyên suốt quá trình tiến hóa, nó phải có một mục đích thiết thực và mang lại một số loại lợi thế sinh tồn.

Hiện tượng này ủng hộ cái gọi là lý thuyết phục hồi, rằng những giọt nước mắt được tạo nên bởi sự xúc động có thể là một cách giúp cơ thể trở lại trạng thái cân bằng sau một sự kiện căng thẳng. Các hóa chất tích tụ trong quá trình căng thẳng cảm xúc có thể được loại bỏ trong nước mắt khi chúng ta khóc. Sự căng thẳng không được xoa dịu có thể làm tăng nguy cơ đau tim và làm tổn thương một số vùng não nhất định, và vì thế mà khả năng khóc của con người mang tính sống còn.

Nước mắt được tạo ra bởi cảm xúc sẽ có hàm lượng protein, mangan, kali, và các hormone, bao gồm prolactin cao hơn so với nước mắt chảy bình thường. Mangan là một chất dinh dưỡng thiết yếu giúp tác động tích cực đến quá trình đông máu chậm, các vấn đề về da và làm giảm mức cholesterol. Tuy vậy, quá nhiều mangan cũng có thể gây ra các vấn đề sức khỏe. Còn Kali là chất có liên quan đến hoạt động thần kinh, kiểm soát cơ và huyết áp.

Prolactin là một loại hormone liên quan đến căng thẳng và có vai trò trong hệ thống miễn dịch và các chức năng khác của cơ thể. Sự tham gia của nó trong nước mắt có thể giúp giải thích tại sao phụ nữ khóc nhiều hơn nam giới. Phụ nữ có nhiều prolactin hơn nam giới và mức độ này tăng lên trong thời kỳ mang thai, khiến cho phụ nữ cũng dễ và khóc nhiều hơn trong thời kỳ này.

Về tác động vật lý, nước mắt làm tăng sự kích thích để loại bỏ các mối đe dọa (hoặc khuyến khích các hành vi như vậy). Những giọt nước mắt xúc động báo hiệu sự đau khổ và khuyến khích hành vi của nhóm, cũng như cải thiện sự ủng hộ của xã hội và ức chế sự hung hăng. Bản năng của những người xung quanh, dù nhận định nhất thời của họ như thế nào đi chăng nữa về đối tượng đang khóc, thì phản ứng cơ bản của họ cũng sẽ là cẩn trọng hơn trong cách ứng xử tiếp theo.

Các nhà nghiên cứu tại trường Đại học Nam Florida phát hiện ra rằng hầu hết mọi người đều cảm thấy dễ chịu hơn sau khi khóc và tính cách đó có ảnh hưởng lớn đến tần suất khóc của họ. Những người có vấn đề về thần kinh là những người thường xuyên khóc và dễ bị rơi nước mắt hơn. Tuy nhiên, những người không có khả năng khóc, hoặc gặp khó khăn trong việc khóc cũng là những người có vấn đề về tâm lý. Đó là những người bị mất khả năng diễn đạt cảm xúc (alexithymic) hoặc mắc hội chứng thờ ơ (anhedonic).

Ngày càng có nhiều nghiên cứu về hành vi khóc và những tác động có lợi của nó đối với sức khỏe. Hành vi này vẫn được duy trì và lưu giữ suốt quá tiến hóa của chúng ta. Con người là động vật duy nhất phát triển khả năng rơi nước mắt để đối phó với căng thẳng cảm xúc và việc chúng ta có khả năng khóc đã chứng minh rằng nó có một số giá trị sinh tồn. Về cơ bản, khóc là một trong những điều tạo nên phần nhân tính của chúng ta, bởi ngay từ khi được sinh ra, ai trong chúng ta cũng phải khóc.

Xã hội nhìn nhận thế nào về việc đàn ông khóc?

Trong khi phụ nữ khóc nhiều hơn nam giới, thì nam giới hay khóc ngày càng trở nên dễ chấp nhận trong xã hội. Theo nghiên cứu cho biết: Một đôi mắt rơm rớm nước mắt, có lẽ rơi lệ một hoặc hai giọt nước mắt, đúng lúc và đúng chỗ, được xem là một dấu hiệu của sự tử tế.

Trước đây, hành vi khóc được quy kết là những người đàn ông đó nhạy cảm, yếu đuối, trong khi bây giờ khóc được xem là dấu hiệu của những người đàn ông mạnh mẽ, nhân tính thực thụ. Một giả thuyết cho rằng động lực thúc đẩy sự thay đổi là những sự kiện chính trị mang ý nghĩa lịch sử và giàu cảm xúc như vụ khủng bố 11/9.

tại sao nên khóc?

Tiêu chuẩn nhìn nhận hành vi đàn ông khóc đang có sự thay đổi. Một số kiểu biểu đạt, thể hiện cảm xúc vốn bị cấm dành cho nam giới giờ đã trở nên dễ chấp nhận hơn. Giáo sư Stephanie Shields thuộc Đại học Bang Pennsylvania cho biết: “Có thể một số loại nước mắt không còn liên quan đến sự bất lực và do đó không còn mâu thuẫn với sự khẳng định về nam tính nữa.

Trong nghiên cứu, Giáo sư Shields và các đồng nghiệp đã hỏi những người đàn ông và phụ nữ về phản ứng khi phải đối diện với việc đàn ông và phụ nữ khóc. Kết quả cho thấy việc khóc tại các sự việc nghiêm trọng, gây chấn động đến tâm lý của cả nam và nữ đều được đánh giá là tích cực.

Nhiều khảo sát cũng cho thấy nam giới được đánh giá cao khi họ khóc vì buồn hơn là tức giận. Điều ngược lại là trường hợp của phụ nữ. Đàn ông khóc vì buồn được đánh giá tích cực hơn phụ nữ khóc vì buồn. Kết quả cũng cho thấy những người đàn ông không hay khóc thành tiếng, khóc dữ dội sẽ được đánh giá cao hơn những người đàn ông hay khóc hoặc có biểu hiện dễ bị sang chấn tâm lý trong nhiều trường hợp.

Tại sao nên khóc mà vẫn phải kiểm soát nó?

Việc bản thân nhạy cảm là một điều không xấu hay quá sức tiêu cực. Đừng để người khác nói với bạn rằng bạn cần phải mạnh mẽ hơn, dạn dày hơn, trơ lỳ hơn trong cuộc sống, bởi đó không phải là cách xử trí hay tâm lý bẩm sinh đối với nhiều người. Nhạy cảm là một bản năng thiên phú sẽ phù trợ bạn rất nhiều trong cuộc sống, và nếu bạn phát huy nó đúng lúc thì cuộc sống sẽ trở nên dễ dàng hơn rất nhiều.

Tuy vậy, việc nhạy cảm và hay khóc sẽ vẫn nên được kiểm soát bởi bản thân bạn, trước hết vì phép lịch sự bởi nước mắt rơi trong những hoàn cảnh không quá nghiêm trọng hoặc “không chính đáng” (theo nhận định của phần đông) sẽ khiến cho những người xung quanh cảm thấy khó xử vô cùng. Không phải ai cũng biết cách để xử trí với việc chứng kiến hay an ủi một người đang khóc theo cách thức phù hợp, tinh tế.

tại sao nên khóc?

Dưới đây là những cách để kiếm soát nước mắt không chảy ra trong một tình huống

 • Tập trung hít thở chậm và sâu. Hít vào bằng mũi và thở ra bằng miệng. Điều này có thể giúp bạn thư giãn, cũng có thể ngăn dòng nước mắt.
 • Thư giãn cơ mặt của bạn để biểu hiện của bạn trung tính.
 • Nghĩ về điều gì đó lặp đi lặp lại, chẳng hạn như một bài thơ, một bài hát hoặc giai điệu mà bạn đã thuộc lòng.
 • Đi dạo hoặc tìm cách khác để tạm thời thoát khỏi tình trạng căng thẳng hoặc khó chịu.

Phải làm sao để kiểm soát cảm xúc tốt hơn, nếu bản thân là một người dễ khóc?

Nếu bạn cảm thấy như mình đang khóc quá nhiều, bạn có thể quá dễ bị căng thẳng lấn át hoặc bạn có thể có một vấn đề khác đang xảy ra, chẳng hạn như rối loạn trầm cảm. Bạn có thể bắt đầu bằng cách tập trung vào việc giảm căng thẳng trong cuộc sống để bớt khóc lại, thông qua việc thực hành các bước sau để xác định, đối mặt và đối phó với căng thẳng trong cuộc sống:

 • Xác định điều gì đang gây ra căng thẳng cho bạn (và việc bạn khóc): Đó là vấn đề cá nhân, môi trường của bạn, những người xung quanh bạn hay điều gì khác?
 • Nghĩ về những hoạt động, nghĩa vụ hoặc sự kiện nào bạn có thể cắt bỏ để giúp giảm căng thẳng tổng thể của bạn.
 • Ngăn ngừa căng thẳng bằng cách tiếp tục hoàn thành công việc và đặt ra những mục tiêu thực tế hơn cho bản thân nếu bạn cảm thấy bị thúc ép về thời gian khi cố gắng hoàn thành các dự án.
 • Nhờ cậy giúp đỡ khi bạn cần nó. Xác định những người nào trong cuộc sống của bạn – bạn bè, gia đình và đồng nghiệp — bạn có thể kêu gọi trợ giúp để đối phó với căng thẳng của mình.
 • Tìm một sở thích, các hoạt động thú vị như nghệ thuật, âm nhạc hoặc tình nguyện có thể giúp giảm mức độ căng thẳng tổng thể của bạn. Các hoạt động không mang tính cạnh tranh như đọc sách, câu cá hoặc làm vườn thường là cách tốt nhất để giảm bớt căng thẳng.
 • Sử dụng các kỹ thuật thư giãn. Hít thở sâu, vươn vai, hình dung và luyện tập các bài tập giúp làm xoa dịu não và cơ thể khi bạn cảm thấy căng thẳng.
 • Đảm bảo bạn ngủ đủ giấc. Thiếu ngủ có thể khiến cảm xúc của bạn trở nên tốt hơn khi bạn căng thẳng. Hầu hết người lớn cần ngủ từ bảy đến chín giờ mỗi đêm.

Nếu bạn gặp khó khăn khi đối mặt với căng thẳng của mình hoặc bạn thấy mình luôn khóc, có thể bạn đang đối mặt với tình trạng sức khỏe tâm thần như trầm cảm nặng hoặc rối loạn lưỡng cực. Đây là những tình trạng sức khỏe tâm thần nghiêm trọng cần được điều trị y tế bởi chuyên gia.

Kết luận

Rose cho rằng việc khóc khi lắng nghe những giai điệu buồn, xem một bộ phim buồn là một điều hoàn toàn bình thường. Điều đó cho thấy bạn có khả năng đồng cảm tốt với mọi điều trong cuộc sống, và sự nhạy cảm đôi khi chính là bản năng sinh tồn tốt nhất của con người – tuy rằng đôi khi nó vẫn là chủ đề khơi gợi sự tranh luận trong xã hội. Tuy nhiên, bạn không cần phải cảm thấy phải hổ thẹn nếu không thể kiềm được nước mắt trong một trường hợp nào đó. Nước mắt vốn dĩ là một cơ chế tự nhiên của con người mà đôi lúc nó cần phải được “xả van”.

Nếu quá nhạy cảm, hãy dành nhiều thời gian để khơi gợi những cảm xúc của mình để có thể khóc được khi ở một mình, bằng việc xem phim, nghe nhạc, đọc sách, viết nhật ký… Để khi bạn đối diện với các trường hợp khác ở bên ngoài xã hội, bạn sẽ bình tĩnh hơn, thấu hiểu chính mình hơn và không quá dễ rơi nước mắt. Không có gì khiến cho bạn trở nên đồng cảm và thấu hiểu chính mình hơn là khi khóc một mình, thật đấy, và vì thế,

Do you need a good cry?

error: Content is protected !!
%d bloggers like this: