fbpx

Hẹn hò ngày Valentine – Bạn có thật sự yêu đúng người hay đang bị “bread crumbing”?

Một bài viết đáng suy ngẫm về chủ đề tình yêu nhân dịp Valentine 14/02

Hẹn hò ngày Valentine là một dịp đáng trông ngóng bởi các cặp đôi. Đối với các cặp đôi yêu nhau lâu năm thì ngày nào cũng được định nghĩa là ngày yêu đương, nhưng cho dù là thế thì Valentine vẫn mang một dấu ấn, một cảm quan đặc biệt, khiến cho mỗi người dường như được thúc đẩy để nỗ lực “thêm một chút” để bày tỏ tình yêu hay gây được ấn tượng với nửa còn lại.


Tuy vậy, tình yêu cũng như giới tính được định nghĩa trong xã hội hiện đại vậy – nó là một dải quang phổ với nhiều sắc thái khác nhau. Tình yêu vụ lợi có, chân thành có, ngây ngô có, nồng nhiệt có, ám ảnh có, đam mê có, thái quá có, hờ hững có, chai lì có, dự bị có, dồn nén có, tạm bợ có, chung thủy có, cam chịu có… Tất cả những cảm xúc hỗn độn được định nghĩa bởi trí não của chúng ta dường như trở nên quá tải đôi lúc. Vậy là ta gọi vắn tắt nó là tình yêu, cho dù ta có thực sự cảm thấy là gì đi chăng nữa, chỉ để định nghĩa và lý trí thứ cảm xúc hỗn độn đang tại diện bên trong mình.

Bạn đã từng bao giờ nghe thấy một từ dùng để định nghĩa trải nghiệm của cá nhân mình, và đột nhiên tất cả mọi thứ đều trở nên rõ ràng và tỏ tường chưa? Cảm xúc lúc bấy giờ của bạn có thể là thở phào nhẹ nhõm vì đã nhận diện được chân tướng sự thật, hoặc tức giận, buồn bã, thất vọng. Nếu bạn chưa từng, thì đây là một từ bạn cần lưu lại trong từ điển của mình – bread crumbing (tạm dịch: vụn bánh mì). Từ này còn có từ đồng nghĩa khác là love bombing.

Định nghĩa về Bread crumbing.

Bread crumbing dùng để định nghĩa một mối quan hệ yêu đương không nhiệt tâm. Tức là thế này, bạn và người kia đang ở ranh giới xác định rằng chúng ta là một cặp đôi chính thức. Tại sao lại lưng chừng thế kia? Là bởi vì người kia liên tục thả thính, đẩy đưa và dây dưa với bạn, chỉ để khiến bạn cảm thấy hứng thú và nhớ nhung người kia, mọi sự tập trung của bạn đều tích tụ vào mối quan hệ này và bạn không còn tơ tưởng tới việc đi tìm một đối tượng tiềm năng khác. Tuy vậy, đối tượng cưa cẩm, thả thính bạn chỉ có một thái độ nửa vời, không chân thành mong cầu xây dựng một mối quan hệ nghiêm túc với bạn.

Bread crumbing là thuật ngữ mới, để định danh một trạng thái yêu đương không chân thành. Hầu hết nạn nhân sẽ đều cảm thấy hụt hẫng hay thất vọng bởi cách hành xử đó của đối tượng. Tuy vậy đối tượng nghĩ gì, có nhận thức được hành vi và cảm thấy có lỗi với nạn nhân hay không là một chuyện khác. Bread crumbing được thực hiện rất nhiều trong xã hội hiện đại, và có thể bạn cũng đang là một “nạn nhân”.

Đây là một thời điểm, cơ hội thiết thực, để các cặp đôi đang hẹn hò ngày Valentine, hoặc là bạn cũng đang trong trạng thái kể trên, thì dưới đây là những cách dấu hiệu việc bạn đang ở trong tình cảnh của Bread crumbing và những cách xử trí phù hợp tương ứng.

1. Bạn dành cho họ sự quan tâm nhiều hơn họ dành cho bạn

Điều này thật đơn giản để dễ hiểu đúng không? Bạn nhắn tin – người ta 2 tiếng sau mới trả lời vỏn vẹn vài dòng – trong khi đó thì bạn sẽ nhắn tin lại ngay lập tức vì bạn nghĩ họ bận rộn và đây là cơ hội để bạn có thể trò chuyện với họ được lâu hơn, nhưng sau đó bạn lại bị “seen” hoặc ngó lơ đến 2 tiếng sau mới tiếp tục được phản hồi. Đấy chỉ là một ví dụ đơn giản để bạn có thể hình dung. Về cơ bản, bạn là người khơi mào, trao đi nhiều hơn, trong khi đó thì đối phương không hoàn trả lại, về cơ bản, mức độ quan tâm và sự cảm kích tương xứng. Bạn có thể lên một kế hoạch hẹn hò thật chia ly và cặn kẽ, nhưng những gì bạn có thể nhận được là một lời cảm ơn gỏn gọn (hoặc tệ hơn là ok), thiếu cảm xúc mãnh liệt.

Bạn phải làm gì trong tình cảnh này? Thẳng thắn chất vấn đối phương về điều này. Để rồi bạn có hai lựa chọn, hiểu được nguyên nhân vì sao họ lại hành xử nửa vời đến thế, hoặc có đủ lý do để kiên quyết từ bỏ mối quan hệ này. Dù sao đi chăng nữa thì bạn đã làm tốt trong khoản bày tỏ sự quan tâm của mình tới đối phương – vốn là một tác nhân cần thiết trong tình yêu. Thêm vào đó, bạn cũng phải tự nhìn nhận rằng hành vi của mình liệu có phải “cố quá” để có được tình yêu của người khác, hoặc tự biến mình một đối tượng “quá ngoan và tử tế đến mức nhàm chán” hay không. “Quá ngoan và tử tế” KHÔNG bao giờ là điều xấu cả. Đó chỉ là lý lẽ của những kẻ xem nhẹ tình cảm của bạn mà thôi.

Hẹn hò ngày Valentine – Bạn có yêu đúng người hay bị “breadcrumbling”?

2. Họ chủ động nhiều hơn khi nhận thấy rằng bạn đang lùi bước

Khi bạn tỏ ra ít quan tâm hơn hoặc không tiếp cận nhiều, họ lại tán tỉnh bạn. Họ có thể hành động như thể hành vi của họ sẽ thay đổi hoặc nói rằng trước đây họ bận nhưng giờ không còn nữa. Họ có thể hành động theo những cách mà họ biết sẽ khuyến khích bạn tiếp tục mối quan hệ, gạt bỏ hoặc bào chữa cho những nghi ngờ của bạn.

Bạn phải làm gì trong tình cảnh này? Tin vào trực giác của bạn. Bạn có tin rằng đối phương sẽ thực sự thay đổi không? Họ đã từng thất hứa hay phá vỡ niềm tin của bạn trước đây chưa? Bạn có cảm thấy đối phương không thực sự tôn trọng mong muốn và nhu cầu của bạn không? Bạn xứng đáng được ở trong một mối quan hệ mà bạn nhận được tình yêu và sự hỗ trợ nhất quán, một mối quan hệ khiến bạn cảm thấy hạnh phúc và tự tin hoàn toàn.

3. Bạn cảm thấy bị lợi dụng, hoặc giá trị bị hạ thấp

Hành vi của đối phương khiến bạn cảm thấy như thể bạn không quan trọng đối với họ. Bạn thường cảm thấy không vui, bối rối hoặc bị đánh giá thấp. Cảm xúc tổn thương của bạn nhiều hơn cảm xúc tích cực. Bạn cảm thấy mâu thuẫn và khó chịu khi đứng ở ranh giới mông lung của mối quan hệ này.

Bạn phải làm gì trong tình cảnh này? Nói rõ điều này cho đối phương hiểu và từ bỏ mối quan hệ này. Bạn nên nói rõ để đối phương hiểu và không mắc phạm sai lầm này tới các đối tượng khác. Tuy rằng sự thay đổi này của họ sẽ đòi hỏi thời gian, nhưng bạn không cần phải lãng phí nó. Hãy đi tìm một đối tượng phù hợp khác cho mình. Bạn chịu đựng và làm việc tốt như vậy là đủ rồi.

Breadcrumbling vốn dĩ hay xảy đến qua tin nhắn, bởi họ ngại phải gắn kết hay va chạm vật lý với bạn.

4. Bạn bè, người thân của bạn không tin tưởng họ hoặc hành vi của họ

Khi bạn chia sẻ với bạn bè hoặc người thân về vấn đề của bạn và hành động của đối phương và nhận được phản hồi tiêu cực thì rõ ràng họ đang lo lắng cho bạn, và với tư cách là một người đứng ngoài, hoặc có kinh nghiệm thì họ đã nhìn thấy rõ vấn đề. Những điều tích cực mà bạn cố gắng để biện minh cho đối phương thậm chí có thể sẽ không làm bạn bè bạn hài lòng vì họ có thể nói rằng đối tác của bạn không phải là người chân thành. May mắn thay, những người thân yêu của chúng ta luôn ở đây để bảo vệ và đưa ra những lời khuyên hữu ích trong tình cảnh thế này.

Bạn phải làm gì trong tình cảnh này? Hãy lắng nghe và nhìn nhận vấn đề từ góc nhìn quan tâm của họ. Cố gắng không nổi giận với những người thân yêu của bạn khi họ thành thật với bạn; hãy nhớ rằng họ đang quan tâm bạn bằng tình yêu, sự chân thành và quan tâm. Đó mới là những mối quan hệ bạn thật sự cần thời gian để dưỡng nuôi, chứ không phải là mối quan hệ “nhòe nhoẹt” kia.

5. Bạn khám phá ra sự thật rằng bạn không phải là nạn nhân được “thả thính” duy nhất

Hiển nhiên, điều này hoàn toàn có thể xảy ra bởi bạn với người ta có phải là một mối tình yêu đương chính thức đâu. Tệ hơn cả, đối phương còn công khai tán tỉnh hay buông lời cợt nhả, trêu ghẹo hay thả thính người khác trên mạng xã hội; còn bạn thì bị hụt hẫng và buồn bã suốt cả ngày vì nhìn thấy điều đó xảy ra. Bạn lúc này có thể trách cứ rằng họ vô tâm hay tàn nhẫn với mình quá. Nhưng ô kìa, đừng tự coi mình là nạn nhân trong khi đối phương không coi mình là thủ phạm chứ?

Bạn phải làm gì trong tình cảnh này? Mạnh dạn buông bỏ và cắt đứt với họ mà không lằng nhằng gì thêm hơn. Họ không xứng đáng nằm trong suy nghĩ của bạn một tý nào cả đâu. Không giải thích, không đôi co, không chất vất vì điều này chỉ khiến bạn cảm thấy có lỗi và tự vấn bản thân mình nhiều hơn thôi. Im lặng từ bỏ là thượng sách.

Hẹn hò ngày Valentine – Bạn có yêu đúng người hay bị “breadcrumbling”?

Bài viết nhắn gửi tới những người đang mong cầu được hẹn hò ngày Valentine hay đang ở trong một mối quan hệ nhạt nhòa đến mức đáng ngờ. Bạn xứng đáng có được một tình yêu chân thành và đúng nghĩa hơn bao giờ hết. Hãy thực hành self-love nhiều hơn, đừng từ bỏ hy vọng về một tình yêu lãng mạn xứng đáng. Trên hết, đừng buông xuôi và bất lực cam chịu đặt mình trong tình thế bread crumbing hay tự lừa dối bản thân mình nữa nhé.

Bài viết có tham khảo từ nguồn này trên trang Medium.

error: Content is protected !!
%d bloggers like this: