fbpx
Self-love

Sống quyết liệt

Một tính từ đơn thuần thế này có khiến bạn cảm thấy tò mò để đọc hết bài viết này không? Quyết liệt là lời ngợi khen có giá trị đối với cá nhân Rose.

Quyết liệt (aggressive) mang một sắc thái dữ dội, chủ động, khiến cho người khác phải dè chừng, cẩn trọng và ngợi suy khi tiếp cận với một thế lực quyết liệt. Aggressive là một tính từ nhận định mang sắc thái không tích cực trong ngôn ngữ tiếng Anh, tùy vào ngữ cảnh, nhưng hầu hết là như thế.

Rose từng bị gọi là aggressive theo cả nghĩa tích cực và tiêu cực. Vậy tại sao Rose lại nói rằng quyết liệt thực chất lại là một lời ngợi khen có giá trị?


Thiết nghĩ, sự quyết liệt được liên kết với tính tranh đấu và hiếu thắng – có thể hiểu rằng một người quá quyết liệt sẽ không thích giải quyết mọi vấn đề, rắc rối nảy sinh theo một cách khiêm nhường, từ tốn, hay thỏa hiệp dễ dàng. Thật dễ hiểu vì chúng ta, hẳn cũng đã từng ít nhất một lần phải đối phó hay giải quyết vấn đề với một người quyết liệt, và trải nghiệm đó hẳn không hề dễ dàng. Có lẽ một phần bản năng trong ta cảm thấy e ngại, không thoải mái vì sự bộc trực, thẳng thừng và quả quyết của đối phương, hoặc có thể là chúng ta cảm thấy đố kỵ bởi họ có gan khiến cho người khác không thoải mái để trình bày rõ ràng tất cả những gì mà họ muốn.

Sống quyết liệt - So awkward, Rose | Blog cá nhân

Sự quyết liệt được nhìn nhận bằng một thái độ dè chừng, khiến cho những người được nhận định là quyết liệt cảm thấy nghi ngờ về cách ứng xử, thái độ sống của bản thân. Không gì “đáng thương” hơn việc một người phụ nữ được nhận định là quá quyết liệt, dù là ở khía cạnh nào trong cuộc sống, bởi xã hội, dù có văn thế nào đi chăng nữa, cũng định sẵn cho họ vai trò trong chính gia đình, xã hội – rằng họ cần phải để cánh đàn ông làm chủ trong mọi tình huống.

Đàn ông có thể quyết liệt vì họ cần phải cải thiện địa vị xã hội của bản thân, và vì họ là người là trụ cột của gia đình, làm kinh tế chủ đạo – và vì thế họ có quyền quyết liệt nếu cần. Còn phụ nữ, bản tính đáng quý phải là nhẹ nhàng, nhu mì, nền nã, chứ không phải hừng hực và bạo tợn như cánh đàn ông. Phụ nữ chốn công sở mà quá quyết liệt sẽ rất khó trong việc phát triển tình yêu của chính mình. Đàn ông sẽ luôn cảm thấy bị đe dọa, thiếu tự tin và thậm chí là khó chịu nếu phải giao thiệp hay đối thoại sâu sắc với tuýp người phụ nữ như thế. Đây có phải là nhận định quá chủ quan không?

Rõ ràng là không. Một người mẹ có thể dạy cho con gái mình mọi điều hay, lẽ phải, cung cách ứng xử lẫn phòng vệ chính đáng khi ra ngoài xã hội, nhưng một điều mà rất nhiều khả năng bà ấy sẽ bỏ quên, đó là đừng quá quyết liệt trong cuộc sống. Nhưng theo một cách thuận tình, tự nhiên, phụ nữ trưởng thành đều mường tượng hay nhận thức được rõ rằng việc được sinh ra là phụ nữ – tuy đi kèm với nhiều đặc quyền, những cũng lắm những ràng buộc và sự kỳ vọng về lối ứng xử lẫn hành vi.

Sự quyết liệt là một điều mà phần đông xã hội ngầm không ủng hộ, cho dù cô ấy có là một vị sếp, một vị lãnh đạo của một tập thể lớn mạnh đi chăng nữa. Ngay cả khi ở vị trí đó, xã hội vẫn muốn cô ấy phải xử sự khéo léo, mềm mại và diu dàng. Nhưng bạn biết gì chứ? Xã hội này vốn dĩ đầy những bất công mà bạn không nhất thiết phải là nạn nhân của nó.

Sống quyết liệt - So awkward, Rose | Blog cá nhân

Hãy nghĩ thử về sự bất bình đẳng giữa nam và nữ mà xem. Một người đàn ông có thể có bao nhiêu cô nhân tình, là một fuckboy chính chuyên và được nhận diện rõ ràng bởi những người xung quanh, thì xã hội và tất cả thảy những người xung quanh đều coi đó là chuyện thường tình, miễn là anh ta phải có trách nhiệm với hành vi của mình. Nếu anh ta giàu có, làm kinh tế giỏi, thì rất nhiều khả năng họ còn bào chữa thay cho anh ta. Nếu là phụ nữ thì sao? Cô ta sẽ bị khinh miệt, hạ thấp nhân phẩm, giá trị, và được gọi bằng mọi danh xưng xúc phạm nhất có thể. Điều tệ nhất là trong những kẻ hạ thấp hệ giá trị của cô không chỉ có mỗi cánh đàn ông, mà còn có cả phụ nữ.  

phụ nữ, đã bao giờ bạn được nhận định là quá quyết liệt chưa? Hay là quá hách dịch, kiêu ngạo, quá khó khăn để làm việc cùng, quá sức chịu đựng, hay là quá phức tạp. Tất cả chúng đều có tính liên thông nhất định: nếu bạn được xem là quyết liệt, hẳn bạn sẽ còn bị mang tiếng là hách dịch, khó khăn, phức tạp… trong những lời nhận định ngấm ngầm mà nhiều khi bạn không hề hay biết. Rất có thể, họ còn thương cảm cho bạn nữa kìa. Sự thương cảm đến từ chính những con người đang phán xét bạn.

Một nhận thức quan trọng mà Rose đặt niềm tin rất lớn vào đó, chính là những người có khả năng quyết liệt, chỉ và chỉ khi, họ biết mình muốn gì, cần gì và khả năng của mình là gì. Rose không liên thông sự quyết liệt với những giá trị nhận định phía trên kia, thay vào đó, sự quyết liệt tương ứng với sự tự tin, dũng khí và kiên cường. Dù là phụ nữ hay đàn ông, sự quyết liệt cho thấy rằng bạn đặt niềm tin vào một điều gì đó có ý nghĩa và quan trọng đối với cá nhân bạn, và nếu bạn đã và đang cảm thấy như thế thì tốt nhất mọi người xung quanh cần phải nhận diện và hiểu được điều đó.

Chỉ cần nhớ rằng, bạn có thể quyết liệt nhưng vẫn cần phải giữ được phép lịch sự, tôn trọng và bác ái, bởi vốn dĩ nếu bạn không giữ phép tắc, thói lịch sự và biết cách để tôn trọng người khác thì mọi sự quyết liệt mà bạn thể hiện sẽ chỉ khiến cho bạn trở thành một đối tượng trong xã hội mà mãi mãi không có ai muốn thấu hiểu và gắn kết. Bởi suy cho cùng, họ thật sự sợ bản tính quyết liệt đó của bạn.

Có một phương châm sống lành mạnh mà bất kỳ ai, nhất là phụ nữ, cần phải luôn trau dồi, gắn kết, dưỡng nuôi và trân quý – đó là mối quan hệ với chính bản thân mình. Sẽ chẳng có bất kỳ một mối quan hệ nào khác tuyệt vời và quan trọng hơn là với chính bản thân mỗi người, và vì thế, cho dù bạn có là một người được xem là quá quyết liệt đi chăng nữa, hãy nể trọng chính bản thân mình trước tiên, và giới thiệu nó tới những người xung quanh.

Bạn có thể tự hào nhìn nhận bản thân mình rằng: tôi, là một người quyết liệt, chân thành và đầy nhiệt huyết, tôi tự tin vào hệ giá trị, tri thức và kinh nghiệm của bản thân và muốn trở thành một nhân tố góp công tạo ra sự thay đổi trong vấn đề mà tôi thực sự quan tâm.

Sống quyết liệt - So awkward, Rose | Blog cá nhân

Nếu bạn từng bị nhận định là quyết liệt – hãy tiếp tục quả quyết, tự tin về những gì bạn đặt niềm tin vào.

Nếu bạn từng bị nhận định là hách dịch – hãy tiếp tục công việc dẫn dắt và làm tròn trách nhiệm.

Nếu bạn từng bị nhận định là khó khăn – hãy tiếp tục nói lên những sự thật và lan tỏa nó.

Nếu bạn từng bị nhận định là phức tạp – hãy tiếp tục nêu ra những câu hỏi thiết thực và khó khăn.

Và trên hết, nếu bạn là một người quyết liệt thì hãy là một người quyết liệt thông minh.

error: Content is protected !!
%d bloggers like this: