fbpx
Culture

7 cách để tiếp nhận những lời ngợi khen từ những kẻ sống giả tạo, đố kỵ với bạn

Những lời ngợi khen đem đến nhiều giá trị tích cực trong cuộc sống, nhưng nếu chúng đến từ một người hay ghen tị hoặc sống giả tạo thì sao? Trong trường hợp này, bạn cần biết cách tiếp nhận những lời khen ngợi một cách khôn ngoan, không ác ý.

Được khen ngợi xinh đẹp hoặc thông minh sẽ khiến cho bất kỳ ai cũng cảm thấy vui vẻ. Tuy nhiên, sẽ luôn có những lời khen ngợi kiểu mang hàm ý mỉa mai, không thật lòng, so sánh giá trị, hay ngấm ngầm nỗi tị nạnh từ những người sống giả tạo mà chỉ khi nào bạn tinh ý mới nhận diện được.

Những “lời khen” này hoàn toàn không phải là những lời tốt đẹp – chúng là những lời lăng mạ, mỉa mai được ngụy tạo cẩn thận. Những lời khen kiểu thế này sẽ đến từ những người sống giả tạo. Làm sao để nhận diện được lời khen ngụy tạo, “giả trân” và làm sao để tiếp nhận nó?


Bạn sẽ nhận biết được lời khen ngụy tạo vì chúng luôn kèm theo những lời chỉ trích ngầm. Những người sống giả tạo hoặc những người ghen tị thường khen ngợi và sau đó ám chỉ rằng bạn có thể “làm tốt hơn”. Nếu bạn có thể nắm bắt được những chi tiết nhỏ này, bạn sẽ hiểu được bản chất của những lời ngợi khen đến từ người khác.

Khi bạn nhận diện được một lời khen ngụy tạo, bạn có thể tiếp nhận chúng một cách thông minh, như sau

1. Chấp nhận điều tích cực của lời khen

Thừa nhận phần tích cực của lời khen. Điều này giúp bạn duy trì thế thượng phong trong quá trình trao đổi. Nếu bạn nhận được một lời khen sau đó là một lời chê trách, “góp ý”, thì tất cả những gì bạn cần thừa nhận là lời khen và bỏ qua phần sau đó. Đừng biện minh, đừng chống chế, đừng đưa ra những lý do để giải thích cho phần “góp ý thêm” của họ.

Điều này cho họ thấy rằng bạn biết họ đang làm gì và khiến họ cảm thấy chột dạ về hành vi của mình, hoặc chí ít suy nghĩ cẩn trọng trước khi nói những lời khen ngụy tạo này tới bạn ở những lần sau. Nếu hình thành được thói quen này, bạn sẽ chỉ tập trung vào những điều tích cực và tránh những ảnh hưởng tiêu cực bởi lời khen không chân thành từ những người sống giả tạo.

7 cách để tiếp nhận những lời ngợi khen từ những kẻ sống giả tạo

Ví dụ về một lời khen ngụy tạo: “Dạo này em chăm chỉ thế, làm việc chăm chỉ thế này thì tiền để đâu ra cho hết. Bớt chăm chỉ lại chút xíu, tiền để đâu thì còn đó, cố mà giữ gìn sức khỏe em nhé.”

2. Phản hồi đơn giản

Dù lời khen của người đối diện là thành tâm hay ngụy tạo thì cũng hãy tập thói quen để giữ cho câu trả lời của bạn đơn giản. Khi bạn trả lời đơn giản, phần tiếp nối sẽ nằm ở người khen. Bây giờ, hãy lắng nghe cẩn thận cách họ phản hồi thế nào khi bạn nói lời cảm ơn hay phản hồi đơn giản. Nếu họ ghen tị với bạn thì khi bạn cảm ơn, họ sẽ đáp lại bằng một điều gì đó mà bạn “tuy nhiên” cần phải cải thiện.

Câu trả lời “cảm ơn” đơn giản của bạn có thể sẽ khiến họ ngạc nhiên, vì vậy họ phải tiếp tục cuộc trò chuyện. Nếu lời khen của họ sau đó trở thành một lời chỉ trích ngấm ngầm, thì hãy bỏ qua nó. Lời cảm ơn của bạn là đủ và bạn có thể giữ được tư chất của mình theo cách này.

3. Ngại gì một chút thảo mai

Đôi khi mọi người dành những lời khen giả tạo khi họ cũng muốn nhận lại một điều gì cho riêng mình. Ví dụ: nếu “bạn bè” hoặc cộng sự của bạn trông có vẻ như họ đã trang điểm và đột nhiên họ khen ngợi vẻ ngoài của bạn, hãy biết rằng họ cũng đang muốn nhận lại một lời khen tương ứng cho chính mình.

7 cách để tiếp nhận những lời ngợi khen từ những kẻ sống giả tạo

Đây là một trong những dễ dàng để đáp ứng. Chỉ cần dành cho họ những lời khen mà họ đang vô cùng khao khát. Điều này thật đơn giản và tiết kiệm thời gian của bạn. Bạn chỉ cần trao lại lời khen và không cần phải vướng bận hay tìm cách để giải quyết các vấn đề về sự tự tin hay lòng tự trọng thấp mà họ đang gặp phải.

4. Cách phản hồi những lời ngợi khen khó nghe

Đôi khi có những người thốt ra những lời ngợi khen chỉ để che đậy những suy nghĩ thật sự (không tốt) của họ về bạn. Ví dụ về một lời khen kiểu thế này: “Bạn thật dễ mến, về ngoại hình thì trông bạn cũng trẻ trung so với lứa tuổi của mình”.

Hãy nghĩ về lời ngợi khen trên. Họ đã cố ý khen ngợi tính cách vì họ cảm thấy ngoại hình của bạn là không đáng nói. Ngợi khen ai đó trông trẻ hơn tuổi và có tính cách dễ mến, khi được kết hợp cùng nhau, bạn có thể hiểu ý của họ cũng ngầm nói rằng bạn thực chất có một ngoại hình không hấp dẫn.

Dĩ nhiên, sẽ có nhiều người cho rằng những người biết cách khen ngợi ý tứ kiểu này là một người lịch sự. Nhưng trong trường hợp bạn là một người nhạy cảm với từ ngữ và có khả năng tiếp nhận thông tin nhanh chóng thì bạn sẽ dễ dàng cảm thấy đây là một lời ngợi khen khó nghe khi nó có phần hạ thấp vẻ ngoài của bạn.

Để đáp lại một lời khen như thế này, bạn có thể bỏ qua nó một cách bình thản. Bạn cũng có thể phản hồi lại lời khen đó theo cách thức tương tự như họ, ngợi khen một thứ của họ mà bạn biết họ sẽ cảm thấy rất đỗi là bình thường và kèm theo một vế sau đó để khiến họ phải ngầm hiểu rằng bạn có ngầm gửi một thông điệp của riêng bạn. Nhưng dù sao thì cũng nên tránh việc cư xử thô lỗ.

7 cách để tiếp nhận những lời ngợi khen từ những kẻ sống giả tạo
Dù phải đối diện với một kẻ sống giả tạo, điều tốt nhất bạn có thể làm là bình tĩnh và tránh tỏ ra thô lỗ.

5. Đừng để bị lừa

Nếu một ai đó đang cưa cẩm bạn và muốn quá trình này được xúc tiến nhanh hơn, rất có thể họ sẽ luôn “rót mật” vào tai bạn – là những lời ngợi khen có cánh, nhưng sáo rỗng, không chân thành. Khi điều này xảy ra, bạn có thể cảm thấy bản thân bị xem nhẹ về trí thông minh, xúc phạm hoặc thậm chí có thể là tức giận, tổn thương nếu như bạn không nhận diện được lời khen không chân thành đó. Rất nhiều fuckboy biết cách ngợi khen bạn, tung hô bạn, nói những điều mà hắn biết bạn muốn nghe, chỉ để dụ dỗ bạn vào bẫy của hắn.

Bạn có thể dễ dàng chấp nhận và tận hưởng những lời khen ngợi nhưng phải cẩn trọng với những ý muốn không tốt của họ, tránh không để trở thành con mồi của những kẻ muốn vụ lợi, muốn lợi dụng bạn. Cứ nói cảm ơn một cách bình thản như bạn muốn, chỉ cần để tâm trí minh mẫn và cẩn trọng với ý đồ của họ. Đừng bao giờ đưa ra quyết định dựa trên những lời khen sáo rỗng được thiết kế để kiểm soát hành vi của bạn.

6. Thẳng thắn chất vấn kẻ sống giả tạo, đố kỵ

Nếu bạn thuộc tuýp người thẳng thắn, thì việc tiếp nhận lời khen từ một người đang ghen tị sẽ vô cùng khó chịu, khi bạn nhận diện được nó. Bạn thực sự không cần phải chấp nhận nó một cách dễ dãi. Đôi khi bạn cần đứng ra bảo vệ bản thân và cho họ biết rằng bạn cảm thấy bị xúc phạm hay không thích những lời ngợi khen ngụy tạo, thiếu chân thành như vậy.

Nếu một người bạn chỉ trích bạn một lời khen ngụy tạo, hãy để họ biết bạn không bao giờ muốn nghe những lời đó. Nếu bạn cảm thấy mất bình tĩnh, thì đừng phản hồi ngay lập tức mà dành ra thời gian để tìm ra cách chất vấn một cách lịch sự, bình tĩnh. Hãy thẳng thắn đối diện với họ bằng bất cứ cách nào, nếu bạn nghĩ rằng nó phải được giải quyết triệt để vì bạn đã đi đến giới hạn của bản thân.

7 cách để tiếp nhận những lời ngợi khen từ những kẻ sống giả tạo

7. Cười cũng là một cách tiếp nhận phù hợp

Không gì khiến một người đố kỵ khó chịu bằng việc cười cợt trên chính lời lẽ xúc phạm mà họ nói ra. Nếu họ xúc phạm bạn, tại sao bạn phải cảm thấy bị xúc phạm? Hãy nhớ rằng, khi ai đó có ác ý với bạn mà không có lý do thuyết phục, chính đáng, hoặc bạn tin chắc rằng bạn không có làm gì sai thì đó là vấn đề của riêng họ, không phải của bạn.

Nếu bạn đã được thăng chức trong công việc, bạn xứng đáng nhận được một lời khen thực sự. Cười khi được khen ngợi mỉa mai, ngụy tạo cũng là một cách tiếp nhận phù hợp để loại bỏ sự xúc phạm. Những người biết rằng bản lĩnh của bạn lớn thế nào, sẽ không có đủ dũng khí để tiếp tục làm những điều như vậy tới bạn.

Bài viết được tham khảo từ nguồn này.

error: Content is protected !!
%d bloggers like this: