fbpx
Love-is-awkward

[Tình yêu trên Tinder] Swipe right đợi tình yêu tới ⇨ ⇨ ⇨

Tình yêu trên Tinder vẫn sẽ luôn là một chủ đề được thảo luận rộng rãi bởi người trẻ chúng ta, phải thế không?

Thanh Nhã (30 tuổi) không thể nhớ hết số lần mình xóa rồi cài đặt lại Tinder. Niềm tin của cô bị lung lay giữa hai thái cực mong manh của sự ngờ hoặc về tình yêu trên Tinder, là mình đúng hay tình yêu trên Tinder đúng? Đâu đó bao lần cô đã nghe, đã chứng kiến những cặp đôi tìm được tình yêu trên Tinder. Nhiều mối quan hệ yêu đương xung quanh cô sớm nở nhưng cũng chóng tàn, chỉ duy có hai cặp đôi đi đến hôn nhân và được nhận diện rõ ràng bởi Nhã rằng có lẽ họ thực sự thuộc về nhau.

Nhưng hai trên tổng số hàng chục, liệu có nhiều nhặt đến thế? Nhã tự hỏi.


Tình yêu trên Tinder - Swipe right đợi tình yêu tới ⇨ ⇨ ⇨

Tuy chỉ là niềm hy vọng nhỏ nhoi, Nhã vẫn tin rằng tình yêu trên Tinder, có lẽ, vẫn tồn tại. Vậy là Nhã lại tải Tinder về điện thoại, lắng nghe lời khuyên từ những người dạn dày kinh nghiệm đi trước, rằng hãy bớt khó tánh lại đi nào, hãy trao cho tất cả bọn họ một cơ hội để chí ít là được đối thoại đôi câu, rồi hãy quyết định tiếp rằng họ có đáng để Nhã trao cơ hội đi tiếp và đi xa thêm hơn không. Nhã cần phải swipe right nhiều vào, bỏ qua những sự đánh giá chớp nhoáng về ngoại hình, về những câu giới thiệu sến súa hay không khiến Nhã động lòng.

Sự kiên nhẫn là bí quyết thành công duy nhất của những người tìm được tình yêu trên Tinder đấy. Nhã làm theo và đã có thời điểm cùng lúc nhắn tin với hai đối tượng mà cô cho rằng là phù hợp với mình. Lần lựa nhắn tin tới lui, Nhã giờ chỉ dành thời gian cho một anh trai đang làm quản lý quán bar giữa lòng Sài Gòn.

Tuy nhiên, sau hai tháng nhắn tin thì cả hai vẫn chưa chính thức gặp nhau, lý do vì nàng làm ngày, còn chàng làm đêm, tựa như Ngưu Lang Chức Nữ mãi mà vẫn chưa tìm thấy khoảnh khắc vàng để hai người giao nhau. Nhưng tận sâu trong tâm mình, Nhã hiểu, mình cũng đang còn e dè và hoài nghi, còn nếu không, một cuộc hẹn sắp xếp ổn thỏa không có gì là quá khó khăn với cả đôi bên. Dĩ nhiên, đằng trai hẳn cũng như Nhã, mới không hối thúc, vồn vã hẹn hò với người mình trao gửi tâm tư suốt hai tháng qua.

Câu chuyện của Nhã, một người con gái 30 tuổi, độc thân, và thêm một lần trao gửi niềm tin vào tình yêu trên Tinder, ắt hẳn là một câu chuyện quen thuộc với nhiều người hiện nay. Ai cũng có thể là Nhã, công khai hay âm thầm. Ai cũng có thể có một người bạn như Nhã, hoặc có bạn của bạn kiểu như Nhã, nếu không màng đến giới tính nữ nam. Bởi thế mà tình yêu trên Tinder vẫn là một chủ đề được thảo luận và quan tâm rộng rãi.

Tình yêu trên Tinder - Swipe right đợi tình yêu tới ⇨ ⇨ ⇨

Tình yêu trên Tinder sẽ xảy đến với bạn không?

Có lẽ là có, nếu như bạn cũng áp dụng cách thức tương tự Nhã. Swipe right rồi đợi tình yêu tới. Nếu bạn không quá chộn rộn, hay lắng lo về việc phải có tình yêu vào lúc này, như Nhã, có lẽ bạn rồi cũng gặp được một ai đó. Thời điểm vừa vẹn để tương hợp với một người khơi dậy được cảm xúc bên trong bạn, âu cũng là duyên số.

Tuy nhiên, tình yêu trên Tinder được thành hình như thế nào, là bởi nhận thức và giá trị tìm kiếm của cả hai bên. Một người thích bay nhảy, tự do, không quá ràng buộc, sẽ chẳng thể nào đi được quá xa với một người thích hẹn hò lãng mạn, thích quan tâm yêu chiều, biến thời gian của riêng thành chung.

Tình yêu trên Tinder khó khăn, trắc trở hơn, vì ta tự trao cơ hội cho một con người xa lạ, không có cùng chung ký ức trưởng thành, không hiểu về năng lực, thành tựu và đam mê của ta trong công việc, hoặc thậm chí là nguồn cội, chủng tộc, văn hóa, nếu đối tượng hẹn hò là người ngoại quốc. Sự ràng buộc mỏng manh đến mức, đôi khi, chỉ cần im lặng, là đã không còn nghĩ đến nhau.

Tình yêu ngày nay không dễ kiếm nhưng lắm lúc còn phức tạp. Phải, phức tạp là từ mà ta thường dùng để nói về chuyện tình cảm mỗi khi được hỏi. Lắm lúc con người ta còn tự hỏi tình yêu của mình có phải là một mối quan hệ yêu đương lành mạnh, bình thường không. Ta kỳ vọng mơ hồ, hoặc rành rọt về một đối tượng mà ta tin chắc rằng mình sẽ kết hôn cùng. Nhưng có bao giờ ta ngừng lại và tự hỏi rằng liệu ta có đang tham chiếu hình ảnh, sở thích, nhận thức của chính mình và tạo dựng nên một hình tượng, mà có thể, sẽ không tồn tại ở ngoài kia chưa?

Cứ nghĩ đến sự việc của Sơn Tùng – Thiều Bảo Trâm và Hải Tú đang rầm rộ mạng xã hội ngày nay sẽ thấy. Trong khi lắm người trách móc “trà xanh”, thì nhiều người cũng tỏ ra đồng cảm với Thiều Bảo Trâm – cô gái mang danh “bạn gái không thừa nhận” của Sơn Tùng. 8 năm tuổi trẻ, tận tâm với một mối quan hệ lãng mạn mà đến sau cùng thì một danh phận cụ thể của những người liên can cũng không được làm rõ, vậy thì rốt cuộc phải nhìn nhận tình yêu đó là như thế nào? Cay đắng chứ? Ai cũng chỉ có thể đồng cảm được phần nào đó thôi, nếu bản thân không phải là người trong cuộc.

Tình yêu trên Tinder - Swipe right đợi tình yêu tới ⇨ ⇨ ⇨

Vậy thì ta phải xem lại định nghĩa về tình yêu của ta là như thế nào, để đi tìm người có cùng định nghĩa về nó. Sự tương hợp không nên đến từ ngoại hình, học thức hay địa vị xã hội đơn thuần. Những giá trị nhìn nhận về cuộc sống là điều cần phải được ưu ái trên hết. Tình yêu không chỉ đơn thuần là chúng ta đi tìm người để đi đến hôn nhân rồi sinh con, ngủ cùng giường, ăn cùng bữa, chia sẻ những sở thích giống nhau; và nếu như bản thân hay bạn đời của ta có những sở thích, thói quen, hành vi không vừa lòng đối phương, thì sự thỏa hiệp (lúc đó phải xảy ra) sẽ là nghĩa vụ, là bắt buộc, và đôi khi là cả một sự gượng ép.

Tình yêu lúc mặn nồng sẽ có những trường đoạn mà ta cảm thấy mình có thể làm tất cả vì đối phương. Ta tin tưởng vào tình yêu này, ta đặt hy vọng và dưỡng nuôi nó bằng tất cả những gì ta có, ta cẩn trọng, dè dặt từng bước để những viên gạch đầu tiên xây dựng nên nền móng của tình yêu thật vững vàng. Chính nguồn chảy hừng hực của tình yêu trong ruột gan ta khiến ta thỏa hiệp, khiến ta buông bỏ những gì mà ta tin là sẽ giết chết tình yêu đẹp đẽ của mình.

Theo thời gian, ta cảm thấy mệt mỏi và chán chường vì phải thỏa hiệp mà quên đi bản thân. Ta ước ao đi tìm một tình yêu, một niềm đam mê rực cháy mới – mà ở đó ta sẽ ít phải thỏa hiệp lại, giải phóng cho chính mình, dù là trong tâm tưởng, thoáng chốc hay dài lâu. Ta lúc nãy vẫn yêu, nhưng là yêu chính mình. Tình yêu vị kỉ lớn hơn nhiều so với tình yêu lãng mạn mà ta chia sẻ cùng với người ta từng yêu hơn chính bản thân ta. Vì thế mà ta lầm lỡ, hay buông tay.

Tuy vậy, tình yêu trên Tinder hay tình yêu không trên Tinder, muốn dưỡng nuôi nó lành mạnh, tích cực, bền vững thì bản thân mỗi người cần phải sở hữu được những tố chất – nghĩ là đơn giản nhưng không là như thế. Họ có thể khác nhau về rất nhiều thứ, nhưng chắc chắn phải nhận thấy ở nhau cả 3 điều này.

Ba điều dưỡng nuôi tình yêu

Sự tử tế – Kindness

Sự tử tế là điều mà bất kỳ ai trong chúng ta cũng cần tìm kiếm trong cuộc sống, từ những người xa lạ, thân thiết, bạn hữu, và càng cần phải có ở người mà chúng ta muốn cam kết trọn đời. Yêu một người thiếu tử tế là kém may mắn, nhưng chung sống cùng một người thiếu tử tế là một khổ hạnh. Sự tử tế dưỡng nuôi sự tích cực trong mỗi người. Khi ta mệt mỏi, sẽ có những cử chỉ chăm sóc ân cần, những lời động viên, ngợi khen đủ để ta cảm thấy tốt hơn và giá trị của ta được thừa nhận, dù chỉ là bởi một người.

Sự tử tế của một con người còn được thể hiện thông qua cách mà cô ta/ anh ấy đối xử với những người gặp hoạn nạn, những con người yếu thế, dễ tổn thương bởi xã hội bất công, những động vật nhỏ bé ở xung quanh. Sự tử tế của người mình yêu khiến ta cảm thấy ấm lòng và tự hào.

Đừng nhầm lẫn những người chỉ tử tế khi lợi ích của chính họ được đảm bảo. Đó là kiểu tử tế mà ta chứng kiến hằng ngày, một sự ngụy tạo và đáp trả sòng phẳng. Hãy đi tìm một người tử tế vì đó là tôn chỉ đạo đức, là lối sống không vị kỉ của chính họ, dù rằng sẽ chẳng dễ dàng.

Sự yếu đuối, nhược điểm được bày tỏ – Shared Vulnerability

Ta trưởng thành từ những vấp váp, những bài học sâu cay khiến ta trở nên gan lỳ và biết ứng biến hơn khi bước ra ngoài xã hội. Thật khó khăn làm sao, khi mỗi người trong chúng ta luôn có những vai diễn bị buộc phải cam kết, bởi nó có liên đới tới trách nhiệm, nghĩa vụ và sự lựa chọn của chính ta.

Ta che dấu những điều khiến cho ta cảm thấy là yếu đuối, nhược điểm, và dấu đi những khiếm khuyết, mắc phạm trong quá khứ để tiến đến một tương lai tươi sáng hơn. Nhưng rồi chẳng ai trong chúng ta có thể chối bỏ quá khứ của chính bản thân, cho dù có muốn, ta cũng không thể.

Và đó là khi ta cần có một người bạn tâm giao trọn đời, nơi ta có thể thỏa lòng giãi bày về mọi điều khó khăn mà ta từng phải trải qua, những nỗi đau, nỗi sợ hãi, bất an và sự không hài lòng về chính bản thân ta ở một vài điểm gì đó. Sẽ thật nhẹ lòng và thoải mái khi ta tín nhiệm một ai đó như chính bản thân, để có thể chia sẻ mọi thiếu sót, trở nên yếu đuối, mềm mỏng mà không sợ bị phán xét.

Sống trên đời, những người bạn bè tâm giao đâu phải sẽ mãi có thể ở bên cạnh ta. Vậy nên người bạn đời tri kỉ chính là người mà ta phải lựa chọn thật kỹ để có thể an ủi và giúp ta giải tỏa những sự yếu đuối của bản thân. Đồng thời, cũng vì sự tử tế của họ mà ta ở bên họ, để có thể giúp họ điều tương tự.

Sự thấu hiểu – Understanding

Sự thấu hiểu là khả năng đồng cảm được với tư duy, nhận thức từ nội tại đến cảm quan bên ngoài của một người. Nếu ta có thể thấu hiểu được lý do tại sao người ta yêu lại có những sở thích, hành vi khác biệt, thì sẽ dễ dàng hơn để có thể chấp thuận, chia sẻ, tha thứ cho người đó. Ta không có mưu cầu phải khiến họ phải thay đổi, chỉ để trở nên vừa vẹn với ta. Ta để họ biết được rằng ta trân trọng những gì thuộc về họ, mà bởi đó mà họ trở nên đặc biệt nhất ở trong lòng ta.

Sự thấu hiểu khiến cho những cặp đôi không cần phải đôi co, tranh luận quá nhiều về một vấn đề. Họ vận hành và xử trí hầu hết mọi tình huống giống như nhau. Bởi vì thế mà sự tác hợp luôn mượt mà, thuận tiện mà nhanh chóng. Nếu mâu thuẫn hay bất đồng có xảy ra, họ cũng đều tôn trọng mà lắng nghe đối phương nhiều hơn, bởi đó là một trong những đặc tính cần thiết của sự thấu hiểu – vì biết lắng nghe mà thấu hiểu, vì thấu hiểu mà tôn trọng.

Chẳng phải sẽ tuyệt vời lắm sao, khi ta tìm được một ai đó thấu hiểu ta tường tận đến vậy. Có những người sẵn sàng đánh đổi cả cuộc đời, chỉ mưu cầu được ở bên một người có thể thấu hiểu ta như chính ta.

Tình yêu là điều đẹp đẽ sẽ xảy ra khi đến lúc nó cần phải xảy ra

Tình yêu trên Tinder xảy đến hay không là do sự lựa chọn của chính bạn. Tuy rằng, xác suất để bạn tìm được một người có thể chia sẻ cả 3 điều trên sẽ vô cùng mong manh, và nhiều lúc là khô khan như những cuộc hội thoại khi bạn tương hợp với một ai đó không thực sự cũng đi tìm một tình yêu giống như bạn.

Một mối quan hệ nghiêm túc là điều bạn không nên mong cầu từ Tinder, thay vào đó, hãy xem mọi thứ là một phép thử, một sự kết nối nhẹ nhàng để chúng ta từ từ tìm hiểu nhau. Vội vã làm gì để lao vào tình yêu, khi chính ta cũng không chắc rằng nó được sinh ra là để tồn tại mãi mãi.

Hãy đừng lao vào một mối quan hệ mới mẻ trên Tinder.
Hãy đừng lao vào một mối quan hệ mới mẻ trên Tinder.

Đi tìm một người có cùng những giá trị nhân sinh quan đã là may mắn, nhưng còn may mắn hơn khi cả hai đều sở hữu ba tố chất cần thiết là tử tế, thấu hiểu và cùng chia sẻ những thiếu sót, khiếm khuyết của nhau. Và ta, hiểu được bản chất của tình yêu, cần phải kiên trì kiếm tìm những điều đúng đắn thuộc về nó. And If you have that kind of love, you’re already a winner in this life.

Nếu đã từng xem series Why Woman Kill mùa đầu tiên, hẳn bạn sẽ nhận diện rõ cặp đôi Karl và Simone Grove chính là hình tượng về một tình yêu mà bạn cần có trong cuộc đời. Ở Karl và Simone có một sự thấu hiểu tỏ tường về nhau. Cùng nhau, họ chia sẻ những khiếm khuyết, mắc phạm lẫn yếu đuối của đối phương và đặt sự tôn trọng ở vị trí thượng tôn. Họ có thể không quá tử tế với tất cả những người xung quanh, nhưng đối với nhau, tử tế là sự cam kết lớn nhất trong cuộc hôn nhân này. Và vì thế, họ là những kẻ vô cùng may mắn khi tìm thấy nhau, cho dù tình yêu họ dành cho nhau thật lạ thường, không giống với phần đông.

Dù tình yêu trên Tinder không xảy đến với bạn, cũng đừng quá tự ti, lo lắng hay tuyệt vọng. Chỉ cần bạn không ngừng tìm kiếm, tích lũy cho mình những tố chất cần thiết và biết cách để yêu thương chính bản thân mình thì nhất định bạn sẽ gặp được mối tương hợp mà bạn từng ước ao. Vì tình yêu là điều đẹp đẽ sẽ xảy ra khi đến lúc nó cần phải xảy ra. Sẽ luôn là như thế.

error: Content is protected !!
%d bloggers like this: