fbpx
Culture

Angelique (アンジェリーク) – Thánh địa thần linh

Bài viết này phù hợp cho những người mê truyện tranh và trò chơi danh cho thiếu nữ. Mọi thứ bạn cần để trải nghiệm Angelique một cách trọn vẹn nhất, có thể được tải xuống ở cuối bài viết.

Angelique, アンジェリーク, Beloved Angel Angelique, Thánh Địa Thần Linh (tên Việt hóa) là một manga, trò chơi được phát hành bởi hãng Koei của Nhật Bản, phát triển và sản xuất bởi Ruby Studio, nhân vật, minh họa và sáng tạo bởi nữ tác giả Kairi Yura.


Tổng quan về Angelique

Angelique, có thể nói là một trong những bộ truyện tranh giàu cảm hứng và yêu thích nhất của Rose. Khởi đầu của Angelique chỉ là một tựa game được phát hành vào năm 1994 trên nền tảng Super Famicom và 2003 cho Gameboy Advance (Angelique cũng được phát triển thành một phiên bản cho PlayStation vào 1998 và Nintedo DS vào 2006), thuộc thể loại tương tác, chiến thuật, tình cảm, hẹn hò, lãng mạn.

Angelique là tựa game video đầu tiên tại Nhật được sản xuất để phục vụ đối tượng là nữ giới. Với mức độ nổi tiếng của mình, Angelique được phát triển thành series với 3 phiên bản game tiếp nối sau đó. Mỗi tựa game cũng có một bộ manga tương ứng được phát hành sau đó.

Với tuyến nhân vật có ngoại hình đẹp, cốt truyện thú vị, tựa game này trở nên phổ biến tại Nhật, dẫn đến quyết định Koei đồng thuận cho tác giả Kairi Yura phát triển bộ truyện tranh cùng tên và được phát hành vào năm 1996. Angelique phiên bản manga có được mua lại bản quyền và phát hành tại Việt Nam với tên gọi Thánh địa thần linh. Bộ truyện này chỉ được phát hành có một lần, rất hiếm để có thể tìm đọc bản cứng ở Việt Nam, và tìm đọc trên mạng cũng không dễ dàng. Rose có để đường link tải truyện “Thánh địa thần linh” ở cuối bài viết này, dành cho bạn nào quan tâm

Angelique phiên bản Gameboy Advance được ra mắt lần đầu vào năm 2003.

Gần 30 năm sau, Rose mới tìm đọc phiên bản truyện tranh của Angelique, trước đó (vào năm 2005) thì Rose chỉ chơi trò chơi Gameboy của nó (và có giới thiệu qua bài viết này). Game hoàn toàn bằng tiếng Nhật, nên Rose chẳng hiểu bất kỳ nội dung đối thoại nào trong game, và chỉ hoàn thành game bằng cảm quan cá nhân lẫn biểu cảm của các nhân vật trong đó. Sau khi đọc truyện thì Rose mới hiểu được toàn bộ nội dung của Angelique, và cảm thấy rất ấn tượng bởi nó. Thiết nghĩ đây có thể là cảm hứng sáng tạo cho phim ảnh hay chương trình truyền hình thực tế.

Hãy để Rose chia sẻ với bạn đọc của So awkward, Rose lý do vì sao Rose yêu thích Angelique đến vậy.

Tóm tắt sơ lược về cốt truyện Angelique

Sự sinh tồn của cả vũ trụ được cân bằng và bảo vệ bởi quyền năng của một nữ hoàng cai trị. Sức mạnh của nữ hoàng được củng cố và trợ lực bởi 9 vị nam thần, biểu trưng cho từng nguyên tố lẫn tố chất cần thiết của một hành tinh sống. Nữ hoàng có một khoảng thời gian trị vì và dốc toàn sức lực của mình để hoàn thành sứ mệnh của mình, trước khi trao quyền năng cho người kế nhiệm.

Mỗi một triều đại, nữ hoàng sẽ tìm ra hai ứng viên kế nhiệm vị trí của mình. Đối với lần tuyển chọn này, nữ hoàng tại nhiệm yêu cầu hai ứng viên tham gia một cuộc thi tranh tài, yêu cầu cả hai phải tạo dựng và cai trị hai vùng đất trên một hành tinh mới được sinh ra. Các vị nam thần có trách nhiệm hướng dẫn và phù trợ cho hai ứng viên kế nhiệm nữ hoàng, cho đến khi tìm được người xứng đáng để nữ hoàng trao lại ngôi vị lẫn quyền năng tối cao của mình.

Nhân vật trong Angelique

Ứng viên cho ngôi vị nữ hoàng

Angelique Limoges: một cô học sinh cấp 3 ấm áp, tốt bụng, tích cực. Năm nay Angelique 17 tuổi, theo học tại một trường nữ sinh bình thường là Smallney Girl’s Academy. Angelique không hoàn toàn biết gì nhiều về sự tồn tại và cách để trở thành một nữ hoàng cai quản vũ trụ. Bởi thế mà khi được lựa chọn trở thành một ứng viên, cô khá lúng túng và phải tốn rất nhiều thời gian để hiểu được sứ mệnh định sẵn của mình.

Angelique Limoges

Rosalia de Cartegena: Tuy đồng trang lứa với Angelique nhưng Rosalia xuất thân từ một dòng dõi quý tộc và được dạy dỗ để trở thành một ứng viên cho vị trí nữ hoàng. Sự kỳ vọng của dòng dõi vào Rosalia đã được báo đáp, khi Rosalia trở thành một ứng viên nặng ký trong cuộc thi, nơi cô tận dụng mọi kiến thức và kỹ năng được tôi luyện ngay từ bé để chiếm được ưu thế và tạo được ấn tượng tốt với hầu hết các vị nam thần ngay từ đầu.

Rosalia de Cartegena

Nữ hoàng và các vị thần

The Cosmo Queen: Nữ hoàng cai trị vũ trụ cũng từng là một ứng viên như Angelique và Rosalia. The Cosmo Queen sống tại Vùng đất Thánh (Holy Land). Dưới triều đại của The Cosmo Queen hiện tại, mong muốn thiết lập một thế giới có sự đổi mới, khai nguyên những gì còn bỏ sót trong vũ trụ và cân bằng được nó, cũng như có đủ sự kiên trì lẫn quyết tâm để đảm nhận trọng trách lớn lao này, là những đặc tính cần phải có của ứng viên kế nhiệm mà The Cosmo Queen đang tìm kiếm.

Dia – The Queen’s Aide: Dia là cánh tay phải của Nữ hoàng, có trách nhiệm làm cầu nối giữa Nữ hoàng và các vị thần. Các vị thần sẽ không được tiếp xúc với Nữ hoàng mà phải thông qua Dia, cho dù trước đó Nữ hoàng có từng được hướng dẫn bởi các vị thần đi chăng nữa. Dia cũng đồng thời đảm nhận vai trò quan trọng nhất là truyền đạt kinh nghiệm, theo dõi sự phát triển của các ứng viên kế nhiệm Nữ hoàng, và phải xử lý những bất trắc không mong muốn xảy ra trong quá trình tuyển lựa. Dia có quyền đưa ra mệnh lệnh và quyết định mà mọi người phải thi hành, trong trường hợp Nữ hoàng quá bận rộn với trách nhiệm của mình.

Tuy có vai trò, trọng trách ngang nhau, nhưng về vai vế thì nhóm 9 vị thần chia thành 3 nhóm cấp bậc khác nhau.

Sacred Guardian of Light – Julious: Vị thần ánh sáng – Julious là một trong ba vị thần có thâm niên nhất trong số 9 vị thần. Julious đại diện cho lòng kiêu hãnh (Pride) và là một người có thẩm quyền và được tín nhiệm cao nhất trong số các vị thần. Clavis và Julious là hai người bạn từ thuở niên thiếu và cùng nhau trở thành vị thần bảo hộ của nữ hoàng. Clavis và Julious thậm chí đã trở thành thần từ trước khi nữ hoàng hiện tại lên ngôi, và nay lại tiếp tục hướng dẫn và chứng kiến thêm sự lên ngôi của một nữ hoàng mới.

Sacred Guardian of Darkness – Clavis: Vị thần bóng tối – Clavis là một trong ba vị thần có thâm niên nhất trong số 9 vị thần. Clavis đại diện cho sự bình yên (Peace) và là người có được sự nể trọng của tất cả mọi người (ngang hàng với Julious). Clavis còn có khả năng ngoại cảm, khi có thể nhìn thấy mọi việc mình muốn thông qua thuật bói cầu thủy tinh.

Sacred Guardian of Water – Lumiale: Vị thần bảo trợ của nước, nguồn sống – Lumiale là cánh tay phải của Clavis. Lumiale đại diện cho lòng tử tế (Kindness). Lumiale là vị thần thuộc phân tầng trung cấp (những người nhậm chức sau những người thuộc phân tầng cao cấp là Julious, Clavis). Lumiale có năng khiếu về âm nhạc. Nhạc cụ mà anh luôn chơi để giải tỏa cảm xúc và mang đến sự an ủi cho người khác là một chiếc đàn hạc.

Sacred Guardian of Fire – Oscar: Vị thần bảo trợ của lửa – Oscar là cánh tay phải của Julious. Oscar đại diện cho sức mạnh (Strength) và là chiến binh mạnh mẽ nhất trong số 9 vị thần. Oscar thuộc phân tầng trung cấp, có ý chí tranh đấu mạnh mẽ và là người đảm nhận vai trò hướng dẫn kỹ năng chiến đấu cho Randy.

Sacred Guardian of Wind – Randy: Vị thần bảo trợ của gió – Randy là học trò của Oscar. Randy không chỉ theo học cách chiến đấu ngoan cường như một chiến binh, mà còn là cách để trở thành một vị thần xứng đáng với trọng trách, sứ mệnh của mình. Randy đại diện cho dũng khí (Courage) và thuộc phân tầng cuối về cấp bậc, cùng với Zephel và Marcel – vốn là những vị thần non trẻ, mới nhậm chức và cần phải trau dồi, lĩnh hội thêm hơn kinh nghiệm.

Sacred Guardian of Greenery – Marcel: Vị thần bảo trợ của sự xanh tươi – Marcel. Marcel đại diện cho sự dồi dào (Abundance). Marcel cùng với Zephel là hai vị thần trẻ tuổi nhất, còn thiếu nhiều kinh nghiệm nhất trong số 9 vị thần. Marcel chỉ mới 14 tuổi, là một vị thần dịu dàng, ngây thơ và mềm mỏng, hoàn toàn đối lập với Zephel.

Sacred Guardian of Steel – Zephel: Vị thần bảo trợ của cơ khí và khoáng vật – Zephel. Luva là người hướng dẫn của Zephel, giống như cách mà Oscar hướng dẫn Randy vậy. Zephel đại diện cho sự khéo léo (Ingenuity). Với bản tính nóng nảy, bộc trực, bất kham ở tuổi 17, Zephel thường khiến cho mọi người cảm thấy rất khó để trở nên thân cận với vị thần này. May thay mà Marcel và Randy mà Zephel cảm thấy có gần gũi nhất, còn Luva thì luôn khiến cho Zephel cảm thấy bực dọc, tuy rằng sự nể trọng vẫn tại diện trong nhận thức. Zephel có khả năng sáng tạo rất cao, thích làm việc với máy móc, cơ khí và sửa chữa những thứ hư hỏng.

Sacred Guardian of Dreams – Olivie: Vị thần bảo trợ của giấc mơ – Olivie và đại diện cho sắc đẹp (Beauty). Olive thuộc phân tầng trung cấp, cùng với Lumiale và Oscar. Vị thần sắc đẹp này có nhan sắc và ngoại hình phi giới tính, cũng như có tình yêu bất tận đối với thời trang, trang sức và làm đẹp. Tuy đại diện cho giấc mơ nhưng Olivie chỉ ban cho loài người những giấc mộng tươi đẹp. Giấc mơ của loài người là một nhân tố quan trọng trong sự cân bằng của vũ trụ, khi nó đem đến niềm hy vọng và sự tăng trưởng về cảm xúc. Người nghèo khổ thì sẽ không có nhiều thời gian để mà mơ mộng, trong khi những kẻ suy đồi đạo đức thì không cần mơ để có thể đạt được điều mà họ muốn.

Sacred Guardian of Earth – Luva: Vị thần bảo trợ của đất – Luva. Cùng với Lucious và Clavis, Luva là một trong những vị thần có thâm niên đảm nhận vai trò của mình lâu nhất. Vai trò của Luva trong 9 vị thần còn quan trọng hơn cả thảy, khi Luva đại diện cho sự tinh tường và tri thức (Wisdom). Là một người thông minh, nắm giữ rất nhiều tri thức và sự hiểu biết về vũ trụ, Luva được trao cho nhiệm vụ quản trị và hướng dẫn Zephel bởi tính cách điềm đạm và thận trọng của Luva có thể khắc ngự được sự nóng nảy, bất kham, đồng thời tri thức và khéo léo cũng cần phải song hành cùng nhau, để một cá thể có thể phát triển được toàn vẹn nhất.

Luva và Angelique

Bên cạnh đó còn có PasthaSara là hai vị thần thuộc bộ tộc Rồng, là người yêu, và có trách nhiệm trợ hỗ và tư vấn cho các ứng viên kế nhiệm Nữ hoàng trong cuộc thi. Pastha là người theo dõi tiến độ và sự phát triển của các vùng đất được giao cho ứng viên quản lý, trong khi đó Sara là một người tiên đoán số mệnh và tạo bùa yêu. Thông qua Sara, các ứng viên sẽ nhận diện và điều chỉnh được sự thân mật của mình với các vị thần, cũng như thấu hiểu thêm hơn về cảm xúc của bản thân.

Tạo hình của các nhân vật trong truyện lẫn game đều rất thu hút, đây là một trong những lí do mà Rose mến mộ Angelique. Đi theo thể loại thần thoại, lấy hình tượng cụ thể là văn hóa và bản sắc của Châu Âu, Angelique trở thành một tiền đề, thí dụ điển hình cho các thể loại game, truyện tranh tương tự như vậy sau này của các tác giả trẻ. Nếu là một fan hâm mộ của thể loại này, hẳn bạn sẽ cảm thấy rất thú vị khi Angelique đã có gần 30 năm tồn tại, và truyền cảm hứng cho rất nhiều tác phẩm khác sau này.

Bối cảnh hấp dẫn của Angelique

Nếu như đi theo lối phát triển truyền thống của manga, thì những bộ truyện tranh thiếu nữ kiểu như Angelique sẽ xoay quay một cặp đôi yêu nhau là nữ và nam chính, nếu có phức tạp, rối ren thêm thì có thể thêm 1-2 hay cùng lắm là 3 người trong tuyến nhân vật phụ có thể gây tác động đến cặp đôi nhân vật chính. Nhưng Angelique thì hoàn toàn khác, có đến tận 9 nhân vật nam có thể phát triển tình cảm với hai nữ chính là Angelique và Rosalia.

Tầm quan trọng và vai trò trong truyện tranh, lẫn game của cả 9 nam nhân là như nhau. Đây là điểm thú vị của Angelique mà Rose cảm thấy khá giống với mô tuýp của chương trình hẹn hò thực tế nổi tiếng của Mỹ là Bachelor và Bachelorette.

Đây là trường hợp đầu tiên mà Rose nhận diện được, khi mà một tựa game được phát triển thành truyện tranh. Một lẽ dĩ nhiên, truyện tranh cũng dựa vào nguyên tác của game – vốn có đến tận 6 kết quả khác nhau, dựa vào sự lựa chọn của người chơi.

Thông qua Sara (tóc đỏ), người chơi có thể nhận biết được cảm tình của các vị thần dành cho hai ứng viên.

Có 2 kết thúc là Angelique trở thành Nữ hoàng (nếu như người chơi giành chiến thắng chung cuộc ở cuộc thi) và lựa chọn Rosalia trở thành The Queen’s Aide (phụ tá mới thay cho Dia), hoặc không lựa chọn Rosalia để trở thành phụ tá. 2 kết thúc là Rosalia trở thành Nữ hoàng và có chọn (hoặc không) Angelique trở thành phụ tá của mình. Hai kết thúc còn lại là Angelique lựa chọn tình yêu của mình (phát triển trong quá trình chơi) với 1 trong 9 vị nam thần. Dù lựa chọn thế nào thì Angelique cũng sẽ vẫn hạnh phúc và game cũng kết thúc tại đó.

Nếu theo dõi truyện tranh thì mọi thứ tỏ tường hơn hẳn. Đó sẽ là các mối quan hệ đan xen giữa các vị thần với nhau và giữa các vị thần với hai ứng viên nữ hoàng. Quá khứ của các vị thần cũng được tiết lộ, chẳng hạn như lý do tại sao Zephel lại bất cần và luôn nóng nảy; vì sao Marcel – mặc dù là người trẻ tuổi nhất mà lại không có người hướng dẫn cụ thể như Zephel hay Randy; quá khứ của vị thần bóng tối trầm lặng – Clavis; tình yêu của Pastha và Sara…

Như trường hợp của Rose là chơi game (mù tịt, chẳng hiểu gì, chỉ thích vì nhân vật được minh họa thật đẹp) -> đọc truyện, hiểu về các tuyến nhân vật, nội dung lẫn cách thức mà trò chơi thực sự diễn ra -> chơi lại game và thêm mến mộ nó hơn. Để có thể giúp ích cho bạn đọc trải nghiệm được Angelique một cách trọn vẹn nhất, Rose sẽ đính kèm theo lựa chọn tải xuống một tập tin trong cuối bài viết này, bao gồm 11 tập của Thánh địa thần linh (tên Việt hóa của Angelique) và giả lập gameboy cùng ROM của Angelique.

Game hoàn toàn bằng tiếng Nhật. Trong hình là Dia – The Queen’s Aide.

Artwork chính thức của Angelique bởi chính tác giả Kairi Yuro.

Julious và Angelique
Clavis và Lumiale
Clavis và Angelique
Oscar và Angelique.
Lumiale và Angelique
Zephel và Angelique
Angelique (アンジェリーク) – Thánh địa thần linh
Angelique và The Cosmic Bird.

Tải trọn bộ truyện tranh và phiên bản gameboy của Angelique

*Rose vẫn khuyên là các bạn nên đọc truyện trước khi chơi game, để có thể dễ dàng hiểu được cách chơi (bởi game hoàn toàn bằng tiếng Nhật). Trong trường hợp bạn gặp khó khăn trong việc hiểu cách chơi, hãy đọc bài viết này nhé.

Vui lòng nhập email và tên của bạn để tải nội dung

Nếu bạn cũng yêu mến Angelique, hoặc biết đến Angelique và trải nghiệm nó nhờ vào sự giới thiệu của Rose trên blog cá nhân này, thì đừng quên bình luận phía dưới để mình cùng thảo luận thêm hơn nhé!

Bình luận
error: Content is protected !!
%d bloggers like this:
Ads Blocker Image Powered by Code Help Pro

Ads Blocker Detected!!!

Rose thấy bạn đang sử dụng phần mềm Adblock trên trình duyệt của mình. Vui lòng ủng hộ blog bằng cách tắt Adblock hay loại trừ So awkward, Rose ra khỏi danh sách bạn nhé! Ngay sau đó bạn sẽ được truy cập vào toàn bộ nội dung hữu ích trên blog ngay thôi! Cảm ơn bạn!