fbpx

5 lý do tại sao một người thông minh nhưng khó thành công

Nếu bạn cảm thấy sự nghiệp hay cuộc sống của mình đang không gặt hái được những thành tựu tương xứng với năng lực của bản thân thì bài viết này sẽ gợi mở cho bạn những lý do tại sao và cách tháo gỡ chúng.

Trí thông minh bẩm sinh chắc chắn là một lợi thế lớn, nhưng nó không phải là tất cả. Trong cuộc sống đôi khi những người thông minh, có năng khiếu về trí tuệ lại không đạt được nhiều thành tựu như họ muốn, đó là vì họ đang tự hại chính bản thân theo một cách vô ý.


1. Người thông minh đôi khi đánh giá thấp các kỹ năng khác, như xây dựng mối quan hệ và tập trung quá mức vào trí tuệ.

Những người rất thông minh đôi khi coi thành công của họ là điều hiển nhiên và chỉ muốn phụ thuộc vào trí tuệ của họ chứ không cố gắng trau dồi kỹ năng xã hội khác hoặc xem chúng là quan trọng.

Hầu hết mọi người đều có thiên hướng muốn tận dụng thế mạnh của họ và ngược lại, họ muốn tránh suy nghĩ về những lĩnh vực không phải là thế mạnh bẩm sinh hay đã qua rèn luyện. Những đứa trẻ thông minh thường nhận được rất nhiều sự tán dương trong quá trình phát triển của chúng rằng trí thông minh của chúng là có giá trị. Họ được cho là thông minh và trong quá trình đi học sẽ trải nghiệm rằng thành công đến với họ dễ dàng hơn những người khác. Dễ hiểu tại sao khi họ tiếp tục tập trung và bồi dưỡng trí thông minh của mình khi trưởng thành.

Nhưng ở hầu hết mọi lĩnh vực và môi trường công sở, bạn cần nhiều hơn trí tuệ để thăng tiến. Nếu chỉ tập trung vào điểm mạnh nhất của bạn, thay vì giải quyết những điểm yếu của bạn, thì đó là xu hướng tự phá hoại thành công của chính bạn.

Giải pháp: Sử dụng điểm mạnh của bạn để khắc phục điểm yếu của bạn. Nếu bạn là người ham học hỏi, bạn có thể chỉ cần học những kỹ năng từ nhiều người/ nguồn khác nhau. Bạn không cần phải gắng gượng tỏ vẻ là mình hòa nhập được ngay với tất cả mọi người ngay từ đầu, nhưng bạn phải cần cởi mở khi giao tiếp và một thái độ thực sự tích cực, chấp nhận những gợi ý mang tính xây dựng từ những người xung quanh.

Bên cạnh đó, chính vì bạn thông minh nên bạn hoàn toàn có thể nhận diện được những điều khiến mình bị vướng mắc trong việc giao tiếp và ngoại giao với người khác, từ đó có thể truy cứu và tìm kiếm những khóa học, thông tin hữu ích để cải thiện nó.

2. Làm việc theo nhóm có thể là một thử thách không nhỏ đối với người thông minh

Những người thông minh nắm bắt các khái niệm một cách nhanh chóng và luôn mong cải thiện hiệu suất làm việc của chính họ, điều đó có thể tạo ra khó khăn khi làm việc với một nhóm gồm những người phải mất nhiều thời gian hơn để xử lý thông tin và tiếp thu các khái niệm.

Nếu một đứa trẻ cảm thấy bị kìm hãm ở trường do học chung lớp với những đứa trẻ kém thông minh hơn, thì ở đứa trẻ đó sẽ sớm hình thành sự thiếu kiên nhẫn và lúng túng khi làm việc theo nhóm – đó cũng là lý do mà tại sao có nhiều cá nhân luôn là người phải gánh “team” và những trọng trách lớn trong các dự án chung, dù ở môi trường giáo dục hay công sở.

5 lý do tại sao một người thông minh nhưng khó thành công

Cảm giác khó để có thể làm việc theo nhóm này có thể tồn tại trong suốt cuộc đời của một nguời thông minh. Khi một đứa trẻ hình thành nên một điểm tiêu cực cảm xúc khi còn nhỏ, chúng thường có những phản ứng phát sinh từ nội tại mà khó lòng có thể kiểm soát khi điểm cảm xúc đó bị kích động trong cuộc sống trưởng thành của mình.

Những người thông minh đôi khi cũng cảm thấy khó giao phó công việc vì họ tin rằng mình có thể hoàn thành nhiệm vụ tốt hơn (bất kể điều này có thực sự đúng hay không.) Điều này đặc biệt có thể xảy ra với những người có tính cầu toàn.

Giải pháp: Hãy học cách thấu hiểu về phản ứng phòng vệ bên trong của bạn và hiểu rõ nguyên do đến từ đâu. Hãy chống lại thói quen chỉ muốn giải quyết công việc theo tính cá nhân, đồng thời cũng nên quan sát nhiều hơn để giúp bản thân nhận ra rằng sức mạnh của việc lao động tập thể, với nhiều ý kiến đóng góp sẽ có giá trị và ích lợi như thế nào.

3. Những người thông minh thường gắn rất nhiều lòng tự trọng của họ vào việc thông minh, điều này có thể làm giảm khả năng hồi phục tinh thần của họ và dẫn đến xu hướng né tránh.

Nếu phần lớn lòng tự trọng phụ thuộc vào trí thông minh của bạn, bạn có thể rất khó rơi vào những tình huống bộc lộ những điều còn thiếu sót của bản thân. Điều đó có thể xảy ra khi bạn làm việc với những người thậm chí có kỹ năng tốt hơn hoặc thông minh hơn, hoặc khi bạn nhận được chỉ trích, hay trong trường hợp bạn phải đưa ra những quyết định mang tính rủi ro và gặp thất bại.

Bất kỳ tình huống nào gây ra cảm giác không thông minh đều có tính đe dọa đến tinh thần của bạn. Người thông minh thậm chí có thể tìm cách tránh những tình huống đó, và điều này là một trong những nguyên do mà người đó không thể thành công hay đạt được những thành tựu lớn hơn trong sự nghiệp.

5 lý do tại sao một người thông minh nhưng khó thành công

Giải pháp: Hãy có một cái nhìn khách quan về lợi ích của việc làm việc với những người, ở một khía cạnh nào đó, thông minh hơn bạn. Nếu xung quanh bạn là những người thông minh, bạn đang trong tuyến tính phát triển bản thân tốt hơn.

Hãy nhớ rằng sắt rèn nên kim. Phát triển mối quan hệ với những người bạn tin tưởng để được tiếp nhận những phản hồi, đóng góp mang tính xây dựng. Bạn càng quen với việc tiếp nhận phản hồi quan trọng từ những người tin tưởng vào tài năng và năng lực của bạn, thì điều đó càng khiến bạn trở nên dễ thành công hơn.

4. Người thông minh mau chán

Thông minh không hoàn toàn giống với tò mò, nhưng nếu bạn có cả hai phẩm chất này, bạn có thể dễ dàng cảm thấy nhàm chán với việc lặp đi lặp lại những hành vi giống nhau. Một số kiểu thành công bắt nguồn từ sự sáng tạo, nhưng các kiểu khác buộc phải đến từ việc trở thành chuyên gia trong lĩnh vực thích hợp và thực hiện việc lặp đi lặp lại các hành vi.

Nếu bạn là người thông minh, ham học hỏi và thích học hỏi, bạn có thể nhanh chóng mất hứng thú với bất cứ thứ gì khi bạn đã tìm ra, hoặc hiểu được (một phần hay toàn bộ) bản chất của một thứ gì đó. Mặt thực thi của hiệu suất có thể khiến bạn khó chịu và bạn muốn liên tục học hỏi những điều mới. Điều này cuối cùng có thể ít sinh lợi hơn so với việc tìm kiếm một thị trường ngách và lặp lại cùng một công thức, nhưng điều đó có vẻ quá nhàm chán hoặc không gây khó khăn và giúp ích cho sự tăng trưởng về trí thông minh của bạn.

5 lý do tại sao một người thông minh nhưng khó thành công

Giải pháp: Hãy thử xem xét thời điểm đáng để bạn chấp nhận sự chán nản để tập trung vào một sự nghiệp mà bạn cho là phù hợp với kỹ năng, kiến thức với kinh nghiệm của bản thân. Thay vì cố gắng để thay đổi hay gò ép mình ngay lập tức, hãy lắng nghe bản thân và tự mình thuyết phục rằng một sự nghiệp thành công trong một lĩnh vực cụ thể, đòi hỏi có những sự đánh đổi bất khả kháng, bao gồm cả sự nhàm chán.

Ngoài ra, bên cạnh sự nghiệp, hãy đảm bảo rằng bạn tiếp tục học hỏi ở các lĩnh vực khác nhau của cuộc sống, bao gồm du lịch, văn hóa, sở thích cá nhân như âm nhạc/ viết lách/ nấu nướng, các hoạt động thể chất, tâm lý học, tình yêu… Làm vậy sẽ khiến cho bạn bỏ qua sự nhàm chán của sự nghiệp mà mình đang phải cam kết.

5. Những người thông minh đôi khi xem tư duy sâu sắc và phản xạ là giải pháp cho mọi vấn đề

Những người thông minh thường quen với việc thành công nhờ kỹ năng tư duy lẫn phản xạ của họ, nhưng đôi khi họ cần phải học cách để có thể bỏ qua thói quen này khi tồn tại một cách tiếp cận khác có lợi hơn. Tư duy sâu sắc (nghiên cứu kỹ lưỡng mọi chiến lược và suy ngẫm quá nhiều về mọi sai lầm có thể xảy ra) nhiều lúc sẽ không bằng việc dám chấp nhận những rủi ro để đem đến một thắng lợi vẻ vang hơn. Nếu có thất bại, chí ít bạn cũng đã học được một bài học xứng đáng. Life is short, take risk.

5 lý do tại sao một người thông minh nhưng khó thành công

Giải pháp: Lưu ý khi việc tư duy trở thành nỗi ám ảnh không lành mạnh. Cân nhắc khi các chiến lược khác bên cạnh khả năng tư duy có nhiều khả năng dẫn đến thành công hơn. Hãy nghỉ ngơi để thoát khỏi tình trạng suy nghĩ quá mức dẫn đến tâm lý thụ động và sợ thất bại, cũng như cho phép bản thân học hỏi bằng cách thực hiện thay vì cứ lo lắng và suy nghĩ quá nhiều.

Kết luận

Bất cứ khi nào bạn thấy mình đang suy nghĩ quá mức về mặt tiêu cực của một vấn đề, hãy phá vỡ nó bằng cách thực hiện một vài phút hoạt động trí não khác (chẳng hạn như giải câu đố, chơi trò chơi ô chữ). Đây có thể là một cách thư giãn hiệu quả đáng ngạc nhiên để thoát khỏi suy nghĩ tiêu cực.

Đây là 5 vấn đề thường gặp phải nhất của một người thông minh. Khi suy ngẫm, có thể bạn không phải là người duy nhất cũng đang phải đối diện với vấn đề này đâu. Nếu bạn bè, đồng nghiệp của bạn cũng đang loay hoay với sự nghiệp, dù rằng bạn đánh giá cao năng lực lẫn trí thông minh của người đó, thì rất có thể bài viết này sẽ rất có ích đối với họ. Hãy yêu lấy bản thân mình, đọc và chia sẻ để phóng thích mọi tiềm năng bên trong của bạn (lẫn họ) ngay từ hôm nay nhé!

Bài viết được chuyển ngữ từ chuyên đề này của Tiến sĩ tâm lý học Alice Boyce trên trang Harvard Business Review.

error: Content is protected !!
%d bloggers like this: