fbpx
Positive Skin

Mụn cơ thể và những gì có thể làm để chữa lành nó

Mụn cơ thể - hay còn được gọi là bacne sẽ thường nằm ngoài vùng hiểu biết của nhiều người, bởi chúng không thường xuyên xảy ra như là mụn trên mặt. Chính bởi vậy mà bài viết này sẽ cung cấp những thông tin hữu ích cho công cuộc chữa trị mụn cơ thể.

Mụn cơ thể (Bacne) xảy ra một phần là do mụn trứng cá có thể xuất hiện ở bất kỳ vị trí nào có tuyến mồ hôi trên cơ thể bạn. Làm thế nào để bạn xử lý nó nếu nó mọc lên ở những vị trí khó tiếp cận? Việc tập thể dục và đổ mồ hôi có thực sự góp phần khiến tình trạng da này của bạn trở nên trầm trọng hơn không? Câu trả lời có ngay ở dưới đây.


Mụn cơ thể được hình thành như thế nào?

Mụn có xu hướng phát triển ở những nơi chúng ta có nhiều tuyến dầu. Đó là lý do tại sao mặt, ngực và lưng của bạn có thể là mục tiêu chính của các gò đầy mủ và các mụn đỏ đánh dấu các nang lông bị viêm (hay còn gọi là viêm nang lông).

Tình trang cơ thể sản xuất dầu quá mức sẽ khiến cho dầu bị mắc kẹt trong lỗ chân lông, thúc đẩy sự phát triển quá mức của vi khuẩn gây mụn và viêm nhiễm. Mặc dù thỉnh thoảng mụn đầu đen và mụn đầu trắng vẫn có thể phát triển trên cơ thể, nhưng chúng ít phổ biến hơn so với trên mặt.

Mụn cơ thể và những gì có thể làm để chữa lành nó | So awkward, Rose

Việc tập thể dục và đổ mồ hôi có khiến cho tình trạng mụn cơ thể trầm trọng hơn không?

Trái ngược lại với lầm tưởng của nhiều người, việc tập thể dụng và đổ mồ hơi không phải là nguyên nhân gây ra bacne, và tùy vào phương cách sinh hoạt của bạn sẽ khiến cho tình trạng này trở nên nặng hơn.

Bản chất tập thể dục rất tốt cho sức khỏe và không gây ra mụn. Tuy nhiên, mồ hôi có thể trộn lẫn với vi khuẩn trên da và tế bào da chết, gây tắc lỗ chân lông. Đó là công thức gây ra mụn trên cơ thể, không phải do bản chất của chính mồ hôi.

Mọi bác sĩ da liễu đều nói rằng điều quan trọng là phải tập luyện trong trang phục sạch sẽ và ít nhất phải thay quần áo càng nhanh càng tốt sau khi tập luyện, nếu bạn không thể tắm rửa sạch sẽ ngay sau đó. Nên nhớ rằng mụn cơ thể cũng có thể mọc trên mông và các vị trí khác nữa, nên dù là quần tập yoga thì cũng cần phải thay ran gay sau khi tập luyện.

Ngoài ra bạn cũng nên sử dụng một chiếc khăn sạch để lau mồ hôi khi bạn tập luyện và nếu bạn đang tập luyện trong nhà, hãy lau thiết bị trước và sau khi sử dụng, nếu bạn có thể.

Mụn cơ thể và những gì có thể làm để chữa lành nó | So awkward, Rose

Mụn cơ thể và mụn trên mặt nên được điều trị giống và khác nhau như thế nào?

Vì mụn trứng cá hình thành theo cách giống nhau, cho dù nó mọc ở đâu, các sản phẩm chăm sóc da có thể tác động hiệu quả trên những nốt mụn xuất hiện ở bất kỳ đâu. Nhưng trừ khi cơ thể bạn đặc biệt linh hoạt, còn không thì bạn rất khó để có thể khó chữa trị những nốt mụn ở những khu vực bạn không thể với tới.

May mắn thay, trên thị trường có các sản phẩm dạng xịt để phục vụ cho hoàn cảnh như vậy. Bạn nên tìm kiếm các sản phẩm có chứa một trong hai tác nhân điều trị mụn hiệu quả là benzoyl peroxide hoặc axit salicylic. Những chất này đặc biệt hiệu quả vì nó làm tan chất sừng trên da của bạn. Benzoy peroxide và axit salicylic thực sự có thể thâm nhập vào lỗ chân lông để làm tan sự tích tụ tế bào da chết. Cả hai thành phần cũng giúp làn da của bạn loại bỏ lớp trên cùng, giúp giữ cho lỗ chân lông của bạn thông thoáng và không bị nổi mụn trong quá trình điều trị.

Ngoài ra các bác sĩ da liễu cũng sẽ khuyên bạn nên đầu tư vào dụng cụ vệ sinh thân thể chuyên dụng hoặc gậy chà lưng có độ dài đủ để chạm vào lưng của bạn và thay mới chúng hàng tháng nếu bạn có thể. Điều quan trọng khác cần phải lưu ý là để bất kỳ sản phẩm nào bạn đang sử dụng có đủ thời gian để thẩm thấu vào da để chúng phát huy tác dụng.

Quy trình rửa mặt chuẩn y khoa là bạn nên thoa sữa rửa mặt, để yên, tạo bọt trong khi hát bảng chữ cái, sau đó rửa sạch. Các sản phẩm có chứa benzoyl peroxide sẽ giúp tiêu diệt vi khuẩn gây mụn và giảm viêm quanh lỗ chân lông bị nhiễm trùng. Và nếu bạn đang thoa sản phẩm tại chỗ sau khi tắm, hãy để khô trước khi mặc quần áo; axit salicylic và benzoyl peroxide đều có thể tẩy trắng quần áo.

Dù là mụn cơ thể hay mụn nhọt trên mặt, bạn nên cố gắng tránh nặn mụn trong điều kiện vệ sinh không tốt, hoặc tốt hơn hết vẫn là đừng nặn mụn để không để lại sẹo mụn.

Một vài sản phẩm chuyên trị mụn cơ thể để tham khảo

Dove Gentle Exfoliating Body Wash with Nutrium Moisture
Dove Gentle Exfoliating Body Wash with Nutrium Moisture
Neutrogena Body Clear Body Wash with Salicylic Acid Acne Treatment to Prevent Breakouts, Pink Grapefruit Scent
Neutrogena Body Clear Body Wash with Salicylic Acid Acne Treatment to Prevent Breakouts, Pink Grapefruit Scent
Humane Maximum-Strength Acne Wash, 10% Benzoyl Peroxide Acne Treatment, Dermatologist-Tested, Vegan, Cruelty-Free, Face, Skin, Back and Body Cleanser
Humane Maximum-Strength Acne Wash, 10% Benzoyl Peroxide Acne Treatment, Dermatologist-Tested, Vegan, Cruelty-Free, Face, Skin, Back and Body Cleanser
Paula's Choice CLEAR Back and Body Acne Spray, 2% Salicylic Acid Treatment for Blackheads & Blemishes
Paula’s Choice CLEAR Back and Body Acne Spray, 2% Salicylic Acid Treatment for Blackheads & Blemishes
Mụn cơ thể và những gì có thể làm để chữa lành nó | So awkward, Rose - Mighty Patch Surface - Hydrocolloid Large Acne Pimple Patch Spot Treatment (10 count) for Body and Larger Breakouts on Cheek, Forehead, Chin, Vegan, Cruelty-Free
Mighty Patch Surface – Hydrocolloid Large Acne Pimple Patch Spot Treatment (10 count) for Body and Larger Breakouts on Cheek, Forehead, Chin, Vegan, Cruelty-Free

Bài viết được tham khảo từ nguồn này trên trang The Cut.

error: Content is protected !!
%d bloggers like this: